ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਿਕੀ ਦੀ 98ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਆਮ ਬੈਠਕ (AGM) ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਵਪਾਰਕ ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਈਐੱਫਟੀਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
12 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਖੋਜ ਫੰਡ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
28 NOV 2025 1:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ), ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਅਤੇ ਚਾਰ-ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਈਐੱਫਟੀਏ ਬਲਾਕ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ, ਜੀਸੀਸੀ ਦੇਸ਼, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਮਰਕੋਸੁਰ ਸਮੂਹ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 14 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਫਿਕੀ) ਦੀ 98ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਆਮ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਈਐੱਫਟੀਏ (EFTA) ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਲਾਕ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਯੂਰੋਪ ਜਾਂ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਲਈ ਪੁਰਾਣੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਵਧਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਕਾਫੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ STEM ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚ ਅਪਲਾਈਡ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ 12 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (RDI) ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ-ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਫਟੀਏਜ਼ (FTAs) ​​ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪੀਈਐੱਸਟੀਐੱਲਈ (PESTLE) ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ, "ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ" ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਮਾਜਿਕ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚਾਰ ਕਿਰਤ ਕੋਡਸ ਬਿਹਤਰ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਅੰਤਯੋਦਯ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ (76,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਚੁੰਬਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 3.0 ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਬਿਲ 2025 ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿਕੀ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal highlights ongoing trade negotiations with all major trading nations of the world at the 98th AGM of FICCI, says trade relations are getting stronger
Self-Reliance is at the centre of India’s Economic Strategy: Shri Piyush Goyal
USD 100 Billion EFTA Investment to Boost India’s Innovation and Precision Manufacturing: Shri Goyal
India Positioned for Leadership in Emerging Technologies with USD 12 Billion Research fund Boost: Shri Goyal
28 NOV 2025 1:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, said that India has concluded balanced and equitable trade agreements with Australia, the UAE, Mauritius, the United Kingdom and the four-nation EFTA bloc and is currently engaged in discussions with 14 countries or groups representing nearly 50 nations, including the United States, the European Union, GCC countries, New Zealand, Israel, Eurasia, Canada, South Africa and the Mercosur group. Shri Goyal said this while addressing the 98th Annual General Meeting of the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) in New Delhi today.
Shri Goyal said that the idea of self-reliance is central in India’s civilisational ethos, recalling references from the Bhagavad Gita and Mahatma Gandhi’s emphasis on Swadeshi. He said that self-reliance has historically guided India’s progress and continues to remain central to the country’s economic strategy. He added that this vision has been strengthened through the focus on Atma Nirbhar Bharat under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Referring to the recent EFTA agreement, the Minister noted that the bloc has committed to invest USD 100 billion in India across innovation and precision manufacturing. He highlighted India’s cost competitiveness in research and innovation, stating that high-quality innovation undertaken in India can be achieved at a fraction of the cost compared to Europe or the United States. He emphasised the need for Indian industry to move beyond legacy mindset and adopt a forward-looking and globally competitive approach.
The Minister highlighted India’s strengths in innovation and technology, supported by a young demographic, increasing digital adoption and a growing talent pool. He said that India’s large number of STEM graduates and widespread internet access create strong potential in emerging areas such as applied artificial intelligence, automation, robotics and deep-tech innovation. He noted that the recently announced USD 12 billion Research, Development and Innovation (RDI) fund, along with ongoing support to startups and deep-tech industries, will further accelerate India’s innovation ecosystem.
Shri Goyal emphasised the importance of strengthening skilling to prepare India’s youth for future opportunities. He said that unlike many developed economies facing ageing populations, India’s youthful demographic is quick to adapt to emerging technologies and has already demonstrated high engagement with digital platforms. He added that this readiness positions India to play a major role in the global technology landscape.
Highlighting broader global developments, the Minister said that recent geopolitical and economic challenges have underscored the need for trusted partners and resilient supply chains. He stated that India’s expanding network of FTAs and economic partnerships is aimed at building long-term cooperation anchored in fairness, transparency and mutual benefit.
Shri Goyal outlined India’s strengths through the PESTLE framework, noting that Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently advanced the vision of self-reliance across sectors. He said that politically, a stable and predictable government committed to “Minimum Government, Maximum Governance” has enhanced investor confidence. In the economic domain, initiatives such as the National Manufacturing Mission and the ₹25,000 crore Export Promotion Mission are supporting India’s rise towards becoming the world’s third-largest economy. On the social front, he highlighted that the four Labour Codes ensure better wages and protections, while the Antyodaya approach has supported the fulfilment of basic needs.
In the technology sector, Shri Goyal pointed to initiatives aimed at reducing external dependence, including the Semiconductor Mission (₹76,000 crore) and the ₹7,000 crore programme for permanent magnet production, which strengthen domestic manufacturing and supply chain security. In the legal domain, he referred to ongoing reforms, including progress toward Jan Vishwas 3.0, designed to enhance ease of doing business. He further noted that the Atomic Energy Bill 2025 marks a historic shift by opening up the nuclear sector to strengthen energy sovereignty.
The Minister urged FICCI to adopt a mission-driven approach to promoting innovation, deepening research and development, strengthening industry-academia linkages and supporting India’s journey towards becoming a developed nation by 2047. He said that the collective efforts of industry, government and citizens will be vital in enabling India to emerge as a resilient, competitive and self-reliant global economic power.