ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಉದ್ಯಮ ದರ್ಜೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಡಿಸೈನ್ ಆಟೊಮೇಷನ್ (EDA) ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಮಲ್ಟಿ-ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ವೇಫರ್ (MPW) ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 46 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 5 ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು. ಶಟಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 122 ವಿನ್ಯಾಸ ಟೇಪ್‌ಔಟ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಚಿಪ್ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 380+ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 175 ಲಕ್ಷ ಗಂಟೆಗಳ ಇ.ಡಿ.ಎ. ಪರಿಕರಗಳ ಬಳಕೆ
‘ಈ ರೀತಿಯ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ’ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿಕೆ
29 NOV 2025 8:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಚಿಪ್ಸ್ ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ (ಚಿಪ್ ಗಳಿಂದ ನವೋದ್ಯಮದವರೆಗೆ -C2S) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ 17 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೊಹಾಲಿಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರಿ (ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್.-SCL) ನಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ 28 ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು (600 ಬೇರ್ ಡೈಸ್ ಮತ್ತು 600 ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ಚಿಪ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. 2025ರ ನವೆಂಬರ್ 28 ರಂದು ಮೊಹಾಲಿಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರಿ (SCL) ಗೆ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಧುನೀಕರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ ಹಸ್ತಾಂತರ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇ.ಡಿ.ಎ.ಸಲಕರಣೆ/ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಚಿತ್ರವು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ:
ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್.ನ (SCL) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ತಂಡವು ಸಿ.ಟು.ಎಸ್.(C2S) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಚಿಪ್ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಬಗ್ಗೆ:
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿ-ಡಿ.ಎ.ಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಚಿಪ್ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರವು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಚಕ್ರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಐಪಿ ಕೋರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. (SCL) ಫೌಂಡ್ರಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ C2S (ಚಿಪ್ಸ್ ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಚಿಪ್ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರವು C2S ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ರಚಿಸಿದ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ, ಈ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 180 ಎನ್.ಎಂ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ಮೊಹಾಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಿಪ್ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರವು ಫ್ಯಾಬ್-ಅನುಸರಣೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದ ನಂತರ, ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಚಿಪ್ ಇನ್ ಕೇಂದ್ರವು ಒಂದೇ ಮಾಸ್ಕ್ (ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ರೆಟಿಕಲ್) ಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಬಹು ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಎರಡನ್ನೂ ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್.ಮೊಹಾಲಿ ನಂತರ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಚಿಪ್ ಇನ್ ಸೆಂಟರ್ ಸಿ2ಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಸಿಎಲ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ 5 ಎಂಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಶಟಲ್ ರನ್‌ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 46 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟು 122 ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದವು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಎಸ್‌ಸಿಎಲ್ 56 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿ ಆಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಿದೆ. ವಿನ್ಯಾಸದ ಏಕೀಕೃತ ವಿವರಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಟಲ್-ವಾರು ಮಾಹಿತಿಯು ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. https://c2s.gov.in/MPW_Services.jsp ನಲ್ಲಿ ವಿವರಗಳಿವೆ:
ಇಂಟೆಗ್ರೇಟೆಡ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕೊನೆಯ ದಿನ/ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ದಿನ (ಟೇಪ್ ಔಟ್ ಡೇ)
ವಿನ್ಯಾಸಗಳು
ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
1
ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು ಶಟಲ್ -I
06ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024
20
17
2
ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು ಶಟಲ್ -II
28tನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ2025
14
12
3
ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು ಶಟಲ್ -III
31ನೇ ಮೇ 2025
22
15
4
ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು ಶಟಲ್ -IV
31ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2025
38
20
5
ಎಂ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು ಶಟಲ್ -V
30ನೇನವೆಂಬರ್ 2025
28
24
ಒಟ್ಟು
122 ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ
46 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ಮೊಹಾಲಿಗಾಗಿ ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5 ಶಟಲ್‌ಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದ್ದು, ಚಿಪ್ ಇನ್ ಸೆಂಟರ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ನೋಡ್‌ಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಸಂಗ್ರಾಹಕ (ವಿ.ಸಿ.ಎ.-VCA) ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿನ್ಯಾಸ ಟೇಪ್‌ಔಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಬೋಧನೆ, ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 125 ಲಕ್ಷ ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇ.ಡಿ.ಎ. ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಚಿಪ್ ಇನ್ ಸೆಂಟರ್ 90 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಗಂಟೆಗಳ ಇ.ಡಿ.ಎ. ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಇ.ಡಿ.ಎ. ಪರಿಕರ ಬಳಕೆಯನ್ನು 175 ಲಕ್ಷ ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚಿಪ್-ವಿನ್ಯಾಸ ಬಳಕೆದಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಇ.ಡಿ.ಎ. ಪರಿಕರಗಳ ಬಳಕೆ ಹೀಗಿದೆ:
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಪ್ರಗತಿಯು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ: ಭಾರತವು ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣ/ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಬೇರೆಯವರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುವುದು ಹಾಗು ಸ್ಥಳೀಯ ಚಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ, ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Government of India is democratizing chip design amongst Indian Universities with access to industry-grade Electronic Design Automation (EDA) tools and Multi-project Wafer (MPW) fabrication services
122 design tapeouts by 46 Institutions across the country in 5 MPW Shuttles organized in past one year
175 Lakh hours of EDA tools usage by over 380+ organizations supported by the ChipIN Centre
‘This kind of large-scale semiconductor development ecosystem is unique to India’, says Union Minister Ashwini Vaishnaw
29 NOV 2025 8:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, handed over 28 chips fabricated at Semiconductor Laboratory (SCL) Mohali (including 600 bare dies & 600 packaged chips) by students from 17 academic institutions under the Chips to Start-up (C2S) Programme. The chip handover ceremony was organized during his visit to the Semiconductor Laboratory (SCL), Mohali, on 28th November 2025 to review the progress of work and ongoing modernisation activities.
