PIB Backgrounder
આત્મનિર્ભરતા તરફ: ભારતીય નૌકાદળની આત્મનિર્ભર ભારત તરફની સફર
03 DEC 2025 5:59PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• સરકારે ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશીકરણ યોજના (INIP) 2015–2030ને અમલમાં મૂકવાના પ્રયાસોને વેગ આપ્યો છે.
• જહાજ નિર્માણ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણ; દેશમાં આશરે ₹90,000 કરોડના ખર્ચે 51 મોટા જહાજો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• ઓગસ્ટમાં, 100મા અને 101મા સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો, INS ઉદયગિરી અને INS હિમગિરી, નેવીના આત્મનિર્ભર વિઝન 2047ને આગળ ધપાવતા કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા.
• 2014થી ભારતીય શિપયાર્ડ્સે નૌકાદળને 40થી વધુ સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીન પહોંચાડ્યા છે, જેમાં છેલ્લા એક વર્ષમાં સરેરાશ દર 40 દિવસે એક નવું જહાજ સામેલ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• છેલ્લા 10 વર્ષમાં નૌકાદળના મૂડી સંપાદનમાં ભારતીય ઉદ્યોગોનો હિસ્સો આશરે 67% રહ્યો છે.
• નૌકાદળનું બજેટ 2020-21માં ₹49,623 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹1,03,548 કરોડ થયું, જેનાથી સંરક્ષણ ખર્ચમાં તેનો હિસ્સો 15% થી વધીને 21% થયો.
પરિચય
1971ના ભારત-પાકિસ્તાન યુદ્ધ દરમિયાન ઓપરેશન ટ્રાઇડેન્ટમાં ભારતીય નૌકાદળની મુખ્ય ભૂમિકાની યાદમાં, રાષ્ટ્ર 4 ડિસેમ્બરે નૌકાદળ દિવસ ઉજવે છે, ત્યારે નૌકાદળનો લાંબા ગાળાનો પરિવર્તન એજન્ડા વધુને વધુ દૃશ્યમાન થઈ રહ્યો છે. ભારતીય નૌકાદળનું વિઝન 2047 સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી, તકનીકી રીતે અદ્યતન અને આત્મનિર્ભર બળ બનવા તરફના માળખાગત માર્ગની રૂપરેખા આપે છે. આ વિઝન ત્રણ મુખ્ય તત્વો પર આધારિત છે: સતત નવીનતા, વ્યવસ્થિત સ્વદેશીકરણ અને નૌકાદળ કામગીરીમાં નવી ટેકનોલોજીનું એકીકરણ.
તાજેતરના વિકાસ આ પરિવર્તનના માપી શકાય તેવા સૂચકાંકો પૂરા પાડે છે. 24 નવેમ્બર, 2025ના રોજ સ્વદેશી રીતે નિર્મિત INS માહેનું કમિશનિંગ, નૌકાદળની વધતી જતી સ્થાનિક ક્ષમતાઓ દર્શાવતા પ્લેટફોર્મની શ્રેણીમાં જોડાય છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, નવા સ્વદેશી ફ્રિગેટ્સ, એડવાન્સ્ડ કોમ્બેટન્ટ્સનો સમાવેશ અને ઓગસ્ટ 2025માં તેના 100મા સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ જહાજ, INS ઉદયગિરીને કમિશનિંગ, એક પરિપક્વ ઔદ્યોગિક અને તકનીકી આધારનો સંકેત આપે છે. સામૂહિક રીતે, આ સીમાચિહ્નો દરિયાઈ આત્મનિર્ભરતા તરફ ભારતની સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ઓપરેશનલ સ્વાયત્તતા, સપ્લાય-ચેઇન સુરક્ષા અને લાંબા ગાળાની સંરક્ષણ તૈયારી પર તેની અસરને જોતાં, સ્વદેશીકરણ નૌકાદળ માટે એક વ્યૂહાત્મક આવશ્યકતા બની ગયું છે. બાહ્ય વિક્રેતાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડવાથી લડાઇ તૈયારીમાં વધારો થાય છે અને કટોકટીની પરિસ્થિતિઓમાં સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત થાય છે. વધુમાં, સ્થાનિક ઉત્પાદન રાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગને વેગ આપે છે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવે છે અને ભારત સરકારની આત્મનિર્ભર ભારત પહેલના વ્યાપક ધ્યેયો સાથે સંરેખિત થાય છે. આજે, ભારત પાસે વિમાનવાહક જહાજો અને ફ્રન્ટલાઈન યુદ્ધ જહાજોથી લઈને ખાસ સંશોધન જહાજો અને ઉર્જા-કાર્યક્ષમ વાણિજ્યિક જહાજો સુધી, નૌકાદળ પ્લેટફોર્મની સંપૂર્ણ શ્રેણી ડિઝાઇન અને નિર્માણ કરવાની ક્ષમતા છે, જે દેશના જહાજ નિર્માણ માળખાની ઊંડાઈ, વિવિધતા અને પરિપક્વતા દર્શાવે છે.
સ્વદેશીકરણ અને દરિયાઈ ક્ષમતા: ભારતીય નૌકાદળ માટે વ્યૂહાત્મક જરૂરિયાતો
સ્વદેશી નૌકાદળનો વિકાસ, જેમાં બાહ્ય પુરવઠા શૃંખલાઓ પર ઓછામાં ઓછી નિર્ભરતા હોય, તે ભારત સરકારના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનનો મુખ્ય ઘટક છે. ભારત હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર (IOR) માં પ્રાથમિક "પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર" તરીકે પોતાને સ્થાન આપતું હોવાથી આ પરિવર્તન વધુ તાકીદ બની ગયું છે. તાજેતરના મહિનાઓમાં ભારતીય નૌકાદળે અસંખ્ય માનવતાવાદી સહાય, આપત્તિ પ્રતિભાવ અને દરિયાઈ સુરક્ષા કામગીરી હાથ ધરી છે, જેનાથી જીવન અને કિંમતી વસ્તુઓ બચાવી શકાય છે. આ હસ્તક્ષેપોએ ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતાઓમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસ વધાર્યો છે અને આ ક્ષેત્રમાં સ્થિરતા લાવનાર અભિનેતા તરીકે તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી છે.
ભારતનો દરિયાઈ ભૂગોળ આવી ક્ષમતાની વ્યૂહાત્મક જરૂરિયાત દર્શાવે છે. દેશનો દરિયાકિનારો, જે આશરે 11,098 કિલોમીટર સુધી ફેલાયેલો છે, અને તેનો 2.4 મિલિયન ચોરસ કિલોમીટરનો વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) નોંધપાત્ર આર્થિક સંસાધનો અને મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓનો સમાવેશ કરે છે. લગભગ 50% વૈશ્વિક વેપાર અને 40% તેલ પરિવહન ઈન્ડો-પેસિફિક પ્રદેશમાંથી થાય છે, અને આપણા 90% વેપાર અને 80% આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ, જેમાં કોલસો, પેટ્રોલિયમ, આયર્ન ઓર અને ખાતરોનો સમાવેશ થાય છે, સમુદ્ર દ્વારા થાય છે. તેથી, દેશની આર્થિક પ્રગતિ અને વ્યૂહાત્મક શક્તિ જાળવવા માટે આ દરિયાઈ સંચાર રેખાઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી જરૂરી છે.
