PIB Headquarters
ગ્રોથ એન્જિનથી ગ્લોબલ એજ સુધી: ભારતના લોજિસ્ટિક્સને સુપરચાર્જ કરવું
27 NOV 2025 9:54AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતનો લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ GDPના 7.97% સુધી ઘટી ગયો છે.
• એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક સાથે વિકસિત IPRS 3.0, ટકાઉપણું, ગ્રીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ તૈયારી અને કુશળતાના આધારે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોનું મૂલ્યાંકન કરે છે.
• SMILE પ્રોગ્રામે હાલના લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મૂલ્યાંકન કરવા અને કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને ખર્ચ ઘટાડવા માટે 8 રાજ્યોના 8 પાયલોટ શહેરોમાં લોજિસ્ટિક્સ યોજનાઓ શરૂ કરી.
ભારતની લોજિસ્ટિક્સ વાર્તામાં એક નવો અધ્યાય
ભારતનો લોજિસ્ટિક્સ એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યો છે અને પોતાને ઝડપી, સ્માર્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ક્ષેત્રમાં રૂપાંતરિત કરી રહ્યો છે. માલવાહક ચળવળને સરળ બનાવતા સંકલિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મથી લઈને દેશના દરેક ભાગને જોડતા આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી, આગામી પેઢીની લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ ધીમે ધીમે આકાર લઈ રહી છે. લક્ષિત નીતિ સુધારાઓ, સંસ્થાકીય પુનર્ગઠન અને ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલો દ્વારા, સરકાર લોજિસ્ટિક્સને ભારતના આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક વેપાર સ્થિતિના મુખ્ય ડ્રાઇવર તરીકે રૂપાંતરિત કરી રહી છે.
દેશભરમાં માળખાકીય ફેરફારોનો દોર લોજિસ્ટિક્સના આયોજન, અમલ અને માપન પદ્ધતિમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે. ULIP (યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ) જેવા પ્લેટફોર્મ વિવિધ વિભાગોમાંથી ડેટાને એકીકૃત કરી રહ્યા છે, જ્યારે LDB (લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક) 2.0 લાખો કન્ટેનરની રીઅલ-ટાઇમ દૃશ્યતાને સક્ષમ કરે છે. દરેક HSN (હાર્મોનાઇઝ્ડ સિસ્ટમ ઓફ નોમેનક્લેચર) કોડને તેના સંબંધિત મંત્રાલય સાથે મેપ કરવામાં આવે છે, જે જવાબદારી અને નીતિ ડિઝાઇનમાં સુધારો કરે છે. SMILE (મલ્ટિમોડલ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવું) કાર્યક્રમ હેઠળ, શહેર અને રાજ્ય સ્તરે લોજિસ્ટિક્સ યોજનાઓ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરવામાં આવી રહી છે. ગયા વર્ષે, આંતરદેશીય જળમાર્ગોએ રેકોર્ડ 145.84 મિલિયન ટન કાર્ગોનું પરિવહન કર્યું હતું, જ્યારે સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર દ્વારા રેલ ભીડને સંબોધવામાં આવી રહી છે. ઔદ્યોગિક ઝોનમાં, NICDC (નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન) હેઠળ પ્લગ-એન્ડ-પ્લે પાર્ક રોકાણકારો માટે તૈયાર માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડે છે. જમીન પર, GST અને ઇ-વે બિલ જેવા સુધારાઓએ આંતરરાજ્ય પરિવહનમાં લાંબા સમયથી ચાલી રહેલી અવરોધોને દૂર કરી છે. આ હસ્તક્ષેપોનો સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્ય છે: લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવો, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવો અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં ભારતની સ્થિતિ મજબૂત કરવી.
