ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸੰਪੰਨ
ਰਾਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਮੀਦ
01 DEC 2025 7:35PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ-ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦਾ ਮੌਸਮ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਆਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਸਾਲ 15 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਮੌਸਮ ਸੰਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਘਟਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ 5114 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2024 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 53 ਫੀਸਦੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ 2023 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 86 ਫੀਸਦੀ, 2022 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 90 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 93 ਫੀਸਦੀ ਘੱਟ ਰਹੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਿਰਫ਼ 662 ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2024 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 53 ਫੀਸਦੀ, 2023 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 71 ਫੀਸਦੀ, 2022 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 81 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 91 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਸਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ –ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਫਸਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਸਖਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਯੋਗ, ਬਾਇਓਮਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੌਇਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਬਾਇਓ-ਈਥੈਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ/ਇੱਟਾਂ ਭੱਠਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਾਉਣ ਲਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ/ਬ੍ਰਿਕੇਟਸ ਦੀ ਲਾਜਮੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ, ਉੱਥੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੂਐਡਸ/ਪਰਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ/ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਹੌਟਸਪੌਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਸੈੱਲ (CAQM Cell) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੰਮ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਾਲ ਭਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Paddy Harvesting Season 2025 concludes with significant Reduction in Farm Fire Incidents across Punjab and Haryana
Focussed Implementation of State-specific Action Plans, large-scale deployment of Crop Residue Management Machinery and Strict Enforcement Measures by CAQM yields results
Sustained Improvement in Overall Air Quality expected in the region, in years to come
01 DEC 2025 7:35PM by PIB Delhi
The paddy harvesting season 2025 has come to an end, witnessing a decline in farm fire incidents across Punjab and Haryana. With this the period of official recording, monitoring and assessment of paddy stubble burning events also concluded. The process is carried out annually from 15th September to 30th November as per the standard protocol developed by ISRO.
There has been a steady reduction recorded in recent years under the Commission for Air Quality Management’s (CAQM) coordinated framework to curb paddy stubble burning incidents in the region. While meteorological conditions also influence air quality scenario in Delhi-NCR, the substantial reduction in farm fires this season has considerably limited the potential episodic deterioration driven by stubble-burning contributions.
Lowest number of fire counts were recorded during the paddy harvesting season of 2025. Punjab recorded 5,114 such incidents. This reflects a reduction of 53% over 2024, 86% over 2023, 90% over 2022, and 93% over 2021.
Likewise, Haryana maintained its performance as well, logging 662 farm fire incidents this year. The State registered a 53% reduction from 2024, 71% reduction from 2023, 81% from 2022 and 91% from 2021. These numbers represent the most significant decline achieved since CAQM began monitoring State-specific crop residue management measures as per their Action Plans.
This decline in Punjab and Haryana has been driven by the implementation of State and District-specific Action Plans, large-scale deployment of crop residue management machinery, and strict enforcement measures. Further, the factors that contributed in the drop were strengthened ex-situ utilisation of paddy straw, including biomass-based energy generation, use in industrial boilers, production of bio-ethanol, mandating use of paddy straw pellets/briquettes for co-firing in Thermal Power Plants/ brick kilns, while also in packaging and various other commercial applications.
The Commission ensured persistent coordination between the State Agriculture Departments, District administrations, and timely corrective action, wherever significant fire events were reported. Ground-level inspection and enforcement by flying squads/ Parali Protection Force/ field officers, continuous monitoring by teams deployed across hotspot Districts, focused IEC campaigns and awareness programs for farmers, also played a crucial role. Further, a dedicated CAQM Cell has been established in Chandigarh, mandated to focus on round-the-year monitoring of paddy stubble management and related pollution activities.
With consistent and strengthened implementation and targeting of complete elimination of paddy straw burning in Punjab, Haryana, and NCR States, sustained improvement in the overall air quality of the region is expected during the coming years.