જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વિઝન ફોર સુજલામ પરની બે-દિવસીય સમિટ દિલ્હીમાં શરૂ
કેન્દ્રીય મંત્રી સી.આર. પાટીલે સુજલામ ભારતને જળ-સુરક્ષિત અને સશક્ત સમુદાયોના નિર્માણ માટેના એક સામૂહિક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ તરીકે પ્રકાશિત કર્યું
સમિટ જળ સુરક્ષા, સ્થિરતા અને સમુદાયની સહભાગિતા માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યસૂચિ નક્કી કરે છે
28 NOV 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત “સશક્ત ભારત માટે સુજલામ વિઝન” (Vision for Sujalam Bharat) સમિટ 2025 આજે ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે શરૂ થઈ, અને તે 28-29 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાશે. સમિટના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ, ટેકનિકલ નિષ્ણાતો, પંચાયત સભ્યો, NGO, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), સામુદાયિક સંગઠનો, અને રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો (National Water Awards) તથા જળ સંચય જન ભાગીદારી પુરસ્કારો (Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards) ના વિજેતાઓ સહિત આશરે 250 જેટલા સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમની શરૂઆત પરંપરાગત ‘જલ કલશ’ સમારોહથી થઈ હતી.
સભાને સંબોધતા, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રી સી.આર. પાટીલે પ્રકાશિત કર્યું કે, પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ, જલ શક્તિ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળ અને નીતિ આયોગ (NITI Aayog) સાથે નજીકના સંકલનમાં યોજાયેલી સુજલામ ભારત સમિટનો હેતુ દેશભરમાં જળ વ્યવસ્થાપન, સ્વચ્છતા અને ટકાઉ પ્રથાઓને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તૃણમૂળના પરિપ્રેક્ષ્યોને રાષ્ટ્રીય નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં લાવવાનો છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સમિટ લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા માટે વૈજ્ઞાનિક અભિગમો, ટકાઉ પ્રથાઓ અને સમુદાયની સહભાગિતાને એકીકૃત માળખામાં એકીકૃત કરવાના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેમણે નોંધ્યું કે વૈશ્વિક વસ્તીના લગભગ 18% અને તાજા પાણીના સંસાધનોના માત્ર 4% જેટલા પ્રમાણ સાથે, દેશ ઝડપી શહેરીકરણ, ઔદ્યોગિક વિકાસ, જમીનના ઉપયોગની બદલાતી પેટર્ન અને આબોહવા પરિવર્તનથી ઉદ્ભવતા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે.
તેમણે જણાવ્યું કે તેનો ઉકેલ સક્રિય સમુદાયની સહભાગિતા સાથે જળ-સંરક્ષણ માળખાના નિર્માણમાં રહેલો છે. વિભાગના પ્રયાસોને પૂરક બનાવતા, મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે જલ શક્તિ અભિયાન (JSA) અને જલ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) દ્વારા મોટા પાયે જળ-સંરક્ષણ અને રિચાર્જની પહેલો ચાલી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ ગંગા બેસિનમાં નદીના સ્વાસ્થ્યને પુનઃસ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જ્યારે જલ જીવન મિશન (JJM) અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM) પીવાના પાણીની પહોંચ અને સ્વચ્છતાના પરિણામોમાં સુધારો કરીને આ પગલાંને મજબૂત બનાવે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રના ભાગરૂપે, કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રીએ જલ સંચય જન ભાગીદારી 1.0 પરના પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું, જે દેશભરમાંથી સમુદાય-સંચાલિત ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જના પ્રયાસો અને સફળ જળ સંરક્ષણ મોડેલોનું પ્રદર્શન કરે છે. સંરક્ષણ આયોજન માટે બરાક નદી બેસિનની ઇકોલોજીકલ સ્થિતિના મૂલ્યાંકન પરનો અહેવાલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો, જે બેસિન-વ્યાપી પુનઃસ્થાપન વ્યૂહરચનાઓનું માર્ગદર્શન કરવા માટે નિર્ણાયક વૈજ્ઞાનિક આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, ગંગા પલ્સ પબ્લિક પોર્ટલનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું, જે વાસ્તવિક સમયની માહિતી માટે જાહેર પહોંચ વધારવા અને નદીના સ્વાસ્થ્ય પર દેખરેખમાં વ્યાપક સહભાગિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.
