કૃષિ મંત્રાલય
EIMA Agrimach India 2025 નું સમાપન; કૃષિ મંત્રાલય દ્વારા ખેતી ક્ષેત્રે ગ્રીન ફ્યુઅલ-આધારિત તકનીકો અપનાવવાની હિમાયત
પ્રદર્શનમાં 20,000 ખેડૂતો, 4000+ સ્થાનિક ડીલરો અને વિતરકો, 100+ વિદેશી ખરીદદારો અને 180+ કંપનીઓએ ભાગ લીધો
ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી FICCI અને FederUnacoma દ્વારા કાર્યક્રમનું સફળ આયોજન
વરિષ્ઠ કૃષિ મંત્રાલયના અધિકારીઓ અને ઇટાલીના રાજદૂતે કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી
29 NOV 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ મશીનરી, સાધનો અને કૃષિ-ટેક સોલ્યુશન્સ પરના 9મા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન અને પરિષદ ‘EIMA Agrimach India 2025’નું આયોજન FICCI અને ઇટાલિયન કૃષિ ઉદ્યોગ સંસ્થા FederUnacoma દ્વારા ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું, જેનું આજે ભવિષ્યમાં ગ્રીન-ફ્યુઅલ આધારિત કૃષિ મશીનરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના આહ્વાન સાથે સમાપન થયું.
નવી દિલ્હીમાં PUSA ખાતે IARI ગ્રાઉન્ડ પર 27-29 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાયેલા આ પ્રદર્શનમાં ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, હરિયાણા અને ઓડિશાના મુખ્ય આકર્ષણ સાથે લગભગ 20,000 ખેડૂતો, 4000થી વધુ સ્થાનિક ડીલરો અને વિતરકો, 180+ સ્થાનિક અને વિદેશી કંપનીઓ; અને અલ્જેરિયા, નેપાળ, શ્રીલંકા, કેન્યા, ઓમાન, મલેશિયા, મોરોક્કો, નાઇજીરીયા, યુગાન્ડા, વિયેતનામ, ઝિમ્બાબ્વે, દક્ષિણ કોરિયા અને થાઇલેન્ડના 100+ વિદેશી ખરીદદારોએ ભાગ લીધો હતો. પ્રદર્શન માટે ઇટાલી ભાગીદાર દેશ હતો, જ્યારે નેધરલેન્ડ, જાપાન, યુએસએ અને પોલેન્ડે પણ પ્રદર્શનમાં ભાગ લીધો હતો.
પ્રદર્શનમાં કૃષિ મશીનરીઓની વિશાળ શ્રેણીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું, જે આપણા દેશના ખેડૂતો માટે અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમે કૃષિ ક્ષેત્રની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનમાં કાર્યરત ભારતીય અને વિદેશી બંને ખેલાડીઓને ઉત્તમ તકો પૂરી પાડી.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન મુખ્ય વક્તવ્ય આપતા, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદીએ ઉદ્યોગને ગ્રીન-ફ્યુઅલ આધારિત મિકેનાઇઝેશનને પ્રાથમિકતા આપીને અને કામનો બોજ ઘટાડવા માટે લિંગ-તટસ્થ (gender-neutral) કૃષિ સાધનો બનાવીને મહિલા ખેડૂતોની મહેનત ઘટાડીને ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્રના 2047ના વિઝનને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરી.
તેમણે તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, “આગામી 5-10 વર્ષોમાં, આપણે આપણી તકનીકોને ગ્રીન ફ્યુઅલ તરફ વાળવી જોઈએ—પછી ભલે તે ઇલેક્ટ્રિકલી સંચાલિત ટ્રેક્ટર હોય કે ગ્રામીણ CBG પ્લાન્ટ્સ માટે ઉપલબ્ધ CBG (કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ) પર ચાલતા મશીનો હોય. આ સંક્રમણ ખેડૂતો માટે જાળવણી અને સંચાલન ખર્ચ બંનેમાં ઘટાડો કરશે. અમારી યોજનાઓ ગ્રીન-ફ્યુઅલ આધારિત તકનીકોને વધુને વધુ પ્રાથમિકતા આપશે. હું અમારા ઇટાલિયન ઉદ્યોગના સમકક્ષોને આ ક્ષેત્રમાં સહયોગ કરવા વિનંતી કરીશ.”
વિઝન 2047 હાંસલ કરવા માટે મહિલા ખેડૂતોને મહત્ત્વપૂર્ણ ગણાવતા, સચિવે ઉદ્યોગનું ધ્યાન લિંગ બજેટિંગ (gender budgeting) તરફ દોર્યું અને તેમને લિંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સાધનોના ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે સંયુક્ત રાષ્ટ્રે 2026ને આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા ખેડૂત વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું છે. તેથી, મહિલાઓની મહેનત ઘટાડવા માટે સાધનોની ડિઝાઇન થવી જોઈએ. ડૉ. ચતુર્વેદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “ઘણીવાર નીતિ ઘડનારાઓ માને છે કે ‘લિંગ બજેટિંગ’નો અર્થ માત્ર મહિલાઓને મશીનરીની માલિકી આપવાનો છે, પરંતુ તેનાથી એકલા મહેનત ઓછી થતી નથી. સૌથી મુશ્કેલ કૃષિ કાર્યો મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે, અને તેથી અમને વધુ લિંગ-મૈત્રીપૂર્ણ સાધનોની જરૂર છે, પછી ભલે તે મેન્યુઅલ હોય કે મોટરાઇઝ્ડ, જે ખરેખર તેમનો કામનો બોજ ઘટાડે.”