During the ceremony, the Minister stated that India is rapidly emerging as a distinctive leader in the global semiconductor landscape. Today, institutions across the country have access to some of the world’s most advanced design technologies, creating a large-scale semiconductor development ecosystem that is unique to India. The following image details out the number of organizations supported with EDA tools in different states of the country:
Director General, SCL and the team gave a detailed presentation on the chip design and fabrication process adopted under C2S Programme leveraging SCL and ChipIN Centre collaborative approach under C2S Programme, on this occasion.
About ChipIN Centre:
ChipIN Centre, one of the largest facilities established at C-DAC Bangalore, offers an extensive range of semiconductor design workflows and solutions, striving to bring national chip design infrastructure directly to the semiconductor design community across the country. It is a centralized facility which hosts the most advanced tools for the entire chip design cycle.
It also offers compute and hardware infrastructure, IP cores, and mentorship to provide comprehensive services for design fabrication at the SCL foundry and packaging to academic institutions under C2S (Chips to Start-up) Programme of Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India.
The ChipIN Centre collects chip designs created by students from C2S Programme institutions. Every three months, these designs are grouped together and sent to SCL Mohali for fabrication using 180 nm technology. The ChipIN Centre conducts fab-compliance checks, working closely with students and institutions through iterative feedback and design revisions. Once approved, the designs are combined onto a single mask (MPW reticle) by ChipIN Centre, which saves both time and cost by manufacturing multiple designs in a single run. SCL Mohali then fabricates, packages, and delivers the chips back to the students.
In the past year, ChipIN Centre organized 5 such MPW shuttle runs for fabrication of designs at SCL under C2S Programme. A total of 122 designs were submitted by 46 institutions across India. Out of these, SCL has successfully fabricated 56 student-designed chips and delivered them to the respective institutions. Shuttle-wise information is as below with consolidated details of design at https://c2s.gov.in/MPW_Services.jsp :
Tape out date
Designs
Institutions
1
MPW Shuttle-I
06th Dec 2024
20
17
2
MPW Shuttle-II
28th Feb 2025
14
12
3
MPW Shuttle-III
31st May 2025
22
15
4
MPW Shuttle-IV
31st Aug 2025
38
20
5
MPW Shuttle-V
30th Nov 2025
28
24
Total
122 design tapeouts
46 individual institutions
With 5 shuttles successfully concluded in past one year for SCL Mohali, ChipIN Centre is rapidly advancing its capability to act as value chain aggregator (VCA) for advance nodes too. During these design tapeouts and related teaching, instruction, and research activities at supported institutions, over 1 lakh students from participating institutions used more than 125 lakh hours of EDA tools. In addition, the ChipIN Centre is supporting over 90 startups, which used about 50 lakh hours of EDA tools during the same period. This brings the total EDA tool usage to more than 175 lakh hours, making it one of the world’s largest centralized chip-design user facilities. Following is the State-wise EDA tools usage at various academic institutions:
During the ceremony, Shri Ashwini Vaishnaw mentioned that this progress reflects the expansive vision of the Prime Minister Narendra Modi, whose directive is clear: India must build capabilities of such scale and strength that, within the next few years, the nation establishes itself as a major global semiconductor power. He also mentioned that the aim is to ensure that we do not depend on anyone else for our strategic needs and to become self-reliant in our strategic sectors and to use indigenous chips. In this strategy, SCL will play a very significant role.