તેમણે વધુમાં માહિતી આપી કે કમાન્ડ એરિયા ડેવલપમેન્ટ અને વોટર મેનેજમેન્ટનું આધુનિકીકરણ (SAMRIDHI-MCAD) પ્રેસરાઇઝ્ડ અને વૈજ્ઞાનિક સિંચાઈ પ્રણાલીઓ દ્વારા સિંચાઈની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યું છે. તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન (JSA:CTR 2025) 22.5 લાખ જળ-સંરક્ષણ કાર્યો અને 42 લાખથી વધુ વૃક્ષારોપણ પ્રવૃત્તિઓ તરફ દોરી ગયું છે. તેમણે વિનંતી કરી કે સશક્ત ભારત માટે સુજલામ વિઝન (Vision for Sujalam Bharat) એક ટકાઉ જળ ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવામાં ભારતના સામૂહિક પ્રયાસોનું માર્ગદર્શન કરશે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તમામ હિતધારકો તેમની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરશે, તેમના ક્ષેત્રના અનુભવોનું યોગદાન આપશે અને સક્રિય સમુદાયની સહભાગિતા સાથે જળ-સુરક્ષિત અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ભારત માટે વ્યવહારુ, દૂરંદેશી રોડમેપને સુધારવામાં મદદ કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સમિટે આવનારી પેઢીઓ માટે સુજલામ, ટકાઉ અને સમૃદ્ધ ભારતના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને સાકાર કરવા માટે સંકલ્પ લેવો જોઈએ. રાજ્ય મંત્રી, શ્રી વી. સોમન્નાએ જણાવ્યું કે સમિટનો ઉદ્દેશ્ય એક સંકલિત રાષ્ટ્રીય માળખામાં તૃણમૂળની આંતરદૃષ્ટિ, રાજ્યના અનુભવો અને સંસ્થાકીય પરિપ્રેક્ષ્યોને એકસાથે લાવીને ભારતના લાંબા ગાળાની જળ અને સ્વચ્છતા સુરક્ષાને મજબૂત કરવાનો છે.
તેમણે જણાવ્યું કે સુજલામ ભારત માત્ર એક કાર્યક્રમ નથી પરંતુ જળ-સુરક્ષિત, સ્વસ્થ અને સશક્ત સમુદાયોના નિર્માણ માટેનો એક સામૂહિક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ છે. તેમણે સહભાગીઓને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરવા, સ્થાનિક નવીનતાઓને પ્રકાશિત કરવા અને આગળના માર્ગને સુધારવામાં સાર્થક યોગદાન આપવા વિનંતી કરી. રાજ્ય મંત્રી, શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જળ સુરક્ષા માત્ર પર્યાવરણીય કે આર્થિક મુદ્દો નથી—તે ગૌરવ, આરોગ્ય અને સામાજિક સમાનતાનો વિષય છે. તેમણે જણાવ્યું કે જ્યારે સમુદાયોને શુદ્ધ પાણીની ખાતરીપૂર્વકની પહોંચ હોય છે, ત્યારે તે આદર અને સશક્તિકરણ લાવે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે જેઓ પરંપરાગત રીતે પાણી એકત્રિત કરવાની જવાબદારી ઉઠાવે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભરોસાપાત્ર પાણીનો પુરવઠો સ્વચ્છતામાં સુધારો કરે છે, રોગ ઘટાડે છે, આજીવિકાને ટેકો આપે છે, પોષણ વધારે છે અને જીવનની એકંદર ગુણવત્તામાં વધારો કરે છે. પાણીની પહોંચ એટલે તકની પહોંચજે બાળકોને શાળાએ જવામાં, ખેડૂતોને પાકમાં વિવિધતા લાવવામાં અને પરિવારોને સ્વસ્થ, વધુ ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવામાં સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સમુદાયની સહભાગિતા અને પરંપરાગત જ્ઞાન, સંયુક્ત રીતે, ભારતના જળ પ્રણાલીઓને પરિવર્તિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
સત્ર દરમિયાન SAMRIDHI યોજનાના ઉદ્દેશ્યોને પ્રકાશિત કરતી એક ટૂંકી ફિલ્મ પણ દર્શાવવામાં આવી હતી. આ સમિટમાં છ મુખ્ય થીમ પર વિષયક સત્રો આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેમ કે:
(i) નદીઓ અને ઝરણાંનું કાયાકલ્પઅવિરલ (સતત) અને નિર્મલ (સ્વચ્છ) ધારા (પ્રવાહ) સુનિશ્ચિત કરવી, સ્પ્રિંગ-શેડ વ્યવસ્થાપન, કેચમેન્ટ સંરક્ષણ, વેટલેન્ડ પુનર્સ્થાપન, રિવરફ્રન્ટ વિકાસ અને સમુદાય-સંચાલિત નદી સંચાલન;
(ii) પીવાના પાણીની સ્થિરતાસ્રોત-સ્થિરતા આયોજન, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક માળખું, સમુદાય-આધારિત O&M (ઓપરેશન અને જાળવણી), અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ ટૂલ્સ દ્વારા પર્યાપ્ત અને સલામત પીવાના પાણીની ખાતરી કરવી;