ગંગાના મેદાનમાં મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ
ભારત ગંગાના મેદાનમાં તેના લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કને એક સંકલિત મલ્ટિમોડલ અભિગમમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે, જેમાં રોડ, રેલ અને આંતરિક જળમાર્ગોનો સમાવેશ થાય છે, જે પરિવહનને ઝડપી, સસ્તું અને હરિયાળું બનાવે છે. હાઇ-સ્પીડ રેલ ફ્રેઇટ લાઇન, ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (EDFC)એ વેગન ટર્નઅરાઉન્ડ સમય 15-16 દિવસથી ઘટાડીને 2-3 દિવસ અને ટ્રાન્ઝિટ સમય 60 કલાકથી ઘટાડીને આશરે 35-38 કલાક કર્યો છે. માલ પરિવહન હવે પ્રયાગરાજમાં એક કેન્દ્રીય નિયંત્રણ કેન્દ્ર દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જેનાથી હાલના રેલ નેટવર્ક પર ભીડ ઓછી થાય છે. વારાણસીમાં EDFC સાથે જોડાતા ગંગા જળમાર્ગના ફરીથી ખુલવાથી ઉત્પાદકો હલ્દિયા જેવા પૂર્વીય બંદરો પર માલનું પરિવહન વધુ કાર્યક્ષમ રીતે કરી શક્યા છે. કોરિડોર સાથે વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ સુવિધાઓના ઝડપી વિકાસથી રોજગારમાં વધારો થયો છે, ઇન્વેન્ટરી મેનેજમેન્ટમાં સુધારો થયો છે અને સમયસર ઉત્પાદન અને નિકાસ શક્ય બની છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં વિશ્વ બેંકના મુખ્ય રોકાણોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર અને રેલ લોજિસ્ટિક્સ ઇનિશિયેટિવ માટે $1.96 બિલિયન અને ગંગા જળમાર્ગ વિકાસ માટે $375 મિલિયનનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો એક કાર્યક્ષમ, સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છે જે ખર્ચ ઘટાડે છે, કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડે છે અને ભારતની સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સાથેની કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવે છે.
લોજિસ્ટિક્સ પહેલા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ કેમ છે
ભારતનો આર્થિક વિકાસ માર્ગ વધુને વધુ કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ પર આધાર રાખે છે, જે સ્પર્ધાત્મકતા અને વૈશ્વિક કનેક્ટિવિટી માટે જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ અને પીએમ ગતિશક્તિએ આ પરિવર્તનને વેગ આપ્યો છે, વધુ સંકલિત અને ડેટા-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખ્યો છે. પરંતુ વ્યૂહરચનામાં ચોકસાઈની જરૂર છે, અને તે લોજિસ્ટિક્સના સાચા ખર્ચને સમજવાથી શરૂ થાય છે.
તાજેતરમાં સુધી, ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને ઘણીવાર વધુ પડતો અંદાજવામાં આવતો હતો. GDPના 13 થી 14 ટકાના સામાન્ય રીતે ટાંકવામાં આવતા આંકડા આંશિક અથવા બાહ્ય ડેટા પર આધારિત હતા. આના કારણે નીતિ નિર્માણમાં મૂંઝવણ અને વિશ્વભરમાં ગેરસમજણો ઊભી થઈ.
આ હવે બદલાઈ ગયું છે.
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT), નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એપ્લાઇડ ઇકોનોમિક રિસર્ચ (NCAER)ના સહયોગથી, "ભારતમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચનું મૂલ્યાંકન" શીર્ષક ધરાવતો એક નવો, પ્રથમ પ્રકારનો અભ્યાસ હાથ ધર્યો છે. તે વૈજ્ઞાનિક રીતે આધારિત અંદાજો પૂરા પાડે છે. આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MOSPI), ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) અને ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ નેટવર્ક (GSTN)ના ગૌણ ડેટા સાથે 3,500થી વધુ ઉદ્યોગ હિસ્સેદારોના પ્રાથમિક ડેટાને જોડતી હાઇબ્રિડ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને, રિપોર્ટ 2023થી 2024 માટે ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ GDPના 7.97 ટકા અને નોન-સર્વિસ આઉટપુટના 9.09 ટકા હોવાનો અંદાજ છે. એકંદરે, કુલ ખર્ચ ₹24.01 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.
