ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભારત સરકાર ભારતીય યુનિવર્સિટીઓમાં ચિપ ડિઝાઇનનું લોકશાહીકરણ કરી રહી છે, જેમાં ઉદ્યોગ-સ્તરીય ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન (EDA) ટૂલ્સ અને મલ્ટી-પ્રોજેક્ટ વેફર (MPW) ફેબ્રિકેશન સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે
છેલ્લા એક વર્ષમાં આયોજિત 5 MPW શટલમાં દેશભરની 46 સંસ્થાઓ દ્વારા 122 ડિઝાઇન ટેપઆઉટ્સ
ChipIN સેન્ટર દ્વારા સમર્થિત 380+ સંસ્થાઓ દ્વારા 175 લાખ કલાક EDA ટૂલ્સનો ઉપયોગ
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ કહ્યું કે, 'આ પ્રકારની મોટા પાયે સેમિકન્ડક્ટર ડેવલપમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ ભારત માટે અનોખી છે'
29 NOV 2025 8:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ (C2S) કાર્યક્રમ હેઠળ 17 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી (SCL) મોહાલી ખાતે બનાવેલી 28 ચિપ્સ (600 બેર ડાઈ અને 600 પેકેજ્ડ ચિપ્સ સહિત) સોંપી. 28 નવેમ્બર 2025 ના રોજ મોહાલી સ્થિત સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરી (SCL) ની તેમની મુલાકાત દરમિયાન ચિપ હેન્ડઓવર સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કાર્યની પ્રગતિ અને ચાલુ આધુનિકીકરણ પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
સમારોહ દરમિયાન, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં એક વિશિષ્ટ નેતા તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. આજે, દેશભરની સંસ્થાઓ પાસે વિશ્વની કેટલીક સૌથી અદ્યતન ડિઝાઇન તકનીકોની ઍક્સેસ છે, જે મોટા પાયે સેમિકન્ડક્ટર વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે જે ભારત માટે અનન્ય છે. નીચેની છબી દેશના વિવિધ રાજ્યોમાં EDA ટૂલ્સ દ્વારા સમર્થિત સંસ્થાઓની સંખ્યા દર્શાવે છે:
આ પ્રસંગે , SCL ના ડિરેક્ટર જનરલ અને ટીમે C2S પ્રોગ્રામ હેઠળ અપનાવવામાં આવેલી ચિપ ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેશન પ્રક્રિયા પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું, જેમાં C2S પ્રોગ્રામ હેઠળ SCL અને ChipIN સેન્ટરના સહયોગી અભિગમનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
ચિપિન સેન્ટર વિશે :
ChipIN સેન્ટર , સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન વર્કફ્લો અને સોલ્યુશન્સની વિશાળ શ્રેણી પ્રદાન કરે છે, જે રાષ્ટ્રીય ચિપ ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સમગ્ર દેશમાં સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન સમુદાય સુધી સીધા પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે એક કેન્દ્રિય સુવિધા છે જે સમગ્ર ચિપ ડિઝાઇન ચક્ર માટે સૌથી અદ્યતન સાધનોનું આયોજન કરે છે.
તે SCL ફાઉન્ડ્રીમાં ડિઝાઇન ફેબ્રિકેશન અને પેકેજિંગ માટે વ્યાપક સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે કોમ્પ્યુટ અને હાર્ડવેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, IP કોર અને માર્ગદર્શન પણ પ્રદાન કરે છે. ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયનો C2S (ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ) કાર્યક્રમ .
ચિપ- ઈન સેન્ટર C2S પ્રોગ્રામ સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા બનાવેલી ચિપ ડિઝાઇન એકત્રિત કરે છે. દર ત્રણ મહિને, આ ડિઝાઇનને એકસાથે જૂથબદ્ધ કરવામાં આવે છે અને 180 nm ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ફેબ્રિકેશન માટે SCL મોહાલીમાં મોકલવામાં આવે છે. ચિપ- ઈન સેન્ટર ફેબ-કમ્પ્લાયન્સ ચેક કરે છે, વિદ્યાર્થીઓ અને સંસ્થાઓ સાથે પુનરાવર્તિત પ્રતિસાદ અને ડિઝાઇન રિવિઝન દ્વારા નજીકથી કામ કરે છે. એકવાર મંજૂર થયા પછી, ચિપ- ઈન સેન્ટર દ્વારા ડિઝાઇનને સિંગલ માસ્ક (MPW રેટિકલ ) પર જોડવામાં આવે છે , જે એક જ રનમાં બહુવિધ ડિઝાઇનનું ઉત્પાદન કરીને સમય અને ખર્ચ બંને બચાવે છે. પછી SCL મોહાલી ફેબ્રિકેશન, પેકેજિંગ અને ચિપ્સ વિદ્યાર્થીઓને પાછી પહોંચાડે છે.