ભારતની વધતી જતી દરિયાઈ જોડાણ આ માંગને વધુ વધારે છે. નૌકાદળની હાજરીએ ASEAN, ઓસ્ટ્રેલિયા, પર્સિયન ગલ્ફ અને આફ્રિકા સાથે આર્થિક અને સુરક્ષા સંબંધોને મજબૂત બનાવ્યા છે. 2008થી, એડનના અખાતમાં અને આફ્રિકાના પૂર્વ કિનારા પર સતત ચાંચિયાગીરી વિરોધી જમાવટથી 3,765 વેપારી જહાજોના સલામત માર્ગને સરળ બનાવવામાં આવ્યો છે અને 27,260થી વધુ ખલાસીઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે, જે લાંબા ગાળાની કામગીરી અને વૈશ્વિક દરિયાઈ દેખરેખ માટે ભારતની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
તેથી ભારતીય નૌકાદળનું મિશન પરંપરાગત નૌકા યુદ્ધથી આગળ વધી ગયું છે. તેની જવાબદારીઓમાં EEZ સર્વેલન્સ, ચાંચિયાગીરી વિરોધી મિશન, વેપારી શિપિંગનું રક્ષણ, દરિયાઈ ક્ષેત્ર જાગૃતિ અને IOR માં સ્થિરતા જાળવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો સાથે નજીકથી કામ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ બદલાતા વ્યૂહાત્મક વાતાવરણમાં, સ્વદેશીકરણ દરિયાઈ ક્ષમતાના મૂળભૂત ઘટક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. જહાજ નિર્માણ, શસ્ત્ર પ્રણાલીઓ, સેન્સર્સ અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવીને, નૌકાદળ ઓપરેશનલ સ્વાયત્તતા વધારે છે, આગળ જમાવટ જાળવી રાખે છે અને બાહ્ય પુરવઠા વિક્ષેપો સાથે સંકળાયેલી નબળાઈઓને ઘટાડે છે.
ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશીકરણ યોજના (INIP) હેઠળ, નૌકાદળના સ્વનિર્ભરતા તરફના ભારતના પ્રયાસોને નવી ગતિ મળી છે. પુરવઠા શૃંખલાઓમાં વૈશ્વિક વિક્ષેપો, ઉભરતી તકનીકી પેટર્ન અને વધતા દરિયાઈ જોખમો આધુનિક નૌકાદળ યુદ્ધના રૂપરેખાને વધુને વધુ આકાર આપી રહ્યા છે. તેથી, સ્વદેશીકરણ માત્ર ઔદ્યોગિક અથવા તકનીકી ધ્યેય તરીકે જ નહીં, પણ આવનારા દાયકાઓમાં સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને મજબૂત દરિયાઈ સ્થિતિ જાળવવાની ભારતની ક્ષમતાના મુખ્ય વ્યૂહાત્મક નિર્ણાયક તરીકે પણ કામ કરે છે.
INIP 2015–2030: ઉદ્દેશ્યો, ભલામણો, અનુવર્તી અને પરિણામો
ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશીકરણ યોજના (INIP) 2015-2030, ફ્લોટ, મૂવ અને લડાઈ શ્રેણીઓમાં ઉપકરણોનું વ્યવસ્થિત સ્વદેશીકરણ કરીને ભારતીય નૌકાદળમાં આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી. તેનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય મેક ઇન ઇન્ડિયા વિઝનને અનુરૂપ અદ્યતન શિપબોર્ન સિસ્ટમ્સના સ્વદેશી વિકાસ માટે ચોક્કસ આયાત પર નિર્ભરતાથી સંક્રમણ કરીને એક માળખાગત, લાંબા ગાળાના, 15-વર્ષના રોડમેપ તરફ જવાનો હતો. તેનો ઉદ્દેશ્ય ક્ષમતાના અંતરને ઓળખવાનો હતો, ખાસ કરીને ઉચ્ચ-સ્તરના શસ્ત્રો, સેન્સર, પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સ, ગિયરબોક્સ અને પાણીની અંદરની ટેકનોલોજીમાં, અને સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉદ્યોગને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોનું સ્પષ્ટ વિઝન પૂરું પાડવાનો હતો.
મુખ્ય ભલામણોમાં DRDO, DPSUs અને ખાનગી ઉદ્યોગ સાથે ભાગીદારી; Buy Indian/Buy and Make Indian પ્રાપ્તિ અપનાવવી; MSMEs સાથે સહયોગ મજબૂત કરવો; અને પ્રોપલ્શન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, સબમરીન ટેકનોલોજી, ઉડ્ડયન પ્રણાલીઓ અને આવશ્યક ઘટકોમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ યોજનામાં માનકીકરણ, ઓપન આર્કિટેક્ચર નિયંત્રણ, ToT શોષણ અને સંયુક્ત વિકાસ ઇકોસિસ્ટમની રચનાની પણ ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
આમાં ઉદ્યોગો સાથે માળખાગત જોડાણ, આયાતી સિસ્ટમોનું ધીમે ધીમે ફેરબદલ અને DRDO અને MAKE શ્રેણીઓ હેઠળ લક્ષિત વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આના પરિણામે હલ, સહાયક સિસ્ટમો, લડાઇ વ્યવસ્થાપન, EW સ્યુટ્સ, સોનાર, UAV, ઉડ્ડયન સ્પેર્સ અને સબમરીન સબસિસ્ટમ્સમાં નોંધપાત્ર સ્વદેશીકરણ થયું, જેમાં મોટા ઉદ્યોગ અને MSME ક્ષેત્રોની ભાગીદારી વધી હતી.
આ પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરતા, નૌકાદળ સહિત સશસ્ત્ર દળોએ સ્થાનિક સ્તરે મેળવવા માટે 5,000થી વધુ વસ્તુઓ ઓળખી કાઢી છે. ફ્રિગેટ્સ, યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીનનું સ્વદેશી બાંધકામ આત્મનિર્ભર ભારત (આત્મનિર્ભર ભારત) પહેલ હેઠળ સંરક્ષણ ઉત્પાદનને વેગ આપી રહ્યું છે અને નૌકાદળને બિલ્ડરોની નૌકાદળમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે, તેના યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરોએ શરૂઆતથી જ ડઝનબંધ જહાજો ડિઝાઇન કર્યા છે.
ખરીદદારોની નૌકાદળથી બિલ્ડરોની નૌકાદળમાં પરિવર્તન પાછળ સ્વદેશીકરણ પ્રેરક બળ છે.
છેલ્લા બે દાયકામાં, ભારતીય નૌકાદળ આયાત-આધારિત "ખરીદનારની નૌકાદળ"થી મોટાભાગે સ્વદેશી "બિલ્ડરોની નૌકાદળ"માં નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થયું છે. આ પરિવર્તન મુખ્ય શિપયાર્ડ્સમાં સોથી વધુ યુદ્ધ જહાજોના સ્થાનિક ડિઝાઇન અને બાંધકામમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેને યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન બ્યુરો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. તાજેતરના સ્વદેશીકરણ પ્લેટફોર્મ્સે સંશોધન અને ટેકનોલોજી વિકાસને વેગ આપવા માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારીને મજબૂત બનાવતા, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી 50% કે તેથી વધુ સુધી વધારવાનો ધ્યેય દર્શાવ્યો છે. ભવિષ્યના નૌકાદળ પ્લેટફોર્મ્સ માટે સંશોધન, નવીનતા અને ક્ષમતા વિકાસને મજબૂત બનાવવા માટે નૌકાદળ IITs સાથે નજીકથી કામ કરી રહ્યું છે. 2023 માં પ્રકાશિત ભારતીય નૌકાદળની સ્વાવલંબન 3.0 સ્વદેશીકરણ યોજના, એક ઉદ્યોગ- અને શૈક્ષણિક-લક્ષી રોડમેપ પ્રદાન કરે છે જે સ્વદેશી વિકાસ માટે પ્રાથમિકતા પ્લેટફોર્મ, સિસ્ટમો અને સબસિસ્ટમ્સને ઓળખે છે.
સ્વદેશીકરણ યોજના અનુસાર, જહાજોની મશીનરીનું સ્વદેશીકરણ ત્રણ શ્રેણીઓ ફ્લોટ, મૂવ અને ફાઇટમાં અનુક્રમે આશરે 90%, 60% અને 50% જેટલું કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ત્રીજી શ્રેણીમાં ઘટાડો થયો છે.
