रेल्वे मंत्रालय
महापरिनिर्वाण दिनानिमित्त केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी डॉ. बाबासाहेब आंबेडकरांना अर्पण केली पुष्पांजली
06 DEC 2025 4:16PM by PIB Mumbai
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या 70 व्या महापरिनिर्वाण दिनानिमित्त केंद्रीय रेल्वे, माहिती-प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी नवी दिल्लीत रेल भवन येथे डॉ. आंबेडकरांना पुष्पांजली अर्पण केली.
केंद्रीय मंत्री वैष्णव यांनी समाज माध्यमावरील संदेशाद्वारे भारतरत्न डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांना अभिवादन करताना, डॉ. आंबेडकर समानता व न्यायाचे दीपस्तंभ आहेत अशा शब्दांत आपल्या भावना व्यक्त केल्या आहेत.
या कार्यक्रमाला रेल्वे मंडळाचे अध्यक्ष व सीईओ सतीश कुमार, वरीष्ठ अधिकारी, रेल्वे मंडळाचे सदस्य आणि अखिल भारतीय एससी/एसटी रेल्वे कर्मचारी संघटनेचे प्रतिनिधी उपस्थित होते. या कार्यक्रमात राज्यघटनेच्या निर्मितीमधील बाबासाहेबांचे योगदान, त्यांची निर्णायक भूमिका आणि समानता, न्याय व निष्पक्ष वृत्ती याबाबतचे विचार यांना उजाळा देण्यात आला.
दरवर्षी 6 डिसेंबर रोजी भारतरत्न डॉ. भीमराव रामजी आंबेडकर अर्थात बाबासाहेब आंबेडकर यांचा स्मृतीदिन महापरिनिर्वाण दिन म्हणून साजरा केला जातो. भारतीय राज्यघटनेचे शिल्पकार डॉ. बी. आर. आंबेडकर यांचा जन्म 14 एप्रिल 1891 या दिवशी मध्य प्रदेशमध्ये महू येथे झाला. समाजाकडून होणारा भेदभाव व अन्याय सहन कराव्या लागणाऱ्या दलित, महिला आणि कामगारांच्या उध्दारासाठी त्यांनी आपले संपूर्ण आयुष्य व्यतीत केले. त्यांच्या स्मृतीदिनी त्यांना भारतभरातील लाखो लोक आदरांजली अर्पण करतात. त्यांची शिकवण आणि न्याय्य व सर्वसमावेशक समाजनिर्मितीसाठी त्यांनी दिलेले योगदान याचे या दिवशी स्मरण केले जाते.

Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Pays Floral Tribute to Dr. Babasaheb Ambedkar on Mahaparinirvan Diwas
06 DEC 2025 4:16PM by PIB Delhi
On the occasion of the 70th Mahaparinirvan Diwas of Dr. Babasaheb Ambedkar, Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw paid tribute by offering floral respects at Rail Bhawan in New Delhi.
In a post on X, the Union Minister paid heartfelt salutations to Bharat Ratna Dr. Babasaheb Ambedkar, describing him as the guiding light of equality and justice.
The program was attended by Chairman & CEO of the Railway Board Shri Satish Kumar, senior officials, members of the Railway Board, and representatives of the All India SC/ST Railway Employee Association. The program commemorated Babasaheb’s contributions, his pivotal role in the framing of the Constitution, and his thoughts rooted in equality, justice, and fairness.
Mahaparinirvan Diwas is observed annually on December 6 to commemorate the death anniversary of Bharat Ratna Dr. Bhimrao Ramji Ambedkar, fondly known as Babasaheb Ambedkar, the chief architect of the Indian Constitution. Dr. B.R. Ambedkar, born on April 14, 1891, in Mhow, Madhya Pradesh, dedicated his life to uplifting marginalized communities, especially Dalits, women, and labourers, who faced systemic social discrimination. Millions across India pay homage to his legacy on this solemn day by reflecting on his teachings and commitment to building a just and inclusive society.