A diagram of a logistic cost
આ ફક્ત મુખ્ય સમાચાર નથી. આ અહેવાલમાં ખર્ચ ઘટકો, પેઢીના કદ અને ઉત્પાદન પ્રકાર દ્વારા વિગતવાર વિભાજન આપવામાં આવ્યું છે. તે એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો ઉઠાવે છે: નાની કંપનીઓને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે, જે તેમની સ્કેલ અને સ્પર્ધા કરવાની ક્ષમતાને અસર કરે છે. આ અભ્યાસ વિવિધ પરિવહન મોડ્સ અને અંતર પર પ્રતિ ટન-કિલોમીટર બેન્ચમાર્ક નૂર ખર્ચ પણ પ્રદાન કરે છે. આ ડેટા સુધારેલ સપ્લાય ચેઇન પ્લાનિંગ અને કિંમત નિર્ધારણ માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ કાર્યક્ષમતા માટે મુખ્ય લીવર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, રિપોર્ટ દર્શાવે છે કે આશરે 600 કિલોમીટરની મુસાફરી માટે, પ્રથમ અને છેલ્લા 50 કિલોમીટરમાં સુધારો કરવાથી એકંદર લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થઈ શકે છે. આ છેલ્લા-માઇલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ એકીકરણના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
બધા પરિણામો રીઅલ-ટાઇમ વિશ્લેષણ અને જાણકાર નિર્ણય લેવાને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ નવા ઇન્ટરેક્ટિવ ડેશબોર્ડ દ્વારા ઉપલબ્ધ છે. આ ડેટા-આધારિત સ્પષ્ટતા સાથે, સરકાર અને ઉદ્યોગ બંને સ્માર્ટ રોકાણો કરી શકે છે, વધુ સારી નીતિઓ ડિઝાઇન કરી શકે છે અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ઝડપથી અપગ્રેડ કરી શકે છે. આ ભારતને વૈશ્વિક લોજિસ્ટિક્સ હબ બનવાના તેના લક્ષ્યની નજીક લાવે છે.
ટૂંકમાં, લોજિસ્ટિક્સ હવે બ્લેક બોક્સ નથી. સચોટ ખર્ચ અંદાજ, કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપો સાથે, ભારત તેની સપ્લાય ચેઇનને છુપાયેલા બોજમાંથી તાકાતના સ્ત્રોતમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે.
2025: ભારતની સપ્લાય ચેઇનને સુપરચાર્જ કરવી
2025માં શરૂ કરાયેલી ઘણી પહેલો માપન, સ્થાનિક આયોજન, માળખાગત સુવિધાઓ અને ડેટા એકીકરણમાં લોજિસ્ટિક્સને તાજું કરવાના સરકારના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ નવી પેઢીના લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્રમો અવરોધો દૂર કરવા, ગતિશીલતાને વેગ આપવા અને સપ્લાય ચેઇનને સુપરચાર્જ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
1. પીએમ ગતિશક્તિ: સંકલિત આયોજનને આગળ ધપાવવું
પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનના ચાર વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે, આ નવી પહેલની પરિવર્તનશીલ અસર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, અને અનેક મુખ્ય પહેલોનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. નોંધપાત્ર લોન્ચિંગમાં સામેલ છે:
• સામાજિક અને આર્થિક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને માર્ગદર્શન આપવા માટે તમામ 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં પીએમ ગતિશક્તિ જિલ્લા માસ્ટર પ્લાન.
• પીએમ ગતિશક્તિ - ઓફશોર નિયમનકારી અને પર્યાવરણીય જોખમોને ઘટાડીને, પવન ફાર્મ, દરિયાઈ સંસાધન સંશોધન અને દરિયાકાંઠાના માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ જેવા ઓફશોર પ્રોજેક્ટ્સને માર્ગદર્શન આપવા માટે બહુવિધ મંત્રાલયોમાંથી ભૂ-અવકાશી ડેટાને એકસાથે લાવે છે.
• પીએમ ગતિશક્તિ પબ્લિક એ એક વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ છે જે ખાનગી સંસ્થાઓ, સંશોધકો અને નાગરિકો માટે 230 બિન-સંવેદનશીલ ડેટાસેટ્સની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે પારદર્શિતા, ડેટા-આધારિત નિર્ણય-નિર્માણ અને ક્રોસ-સેક્ટર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• નોલેજ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, NMP (નેશનલ માસ્ટર પ્લાન) ડેશબોર્ડ, અને વિકેન્દ્રિત ડેટા અપલોડિંગ સિસ્ટમ, જે સરકારી વિભાગોમાં સંકલન, પારદર્શિતા અને ક્રોસ-લર્નિંગને સુધારે છે.
• કમ્પેન્ડિયમ વોલ્યુમ 3, સામાજિક, આર્થિક અને માળખાગત ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને સફળ ઓન-ગ્રાઉન્ડ ઉપયોગના કિસ્સાઓ દર્શાવે છે.
• LEAPS 2025DPIIT પહેલ છે જેનો હેતુ લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીને બેન્ચમાર્ક કરવા અને ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
2. SMILE: શહેર-સ્તરીય લોજિસ્ટિક્સ આયોજન
A diagram of a company's processAI-generated content may be incorrect.