ભારતમાં ઇટાલીના રાજદૂત, શ્રી એન્ટોનિયો બાર્ટોલીએ આ બંને દેશો વચ્ચે કૃષિ ક્ષેત્રે દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવા માટે ટૂંક સમયમાં ભારતમાં ઇટાલિયન દૂતાવાસમાં કૃષિ એટેચી રાખવાની આશા વ્યક્ત કરી.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ, શ્રી અનબલગન પી., જેમણે સમાપન પહેલાના દિવસે એક્સ્પોની મુલાકાત લીધી હતી, તેમણે પ્રદર્શન અને પરિષદની સિદ્ધિઓ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું કે મોટી સંખ્યામાં ખેડૂતોની ભાગીદારી તેમજ સ્થાનિક અને વિદેશી કંપનીઓ, ડીલરો, વિતરકોની મોટી હાજરી આ કાર્યક્રમની સફળતા વિશે ઘણું કહી જાય છે.
ઓર્ગેનાઇઝિંગ કમિટી- EIMA Agrimach India ના અધ્યક્ષ અને બોર્ડ ડિરેક્ટર અને ગ્રુપ પ્રેસિડેન્ટ, TAFE, શ્રી ટી. આર. કેસવને કૃષિને સેવા તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, કારણ કે ખેડૂતને માત્ર બે દિવસ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા સીડર (seeders) ખરીદવાનું પરવડે તેમ નથી. પરંતુ કૃષિ સેવા તરીકે સીડર મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેથી, આપણે સેવા તરીકે કૃષિનો એક નવો વિસ્તાર બનાવવાની જરૂર છે. ઉદ્યોગે આ અંગે કૃષિ મંત્રાલય સાથે ચર્ચા કરી છે, અને આ મોરચે કેટલીક પ્રગતિ થઈ છે.
કૃષિ ક્ષેત્રમાં ભારત-ઇટાલી સહયોગના ભવિષ્ય અંગે ઉત્સાહ વ્યક્ત કરતાં, FEDERUNACOMAના ડાયરેક્ટર જનરલ, સુશ્રી સિમોના રાપાસ્ટેલાએ જણાવ્યું હતું કે ઇટાલિયન ટ્રેડ એજન્સી (ICE)ના ભારત પરના અહેવાલ મુજબ, આ ક્ષેત્ર 2023માં કુલ USD 13.7 બિલિયનનું હતું અને આગામી દસ વર્ષોમાં તે નોંધપાત્ર રીતે વધવાની અપેક્ષા છે, જે વાર્ષિક લગભગ 9%ના વૃદ્ધિ દર સાથે 2033માં USD 31.6 બિલિયન સુધી પહોંચશે.
FICCI રાષ્ટ્રીય કૃષિ સમિતિના સહ-અધ્યક્ષ અને કોર્ટેવા એગ્રીસાયન્સ, દક્ષિણ એશિયાના પ્રમુખ, શ્રી સુબ્રતો ગીડે જણાવ્યું હતું કે, "ભારતને તેના ખાદ્ય ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવો મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આપણે ખેડૂતોને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા બીજ અને પાક સોલ્યુશન્સ જેવા યોગ્ય ઇનપુટ્સની ઍક્સેસ આપીને શરૂઆત કરવી જોઈએ. આપણને આધુનિક પદ્ધતિઓની જરૂર છે જે મહેનત ઘટાડે અને કાર્યક્ષમતા સુધારે. ટેક્નોલોજી અને પ્રગતિશીલ સુધારાઓ દ્વારા સમર્થિત મિકેનાઇઝેશન આ પરિવર્તનનો એક મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ છે. આ પગલાં સાથે મળીને એક સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ પ્રણાલીનું નિર્માણ કરી શકે છે જે ખેડૂતો અને રાષ્ટ્ર બંને માટે કાર્ય કરે છે."
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન FICCI-PwCનો અહેવાલ ‘ફાર્મ મિકેનાઇઝેશન: ધ પાથ ટુવર્ડ્સ અ ફ્યુચર-રેડી ઇન્ડિયા’ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
ઇટાલિયન ટ્રેડ એજન્સીના ડેપ્યુટી ટ્રેડ કમિશનર, સુશ્રી સબરીના મેંગિયાલાવોરીએ ભારતીય ખેડૂતો દ્વારા આધુનિક યાંત્રિક ઉકેલો, જેમ કે જમીન ખેડવી, વાવણી, સિંચાઈ, પાક સંરક્ષણ અને થ્રેસિંગને વધતા અપનાવવાની નોંધ લીધી.
