Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav addresses Special Plenary on ‘Green Growth: Aligning Sustainability with Competitiveness’, at CII IndiaEdge 2025, in New Delhi
Clean Industrialisation is Not a Constraint, but a Catalyst for Economic Expansion, Innovation, Resilience and Future Prosperity: Shri Bhupender Yadav
03 DEC 2025 3:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, delivered the Special Plenary Address on ‘Green Growth: Aligning Sustainability with Competitiveness’, at the CII IndiaEdge 2025 event, in New Delhi today. He emphasized India’s strategic shift toward sustainable, competitive, and resilient economic growth and appreciated the role of Confederation of Indian Industries (CII) in shaping progressive policy frameworks and strengthening government–industry collaboration.
Highlighting India’s developmental trajectory under Viksit Bharat@2047, the Minister underscored the country’s strong economic fundamentals and rapid progress in sustainable development. He noted, “Clean industrialisation is not a constraint; it is a catalyst for economic expansion, innovation, resilience, and future prosperity.” Decarbonising our manufacturing sector is a strategic imperative to enhance India’s export competitiveness and avoid future carbon-related trade concerns, he noted.
Shri Yadav reaffirmed India’s global environmental leadership amid anthropogenic and geopolitical turbulence, and stated, “India has emerged as a trusted global partner redefining development to correct imbalances, prioritising green technologies, embedding circularity, promoting sustainable manufacturing, and integrating nature-based solutions.” The Minister detailed recent reforms and initiatives driving India’s green industrial transformation. Referring to the GST 2.0 reforms, he stated, “GST 2.0 reforms reaffirm green growth by reducing tax rates from 12% to 5% on renewable energy equipment, biodegradable plastics, effluent treatment plants, and electric vehicles. Industry must seize this opportunity to invest in green manufacturing, integrate eco-friendly practices across supply chains, and collaborate to scale technologies for global competitiveness.”
The Minister highlighted various initiatives and reform measures taken by the Government of India to boost sustainability and competitiveness of Indian Industry. These included the Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets (REPM), and other key initiatives such as the National Critical Mineral Mission 2025, revised Green Credit Programme, and Environment Audit Rules 2025. He urged industry to “actively partner in these efforts to propel India’s sustainable ambitions, while carving a global competitive edge.”
Returning from CoP30, the Minister shared that the conference met India’s expectations. He stated, “The 29 decisions adopted by consensus clearly reflect India’s priorities across critical areas such as climate finance, unilateral trade measures, technology, and just transition”. He noted the establishment of the Technology Implementation Programme and an institutional arrangement for just transition.
The Minister underscored the transformative role of Circular Economy and Extended Producer Responsibility (EPR) in Industry’s Transition. He stated, “EPR builds sustainable waste ecosystems, boosts recycling revenues, formalizes informal workers, and can unlock 33 lakh new jobs, creating a green-skilled workforce”. Encouraging industry leadership, he urged the corporates to step forward with voluntary commitments that strengthen India’s policy push toward a self-reliant circular economy. He also commended CII’s contributions, noting, “Initiatives like an output-based Circular Economy PLI, coupled with robust EPR systems and Green Public Procurement, can accelerate recycling and strengthen Atmanirbhar Bharat.”
Shri Yadav urged industries to integrate sustainability with competitiveness through investments in R&D, green manufacturing, and MSME collaboration. He stated, “India’s transition to a green economy presents unprecedented opportunities to integrate sustainability with competitiveness. The industry can drive India’s vision of a self-reliant, globally competitive, and sustainable industrial base.”
The Minister concluded with a message of collective responsibility, and stated, “India’s journey toward Viksit Bharat@2047 is not just about growth; it is about inclusive, resilient, and sustainable prosperity. Together, we will define a path for economic progress that uses sustainability as an opportunity, not a constraint”. Dignitaries on the dais included Shri Chandrajit Banerjee, DG (CII), Shri Shiv Siddhant Narayan Kaul, Chairman, CII National Committee on Environment and Shri Masood Alam Mallick, Chairman, CII National Committee on Waste-to-Worth.