જોકે, હલ ડિઝાઇન, શિપબિલ્ડીંગ, પ્રોપલ્શન સહાયક, પાવર અને વિતરણ પ્રણાલીઓ, લડાઇ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ, સંદેશાવ્યવહાર સ્યુટ્સ, સોનાર અને ઇલેક્ટ્રોનિક યુદ્ધ ઉપકરણોમાં નોંધપાત્ર સ્વનિર્ભરતા પ્રાપ્ત થઈ છે. સ્વદેશી રીતે ડિઝાઈન કરાયેલી માહે-ક્લાસ ASW - છીછરા જળ યાન શ્રેણીના પ્રથમ જહાજ, INS માહેનું કમિશનિંગ, એક પરિપક્વ સહયોગી ઇકોસિસ્ટમનું ઉદાહરણ છે. તેના વિકાસથી ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ, L&T ડિફેન્સ, મહિન્દ્રા ડિફેન્સ સિસ્ટમ્સ અને 20થી વધુ MSME એકમોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા, જેમાં નેવલ ઇનોવેશન ફ્રેમવર્ક દ્વારા રોકાયેલા સંશોધન સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક ભાગીદારો તરફથી ડિઝાઇન અને પરીક્ષણ સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે.
મુખ્ય શિપયાર્ડ્સનું આધુનિકીકરણ, ટેકનિકલ યુનિવર્સિટીઓ અને વિશિષ્ટ સંશોધન કેન્દ્રો સાથે મજબૂત જોડાણો અને એડવાન્સ્ડ એનેબલમેન્ટ કોમ્પ્લેક્સ પ્રોગ્રામ આ બધાના પરિણામે ભારતીય નૌકાદળ માટે અત્યાધુનિક શસ્ત્ર પ્રણાલીઓનો વિકાસ થયો છે. INS વિક્રાંતમાં BEL, BHEL, GRSE, Keltron, Kirloskar, L&T અને Wärtsilä India જેવી મોટી કંપનીઓ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા ભારતીય બનાવટના સાધનોની વિશાળ શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે, જેને 100થી વધુ MSME દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. યુદ્ધ જહાજ-ગ્રેડ સ્ટીલ નૌકાદળ, DRDO અને SAIL દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી ભારત નૌકાદળના જહાજો માટે જરૂરી સ્ટીલના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બન્યું. એકંદરે, આ વિકાસ એક મજબૂત નૌકાદળ-ઔદ્યોગિક-શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે.
સક્ષમ ઉત્પાદક નૌકાદળ તરીકે નૌકાદળના ઉદભવની પુષ્ટિ કરો.
મુખ્ય યોગ્યતા ક્ષેત્ર: સ્વદેશીકરણની સ્થિતિ
સરફેસ ફ્લીટ અને શિપબિલ્ડીંગ
ભારતીય નૌકાદળના સરફેસ ફ્લીટનું સ્વદેશીકરણ ઝડપથી આગળ વધ્યું છે: દેશમાં આશરે ₹90,000 કરોડના મૂલ્યના 51 મોટા જહાજો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે દેશની વધતી જતી જહાજ નિર્માણ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરે છે.
છેલ્લા દોઢ દાયકામાં ભારતના નૌકાદળના આધુનિકીકરણમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ, ડિસ્ટ્રોયર્સ અને મલ્ટી-મિશન ફ્રિગેટ્સમાં અદ્યતન સ્વદેશી પ્લેટફોર્મના સમાવેશ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે, જે દરિયાઈ સંરક્ષણમાં દેશની વધતી જતી આત્મનિર્ભરતા દર્શાવે છે.
INS વિક્રાંત (IAC-1)
INS વિક્રાંત ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજ છે, જે 76% સ્થાનિક સામગ્રી સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે. 2 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ કાર્યરત, તે SAIL દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા આશરે 30,000 ટન સ્ટીલનો ઉપયોગ કરે છે, જે તેને સ્વનિર્ભર જહાજ નિર્માણમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ બનાવે છે.
પ્રોજેક્ટ 15B - વિશાખાપટ્ટનમ-ક્લાસ ડિસ્ટ્રોયર્સ
પ્રોજેક્ટ 15Bમાં નૌકાદળના નવીનતમ ગાઇડેડ-મિસાઇલ ડિસ્ટ્રોયરનો સમાવેશ થાય છે: INS વિશાખાપટ્ટનમ (નવેમ્બર 2021), INS મોર્મુગાઓ (ડિસેમ્બર 2022), INS ઇમ્ફાલ (ડિસેમ્બર 2023), અને INS સુરત (જાન્યુઆરી 2025). આ જહાજો ભારતની સપાટી યુદ્ધ અને હવાઈ સંરક્ષણ ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે.
પ્રોજેક્ટ 17 - શિવાલિક -ક્લાસ ફ્રિગેટ્સ
પ્રોજેક્ટ 17 હેઠળ શિવાલિક-ક્લાસ ફ્રિગેટ્સમાં INS શિવાલિક (એપ્રિલ 2010), INS સતપુરા (ઓગસ્ટ 2011), અને INS સહ્યાદ્રી (જુલાઈ 2012)નો સમાવેશ થાય છે. આ બહુ-ભૂમિકા સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ નૌકાદળના બ્લુ-વોટર ઓપરેશન્સને મજબૂત બનાવે છે.
પ્રોજેક્ટ 17A - નીલગિરી -ક્લાસ સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ
પ્રોજેક્ટ 17Aમાં અદ્યતન સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ્સ શામેલ છે: INS નીલગિરી (જાન્યુઆરી 2025), INS હિમગિરી (ઓગસ્ટ 2025), INS ઉદયગિરી (ઓગસ્ટ 2025), અને તારાગિરી. MDL ખાતે ત્રીજું P17A જહાજ 28 નવેમ્બર 2025ના રોજ ભારતીય નૌકાદળને સોંપવામાં આવ્યું હતું. ત્રણ વધુ જહાજો, INS દુનાગિરી, INS વિંધ્યાગિરી અને INS મહેન્દ્રગિરી, હાલમાં નિર્માણાધીન છે. આ વર્ગમાં આધુનિક સેન્સર, શસ્ત્રો અને ઉચ્ચ સ્વદેશી સામગ્રી છે.
પ્રોજેક્ટ 15A – કોલકાતા-ક્લાસ ડિસ્ટ્રોયર્સ
કોલકાતા-ક્લાસ ડિસ્ટ્રોયર્સ: INS કોલકાતા (ઓગસ્ટ 2014), INS કોચી (સપ્ટેમ્બર 2015), અને INS ચેન્નાઈ (નવેમ્બર 2016) ભારતના નૌકાદળ સંરક્ષણ અને હડતાલ ક્ષમતાઓનો મુખ્ય ઘટક છે, જે અદ્યતન રડાર અને મિસાઇલોથી સજ્જ છે.
સર્વે જહાજો (મોટા)
નૌકાદળે INS સંધાયક (ફેબ્રુઆરી 2024), INS નિર્દેશક (ડિસેમ્બર 2024) અને INS ઇક્ષક (ઓગસ્ટ 2025)ને કાર્યરત કર્યા છે, જ્યારે INS વિધાન હજુ પણ નિર્માણાધીન છે. INS ઇક્ષક 80%થી વધુ સ્વદેશી ઘટકો સાથે ભારતની વધતી જતી જહાજ નિર્માણ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરે છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતની પ્રગતિ દર્શાવે છે.
સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ શેલો વોટર ક્રાફ્ટ્સ (ASW SWCs)
આમાં INS અર્નાલા (જૂન 2025), INS અંદ્રોથ (ઓક્ટોબર 2025), અને INS માહે (નવેમ્બર 24, 2025)નો સમાવેશ થાય છે. 80%થી વધુ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે બનેલ, INS અંદ્રોથ આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ ભારતની દરિયાઈ આત્મનિર્ભરતાનું મજબૂત પ્રતીક છે.