DPIIT દ્વારા એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંકના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલ મલ્ટિમોડલ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ (SMILE) પ્રોગ્રામ, રાજ્ય અને શહેર બંને સ્તરે લોજિસ્ટિક્સને સરળ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલ હેઠળ, આઠ રાજ્યોના આઠ પાયલોટ શહેરોમાં યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે, દરેકને સ્થાનિક લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમ્સ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે અસરકારક રીતે કેવી રીતે સંકલિત થઈ શકે છે તે દર્શાવવા માટે પસંદ કરવામાં આવી છે.
SMILE બે એકસાથે કાર્યો કરે છે:
• રાજ્ય સ્તર: તે વિકાસ કેન્દ્રોને ટ્રંક રૂટ્સ, આર્થિક કોરિડોર અને લોજિસ્ટિક્સ ગેટવે સાથે જોડે છે.
• શહેર સ્તર: તે શહેરી માલ પરિવહનને શહેરના ગતિશીલતા માળખા, માસ્ટર પ્લાન અને જમીન ઉપયોગ નીતિ સાથે એકીકૃત કરે છે. આ બે-સ્તરીય અભિગમ લોજિસ્ટિક્સને પાછળથી વિચારવામાં નહીં, પરંતુ આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક આયોજનનો એક સંકલિત સ્તર બનાવે છે.
SMILE હેઠળના આઠ પાયલોટ શહેરોમાંથી દરેક શહેરી અને પેરી-અર્બન ઝોન બંનેને આવરી લેતી સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ યોજનાઓ વિકસાવશે. આ યોજનાઓ સ્થાનિક રિટેલર્સ, ઈ-કોમર્સ ડિલિવરી રૂટ્સ, વેરહાઉસિંગ ક્લસ્ટર્સ, ટ્રક ટર્મિનલ્સ અને લાસ્ટ-માઇલ કોરિડોર જેવી ઉચ્ચ-માર્ગભાડા પ્રવૃત્તિને મેપ અને ઑપ્ટિમાઇઝ કરશે. ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ શહેરી નીતિ અને સંસ્થાકીય સંકલન સાથે ડેટા-આધારિત નિર્ણયોને જોડવાનો છે. આ યોજનાઓ અવાજ ઘટાડો, શહેરી ભીડ ઘટાડો, ઓછા અને શૂન્ય-ઉત્સર્જન વાહનો, પ્રક્રિયા ઓટોમેશન અને માલ અને મુસાફરોના પ્રવાહ વચ્ચે મજબૂત સિનર્જી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પરિણામ એક રાષ્ટ્રીય મોડેલ છે જ્યાં કેન્દ્ર, રાજ્ય અને શહેર એજન્સીઓ ખાનગી ખેલાડીઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે સંકલનમાં કામ કરે છે. આ ટકાઉ શહેરી ભાડા, માલની ઝડપી અને વધુ સસ્તું હિલચાલ, સ્વચ્છ અને ઓછા ભીડવાળા શહેરો અને લોજિસ્ટિક્સ મૂલ્ય શૃંખલામાં લાખો નવી નોકરીઓને સમર્થન આપે છે.
3. LEADS 2025: લોજિસ્ટિક્સ પર રાજ્યોનું સ્કોરિંગ
ધ લોજિસ્ટિક્સ ઇઝ અક્રોસ ડિફરન્ટ સ્ટેટ્સ (LEADS) 2025 પહેલ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લોજિસ્ટિક્સ પ્રદર્શનને માપવા માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરે છે. વધુ વ્યાપક માળખામાં રૂપાંતરિત થતાં, LEADS હવે ધારણા-આધારિત ઇનપુટ્સ અને ઉદ્દેશ્ય ડેટા બંનેનો સમાવેશ કરે છે, ઉદ્દેશ્ય ડેટા ફ્રેમવર્કના 32.5% હિસ્સો ધરાવે છે અને વધુ વૃદ્ધિ થવાની અપેક્ષા છે. મૂલ્યાંકનમાં નિયમનકારી અને સંસ્થાકીય સહાય, લોજિસ્ટિક્સ સક્ષમકર્તાઓ, માળખાગત સુવિધાઓ, સેવાઓ, સંચાલન વાતાવરણ અને ટકાઉપણું સામેલ છે.