ગયા વર્ષે, ChipIN સેન્ટરે C2S પ્રોગ્રામ હેઠળ SCL ખાતે ડિઝાઇનના ફેબ્રિકેશન માટે આવા 5 MPW શટલ રનનું આયોજન કર્યું હતું. ભારતભરની 46 સંસ્થાઓ દ્વારા કુલ 122 ડિઝાઇન સબમિટ કરવામાં આવી હતી. આમાંથી, SCL એ વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ડિઝાઇન કરાયેલ 56 ચિપ્સ સફળતાપૂર્વક બનાવી છે અને તેને સંબંધિત સંસ્થાઓને પહોંચાડી છે. શટલ મુજબની માહિતી નીચે મુજબ છે જેમાં ડિઝાઇનની સંકલિત વિગતો https://c2s.gov.in/MPW_Services.jsp પર છે :
Tape out date
Designs
Institutions
1
MPW Shuttle-I
06th Dec 2024
20
17
2
MPW Shuttle-II
28th Feb 2025
14
12
3
MPW Shuttle-III
31st May 2025
22
15
4
MPW Shuttle-IV
31st Aug 2025
38
20
5
MPW Shuttle-V
30th Nov 2025
28
24
Total
122 design tapeouts
46 individual institutions
SCL મોહાલી માટે છેલ્લા એક વર્ષમાં 5 શટલ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, ChipIN સેન્ટર એડવાન્સ નોડ્સ માટે પણ વેલ્યુ ચેઇન એગ્રીગેટર (VCA) તરીકે કાર્ય કરવાની ક્ષમતાને ઝડપથી આગળ વધારી રહ્યું છે. સપોર્ટેડ સંસ્થાઓમાં આ ડિઝાઇન ટેપઆઉટ્સ અને સંબંધિત શિક્ષણ, સૂચના અને સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ દરમિયાન, ભાગ લેતી સંસ્થાઓના 1 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ 125 લાખ કલાકથી વધુ EDA ટૂલ્સનો ઉપયોગ કર્યો. વધુમાં, ChipIN સેન્ટર 90 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને સપોર્ટ કરી રહ્યું છે , જેમણે તે જ સમયગાળા દરમિયાન લગભગ 50 લાખ કલાક EDA ટૂલ્સનો ઉપયોગ કર્યો. આનાથી કુલ EDA ટૂલનો ઉપયોગ 175 લાખ કલાકથી વધુ થયો છે , જે તેને વિશ્વની સૌથી મોટી સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ચિપ-ડિઝાઇન વપરાશકર્તા સુવિધાઓમાંની એક બનાવે છે. વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં રાજ્યવાર EDA ટૂલ્સનો ઉપયોગ નીચે મુજબ છે:
સમારોહ દરમિયાન, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઉલ્લેખ કર્યો કે આ પ્રગતિ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિસ્તૃત દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમનો નિર્દેશ સ્પષ્ટ છે: ભારતે એવા સ્કેલ અને તાકાતની ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવું જોઈએ કે, આગામી થોડા વર્ષોમાં, રાષ્ટ્ર પોતાને એક મુખ્ય વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર પાવર તરીકે સ્થાપિત કરે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે આપણે આપણી વ્યૂહાત્મક જરૂરિયાતો માટે બીજા કોઈ પર નિર્ભર ન રહીએ અને આપણા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર બનીએ અને સ્વદેશી ચિપ્સનો ઉપયોગ કરીએ. આ વ્યૂહરચનામાં, SCL ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Electronics & IT
Government of India is democratizing chip design amongst Indian Universities with access to industry-grade Electronic Design Automation (EDA) tools and Multi-project Wafer (MPW) fabrication services
122 design tapeouts by 46 Institutions across the country in 5 MPW Shuttles organized in past one year
175 Lakh hours of EDA tools usage by over 380+ organizations supported by the ChipIN Centre
‘This kind of large-scale semiconductor development ecosystem is unique to India’, says Union Minister Ashwini Vaishnaw
29 NOV 2025 8:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, handed over 28 chips fabricated at Semiconductor Laboratory (SCL) Mohali (including 600 bare dies & 600 packaged chips) by students from 17 academic institutions under the Chips to Start-up (C2S) Programme. The chip handover ceremony was organized during his visit to the Semiconductor Laboratory (SCL), Mohali, on 28th November 2025 to review the progress of work and ongoing modernisation activities.