સબમરીન અને પાણીની અંદરની સિસ્ટમ્સ
સ્વદેશી બાંધકામ અને ટેકનોલોજી વિકાસ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ભારતની સબમરીન ક્ષમતામાં આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન હેઠળ મોટો પરિવર્તન આવ્યો છે. MoD/DRDO ભાગીદારી અને સ્થાનિક યાર્ડ અમલીકરણ હેઠળ ચાલુ સ્વદેશી સબમરીન કાર્યક્રમ અને અનુગામી પહેલો (ડિઝાઇન અને સ્થાનિક સબસિસ્ટમ વિકાસ સહિત) ચાલી રહી છે.
પ્રોજેક્ટ-75 (કલવરી-ક્લાસ સબમરીન)
પ્રોજેક્ટ-75માં છ કલવરી-ક્લાસ સબમરીનનો સમાવેશ થાય છે: INS કલવરી (ડિસેમ્બર 2017), INS ખંડેરી (સપ્ટેમ્બર 2019), INS કરંજ (માર્ચ 2021), INS વેલા (નવેમ્બર 2021), INS વાગીર (જાન્યુઆરી 2023), અને INS વાગશીર (જાન્યુઆરી 2025). આ ડીઝલ-ઇલેક્ટ્રિક સબમરીન ભારતની પાણીની અંદર યુદ્ધ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
સ્વદેશી એર ઇન્ડિપેન્ડન્ટ પ્રોપલ્શન (AIP) સિસ્ટમ
પ્રોજેક્ટ-75 સબમરીન પર એકીકરણ માટે DRDO-NMRL દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે.
એડવાન્સ્ડ સ્વદેશી સોનાર સિસ્ટમ્સ
USHUS-2 (માર્ચ 2017), HUMSA NG/UG (હલ-માઉન્ટેડ સોનાર એરે નેક્સ્ટ જનરેશન/અપગ્રેડ) (ડિસેમ્બર 2016), ABHAY (નાના જહાજો અને છીછરા પાણીના ક્રાફ્ટ માટે કોમ્પેક્ટ હલ-માઉન્ટેડ સોનાર), NACS (જહાજ સોનાર માટે નજીક-ક્ષેત્ર એકોસ્ટિક કેરેક્ટરાઇઝેશન સિસ્ટમ (NACS), AIDS (સબમરીન માટે એડવાન્સ્ડ સ્વદેશી ડિસ્ટ્રેસ સોનાર સિસ્ટમ (AIDS), અને એડવાન્સ્ડ લાઇટ ટોવ્ડ એરે સોનાર (ALTAS) (વિકસિત અને પરીક્ષણ કરાયેલ).
શસ્ત્રો, સેન્સર્સ અને કોમ્બેટ સિસ્ટમ્સ
DRDO, નૌકાદળ અને DPSUs/ઉદ્યોગ સાથે ભાગીદારીમાં, ક્રિટિકલ સેન્સર્સ, રડાર્સ, EW સ્યુટ્સ અને નૌકાદળના શસ્ત્રોનું સ્વદેશીકરણ કર્યું છે, અને વપરાશકર્તા પરીક્ષણો અને ઉત્પાદન હેન્ડઓવર કરવાનું ચાલુ રાખે છે. જુલાઈ 2025માં, DRDOએ ભારતીય નૌકાદળને છ વ્યૂહાત્મક, સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને વિકસિત ઉત્પાદનો પહોંચાડ્યા, જેમાં સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ અને વાહનોનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રાલયની સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિ અને PIL-સંચાલિત કાર્યક્રમમાં સ્થાનિક સોર્સિંગ માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય LRU, સેન્સર અને શસ્ત્રોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી, અને SRIJAN પોર્ટલ સ્વદેશીકરણ માટે ઉદ્યોગોને ઓફર કરવામાં આવતી વસ્તુઓને ટ્રેક કરે છે.
મિસાઇલ સિસ્ટમ્સ : માર્ચ 2025માં વર્ટિકલ લોન્ચ શોર્ટ રેન્જ સરફેસ-ટુ-એર મિસાઇલ (VL-SRSAM) અને બ્રહ્મોસ સુપરસોનિક ક્રુઝ મિસાઇલ.
ટોર્પિડો અને પ્રતિ પરીક્ષણો : મારીચ એડવાન્સ્ડ ટોર્પિડો ડિફેન્સ સિસ્ટમ (ફ્લેગ ઓફ), વરુણાસ્ત્ર (હેવીવેઇટ ટોર્પિડો), એડવાન્સ્ડ લાઇટ વેઇટ એન્ટિ-સબમરીન ટોર્પિડો (ALWT) (ટ્રાયલ પૂર્ણ), મલ્ટી-ઇન્ફ્લુઅન્સ ગ્રાઉન્ડ માઇન્સ (MIGM) (વિકસિત અને ઇન્ડક્શન માટે તૈયાર).
ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર અને કોમ્બેટ મેનેજમેન્ટ: એડવાન્સ્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર (EW) સિસ્ટમ 'શક્તિ', ઇલેક્ટ્રોનિક સપોર્ટ સિસ્ટમ 'વરુણ', ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સિસ્ટમ 'સંગ્રહ'.
ઉડ્ડયન (શિપબોર્ન અને રોટરી-વિંગ)
ભારતીય નૌકાદળની શિપબોર્ન અને રોટરી-વિંગ ઉડ્ડયન ક્ષમતાઓમાં ઝડપથી સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ, સિસ્ટમ્સ અને સપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ થઈ રહ્યો છે, જે દરિયાઈ હવાઈ કામગીરીમાં આત્મનિર્ભરતામાં ફાળો આપે છે.
• HAL એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (ALH/ધ્રુવ): યુટિલિટી ટ્રાન્સપોર્ટ અને સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યુ (SAR) સહિત વિવિધ ભૂમિકાઓ ભજવે છે. HAL340થી વધુ ધ્રુવ હેલિકોપ્ટરનું ઉત્પાદન કર્યું છે. વિદેશી બજારમાં, ધ્રુવનું સંચાલન મોરેશિયસ પોલીસ અને નેપાળ સેના દ્વારા કરવામાં આવે છે.
• સ્વદેશી શિપબોર્ન હેલિકોપ્ટર અને સેન્સર: નૌકાદળ ALH Mk IIIને અદ્યતન રડાર અને હથિયાર એકીકરણ સાથે ચલાવે છે, જેનો ઉપયોગ સર્વેલન્સ અને યુટિલિટી મિશન માટે થાય છે.
મુખ્ય સ્થાનિક શિપયાર્ડ્સ
માઝાગોન ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ, ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ અને એન્જિનિયર્સ અને કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ ફ્રન્ટલાઈન પ્લેટફોર્મના બાંધકામ, આઉટફિટિંગ અને જીવનચક્ર સપોર્ટ માટે મુખ્ય ભાગીદારો રહે છે. ઇન્ડો-પેસિફિક પહેલ, નવા યુદ્ધ જહાજોની ખરીદી અને સ્વદેશીકરણના પ્રયાસોને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે, સરકારે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં નૌકાદળના બજેટને ઐતિહાસિક ઊંચાઈએ પહોંચાડ્યું છે.
