Ministry of Earth Sciences
Dr. Jitendra Singh Highlights India’s Strengthened Disaster Preparedness at 'World Summit on Disaster Management' at Dehradun
In Uttarakhand, while three Weather Radars have already been installed at Surkanda Devi, Mukteshwar and Lansdowne, three more will soon be commissioned at Haridwar, Pantnagar and Auli, says Earth Minister
Centre Expands Uttarakhand’s Weather Network: 6 Radars, 33 Observatories and 142 AWS Strengthen Forecasting Calls Uttarakhand a Natural Choice for Global Disaster Dialogue
Minister Announces Expansion of Radar Network and New Himalayan Studies
30 NOV 2025 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Minister of State for Earth Sciences; and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh announced here that in Uttarakhand, while three Weather Radars have already been installed at Surkanda Devi, Mukteshwar and Lansdowne, three more radars will soon be commissioned at Haridwar, Pantnagar and Auli, thus further strengthening real-time forecasting capability for the region.
Addressing the "World Summit on Disaster Management", the Earth Sciences Minister described Uttarakhand as the most natural and appropriate venue for a global discussion on disaster resilience given its lived experiences, geographical sensitivities, and Himalayan ecosystem.
The summit was graced by Uttarakhand Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, Member of Parliament Shri Naresh Bansal, NDMA Member Shri Agarwal, Secretary, Science and Technology Shri Nitish Kumar Jha, Chairman of Graphic Era University Prof. Kamal Ghanshala, DG Shri Durgesh Pant, SDMA Vice Chairman Shri Rohila, along with faculty, experts, and students.
Speaking on the occasion, Dr. Jitendra Singh said that Uttarakhand’s journey over the past 25 years, coinciding with its Silver Jubilee celebrations, has given the State a distinct identity in disaster response and governance. He recalled that the successful Silkyara Tunnel rescue operation, completed exactly two years ago, will remain a historic benchmark in global disaster management literature. He noted that future research on Himalayan disasters will invariably refer to Uttarakhand and to the leadership displayed by Chief Minister Pushkar Singh Dhami during critical moments. He emphasised that organising a global summit of this scale in a State that has both cultural richness and acute vulnerability gives the event profound symbolic significance.
The Minister highlighted that hydrometeorological hazards in Uttarakhand have risen sharply over the past decade, with the 2013 Kedarnath cloudburst and the 2021 Chamoli disaster marking decisive turning points. He said that scientific analyses point to a combination of climate change impacts, rapidly retreating glaciers, glacier-lake outburst risks, the fragile Himalayan Mountain system, deforestation, and man-made encroachments that obstruct natural drainage paths. He added that terms like “cloudburst” and “flash flood”, which were rarely used twenty-five years ago, have now become part of everyday vocabulary because of the growing frequency of such extreme events.
Dr. Jitendra Singh elaborated that the Government of India has significantly expanded Uttarakhand’s meteorological and disaster-monitoring infrastructure over the last ten years. He informed that 33 meteorological observatories, a network of radio-sonde and radio-wind systems, 142 automatic weather stations, 107 rain gauges, district-level and block-level rainfall monitoring systems, and extensive app-based outreach programmes for farmers have been established to improve early warning dissemination. He said that three weather radars have already been installed at Surkanda Devi, Mukteshwar and Lansdowne, and announced that three more radars will soon be commissioned at Haridwar, Pantnagar and Auli, further strengthening real-time forecasting capability for the region.
The Minister stated that India has initiated a specialised Himalayan climate study programme to analyse the conditions that trigger sudden cloudbursts, with the objective of generating predictive indicators for vulnerable districts. He mentioned that the “Nowcast” system, which provides a three-hour forecast and has been successfully used in major metros, is now being expanded across Uttarakhand to provide timely alerts to administrations and communities. He also highlighted the coordinated efforts of NDMA, the Ministry of Earth Sciences and several scientific institutions in developing advanced forest fire weather services, describing it as a whole-of-government and whole-of-science model for climate resilience.
Expressing concern over the lack of compliance in some regions with IMD alerts, Dr. Jitendra Singh highlighted the need for stricter administrative response. He recalled a recent incident in Jammu & Kashmir where a newly appointed IAS officer prevented a major tragedy by immediately shutting down the highway following a red alert issued by IMD, demonstrating how timely action can save lives. He said that land-use regulations issued jointly by NDMA, the Ministry of Environment and the Urban Development bodies must be implemented with absolute seriousness to prevent long-term ecological and infrastructural damage. He also warned that illegal mining along riverbeds and near newly constructed highways is becoming a dangerous man-made threat, eroding foundations and amplifying flash flood impacts, and urged communities to recognise that short-term gains often lead to long-term destruction.
Dr. Jitendra Singh also spoke about transforming Himalayan strengths into economic opportunity through agri-startups and CSIR-led value-addition models. Sharing successful experiences from Jammu & Kashmir, he said that several young professionals, including B.Tech and MBA graduates, have left private sector jobs to join CSIR-supported enterprises because of higher incomes and better market linkages. He urged CSIR to work closely with the Uttarakhand Government to replicate these proven livelihood models, which combine science, entrepreneurship, and local resource utilisation.
