ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿಯು ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ
04 DEC 2025 4:32PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಡೀಸೆಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ/ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್‌ನ ನೇರ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸೂಚಕ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು, 'ಸಾರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಡೀಸೆಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಲು ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು-2019' ಅಧಿಸೂಚಿಸುವುದು, ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರವನ್ನು 12% ರಿಂದ 5% ಗೆ ಇಳಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿಯು ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಮರದಿಂದ ದೊರೆಯುವ ತೈಲಗಳಾದ ಕರಂಜ, ಬೇವು, ಮಹುವಾ ಮತ್ತು ಪೊಂಗಾಮಿಯಾದಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆಯಾಗುವ ಅಥವಾ ಪಾಳು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು, ಇದಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಇನ್‌ಪುಟ್‌ಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬರ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇವು ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲವು. ಈ ನೀತಿಯು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದು, ಬೀಜ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ತೈಲ ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಜೈವಿಕ ಡೀಸೆಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡಲು, ರೈತರ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಬೆಳೆಯ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಅವರು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
National Biofuel Policy Drives Biodiesel Production and Farmer Income Growth
04 DEC 2025 4:32PM by PIB Delhi
The National Policy on Biofuels promotes production and adoption of various biofuels, including biodiesel, in the country. Government has taken several measures for promotion of biodiesel production which inter-alia include prescribing indicative target of blending of biodiesel in diesel / direct sale of biodiesel under the National Policy on Biofuels, notifying of "Guidelines for sale of biodiesel for blending with high-speed diesel for transportation purposes-2019"', reduction of GST rate for procurement of biodiesel for blending programme from 12% to 5%, etc.
The National Policy of Biofuels through the Biodiesel Blending programme creates opportunities for farmers in augmenting indigenous feedstock supplies like Tree-Borne Oils (TBOs) such as Karanja, Neem, Mahua, and Pongamia from underutilized or wasteland plantations, which require minimal inputs and can grow in drought-prone areas. The policy also supports employment and rural economic activity by encouraging plantation, seed collection, and oil extraction operations.
Overall, the biodiesel ecosystem enables value addition to waste and low-value agricultural products, supports farmer diversification, improves rural livelihoods, and reduces reliance on single-crop income sources.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.