આ પહેલ પાંચથી સાત મુખ્ય પરિવહન કોરિડોરનું પણ નિરીક્ષણ કરે છે, જે મુસાફરીના સમય, સરેરાશ ટ્રક ગતિ અને રાહ જોવાના સમયગાળા પર રીઅલ-ટાઇમ ડેટા મેળવે છે. API-સક્ષમ સાધનો રસ્તાની ગતિનું વિભાગવાર નિરીક્ષણ, વિલંબ બિંદુઓ અને કામગીરીના અંતરને ઓળખવાની મંજૂરી આપે છે. વિગતવાર આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરીને અને લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમ્સના સુધારણાના માર્ગને ટ્રેક કરીને, LEADS રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને વધારવા માટે એક મુખ્ય પદ્ધતિ તરીકે સેવા આપે છે, જે ભારતના લાંબા ગાળાના વિકાસ લક્ષ્યોને આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે.
4. LDB 2.0: બજારોને આગળ ધપાવતી દૃશ્યતા
અપગ્રેડેડ લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક 2.0 હવે યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (ULIP) API સાથે સમન્વયિત થાય છે, જે નિકાસકારો અને MSMEs ને રોડ, રેલ, સમુદ્ર અને ખુલ્લા સમુદ્રમાં પણ રીઅલ-ટાઇમ દૃશ્યતા આપે છે. લાઇવ કન્ટેનર હીટમેપ બતાવે છે કે કન્ટેનર ક્યાં વિલંબિત છે, જે નાની સમસ્યાઓ વધે તે પહેલાં તાત્કાલિક સુધારણાની મંજૂરી આપે છે. વપરાશકર્તાઓ હવે કન્ટેનર નંબર, ટ્રેન નંબર અને રેલ્વે FNR (ફ્રેટ નેમ રેકોર્ડ) નંબરનો ઉપયોગ કરીને શિપમેન્ટને ટ્રેક કરી શકશે.
પહેલાં જે દિવસોનું સંકલન અને અંદાજની જરૂર હતી તે હવે એક જ પ્લેટફોર્મ પર તરત જ દેખાય છે.
5. IPRS 3.0: ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોનું રેન્કિંગ
DPIIT અને એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલ ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો રેટિંગ સિસ્ટમ (IPRS) 3.0, ભારતના ઔદ્યોગિક માળખામાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી ઉમેરે છે. તે વિવિધ પ્રદર્શન સૂચકાંકોના આધારે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જે શ્રેષ્ઠતાના ક્ષેત્રો અને સુધારણાના ક્ષેત્રોને ઓળખવામાં મદદ કરે છે.
દરેક પાર્કનું મૂલ્યાંકન અને વર્ગીકરણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ગુણવત્તા, લોજિસ્ટિક્સ કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ તૈયારી, ટકાઉપણું સુવિધાઓ અને ભાડૂઆત સંતોષ જેવા પરિબળોના આધારે લીડર, ચેલેન્જર અથવા એસ્પિરન્ટ તરીકે કરવામાં આવે છે. આ સ્પષ્ટ અને સુસંગત ગ્રેડિંગ રોકાણકારોના નિર્ણયોને માર્ગદર્શન આપવા માટે વિશ્વસનીય માહિતી પૂરી પાડે છે અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમની સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા અને વધુ રોકાણ આકર્ષવા માટે પ્રેરિત કરે છે.
NICDC હેઠળ, 20 પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો વિકાસ હેઠળ છે. ચાર પૂર્ણ થયા છે, અન્ય ચાર નિર્માણાધીન છે, અને ઘણા ડ્રોઇંગ બોર્ડ પર છે. તૈયાર-ઉપયોગ પાર્ક ઉદ્યોગો માટે પ્રવેશ અવરોધોને ઘટાડે છે અને વૈશ્વિક અને સ્થાનિક રોકાણકારોને એક મજબૂત સંકેત મોકલે છે કે ભારત વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને ઔદ્યોગિક વિકાસ પ્રત્યે ગંભીર છે. IPRS 3.0 સાથે, ભારત ફક્ત વધુ ઉદ્યાનો બનાવી રહ્યું નથી. તે વધુ સારા ઉદ્યાનો બનાવી રહ્યું છે: વધુ સ્પર્ધાત્મક, વધુ સમાવિષ્ટ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ લક્ષ્યો તરફ વધુ સજ્જ છે.