Highlighting India’s growing global role in disaster resilience, Dr. Jitendra Singh noted that India is increasingly offering its technical expertise and services to neighbouring countries. He recalled Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment at COP-26 to achieving Net Zero by 2070, and emphasised that disaster preparedness, climate adaptation, and early warning systems are integral to sustainable economic growth. Preventing economic loss, he said, is as important as generating new economic value, and disaster mitigation must therefore be seen as an economic as well as humanitarian priority.
Dr. Jitendra Singh congratulated Chief Minister Pushkar Singh Dhami, and all organisers for convening the World Summit on Disaster Management. He said the discussions and insights emerging from Uttarakhand will meaningfully contribute to the global narrative on disaster mitigation, climate adaptation, and resilient development, and reaffirmed the Government of India’s commitment to strengthening scientific capacity, forecasting accuracy and inter-agency coordination for vulnerable Himalayan regions.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ 'ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ' ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਫ਼ਤ ਤਿਆਰੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਰਕੰਡਾ ਦੇਵੀ, ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਲੈਂਸਡਾਊਨ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; ਹਰਿਦੁਆਰ, ਪੰਤਨਗਰ ਅਤੇ ਔਲੀ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ: ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੌਸਮ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ: 6 ਰਾਡਾਰ, 33 ਨਿਗਰਾਨ ਅਤੇ 142 ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਫ਼ਤ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਕਲਪ ਦੱਸਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਡਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
30 NOV 2025 6:01PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਰਕੰਡਾ ਦੇਵੀ, ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਲੈਂਸਡਾਊਨ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ, ਪੰਤਨਗਰ ਅਤੇ ਔਲੀ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰਾਡਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਅਨੁਭਵਾਂ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਫ਼ਤ ਲਚਕੀਲੇਪਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਸਥਾਨ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਬਾਂਸਲ, ਐਨਡੀਐਮਏ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਝਾ, ਗ੍ਰਾਫਿਕ ਏਰਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਕਮਲ ਘਨਸਾਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗੇਸ਼ ਪੰਤ, ਐਸਡੀਐਮਏ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਲਾ ਦੇ ਸਹਿਤ ਫੈਕਲਟੀ, ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਠੀਕ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸਫਲ ਸਿਲਕਿਆਰਾ ਸੁਰੰਗ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ, ਵਿਸ਼ਵ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਆਫ਼ਤਾਂ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਖੋਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਮੀਰੀ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੋਵਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲ-ਮੌਸਮ ਸੰਬੰਧੀ ਖ਼ਤਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2013 ਦਾ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਬੱਦਲ ਫਟਣਾ ਅਤੇ 2021 ਦਾ ਚਮੋਲੀ ਆਫ਼ਤ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੋਡ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਹਟਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ, ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ-ਝੀਲਾਂ ਦੇ ਫਟਣ ਦੇ ਜੋਖਮ, ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਡਰੇਨੇਜ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਬਜ਼ੇ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਬੱਦਲ ਫਟਣਾ" ਅਤੇ "ਫਲੈਸ਼ ਫਲੱਡ" ਵਰਗੇ ਸ਼ਬਦ, ਜੋ ਕਿ ਪੱਚੀ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੀ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ-ਨਿਗਰਾਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 33 ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਨਿਗਰਾਨ, ਰੇਡੀਓ-ਸੋਂਡੇ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ-ਵਿੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ, 142 ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ, 107 ਮੀਂਹ ਮਾਪਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਪੱਧਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਐਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰਕੰਡਾ ਦੇਵੀ, ਮੁਕਤੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਲੈਂਸਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੌਸਮ ਰਾਡਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਰਿਦੁਆਰ, ਪੰਤਨਗਰ ਅਤੇ ਔਲੀ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਚਾਨਕ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਜਲਵਾਯੂ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਸੂਚਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਨਾਓਕਾਸਟ" ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਇਸਦਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ ਮੌਸਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐਨਡੀਐਮਏ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਡਲ ਕਿਹਾ।
ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਾਲੀਆ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਨਵ-ਨਿਯੁਕਤ ਆਈਏਐਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੈੱਡ ਅਲਰਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹਾਈਵੇਅ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਰਾਸਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਡੀਐਮਏ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੂਮੀ ਵਰਤੋਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਇੱਕ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਮਨੁੱਖ-ਨਿਰਮਿਤ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਂਹਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਛਾਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਾਭ ਅਕਸਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਫਲ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀ.ਟੈਕ ਅਤੇ ਐਮਬੀਏ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਕਾਰਨ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸਮਰਥਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਫ਼ਤ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਓਪੀ-26 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫ਼ਤ ਤਿਆਰੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿੰਨਾ ਨਵਾਂ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਫ਼ਤ ਘਟਾਉਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਤਰਜੀਹ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਆਫ਼ਤ ਘਟਾਉਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਬਿਰਤਾਂਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।