નૌકાદળનું બજેટ બમણું થઈને ₹1.03 લાખ કરોડ થયું છે, જેમાં પાંચ વર્ષમાં તેનો હિસ્સો 15%થી વધીને 21% થયો
ભારતનું સંરક્ષણ બજેટ 2013-14માં ₹2.53 લાખ કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹6.81 લાખ કરોડ થયું છે, જે પાછલા વર્ષ કરતા 9.53% વધુ છે. ભારતીય નૌકાદળનું બજેટ પણ 2020-21 થી 2025-26 સુધી સતત વધ્યું છે, ખાસ કરીને મૂડી ખર્ચમાં, જે ટેકનોલોજીકલી અદ્યતન અને વ્યૂહાત્મક રીતે સક્ષમ દરિયાઈ દળ બનાવવા પર ભારતના ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જોકે કુલ સંરક્ષણ સેવાઓ અંદાજ (DSE)માં નૌકાદળનો હિસ્સો ઘણો ઓછો રહ્યો છે, આવક અને મૂડી ફાળવણી બંનેએ સંપૂર્ણ દ્રષ્ટિએ સતત ઉપરની ગતિ દર્શાવી છે, જે નૌકાદળની તૈયારીમાં સતત રોકાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મહેસૂલ ખર્ચ, જેમાં કામગીરી, જાળવણી, બળતણ, તાલીમ અને લોજિસ્ટિક્સનો સમાવેશ થાય છે, તે 2020-21માં ₹22,934.75 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹38,194.80 કરોડ થયો છે, જોકે કુલ સંરક્ષણ ખર્ચમાં તેનો ટકાવારી હિસ્સો 6.5% અને 7.5%ની વચ્ચે રહ્યો છે. તેનાથી વિપરીત, જહાજો, સબમરીન, વિમાન, શસ્ત્રો અને માળખાગત સુવિધાઓ માટેનો મૂડી ખર્ચ વધુ ઝડપથી વધ્યો છે, 2020-21માં ₹26,688.28 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹62,545.98 કરોડ થયો છે, જેમાં મૂડી હિસ્સો 8.26%થી વધીને 13.75% થયો છે. દરમિયાન, નૌકાદળનું સંયુક્ત બજેટ (મહેસૂલ + મૂડી) નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે, 2020-21માં કુલ સંરક્ષણ બજેટના 7-8%થી 2025-26માં લગભગ 21% થયું છે. આ સબમરીન, સપાટી પર લડાયક જહાજો, નૌકાદળ ઉડ્ડયન અને સમુદ્રી યુદ્ધ ટેકનોલોજી જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્યના આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમો તરફ એક મોટું દબાણ રજૂ કરે છે. આ ઉપર તરફનો ટ્રેન્ડ ભારતના દરિયાઈ હિતોના રક્ષણમાં નૌકાદળની વધતી ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપવા, મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ માર્ગોમાં તેની હાજરી વધારવા અને આત્મનિર્ભર, તકનીકી રીતે અદ્યતન સ્વદેશી નૌકાદળના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને ટેકો આપવાના સરકારના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નીતિ માળખું અને પહેલ
ભારતીય નૌકાદળ સ્વદેશી સાધનો દ્વારા તેની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતના મુખ્ય પ્રેરક તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, તેના લગભગ 67% મૂડી સંપાદન કરાર ભારતીય ઉદ્યોગોને આપવામાં આવ્યા છે, જે આયાત પરની ઓછી નિર્ભરતા અને સ્થાનિક પ્રતિભા, MSME અને સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નૌકાદળ હાલમાં વિવિધ પહેલ હેઠળ 194 નવીનતા અને સ્વદેશીકરણ પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કરી રહ્યું છે જે તકનીકી સ્વનિર્ભરતા વધારે છે અને ખાનગી ઉદ્યોગ અને નવીનતાઓને સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરે છે.
ભારતીય નૌકાદળનું સ્વદેશીકરણ અભિયાન એકસાથે મુખ્ય સરકારી નીતિઓ દ્વારા સંચાલિત છે, જેમાં સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2020 અને સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ માર્ગદર્શિકા (DPM) 2025નો સમાવેશ થાય છે, જે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્વદેશી સ્ત્રોતોમાંથી ખરીદીને પ્રાથમિકતા આપે છે. આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ એક કેન્દ્રિય કેન્દ્ર રહ્યું છે કારણ કે ભારતીય નૌકાદળ 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણપણે આત્મનિર્ભર બનવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છે:
• ઓગસ્ટ 2020માં સ્થપાયેલ નેવલ ઇનોવેશન એન્ડ ઇન્ડિજનાઇઝેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (NIIO) મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ડિફેન્સ ટેકનોલોજીને આગળ વધારવા માટે નૌકાદળના સ્વદેશીકરણ નિયામક સાથે કામ કરે છે. તે નવીનતાને વેગ આપવા માટે નેવલ ટેકનોલોજી એક્સિલરેશન કાઉન્સિલ અને ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ એક્સિલરેશન સેલને એકસાથે લાવે છે. NIIO સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs, ઉદ્યોગ અને યુનિવર્સિટીઓને વ્યવહારુ, સસ્તું અને સ્વદેશી નૌકા ઉકેલો વિકસાવવા માટે જોડે છે, જે ભારતના સંરક્ષણ સ્વનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવે છે.
• SPRINT પડકારો: 2022માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ, NIIOનો હેતુ નૌકાદળમાં ઓછામાં ઓછી 75 સ્વદેશી તકનીકો વિકસાવવા અને સમાવિષ્ટ કરવાનો છે. તેણે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇનોવેશન ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (iDEX) યોજના હેઠળ 213 MSMEs અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
• iDEX: ઇનોવેશન ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ પહેલ એપ્રિલ 2018માં સ્વ-નિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા અને નવીનતા અને ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી. iDEX એક વ્યાપક સંરક્ષણ નવીનતા માળખા તરીકે કામ કરે છે, જે MSME, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, વ્યક્તિગત નવીનતાઓ, R&D સંસ્થાઓ અને શિક્ષણવિદો જેવા ઉદ્યોગોને ભંડોળ અને સહાય પૂરી પાડે છે. iDEX હેઠળ, ડિફેન્સ ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જ (DISC) સમયાંતરે સશસ્ત્ર દળો અને DPSUs, જેમાં ઘણીવાર ભારતીય નૌકાદળનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમો દ્વારા, iDEX વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ શોર્ટલિસ્ટ કરાયેલા નવીનતાઓને ₹10 કરોડ સુધીનું ભંડોળ પૂરું પાડે છે, જે તેમને અદ્યતન ઉકેલો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
• SRIJAN પોર્ટલ: 2020માં શરૂ કરાયેલા, આ પોર્ટલનો ઉપયોગ ભારતીય નૌકાદળ (સેના અને વાયુસેના સાથે) દ્વારા સ્વદેશીકરણ માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારી કરવા માટે કરવામાં આવે છે, જે ભારતમાં વિકસાવવા અથવા ઉત્પાદિત કરવાની જરૂર હોય તેવી વસ્તુઓનું પ્રદર્શન કરે છે. પોર્ટલના વપરાશકર્તા તરીકે, ભારતીય નૌકાદળ તેની સ્વદેશીકરણ જરૂરિયાતો માટે ભાગીદારો શોધવા માટે આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઉદ્યોગ સાથે વાર્તાલાપ કરી શકે છે. આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ (DDP) એ ઓગસ્ટ 2020માં આ પહેલ શરૂ કરી હતી. આ પહેલમાં હવે 38,000થી વધુ વસ્તુઓ છે, જેમાંથી 14,000થી વધુ વસ્તુઓ, જેમાં નૌકાદળ માટેની વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે, ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં સફળતાપૂર્વક સ્વદેશીકૃત કરવામાં આવી છે.