(iii) કાર્યક્ષમ જળ વ્યવસ્થાપન માટે ટેકનોલોજીમાંગ-બાજુના જળ વ્યવસ્થાપન માટે ડિજિટલ ટૂલ્સ, AI-સંચાલિત જળ દેખરેખ, સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ, નુકસાન ઘટાડવું, લીક શોધ અને ચોકસાઇ કૃષિ અપનાવવી; (iv) જળ સંરક્ષણ અને રિચાર્જસમુદાય-સંચાલિત ભૂગર્ભ જળ શાસન, વ્યવસ્થાપિત જલભર રિચાર્જ, પરંપરાગત પ્રણાલીઓનું પુનરુત્થાન અને LiFE-અનુરૂપ વર્તણૂકીય હસ્તક્ષેપ;
(v) ગ્રેવોટર વ્યવસ્થાપન અને પુનઃઉપયોગફાઇનાન્સિંગ મોડેલો, પ્રાઇસિંગ માળખાં, પ્રકૃતિ-આધારિત ઉકેલો, સેપ્ટેજ વ્યવસ્થાપન અને ઘરેલું, ઔદ્યોગિક અને શહેરી ક્ષેત્રોમાં પુનઃઉપયોગ દ્વારા વર્તુળ જળ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું; અને
(vi) વર્તન પરિવર્તન માટે સમુદાય અને સંસ્થાકીય જોડાણજળ સંપત્તિઓની લાંબા ગાળાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમુદાય સંસ્થાઓ, ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો અને આંતર-વિભાગીય સંકલનને મજબૂત બનાવવું.
આ બે-દિવસીય સમિટ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ, ટેકનિકલ નિષ્ણાતો, પંચાયત સભ્યો, NGO, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), સામુદાયિક સંગઠનો, અને રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો તથા જળ સંચય જન ભાગીદારી પુરસ્કારોના વિજેતાઓને એકસાથે લાવે છે, જેઓ મંત્રાલય દ્વારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે આયોજિત વિષયક વર્કશોપ્સ દરમિયાન તૈયાર કરાયેલ સંકલિત અહેવાલની ભલામણો પર વિચારણા કરશે.
સહભાગીઓ પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા પ્રતિસાદના આધારે, મંત્રાલય મુખ્ય તારણોને કાર્યક્ષમ ભલામણોના સંરચિત સમૂહમાં એકીકૃત કરશે, જે સંબંધિત વિભાગો અને ભાગીદાર સંસ્થાઓમાં અમલીકરણના આગામી તબક્કાનું માર્ગદર્શન કરશે.

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry’s Two-day Summit on “Vision for Sujalam Bharat” 2025 commences in New Delhi
Union Minister C.R. Paatil Highlights Sujalam Bharat as a Collective National Effort to Build Water-Secure and Empowered Communities
Summit Sets National Agenda for Water Security, Sustainability, and Community Participation
28 NOV 2025 4:45PM by PIB Delhi
The “Vision for Sujalam Bharat” Summit 2025, organised by the Ministry of Jal Shakti, commenced today at Bharat Mandapam, New Delhi, and will continue during 28–29 November 2025. The inauguration ceremony of the Summit witnessed the participation of about 250 attendees, including representatives from Central Ministries, States and Union Territories, technical experts, Panchayat members, NGOs, Self-Help Groups (SHGs), community organisations, and recipients of the National Water Awards and the Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards.
The event started with the traditional ‘Jal Kalash’ ceremony.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, highlighted that, in line with the Prime Minister’s vision, the Sujalam Bharat Summit—led by the Ministry of Jal Shakti and closely coordinated with NITI Aayog—aims to bring grassroot perspectives into national decision-making, with a focus on strengthening water management, sanitation, and sustainable practices across the country. He emphasized that the Summit forms a vital part of a broader national effort to integrate scientific approaches, sustainable practices, and community participation into a unified framework for long-term water security.