A screenshot of a cell phone
6. HSN કોડ્સ પર માર્ગદર્શિકા: સ્પષ્ટતા જે મહત્વપૂર્ણ છે
એક વ્યાપક માર્ગદર્શિકા 31 મંત્રાલયોમાં 12,167 HSN કોડ્સનું મેપિંગ કરે છે. દરેક HSN કોડને તેના અનુરૂપ લાઇન મંત્રાલય સાથે મેપ કરવાથી ઉદ્યોગોને તેમના ક્ષેત્રને લગતી પ્રક્રિયાઓ સમજવામાં મદદ મળશે. વ્યવસાયો માટે, તે સંકલનને સરળ બનાવે છે. નીતિ નિર્માતાઓ માટે, તે જવાબદારીમાં સુધારો કરે છે, અને વેપાર વાટાઘાટકારો માટે, તે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનો પગ મજબૂત બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
લોજિસ્ટિક્સ લાંબા સમયથી પડદા પાછળ કાર્યરત છે અને ધીમે ધીમે વધુ ધ્યાન મેળવી રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકાઓએ પાટા નાખ્યા છે અને સિસ્ટમો બનાવી છે, અને વર્તમાન વિકાસ આ પ્રયાસોને ઝડપી, હરિયાળા અને વધુ સંપૂર્ણ રીતે જોડાયેલા બનાવી રહ્યા છે.
જો મેક ઇન ઇન્ડિયા ફેક્ટરીઓ બનાવે છે, તો લોજિસ્ટિક્સ હાઇવે, જળમાર્ગો અને ડેટા ફ્લોનું નિર્માણ કરે છે જે તેના આઉટપુટને વિશ્વમાં પરિવહન કરે છે. પીએમ ગતિશક્તિ પબ્લિક/ઓફશોર, સ્માઇલ, LEAPS 2025, LEADS 2025, IPRS 3.0, LDB 2.0, અને અન્ય પહેલો અને ગ્રીન કોરિડોર જેવી પહેલો સાથે, ભારત તેના લોજિસ્ટિક્સને ખર્ચ કેન્દ્રથી એક શક્તિશાળી સ્પર્ધાત્મક લાભ પ્રણાલીમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. વૃદ્ધિ એન્જિનથી વૈશ્વિક નેતા બનવાની સફર શરૂ થઈ ગઈ છે.
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
અન્ય:
PDFમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
From Growth Engine to Global Edge: Supercharging India’s Logistics
27 NOV 2025 9:54AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India's logistics cost has dropped to 7.97% of GDP.
• IPRS 3.0, developed with the Asian Development Bank, rates industrial parks on sustainability, green infrastructure, connectivity, digital readiness, and skills.
• The SMILE program launched logistics plans in 8 pilot cities across 8 states to assess existing logistics infrastructure and improve efficiency and reduce costs.
A New Chapter in India’s Logistics Story
India’s logistics is entering a new phase and converting itself into a faster, smarter, and globally competitive sector. From integrated digital platforms that streamline freight movement to modern infrastructure connecting every part of the country, a next-generation logistics ecosystem is steadily taking shape. Backed by targeted policy reforms, institutional realignment, and technology-driven solutions, the government is transforming logistics into a key driver of India’s economic growth and global trade positioning.
A wave of structural changes is reshaping how logistics is planned, executed, and scaled across the country. Platforms like ULIP (Unified Logistics Interface Platform) are integrating data across departments, while LDB (Logistics Data Bank) 2.0 enables real-time visibility of millions of containers. Every HSN (Harmonized System of Nomenclature) code is mapped to its line ministry, improving accountability and policy design. Logistics plans at the city and state levels under the SMILE (Strengthening Multimodal and Integrated Logistics Ecosystem) programme are being aligned with national priorities. Inland waterways transported a record 145.84 million tonnes of cargo last year, while rail congestion is being addressed through dedicated freight corridors. In industrial zones, plug-and-play parks under NICDC (National Industrial Corridor Development Corporation) offer ready infrastructure for investors. On the ground, reforms such as GST and the e-Way Bill have removed long-standing frictions in interstate transport. These interventions are driving a clear objective: reducing logistics costs, improving efficiency, and strengthening India’s position in global supply chains.