• નૌકાદળના સાધનોના સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપતી સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદીઓ (PILs): સંરક્ષણ મંત્રાલયે ભારતીય ઉદ્યોગ પાસેથી ખરીદવા માટેની સિસ્ટમો, સબસિસ્ટમ્સ અને ઘટકોને ખાસ ઓળખતી PILsની શ્રેણી જારી કરી છે. PILs માં સમાવિષ્ટ 5,500થી વધુ વસ્તુઓમાંથી, ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં 3,000થી વધુ વસ્તુઓનું સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય સફળતાઓમાં કોર્વેટ્સ અને અદ્યતન સોનાર સિસ્ટમ્સ જેવી મુખ્ય નૌકાદળ તકનીકો, તેમજ આર્ટિલરી ગન, એસોલ્ટ રાઇફલ્સ, ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ, LCHs, રડાર, આર્મર્ડ પ્લેટફોર્મ, રોકેટ, બોમ્બ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ સંરક્ષણ સાધનોનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય-સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત (IDDM) શ્રેણી દ્વારા શસ્ત્ર સિસ્ટમની ખરીદી: "ભારતીય-સ્વદેશી ખરીદો" શ્રેણીમાં એવા ઉત્પાદનોની ખરીદીનો ઉલ્લેખ છે જે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત હોય છે જેમાં ઓછામાં ઓછા 50% સ્વદેશી સામગ્રી (IC) મૂળ કરાર કિંમત પર હોય છે, એટલે કે, કુલ કરાર કિંમત કર અને ફરજો બાદ કરીને. ઉદાહરણોમાં LCA Tejas અને MAAREECH એડવાન્સ્ડ ટોર્પિડો ડેકોય સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે, જેને નૌકાદળ દ્વારા સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, નૌકાદળે દરિયાઈ સાધનો માટે BEML લિમિટેડ અને ક્રૂ-કેન્દ્રિત યુદ્ધ જહાજ ડિઝાઇન માટે IIT દિલ્હી જેવી સંસ્થાઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેનાથી બાહ્ય ધોરણો પર નિર્ભરતા ઓછી થાય છે.
નિષ્કર્ષ
2014થી ભારતીય શિપયાર્ડ્સે નૌકાદળને 40થી વધુ સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીન પહોંચાડ્યા છે, જેમાં સરેરાશ દર 40 દિવસે એક નવું પ્લેટફોર્મ સામેલ કરવામાં આવે છે. આ નૌકાદળ દિવસ પર, ભારતીય નૌકાદળની સ્વદેશીકરણ યાત્રા બિલ્ડરોની નૌકાદળમાં તેના પરિવર્તનને દર્શાવે છે, જે રોજગાર સર્જન અને MSME સશક્તિકરણ દ્વારા ભારતની વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
"જલમેવ યસ્ય, બલમેવ તસ્ય"
(જે સમુદ્રને નિયંત્રિત કરે છે તે સૌથી શક્તિશાળી છે)
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (PIB)
સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળ
સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ
હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ
સંસદ / સ્થાયી સમિતિના અહેવાલો
ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો
આઈઆઈટી
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Sailing Towards Self-Reliance: The Indian Navy’s Aatmanirbhar Bharat Journey
03 DEC 2025 5:59PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The government has stepped up efforts to implement Indian Naval Indigenisation Plan (INIP) 2015–2030
• Nation Building Through Shipbuilding; 51 large ships are under construction in the country, valued at approximately Rs 90,000 crore
• The 100th and 101st indigenous warships, INS Udaygiri and INS Himgiri, were commissioned in August, advancing the Navy’s Aatmanirbhar Vision 2047
• Since 2014, Indian shipyards have delivered over 40 indigenous warships and submarines to the Navy, with a new vessel being inducted on average every 40 days in the last one year.
• Nearly 67 % of the Navy’s capital acquisition have been with Indian industries in last 10 years.
• The Navy’s budget grew from 49,623 crore in 2020–21 to 1,03,548 crore in 2025–26, raising its share of defence spending from 15% to 21%.
Introduction
As the nation marks Navy Day on 04 December, commemorating the Indian Navy’s decisive role in Operation Trident during the 1971 Indo-Pak War, the Navy’s long-term transformation agenda has become increasingly visible. The Indian Navy’s Vision 2047 outlines a structured pathway toward becoming a fully indigenous, technologically advanced, and Aatmanirbhar force. This vision is anchored in three core drivers: sustained innovation, systematic indigenisation, and the integration of emerging technologies into naval operations.
Recent developments offer measurable indicators of this transition. The commissioning of the indigenously built INS Mahe on 24 November 2025 adds to a series of platforms that demonstrate the Navy’s expanding domestic capabilities. Over the past decade, the induction of new indigenous frigates, advanced combatants, and the commissioning of INS Udaygiri in August 2025, its 100th indigenously designed vessel signal a maturing industrial and technological base. Collectively, these milestones highlight India’s steady progress toward maritime self-reliance.
Indigenisation has become a strategic imperative for the Navy, given its impact on operational autonomy, supply-chain security, and long-term defence preparedness. Reducing dependence on external vendors enhances combat readiness and ensures resilience in crisis conditions. Simultaneously, domestic production stimulates national industry, strengthens the defence manufacturing ecosystem, and aligns with the broader objectives of the Government of India’s Aatmanirbhar Bharat initiative. Today, India possesses the capability to design and build a full spectrum of naval platforms, from aircraft carriers and frontline warships to specialised research vessels and energy-efficient commercial ships, reflecting the depth, diversity, and maturity of the country’s shipbuilding infrastructure.
Indigenisation and Maritime Capability: Strategic Imperatives for the Indian Navy
The development of an indigenised naval force, characterised by minimal dependence on external supply chains constitutes a central pillar of the Government of India’s Aatmanirbhar Bharat vision. This shift has become increasingly relevant as India positions itself as the Indian Ocean Region’s (IOR) primary “first responder”. In recent months, the Indian Navy has conducted multiple humanitarian assistance, disaster response, and maritime security operations, safeguarding lives and high-value cargo. These interventions have enhanced global confidence in India’s maritime capabilities and reinforced its role as a stabilising actor in the region.
India’s maritime geography underscores the strategic necessity of such capability. The nation’s coastline, extending approximately 11,098 kilometres, and its 2.4 million sq. km Exclusive Economic Zone (EEZ) encompass significant economic resources and critical infrastructure. Close to 50% of the Global Trade and 40% of Oil passes through Indo-Pacific region and 90% of our trade and 80% of our critical freight, Coal, Petroleum, Iron Ore, and Fertilizers transit through maritime routes. Ensuring the security of these sea lines of communication is therefore essential for sustaining national economic growth and strategic resilience.
India’s expanding maritime engagements further amplify this demand. The Navy’s presence has strengthened economic and security linkages with ASEAN, Australia, the Persian Gulf, and Africa. Since 2008, sustained anti-piracy deployments in the Gulf of Aden and along the East coast of Africa have facilitated the safe transit of 3765 merchant vessels and ensured protection for over 27260 seafarers, demonstrating India’s capacity for long-duration operations and global maritime stewardship.
Consequently, the Indian Navy’s functional domain now extends well beyond conventional naval warfare. Its responsibilities span EEZ surveillance, anti-piracy missions, protection of merchant shipping, maritime domain awareness, and coordinated operations with international partners to preserve the stability of the IOR.
In this evolving strategic environment, indigenisation has emerged as a foundational component of maritime capability. By strengthening domestic capacities in shipbuilding, weapons systems, sensors, and logistics infrastructure, the Navy enhances operational autonomy, sustains forward deployments, and mitigates vulnerabilities linked to external supply disruptions.
India’s push toward naval self-reliance, guided by the Indian Naval Indigenisation Plan (INIP), has gained renewed urgency. Global disruptions in supply chains, emerging technological paradigms, and intensifying maritime threats increasingly define the contours of modern naval warfare. Indigenisation therefore functions not only as an industrial or technological goal but as a critical strategic determinant of India’s ability to maintain a secure, credible, and resilient maritime posture in the decades ahead.
INIP 2015–2030: Objectives, Recommendations, Pursuance & Outcomes
The Indian Naval Indigenisation Plan (INIP) 2015–2030 was conceived to accelerate India’s naval self-reliance by systematically indigenising equipment across the Float, Move and Fight categories. Its core objective was to transition from partial import dependence to a structured, long-term, 15-year roadmap enabling domestic development of advanced shipborne systems, in alignment with the national Make in India vision. It sought to identify capability gaps, particularly in high-end weapons, sensors, propulsion systems, gearboxes and underwater technologies, and provide industry with a clear forecast of future requirements to stimulate indigenous R&D and production.