He noted that with nearly 18% of the global population and only around 4% of freshwater resources, the country is facing challenges arising from rapid urbanization, industrial growth, shifting land-use patterns, and climate variability. He stated that the solution lies in the creation of water-conservation structures with active community participation.
Complementing the efforts of the Department, the Minister mentioned that large-scale water-conservation and recharge initiatives are ongoing through the Jal Shakti Abhiyan (JSA) and Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB). He added that the Namami Gange Programme continues to restore river health across the Ganga basin, while the Jal Jeevan Mission (JJM) and Swachh Bharat Mission (SBM) reinforce these measures by improving drinking water access and sanitation outcomes.
As part of the inaugural session, the Union Minister of Jal Shakti released the Book on Jal Sanchay Jan Bhagidari 1.0, showcasing community-led groundwater recharge efforts and successful water conservation models from across the country. A Report on the Assessment of the Ecological Status of the Barak River Basin for Conservation Planning was also launched, providing critical scientific insights to guide basin-wide restoration strategies. In addition, the Ganga Pulse Public Portal was unveiled, offering an integrated digital platform to enhance public access to real-time information and promote wider participation in river health monitoring.
He further informed that the Modernization of the Command Area Development and Water Management (SAMRIDHI-MCAD) is enhancing irrigation efficiency through pressurized and scientific irrigation systems. He also highlighted that Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA:CTR 2025) has led to the creation of 22.5 lakh water-conservation works and more than 42 lakh plantation activities.
He urged that the Vision for Sujalam Bharat would guide India’s collective efforts in securing a sustainable water future, and expressed confidence that all stakeholders would share their insights, contribute their field experiences, and help refine a practical, forward-looking roadmap for a water-secure and climate-resilient India with active community participation.
He emphasized that the Summit should resolve to realize the Prime Minister’s vision of a Sujalam, Sustainable, and Prosperous Bharat for generations to come.
Minister of State, Shri V. Somanna, stated that the objective of the Summit is to strengthen India’s long-term water and sanitation security by bringing together grassroots insights, State experiences, and institutional perspectives within a unified national framework.
He stated that Sujalam Bharat is not merely a programme but a collective national endeavour to build water-secure, healthy, and empowered communities. He urged participants to share insights, highlight local innovations, and contribute meaningfully to refining the path ahead.
Minister of State, Shri Raj Bhushan Choudhary emphasised that water security is not only an environmental or economic issue—it is a matter of dignity, health, and social equity. He stated that when communities have assured access to clean water, it brings respect and empowerment, particularly for women who traditionally bear the burden of water collection. Reliable water supply, he noted, improves hygiene, reduces disease, supports livelihoods, enhances nutrition, and uplifts the overall quality of life. Access to water is access to opportunity—enabling children to attend school, farmers to diversify crops, and households to lead healthier, more dignified lives. He further stressed that community participation and traditional wisdom, in conjunction, would play a vital role in transforming India’s water systems.
A short film highlighting the objectives of the SAMRIDHI Yojana was also played during the session.
The summit covers thematic sessions on six core themes, namely:
(i) Rejuvenation of Rivers and Springs—ensuring Aviral (continuous) and Nirmal (clean) Dhara, spring-shed management, catchment protection, wetland restoration, riverfront development, and community-led river stewardship;
(ii) Sustainability of Drinking Water—ensuring adequate and safe drinking water through source-sustainability planning, climate-resilient infrastructure, community-based O&M, and digital governance tools;
(iii) Technology for Efficient Water Management—adoption of digital tools, AI-driven water monitoring, micro-irrigation, loss reduction, leak detection, and precision agriculture for demand-side water management;
(iv) Water Conservation and Recharge—community-led groundwater governance, managed aquifer recharge, revival of traditional systems, and LiFE-aligned behavioural interventions;
(v) Greywater Management and Reuse—promotion of circular water uses through financing models, pricing frameworks, nature-based solutions, septage management, and reuse in domestic, industrial, and urban sectors; and
(vi) Community & Institutional Engagement for Behaviour Change—strengthening community institutions, frontline workers, and inter-departmental convergence to ensure long-term sustainability of water assets.
Based on the feedback received from the participants, the Ministry will consolidate the key takeaways into a structured set of actionable recommendations, which will guide the next phase of implementation across the concerned departments and partner institutions.