संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि इंडोनेशियाचे संरक्षण मंत्री नवी दिल्ली इथे होणाऱ्या तिसऱ्या भारत-इंडोनेशिया संरक्षण मंत्र्यांच्या संवादाचे सह-अध्यक्षस्थान भूषवणार
26 NOV 2025 10:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2025
केंद्रीय संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह हे दि. 27 नोव्हेंबर 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे इंडोनेशियाचे संरक्षण मंत्री सजाफ्री स्यामसुद्दीन यांच्यासमवेत तिसऱ्या भारत-इंडोनेशिया संरक्षण मंत्र्यांच्या संवादाचे सह-अध्यक्षस्थान भूषवणार आहेत. या बैठकीदरम्यान, दोन्ही मंत्री प्रादेशिक सुरक्षा आणि बहुपक्षीय मुद्द्यांवर विचारांचे आदानप्रदान करतील, तसेच द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य आणखी वृद्धींगत करण्याच्या पर्यायांची चाचपणी करतील.
इंडोनेशियाच्या संरक्षण मंत्री दोन दिवसांच्या (दि. 26 आणि 27 नोव्हेंबर 2025) भारत दौऱ्यावर आले आहेत. त्यांच्या या भेटीतून भारत आणि इंडोनेशियामधील संरक्षण विषयक सहकार्यपूर्ण भागिदारीची वाढती गती अधोरेखित होते. तसेच दोन्ही देशांमधील भागीदारी अधिक वृद्धींगत करण्यासह, तिचा विस्तार करण्याबद्दल दोन्ही देशांची वचनबद्धताही यातून अधोरेखित झाली आहे. या वर्षी जानेवारी महिन्यातच इंडोनेशियाच्या राष्ट्रपतींनी भारताचा दौरा केला होता. त्यानंतर लगेचच या दौराही आखला गेला.
भारत आणि इंडोनेशियात हजारो वर्षांपासून नागरी संबंध आहेत. दोन्ही देश परस्परांचे सागरी शेजारी असून, दोन्ही देशांमध्ये अनेक शतकांपासून परस्पर सामायिक सांस्कृतिक, नागरी आणि ऐतिहासिक संबंध अस्तित्वात आहेत.
अलिकडच्या काळातील घडामोडींमधून उभय देशांमधील व्यापक धोरणात्मक भागीदारीत द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय स्तरावरील वाढती सहकार्यपूर्ण भागिदारीही दिसून आली आहे. यात सातत्यपूर्ण उच्च स्तरीय संवादांचाही अंतर्भाव असून, यामुळे भारताच्या ‘Act East policy’ अर्थात पूर्वेकडील देशांबाबतच्या धोरणात्मक कृतीलाही बळ मिळाले आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri & his Indonesian counterpart to co-chair third India–Indonesia Defence Ministers’ Dialogue in New Delhi
26 NOV 2025 7:38PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will co-chair the third India–Indonesia Defence Ministers’ Dialogue with the Minister of Defense of Indonesia Mr Sjafrie Sjamsoeddin in New Delhi on November 27, 2025. During the meeting, the two Ministers will exchange views on regional security and multilateral issues as well as explore avenues for further deepening bilateral defence collaboration.
This two-day (November 26 & 27, 2025) visit of the Indonesian Defence Minister underscores the growing momentum in India–Indonesia defence cooperation and reflects the commitment on both sides to further deepen and expand the partnership. It follows the visit of the President of Indonesia in January this year.
Civilisational ties between India and Indonesia go back thousands of years. Both nations are maritime neighbours, sharing cultural, civilisational and historical linkages that can be traced back to several centuries.
In recent times, the Comprehensive Strategic Partnership between the two countries is characterised by growing cooperation in bilateral and multilateral arena, including frequent high-level interactions which is further strengthened by the Act East policy of India.