Key recommendations included partnering with DRDO, DPSUs and private industry; adopting Buy Indian/Buy & Make Indian procurement; strengthening collaboration with MSMEs; and building domestic capacity in propulsion, electronics, submarine technologies, aviation systems and critical components. The plan further recommended standardisation, open architecture controls, ToT absorption and formation of joint development ecosystems.
Pursuance involved structured engagement with industry, progressive replacement of imported systems, and targeted development projects under DRDO and the MAKE category. As a result, significant indigenisation was achieved in hull, auxiliary systems, combat management, EW suites, sonars, UAVs, aviation spares and submarine sub-systems, with industry participation expanding across major and MSME sectors.
Reflecting this push, the armed forces, including the Navy, have identified over 5,000 items that will be sourced domestically. Indigenous construction of frigates, warships and submarines is driving defence production under Aatmanirbhar Bharat and helping transform the Navy into a Builder’s Navy, with its Warship Design Bureau having designed over scores of vessels since inception.
Indigenisation lies at the heart of shift from a Buyer’s Navy to a Builder’s Navy
Over the past two decades, the Indian Navy has undergone a marked transformation from an import-dependent “Buyer’s Navy” to a predominantly indigenous “Builder’s Navy.” This evolution is reflected in the domestic design and construction of more than one hundred warships across major shipyards, supported by the Warship Design Bureau. Recent indigenisation platforms have articulated the goal of increasing private-sector participation to 50 percent or more, while strengthening partnerships with academia to accelerate research and technology development. Navy has been collaborating with IITs to strengthen research, innovation and capability development for future naval platforms. Indian Navy’s Swavlamban 3.0 Indigenization Plan, released in 2023, provides an industry- and academia-oriented roadmap that identifies platforms, systems and subsystems prioritised for indigenous development.
As per the indigenization plan, the machinery fitted onboard ships in the three categories of Float, Move and Fight has been indigenised to the extent of about 90%, 60% and 50% respectively, an indication of shortfall in the third category.
Though, substantial self-reliance has been realised in hull design, ship construction, propulsion auxiliaries, power and distribution systems, combat management systems, communication suites, sonars and electronic warfare equipment. The commissioning of INS Mahe, the first vessel in the indigenously designed Mahe-class ASW–Shallow Water Craft series, exemplifies the maturing collaborative ecosystem. Its development brought together Bharat Electronics Limited, L&T Defence, Mahindra Defence Systems and more than twenty MSMEs, along with design and testing support from research institutions and academic partners engaged through the naval innovation framework.
Modernisation of major shipyards, strengthened linkages with technical universities and specialised research centres, advances enabled complex programmes, culminated in the development of state of art weapon systems for Indian Navy. INS Vikrant, incorporates a wide range of Indian-made equipment supplied by major firms such as BEL, BHEL, GRSE, Keltron, Kirloskar, L&T and Wartsila India, supported by over 100 MSMEs. Warship-grade steel was developed jointly by the Navy, DRDO and SAIL, making India self-reliant in producing steel required for naval vessels. Collectively, these developments demonstrate the consolidation of a robust naval-industrial-academic ecosystem and
affirm the Navy’s emergence as a capable builder’s navy.
Major capability areas: State of indigenisation
Surface Fleet and Shipbuilding
The Indian Navy’s surface fleet indigenisation has progressed rapidly: 51 large ships are under construction in the country, valued at approximately Rs 90000 crore, demonstrating the country’s growing shipbuilding capability.
India’s naval modernisation has accelerated little over the past one and half decades, marked by the induction of advanced indigenous platforms across aircraft carriers, destroyers and multi-mission frigates, underscoring the country’s growing self-reliance in maritime defence.
INS Vikrant (IAC-1)
INS Vikrant is India’s first indigenous aircraft carrier, built with 76% local content. Commissioned on 2 September 2022, it uses nearly 30,000 tonnes of steel supplied by SAIL, making it a major milestone in self-reliant shipbuilding.
Project 15B – Visakhapatnam-class Destroyers
Project 15B includes the Navy’s latest guided-missile destroyers: INS Visakhapatnam (November 2021), INS Mormugao (Dec 2022), INS Imphal (December 2023), and INS Surat (Jan 2025). These ships enhance India’s surface warfare and air-defence capabilities.
Project 17 – Shivalik-class Frigates
The Shivalik-class under Project 17 consists of INS Shivalik (April 2010), INS Satpura (August 2011), and INS Sahyadri (July 2012). These multi-role stealth frigates strengthen the Navy’s blue-water operations.
Project 17A – Nilgiri-class Stealth Frigates
Project 17A features advanced stealth frigates, INS Nilgiri (Jan 2025), INS Himgiri (Aug 2025), INS Udaygiri (Aug 2025), and Taragiri third ship of P17A at MDL has been delivered to Indian Navy on 28 Nov 2025. Three more ships, INS Dunagiri, INS Vindhyagiri, and INS Mahendragiri are currently under construction. The class incorporates modern sensors, weapons, and high indigenous content.
Project 15A – Kolkata-class Destroyers
The Kolkata-class destroyers: INS Kolkata (August 2014), INS Kochi (Sept 2015), and INS Chennai (November 2016) form a key part of India’s naval-defence and strike capabilities with advanced radars and missiles.
Survey Vessels (Large)
The Navy has inducted INS Sandhayak (Feb 2024), INS Nirdeshak (December 2024), and INS Ikshak (August 2025), while INS Sanshodhak remains under construction. INS Ikshak highlights India’s growing shipbuilding capability with over 80% indigenous components, reflecting the progress of Aatmanirbhar Bharat.
Anti-Submarine Warfare Shallow Water Crafts (ASW SWCs)
It includes, INS Arnala (June 2025), INS Androth (Oct 2025), and INS Mahe (Nov 24, 2025). INS Androth, built with over 80% indigenous content, serves as a strong symbol of India’s maritime self-reliance under Aatmanirbhar Bharat.
Submarine and Underwater Systems
India’s submarine capability has witnessed a major transformation under the Aatmanirbhar Bharat vision, with a sharp focus on indigenous construction and technology development. Ongoing indigenous submarine programmes and follow-on initiatives (including design and localised subsystem development) continue under MoD/DRDO partnership and domestic yard execution.
Project-75 (Kalvari-class Submarines)
Project-75 includes six Kalvari-class submarines: INS Kalvari (Dec 2017), INS Khanderi (Sept 2019), INS Karanj (March 2021), INS Vela (Nov 2021), INS Vagir (Jan 2023), and INS Vagsheer (Jan 2025). These diesel-electric submarines strengthen India’s underwater warfare capabilities.
Indigenous Air Independent Propulsion (AIP) System
Developed by DRDO-NMRL for integration on Project-75 submarines
Advanced Indigenous Sonar Systems
USHUS-2 (March 2017), HUMSA NG/UG (Hull-Mounted Sonar Array Next Generation / Upgrade) (Dec 2016), ABHAY (Compact Hull-Mounted Sonar for Small Ships & Shallow Water Crafts), NACS (Near-field Acoustic Characterization System (NACS) for Ship Sonars), AIDSS (Advanced Indigenous Distress Sonar System (AIDSS) for Submarines, and Advanced Light Towed Array Sonar (ALTAS) (Developed & tested).
Weapons, Sensors and Combat Systems
The DRDO, in partnership with the Navy and DPSUs/industry, has indigenised critical sensors, radars, EW suites and naval weapons, and continues to conduct user trials and production handovers. In July 2025, the DRDO handed over six strategic, indigenously designed and developed products, including surveillance systems and vehicles, to the Indian Navy. The Ministry’s Positive Indigenisation Lists and PIL-driven programmes have prioritised high-end LRUs, sensors and weapons for domestic sourcing, and the SRIJAN portal tracks items offered to industry for indigenisation.