During the ceremony, the Minister stated that India is rapidly emerging as a distinctive leader in the global semiconductor landscape. Today, institutions across the country have access to some of the world’s most advanced design technologies, creating a large-scale semiconductor development ecosystem that is unique to India. The following image details out the number of organizations supported with EDA tools in different states of the country:
Director General, SCL and the team gave a detailed presentation on the chip design and fabrication process adopted under C2S Programme leveraging SCL and ChipIN Centre collaborative approach under C2S Programme, on this occasion.
About ChipIN Centre:
ChipIN Centre, one of the largest facilities established at C-DAC Bangalore, offers an extensive range of semiconductor design workflows and solutions, striving to bring national chip design infrastructure directly to the semiconductor design community across the country. It is a centralized facility which hosts the most advanced tools for the entire chip design cycle.
It also offers compute and hardware infrastructure, IP cores, and mentorship to provide comprehensive services for design fabrication at the SCL foundry and packaging to academic institutions under C2S (Chips to Start-up) Programme of Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India.
The ChipIN Centre collects chip designs created by students from C2S Programme institutions. Every three months, these designs are grouped together and sent to SCL Mohali for fabrication using 180 nm technology. The ChipIN Centre conducts fab-compliance checks, working closely with students and institutions through iterative feedback and design revisions. Once approved, the designs are combined onto a single mask (MPW reticle) by ChipIN Centre, which saves both time and cost by manufacturing multiple designs in a single run. SCL Mohali then fabricates, packages, and delivers the chips back to the students.
In the past year, ChipIN Centre organized 5 such MPW shuttle runs for fabrication of designs at SCL under C2S Programme. A total of 122 designs were submitted by 46 institutions across India. Out of these, SCL has successfully fabricated 56 student-designed chips and delivered them to the respective institutions. Shuttle-wise information is as below with consolidated details of design at https://c2s.gov.in/MPW_Services.jsp :
Tape out date
Designs
Institutions
1
MPW Shuttle-I
06th Dec 2024
20
17
2
MPW Shuttle-II
28th Feb 2025
14
12
3
MPW Shuttle-III
31st May 2025
22
15
4
MPW Shuttle-IV
31st Aug 2025
38
20
5
MPW Shuttle-V
30th Nov 2025
28
24
Total
122 design tapeouts
46 individual institutions
With 5 shuttles successfully concluded in past one year for SCL Mohali, ChipIN Centre is rapidly advancing its capability to act as value chain aggregator (VCA) for advance nodes too. During these design tapeouts and related teaching, instruction, and research activities at supported institutions, over 1 lakh students from participating institutions used more than 125 lakh hours of EDA tools. In addition, the ChipIN Centre is supporting over 90 startups, which used about 50 lakh hours of EDA tools during the same period. This brings the total EDA tool usage to more than 175 lakh hours, making it one of the world’s largest centralized chip-design user facilities. Following is the State-wise EDA tools usage at various academic institutions:
During the ceremony, Shri Ashwini Vaishnaw mentioned that this progress reflects the expansive vision of the Prime Minister Narendra Modi, whose directive is clear: India must build capabilities of such scale and strength that, within the next few years, the nation establishes itself as a major global semiconductor power. He also mentioned that the aim is to ensure that we do not depend on anyone else for our strategic needs and to become self-reliant in our strategic sectors and to use indigenous chips. In this strategy, SCL will play a very significant role.