Multimodal Logistics along the Gangetic Plain
India is transforming its logistics network along the Gangetic Plain through an integrated multimodal approach that combines road, rail, and inland waterways, making transport faster, cheaper, and greener. The Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC), a high-speed rail freight line, has reduced wagon turnaround times from 15–16 days to 2–3 days and cut transit times from over 60 hours to around 35–38 hours. Freight operations are now managed via a central control centre in Prayagraj, easing congestion on existing rail networks. The revival of the Ganga Waterway, linked to the EDFC at Varanasi, allows manufacturers to move cargo efficiently to eastern ports like Haldia. Rapid development of warehousing and logistics facilities near the corridor has boosted employment, improved inventory management, and enabled timely production and export. These projects involve significant investments from the World Bank, including $1.96 billion for the Eastern Dedicated Freight Corridor and Rail Logistics initiatives and $375 million for the Ganga Waterway development. Together, these efforts are creating an efficient, integrated logistics system that reduces costs, lowers carbon emissions, and strengthens India’s connectivity to domestic and international markets.
Why Logistics Matter More Than Ever
India's path to economic growth increasingly relies on efficient logistics, which are key to enhancing competitiveness and global connectivity.
The National Logistics Policy and PM GatiShakti have injected new momentum into this transformation, laying the foundation for a more integrated and data-driven logistics ecosystem. But strategy needs precision, and that starts with knowing the true cost of logistics.
Until recently, India’s logistics costs were often overestimated. Commonly cited figures of 13 to 14 percent of GDP were based on partial or external data. This led to confusion in policymaking and misperceptions globally.
That has now changed.
A new, first-of-its-kind study titled Assessment of Logistics Cost in India by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), in collaboration with National Council of Applied Economic Research (NCAER), provides a scientifically grounded estimate. Using a hybrid methodology that combines primary data from over 3,500 industry stakeholders with secondary data from the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MOSPI), Reserve Bank of India (RBI), and Goods and Services Tax Network (GSTN), the report places India’s logistics cost at 7.97 percent of GDP and 9.09 percent of non-services output for 2023 to 2024. In absolute terms, the total cost is estimated at ₹24.01 lakh crore.
This is more than just a headline number. The report offers a detailed breakdown by cost components, firm size, and product type. It highlights a critical insight: smaller firms face significantly higher logistics costs, which affect their ability to scale and compete. The study also introduces benchmark freight costs per tonne-kilometre across various transport modes and distances. This data is essential for better supply chain planning and pricing.
Multimodal transport is emerging as a key lever for efficiency. For example, the report shows that for journeys of around 600 kilometres, improving the first and last 50 kilometres can significantly lower the total logistics cost. This underscores the importance of last-mile infrastructure and multimodal logistics integration.
All findings are available through a new interactive dashboard designed to support real-time analysis and informed decision-making. With this data-backed clarity, both the government and industry can make smarter investments, design sharper policies, and upgrade infrastructure faster. This brings India closer to its goal of becoming a global logistics hub.
In short, logistics is no longer a black box. With accurate cost estimates, actionable insights, and targeted interventions, India is transforming its supply chains from a hidden burden into a source of strength.
2025: Supercharging India's Supply Chains
Several initiatives launched in 2025 showcase the government’s push to refresh logistics across measurement, local planning, infrastructure, and data integration. These new-generation logistics programs were unveiled to break bottlenecks, accelerate movement, and supercharge supply chains.
1. PM GatiShakti: Driving Integrated Planning
During the commemoration of four years of the PM GatiShakti National Master Plan, the transformative impact of this path-breaking initiative was highlighted, and several key initiatives were unveiled. Key launches included:
• PM GatiShakti District Master Plans in all 112 Aspirational Districts to guide social and economic infrastructure projects.
• PM GatiShakti – Offshore, consolidating geospatial data from multiple ministries to guide offshore projects like wind farms, marine resource exploration, and coastal infrastructure, while minimizing regulatory and environmental risks.
• PM GatiShakti Public, a web-based platform providing access to 230 non-sensitive datasets for private entities, researchers, and citizens, promoting transparency, data-driven decision-making, and cross-sector collaboration.
• Knowledge Management System, NMP (National Master Plan) Dashboard, and Decentralized Data Uploading System, improving coordination, transparency, and cross-learning across government departments.
• Compendium Volume-3, showcasing best practices and successful on-ground use cases across social, economic, and infrastructure sectors.
• LEAPS 2025 is a DPIIT initiative to benchmark logistics performance and promote innovation and sustainability in the sector.
2. SMILE: City-Level Logistics Planning
A diagram of a company's processAI-generated content may be incorrect.
The Strengthening Multimodal and Integrated Logistics Ecosystem (SMILE) program, developed by DPIIT in collaboration with the Asian Development Bank, focuses on streamlining logistics at both state and city levels. As part of this initiative, plans have been launched across eight pilot cities in eight states, each selected to demonstrate how local logistics systems can align effectively with national priorities.