Missile Systems: Vertical Launch Short Range Surface to Air Missile (VL-SRSAM) on March 2025, and BrahMos Supersonic Cruise Missile.
Torpedoes & Countermeasures: Maareech Advanced Torpedo Defence System (flagged off), Varunastra (heavyweight torpedo), Advanced Light Weight anti-submarine Torpedo (ALWT) (trials complete), Multi-Influence Ground Mines (MIGM) (developed and ready for induction).
Electronic Warfare & Combat Management: Advanced Electronic Warfare (EW) System ‘Shakti’, Electronic Support Measure ‘Varuna’, Electronic Warfare System ‘Sangraha’.
Aviation (Shipborne & Rotary-Wing)
The Indian Navy’s shipborne and rotary-wing aviation capabilities have increasingly incorporated indigenous platforms, systems, and support infrastructure, contributing to self-reliance in maritime air operations.
• HAL Advanced Light Helicopter (ALH/Dhruv): Serves multi-role functions including utility transport, search and rescue (SAR). More than 340 Dhruv helicopters has been produced by HAL. In overseas market, Dhruv is operated by Mauritius Police & Nepal Army.
• Indigenous Shipborne Helicopters & Sensors: The Navy operates ALH Mk III with advanced radar, and weapon integration, used for surveillance, and utility missions.
Key domestic shipyards
Mazagon Dock Shipbuilders Ltd., Garden Reach Shipbuilders & Engineers, and Cochin Shipyard Ltd. remain the principal partners for construction, outfitting and life-cycle support of frontline platforms. In order to fund the initiatives, acquisition of new warship, and indigenization efforts, the government has over the past five years, increased the naval budget to a historic high.
Navy Budget Doubles to ₹1.03 Lakh Crore, Share Rises from 15% to 21% in five years
India’s defence budget has risen from ₹2.53 lakh crore in 2013–14 to ₹6.81 lakh crore in 2025–26, a 9.53% increase over last year. The Indian Navy’s budget has also grown consistently from 2020–21 to 2025–26, especially in capital spending, reflecting India’s focus on building a technologically advanced and strategically capable maritime force.
Although the Navy’s share of the total Defence Services Estimates (DSE) has remained relatively modest, both Revenue and Capital allocations have shown consistent upward movement in absolute terms, demonstrating sustained investment in naval readiness.
Revenue expenditure, which covers operations, maintenance, fuel, training, and logistics, has increased from 22,934.75 crore in 2020–21 to 38,194.80 crore in 2025–26, though its percentage share of total defence spending has hovered between 6.5% and 7.5%. In contrast, Capital expenditure, used for ships, submarines, aircraft, weapons, and infrastructure has grown more sharply, moving from 26,688.28 crore in 2020–21 to 62,545.98 crore in 2025–26, with the capital share rising from 8.26% to 13.75%. The combined Navy budget (Revenue + Capital) has increased substantially over this period, rising from 7–8% of the total defence budget in 2020–21 to about 21% in 2025–26, indicating a major push toward high-value modernisation programmes such as submarines, surface combatants, naval aviation, and undersea warfare technologies. This upward trend highlights the efforts of the government in boosting Navy’s expanding role in safeguarding India’s maritime interests, enhancing presence across critical sea lanes, and supporting the broader vision of an Atmanirbhar, technologically advanced indigenized maritime force.
Policy Framework and Initiatives
The Indian Navy continues to strengthen its capabilities through indigenous equipment, positioning itself as a key driver of Aatmanirbhar Bharat. Over the past decade, nearly 67% of its capital acquisition contracts have gone to Indian industries, reflecting reduced dependence on imports and growing confidence in domestic talent, MSMEs, and start-ups. The Navy is currently pursuing 194 innovation and indigenisation projects under various initiatives that enhances technological self-reliance and integrates private industry, and innovators into defence ecosystem.
The Indian Navy's indigenization drive is simultaneously guided by key government policies, including the Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 and the Defence Procurement Manual (DPM) 2025, which prioritize procurement from indigenous sources to achieve self-reliance in defence manufacturing. The Atmanirbhar Bharat initiative has been central focus as Indian Navy is committed to become fully Atmanirbhar by 2047.
Key initiatives include:
• The Naval Innovation and Indigenisation Organisation (NIIO), set up in August 2020, works with the Navy’s Directorate of Indigenisation to drive Made-in-India defence technology. It brings together the Naval Technology Acceleration Council and a Technology Development Acceleration Cell to speed up innovation. NIIO connects startups, MSMEs, industry, and universities to develop practical, affordable, and indigenous naval solutions, strengthening India’s defence self-reliance.
• SPRINT Challenges: Under the NIIO umbrella Unveiled by the Prime Minister in 2022, SPRINT aims to develop and induct at least 75 indigenous technologies into the Navy. It has spurred collaborations with 213 MSMEs and startups under the Innovations for Defence Excellence (iDEX) scheme to foster innovation.
• iDEX: The Innovations for Defence Excellence initiative was launched in April 2018 with the aim to achieve self-reliance and foster innovation and technology development. iDEX serves as the overarching defence innovation framework, providing funding and support to industries, including MSMEs, start-ups, individual innovators, R&D institutes, and academia. Under iDEX, the Defence India Start-up Challenge (DISC) is launched periodically with problem statements from the Armed Forces and DPSUs, often including the Indian Navy. Through these programs, iDEX offers funding of up to ₹10 crore to shortlisted innovators across various schemes, enabling the development of advanced solutions.
• SRIJAN Portal: The portal launched in 2020, is used by the Indian Navy (along with the Army and Air Force) to partner with the private sector for indigenization by displaying items that need to be developed or manufactured in India. The Indian Navy, as a user of the portal, can interact with the industry through this platform to find partners for its indigenization requirements. Launched by the Department of Defence Production (DDP) in August 2020 to drive indigenisation under Aatmanirbhar Bharat, the initiative now hosts over 38,000 items, of which more than 14,000, including for the Navy have been successfully indigenised as of February 2025.
• Positive Indigenisation Lists (PILs) Drive Indigenous Boost to Naval equipment: The Ministry of Defence has released successive PILs identifying systems, sub-systems, and components to be procured exclusively from Indian industry. Out of more than 5,500 items included in the PILs, over 3,000 have been indigenised by February 2025. Among the major successes are key naval technologies such as corvettes and advanced sonar systems, alongside artillery guns, assault rifles, transport aircraft, LCHs, radars, armoured platforms, rockets, bombs, and other critical defence equipment.
Weapons System Procurement via Buy Indian–Indigenously Designed, Developed, and Manufactured (IDDM) category: ‘Buy (Indian-IDDM)’ category refers to the acquisition of products from an Indian vendor that have been indigenously designed, developed and manufactured with a minimum of 50% Indigenous Content (IC) on cost basis of the base contract price i.e. total contract price less taxes and duties. Examples include the LCA Tejas, and MAAREECH Advanced Torpedo Decoy System, which was inducted by the Navy. Additionally, the Navy has signed MoUs with entities like BEML Ltd. for marine equipment and IIT Delhi for crew-centered warship design, reducing reliance on external standards.
Conclusion
Since 2014, Indian shipyards have delivered over 40 indigenous warships and submarines to the Navy, with a new platform being inducted on average every 40 days. On this Navy Day, the Indian Navy's indigenization journey underscores its transformation into a builder's navy, contributing to India's strategic autonomy and economic growth through job creation and MSME empowerment.
‘Jalmev Yasya, Balmev Tasya’
(One Who Controls the Sea is All Powerful)
References:
Press Information Bureau (PIB)
Ministry of Defence
Indian Navy
Society of Indian Defence Manufacturers
Hindustan Aeronautics Limited
Parliament / Standing Committee Reports
All India Radio
IIT
Click here to see PDF