संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री आणि त्यांचे रशियन समकक्ष यांनी नवी दिल्ली येथे लष्करी आणि लष्करी तांत्रिक सहकार्यावरच्या 22 व्या भारत-रशिया आंतर-सरकारी आयोगाचे सह-अध्यक्षपद भूषविले
भारत-रशिया संबंध विश्वास, समान तत्त्वे आणि परस्पर आदराच्या सखोल भावनेवर आधारित असल्याचा दोन्ही बाजूंकडून पुनरुच्चार
विशिष्ट तंत्रज्ञानातील सहकार्य वाढवण्यासाठी नवीन संधींवर राजनाथ सिंह यांनी दिला भर
संरक्षण उत्पादनात आत्मनिर्भर होण्यासाठी भारताला सहयोग देण्यास रशियन संरक्षण उद्योग तयार आहे - आंद्रेई बेलुसोव्ह
04 DEC 2025 7:56PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि रशियाचे संरक्षण मंत्री आंद्रेई बेलुसोव्ह यांनी 4 डिसेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीतील माणेकशॉ सेंटर येथे लष्करी आणि लष्करी तांत्रिक सहकार्यावरच्या 22 व्या भारत-रशिया आंतर-सरकारी आयोगाच्या (आयआरआयजीसी-एम अँड एमटीसी) 22 व्या सत्राचे सहअध्यक्षपद भूषवले. दोन्ही बाजूंनी पुनरुच्चार केला की भारत-रशिया संबंध विश्वासाच्या सखोल भावनेवर, समान तत्त्वांवर आणि परस्पर आदरावर आधारित आहेत. ही बैठक पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि रशियाचे अध्यक्ष व्लादिमीर पुतिन यांच्यातील 23 व्या भारत-रशिया वार्षिक शिखर परिषदेपूर्वी झाली.
राजनाथ सिंह यांनी 'आत्मनिर्भर भारत' चे स्वप्न साकार करण्याच्या दृष्टीने स्थानिक उत्पादन आणि निर्यातीसाठी स्वदेशी संरक्षण उद्योगाची क्षमता वाढविण्यासाठी भारत सरकारचा दृढनिश्चय व्यक्त केला. त्यांनी उभय देशांमधील विशिष्ट तंत्रज्ञानामध्ये सहकार्य वाढवण्याच्या नवीन संधींवरही भर दिला.
रशियन संरक्षणमंत्र्यांनी उभय देशांमधील परस्पर विश्वासावर आधारित संबंध अधिक दृढ करण्यावर भर दिला. त्यांनी अधोरेखित केले की दोन्ही देश अनेक वर्षांची मैत्री आणि धोरणात्मक सहकार्याने एकत्र वाटचाल करीत आहेत. त्यांनी सांगितले की संरक्षण उत्पादन क्षेत्रात स्वयंपूर्ण होण्यासाठी भारताला सहयोग देण्यास रशियन संरक्षण उद्योग तयार आहे. बेलुसोव्ह यांनी 2026 मध्ये होणाऱ्या आयआरआयसी-एम अ‍ॅन्ड एमटीसीच्या 23 व्या सत्राचे सह-अध्यक्षपद भूषविण्यासाठी राजनाथ सिंह यांना रशियाला भेट देण्याचे आमंत्रण देखील दिले.
शेवटी, दोन्ही मंत्र्यांनी 22 व्या आयआरआयजीसी-एम अ‍ॅन्ड एमटीसी बैठकीच्या प्रोटोकॉलवर स्वाक्षरी केली ज्यामध्ये सहकार्याच्या विद्यमान आणि संभाव्य क्षेत्रांवर प्रकाश टाकण्यात आला आहे.
बैठकीपूर्वी, संरक्षण मंत्री आणि रशियन संरक्षण मंत्र्यांनी नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारकावर पुष्पचक्र अर्पण केले आणि देशाच्या सेवेत सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या भारतीय वीरांना आदरांजली वाहिली. भेट देणाऱ्या मान्यवरांनी तिन्ही सेवेतील जवानांची मानवंदना स्वीकारली.

Ministry of Defence
Raksha Mantri and his Russian counterpart co-chair 22nd India-Russia Inter-Governmental Commission on Military & Military Technical Cooperation Meeting in New Delhi
Both sides reiterate that India-Russia ties are based on a deep sense of trust, common principles & mutual respect
Shri Rajnath Singh stresses on new opportunities to enhance collaboration across niche technologies
Russian Defence Industry is ready to support India towards becoming self-reliant in defence production, says Mr Andrei Belousov
04 DEC 2025 7:56PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and the Defence Minister of Russia Mr Andrei Belousov co-chaired the 22nd session of India-Russia Inter-Governmental Commission on Military & Military Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC) at Manekshaw Centre, New Delhi on December 04, 2025. Both sides reiterated that the India-Russia relationship is based on a deep sense of trust, common principles and mutual respect. This meeting precedes the 23rd India-Russia Annual Summit between Prime Minister Shri Narendra Modi and President of Russia Mr Vladimir Putin.
Shri Rajnath Singh voiced the Government of India's determination for capacity building of its indigenous defence industry for both local production and exports, under the vision of 'Aatmanirbhar Bharat'. He also stressed on new opportunities for enhancing collaboration between both counties across niche technologies.
The Russian Defence Minister emphasised on deepening relationship between both the countries which is based on mutual trust. He highlighted that both countries are united by many years of friendship and strategic cooperation. He stated that the Russian Defence Industry is ready to support India towards becoming self-reliant in the field of defence production. Minister Belousov also invited Shri Rajnath Singh to visit Russia to co-chair the 23rd session of IRIC-M&MTC in 2026.
At the end, the two Ministers signed the protocol of the 22nd IRIGC-M&MTC meeting highlighting the ongoing and prospective areas of cooperation.
Prior to the meeting, Raksha Mantri and the Russian Defence Minister laid the wreath at the National War Memorial, New Delhi and paid respect to the Indian bravery who made the supreme sacrifice in the service of the nation. The visiting dignitary also inspected the Ceremonial Tri-service Guard of Honour.