આ કાર્યક્રમની 10મી આવૃત્તિ આવતા વર્ષે ઇટાલીમાં યોજાવાની છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
EIMA Agrimach India 2025 concludes with Agriculture Ministry advocating adoption of green fuel-based technologies in farm sector
20,000 farmers, 4000+ domestic dealers & distributors, 100+ foreign buyers and 180+ companies participated in exhibition
Event organised successfully by FICCI & FederUnacoma in association with Ministry of Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India
Senior Agriculture Ministry officials and Ambassador of Italy attended the event
29 NOV 2025 4:22PM by PIB Delhi
The 9th International Exhibition & Conference on Agri-Machinery, Equipment & Agri-tech Solutions ‘EIMA Agrimach India 2025’ jointly organized by FICCI and Italian agriculture industry body FederUnacoma in association with Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, today concluded with a call on focusing on green-fuel based agri machinery in the future.
Held at IARI ground, PUSA in New Delhi from November 27-29, 2025, the exhibition witnessed participation of about 20,000 farmers with major draw from Uttar Pradesh, Punjab, Haryana and Odisha; more than 4000 domestic dealers & distributors, 180+ domestic and foreign companies; and 100+ foreign buyers from Algeria, Nepal, Sri Lanka, Kenya, Oman, Malaysia, Morocco, Nigeria, Uganda, Vietnam, Zimbabwe, South Korea and Thailand. While Italy was Partnering country for the exhibition, Netherland, Japan, USA and Poland also participated in the exhibition.
The exhibition showcased a wide-range of agri machineries, which can be extremely beneficial for farmers of our country. Besides, the event provided the excellent opportunities to both Indian and overseas player catering to the entire value chain of agriculture sector.
Delivering a keynote address during the inaugural session, Dr. Devesh Chaturvedi, Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare requested industry to play a pivotal role in shaping Indian agriculture sector’s vision of 2047 by prioritising green-fuel based mechanisation and reduce the drudgery of women farmers by making gender-neutral farm equipment to reduce workload.
“Over the next 5–10 years, we should shift our technologies towards green fuels—whether electrically operated tractors or machines running on CBG (compressed biogas) available for rural CBG plants. This transition will bring down both maintenance and operational costs for farmers. Our schemes will increasingly prioritize green-fuel-based technologies. I would urge our Italian industry counterparts to collaborate in this area,” he said during his inaugural address.
Terming women farmers vital for achieving the Vision 2047, the Secretary drew attention of industry towards gender budgeting and exhorted them to focus on production of gender-friendly equipment.
He further stated that the United Nations has declared 2026 as the International Year of Women Farmers. Therefore, equipment must be designed to reduce the drudgery of women. “Often policy makers assume that ‘gender budgeting’ simply means giving ownership of machinery to women but that alone does not reduce drudgery. “Most difficult agricultural tasks are performed by women, and hence we need more gender-friendly equipment, whether manual or motorized, that genuinely reduces their workload,” emphasized Dr Chatuvedi.
Mr Antonio Bartoli, Ambassador of Italy in India hoped to have an agriculture Attache in Italian Embassy in India soon to boost bilateral cooperation in agriculture field between both countries.
Shri Anbalagan P., Joint Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, who visited the expo on the penultimate day, expressed his satisfaction over achievement of the exhibition & conference and said that participation of large number of farmers along with a major presence of both domestic & foreign companies, dealers, distributors speak volume about the success of the event.
Mr T. R. Kesavan, Chairman, Organizing Committee- EIMA Agrimach India & Board Director and Group President, TAFE underlined the need to promote agriculture as services, as farmer will find it unaffordable to buy a seeder which is used just for couple of days. But seeder as an agriculture service can help. So, we need to create a new area of agriculture as a service. Industry has discussed this with the Ministry of Agriculture, and some progress has happened on this front.
Upbeat over future of India-Italy collaboration in agriculture space, Ms. Simona Rapastella, Director General, FEDERUNACOMA said that as per Italian Trade Agency (ICE) report on India, the sector was worth a total of USD 13.7 billion in 2023 and is expected to grow significantly over the next ten years, reaching USD 31.6 billion in 2033, with an annual growth rate of about 9%.
Mr. Subroto Geed, Co-Chairman, FICCI National Agriculture Committee and President, South Asia, Corteva Agriscience said, "For India to secure its food future, improving productivity is critical. We must start by giving farmers access to the right inputs like high-quality seeds and crop solutions. We need modern practices that reduce drudgery and improve efficiency. Mechanization is a critical part of this transformation, supported by technology and progressive reforms. Together, these steps can build a resilient agricultural system that works for farmers and for the nation."
FICCI-PwC report ‘Farm Mechanisation: The Path Towards a Future-Ready India’ was also released during the event.
Ms Sabrina Mangialavori, Deputy Trade Commissioner, Italian Trade Agency noted increasing adoption of modern mechanical solutions, such as tillage, sowing, irrigation, crop protection, and threshing by Indian farmers.
The 10th edition of the event is scheduled to be organised in Italy next year.