ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಈ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯು ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬಯೋ-ಸಿ.ಎನ್‌.ಜಿ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗೂ ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಶಿಶು ಆಹಾರ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದರ್ಶಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಬಲ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಈ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
04 DEC 2025 8:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯು, ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮರುಬಳಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಕೃಷಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಜಾನುವಾರು ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 4 ರಿಂದ 6 ರವರೆಗೆ ಬನಸ್ಕಾಂತದಲ್ಲಿರುವ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಗೆ ನೀಡುವ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಯು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯು ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
'ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ' ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಮೂರನೇ ಸಭೆಯು ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2025 ರಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತದ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2025 ರಂದು ಸನಾದರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಗತಲಾ ಬಯೋ-ಸಿ ಎನ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಮರುಬಳಕೆ-ಆರ್ಥಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಸನಾದರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ 150 ಟಿಪಿಡಿ ಹಾಲಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ಶಿಶು ಆಹಾರ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಪಾಲನ್ಪುರದ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಚೀಸ್, ಯು ಎಚ್‌ ಟಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಘಟಕಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಲಸ್ಸಿ, ಮಜ್ಜಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿಯೋಗವು ರೈಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಡಾಮಾ ವೀರ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಭ್ರೂಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಜಾನುವಾರು-ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ.
ತಳಮಟ್ಟದ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಿಯೋಗವು ಡಿಸೆಂಬರ್ 5, 2025 ರಂದು ದೀಸಾದಲ್ಲಿರುವ ಶೇರ್ಪುರ ಗ್ರಾಮ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ (ವಿಡಿಸಿಎಸ್) ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದೆ, ನಂತರ ಥರಾಡ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಬನಾಸ್ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ.
ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗವು ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದ 319 ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಜೆರ್ಡಾ ಗ್ರಾಮದ ಅಮೃತ ಸರೋವರಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದೆ.
ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸಹಕಾರ ವಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿರುವ ಬನಾಸ್ ಡೈರಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮರಬೆಳೆಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೀಜದ ಉಂಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಲುನಾವಾದಲ್ಲಿ ಗಿಡ ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Cooperation
Union Minister for Home & Cooperation, Shri Amit Shah and Parliamentarians to undertake a field visit to Banas Dairy
Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation to review the progress in domain of Cooperative dairy development’ during the visit
Shri Amit Shah to Inaugurate the Bio-CNG and Fertilizer Plant and perform groundbreaking ceremony of Powder and Baby Food Plant.
Guided by the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi cooperative movement is emerging as a powerful engine of rural prosperity, value addition and sustainable development across the country.
A visit to demonstrate how the cooperative model—rooted in the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and implemented under the leadership of Shri Amit Shah —is contributing meaningfully to goals of Sahakar Se Samriddhi and ‘Viksit Bharat’
04 DEC 2025 8:08PM by PIB Delhi
Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation, led by Union Minister for Home & Cooperation Shri Amit Shah, will review the wide-ranging initiatives undertaken by Banas Dairy in the domains of dairy development, circular economy, agri-value addition, livestock productivity, water conservation and rural cooperative strengthening. The field visit to Banas Dairy in Banaskantha, from 4th to 6th December 2025, will also demonstrate how the cooperative model—rooted in the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and implemented through the Ministry of Cooperation under the leadership of Union Minister for Home & Cooperation Shri Amit Shah —is contributing meaningfully to the national goals of Sahakar Se Samriddhi and ‘Viksit Bharat’. Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, the Secretary (Ministry of Cooperation) and senior officers of the Ministry will also participate in the visit.
The 3rd meeting of Parliamentary Consultative Committee of Ministry of Cooperation chaired by Union Minister for Home & Cooperation Shri Amit Shah Shri Amit Shah will take place at Banas Dairy in Banaskantha on 6th December 2025 to review the initiatives undertaken in the domains of ‘Cooperative dairy development’.
During the visit, Shri Amit Shah will attend a public meeting held at Sanadar on 6th December 2025 and inaugurate the Agthala Bio-CNG and Fertilizer Plant, a major circular-economy initiative which will not only supplements farmers’ income but also contributes to greener and cleaner energy generation. He will also perform the groundbreaking ceremony of the state-of-the-art 150 TPD Milk Powder and Baby Food Plant at Sanadar during the Public meeting.
Before this, Members of Parliament will tour the advanced processing facilities at Banas Dairy’s Palanpur headquarters, including the Cheese, UHT and Protein Plants, where cutting-edge technology enables the production of high-protein lassi, buttermilk and other value-added products.
Further, the delegation will review livestock-centric initiatives at the Dama Semen Station and Embryo Transfer Lab at Raiya.
To appreciate the role of grassroots cooperatives, the delegation will visit the Sherpura Village Dairy Cooperative Society (VDCS) in Deesa on 5th December 2025, followed by a review of the Banas Soil Testing Lab at Tharad.
The Parliamentary delegation will also visit the Amrit Sarovar at Jherda village, one of the 319 Amrit Sarovars developed by Banas Dairy.
Emphasising the cooperative’s commitment to environmental sustainability, Banas Dairy has undertaken extensive plantation activities involving more than 9 crore seed balls and saplings. During the field visit, Members of Parliament will also participate in a tree-plantation ceremony at Lunava.