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಸಿಐಐ ಇಂಡಿಯಾಎಡ್ಜ್ 2025' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ‘ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ: ಸುಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು
ಸ್ವಚ್ಛ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಎನ್ನುವುದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಅದೊಂದು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್
03 DEC 2025 3:13PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ 'ಸಿಐಐ ಇಂಡಿಯಾಎಡ್ಜ್ 2025' (CII IndiaEdge 2025) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು, ‘ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆ: ಸುಸ್ಥಿರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ’ (Green Growth: Aligning Sustainability with Competitiveness) ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಭಾರತವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ನಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ಪ್ರಗತಿಪರ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟ (CII) ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047'ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ದೇಶದ ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಬುನಾದಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಸ್ವಚ್ಛ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಎನ್ನುವುದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಅದು ಆರ್ಥಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ" ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಭಾರತದ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಬಹುದಾದ ಇಂಗಾಲ ಸಂಬಂಧಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯ ನಡುವೆಯೂ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 'ಅಸಮತೋಲನಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ನಂಬಿಗಸ್ತ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಾವು ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಆವರ್ತಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಿಸರ್ಗ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ,' ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ 2.0 ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, 'ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳು, ಜೈವಿಕವಾಗಿ ಕರಗುವ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ಗಳು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ದರವನ್ನು ಶೇ. 12 ರಿಂದ ಶೇ. 5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ 2.0 ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡಿವೆ,' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದುವರಿದು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, 'ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹಸಿರು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಬೇಕು,' ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗೂ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, 'ಸಿಂಟರ್ಡ್ ರೇರ್ ಅರ್ಥ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟ್ಸ್' (REPM) ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆ, 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಮಿನರಲ್ ಮಿಷನ್ 2025', ಪರಿಷ್ಕೃತ 'ಗ್ರೀನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ' ಮತ್ತು 'ಪರಿಸರ ಆಡಿಟ್ ನಿಯಮಗಳು 2025' ಅಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಶಯಗಳಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಉದ್ಯಮ ವಲಯವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕು," ಎಂದು ಅವರು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
CoP30 ಶೃಂಗಸಭೆಯಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಈ ಸಭೆಯು ಭಾರತದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು, ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕ್ರಮಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಸ್ಥಿತ್ಯಂತರದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ 29 ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಹಾಗೂ ನ್ಯಾಯಯುತ ಸ್ಥಿತ್ಯಂತರಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ 'ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ' ಮತ್ತು 'ವಿಸ್ತೃತ ಉತ್ಪಾದಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ' (EPR) ವಹಿಸಬಲ್ಲ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "EPR ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ, ಮರುಬಳಕೆಯ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಅಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಸುಮಾರು 33 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ, 'ಹಸಿರು ಕೌಶಲ್ಯ' ಹೊಂದಿರುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು (Green-skilled workforce) ರೂಪಿಸಲು ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯವು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಬದ್ಧತೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಸಿಐಐ (CII) ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ಔಟ್ ಪುಟ್ ಆಧಾರಿತ 'ಸರ್ಕ್ಯುಲರ್ ಎಕಾನಮಿ ಪಿ ಎಲ್ ಐ' (PLI), ಬಲಿಷ್ಠ ಇ ಪಿ ಆರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 'ಗ್ರೀನ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಪ್ರೊಕ್ಯೂರ್ ಮೆಂಟ್' ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮರುಬಳಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ವೇಗ ನೀಡಬಲ್ಲವು ಹಾಗೂ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬಲ್ಲವು," ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D), ಹಸಿರು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ MSME ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಬದಲಾವಣೆಯು, ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯಲು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ಆಶಯವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ವಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಲ್ಲದು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಸಂದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಮಾತು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ರತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಪಯಣ ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ, ಸದೃಢ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸೋಣ. ಇಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಬೇಕೇ ಹೊರತು, ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಾರದು," ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಿಐಐ (CII) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಜಿತ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ಸಿಐಐ ಪರಿಸರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವ್ ಸಿದ್ಧಾಂತ್ ನಾರಾಯಣ್ ಕೌಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಐಐ 'ವೇಸ್ಟ್-ಟು-ವರ್ತ್' ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಮಸೂದ್ ಆಲಂ ಮಲ್ಲಿಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.