SMILE operates on two synchronized fronts:
• State Level: It connects growth hubs to trunk routes, economic corridors, and logistics gateways.
• City level: It aligns urban freight with city mobility frameworks, master plans, and land use policies. This two-tiered approach makes logistics not an afterthought, but a built-in layer of economic and spatial planning.
Each of the eight pilot cities under SMILE will be building integrated logistics plans that span both urban and peri-urban zones. These plans map and optimize freight-intensive activity such as local retailers, e-commerce delivery routes, warehousing clusters, truck terminals, and last-mile corridors. The aim is to combine data-driven decisions with clear urban policies and institutional coordination. The plans focus on noise reduction, city decongestion, low- and zero-emission vehicles, process automation, and stronger alignment between freight and passenger flows.
The outcome is a national model where central, state, and city agencies, along with private players and start-ups, act in coordination. This supports sustainable urban freight, faster and more affordable movement of goods, cleaner and less congested cities, and millions of new jobs across the logistics value chain.
3. LEADS 2025: Scoring States on Logistics
The Logistics Ease Across Different States (LEADS) 2025 initiative sets a new benchmark for measuring the logistics performance of States and Union Territories. Evolving into a more comprehensive framework, LEADS now incorporates both perception-based inputs and objective data, with the latter making up 32.5% of the framework and expected to increase further. The assessment covers regulatory and institutional support, logistics enablers, infrastructure, services, the operating environment, and sustainability.
The initiative also monitors five to seven key transport corridors, capturing real-time data on journey times, average truck speeds, and waiting periods. API-enabled tools allow for section-wise monitoring of road speeds, enabling the identification of delay points and performance gaps. By offering detailed insights and tracking the improvement trajectory of logistics systems, LEADS serves as a key mechanism to enhance logistics efficiency and supply chain robustness across States and Union Territories, supporting India’s progress toward its long-term development goals.
4. LDB 2.0: Visibility that Moves Markets
The upgraded Logistics Data Bank 2.0 now syncs with Unified Logistics Interface Platform (ULIP) APIs, offering exporters and MSMEs real-time visibility across road, rail, sea, and even high seas. A live container heatmap highlights where containers are delayed, enabling swift corrective action before minor issues escalate. Now users will be able to track shipments using container number, vehicle number, and railway FNR (Freight Name Record) numbers.
What once required days of coordination and guesswork now appears instantly on a single platform.
5. IPRS 3.0: Ranking Industrial Parks
The Industrial Park Rating System (IPRS) 3.0, co-developed by DPIIT and the Asian Development Bank, adds transparency and accountability to India’s industrial infrastructure. It evaluates industrial parks across a broad set of performance indicators, helping identify where excellence thrives and where improvement is needed.
Each park is assessed and categorized as a Leader, Challenger, or Aspirer, based on factors such as infrastructure quality, logistics connectivity, digital readiness, sustainability features, and tenant satisfaction. This clear and consistent grading gives investors reliable information to guide decisions, while motivating States and Union Territories to upgrade their facilities and attract more investments.
Under NICDC, 20 plug-and-play industrial parks are in development. 4 are completed, the other 4 are under construction, and several are on the drawing board. These ready-to-use parks reduce entry barriers for industries and send a strong signal to global and domestic investors that India is serious about ease of doing business and industrial growth. With IPRS 3.0, India is not just building more parks. It is building better ones: more competitive, more inclusive, and more geared towards the goals of national development.
A screenshot of a cell phone
6. Guidebook on HSN Codes: Clarity that Counts
A comprehensive guidebook has mapped 12,167 HSN codes across 31 ministries. Mapping each HSN code with the respective line ministry will help the industry understand processes related to their sectors. For businesses, it simplifies coordination. For policymakers, it sharpens accountability, and for trade negotiators, it strengthens India’s hand on the global stage.
Conclusion
Logistics has long operated behind the scenes and is gradually receiving more attention. The past decades have laid the tracks and built the systems, with the current developments propelling these efforts to roar: faster, greener, and fully connected.
If Make in India builds the factories, logistics builds the highways, waterways, and data flows that carry their output to the world. With initiatives like PM Gatishakti Public/Offshore, SMILE, LEAPS 2025, LEADS 2025, IPRS 3.0, LDB 2.0, etc., and green corridors on the move, India is transforming its logistics from a cost centre into a powerful competitive advantage system. The journey from growth engine to global edge has begun.
References
Ministry of Commerce and Industry:
Press Information Bureau:
Others:
Click here to see in PDF