विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
कृत्रिम प्रज्ञा उलगडणार कर्करोगाच्या वैयक्तिक उपचारांचे रहस्य
26 NOV 2025 10:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2025
कर्करोगाला समजून घेण्याच्या आणि त्यावर उपचार करण्याच्या पद्धतीमध्ये परिवर्तन करता येवू शकेल, अशी कृत्रिम प्रज्ञेची चौकट एका नव्या अभ्यासातून सादर करण्यात आली आहे. केवळ पेशींच्या आकाराने किंवा प्रसाराने नव्हे तर त्याच्या अणूंच्या बांधणी वरून- ही चौकट आपल्याला कर्करोगाकडे पाहण्याचा एक नवीन दृष्टीकोन प्रदान करेल.
कर्करोग हा केवळ अनिर्बंध वाढणाऱ्या पेशींचा आजार नाही - तो कर्करोगाच्या हॉलमार्क्स नावाच्या न दिसून येणाऱ्या जैविक क्रियांच्या लक्षणांवरूनही दिसून येतो. निरोगी पेशी घातक कशा बनतात: त्या कशा पसरत जातात, रोगप्रतिकारक शक्ती कशी क्षीण करत जातात आणि उपचारांना कसा विरोध करतात,हे या हॉलमार्क्स वरुन स्पष्ट होते. अनेक दशकांपासून, वैद्यकीय तज्ञ ‘टीएनएम’ (सुरूवात,वाढ आणि इतर भागात प्रसार) सारख्या स्टेजिंग सिस्टमवर अवलंबून असत, जे ट्यूमरचा आकार आणि प्रसाराचे वर्णन करतात. परंतु अशा सिस्टम्स मधून बहुतेकदा पेशींच्या गहन अणूस्तरावरील बांधणीविषयक माहिती मिळत नसे -म्हणूनच कर्करोगाच्या "समान" टप्प्यांवर असणाऱ्या दोन रुग्णांमध्ये परिणाम खूप वेगळे का असू शकतात,यांचे कारण स्पष्ट होत नसे.
अशोका विद्यापीठासोबत सहकार्य करणाऱ्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाची (DST) स्वायत्त संस्था एस एन बोस नॅशनल सेंटर फॉर बेसिक सायन्सेस यातील शास्त्रज्ञांनी कर्करोगाची आण्विक स्तरावरील बांधणी (म्हणजेच "माईंड") वाचू शकणारी आणि त्याच्या वर्तनाचा अंदाज लावणारी पहिली कृत्रिम बुद्धिमत्ता चौकट सादर केली आहे.
ऑन्कोमार्क न्यूरल नेटवर्क, कर्करोग पेशीतील गहन आण्विक बांधणी हॉलमार्क चाचणीद्वारे रुपांतरीत करते
डॉ. शुभाशिष हलदर आणि डॉ. देबायन गुप्ता यांच्या नेतृत्वाखालील पथकाने 14 प्रकारच्या कर्करोगांमधील 3.1 दशलक्ष एकल पेशींचे विश्लेषण ऑन्कोमार्क नावाच्या एका चाचणीद्वारे केले, ज्यामुळे हॉलमार्क-चालित ट्यूमर स्थिती दर्शविणारे कृत्रिम "स्यूडो-बायोप्सी" संच तयार झाले. या प्रचंड डेटासेटमुळे कृत्रिम बुद्धिमत्तेद्वारे (एआय) ट्यूमरच्या वाढीस आणि उपचारपध्दतींच्या प्रतिरोधाला चालना देण्यारा कर्करोगाचा इतर भागांतील प्रसार (मेटास्टॅसिस) रोगप्रतिकारक शक्ती कमी होणे आणि जीनोमिक अस्थिरता यासारख्या बाबी एकत्र कसे कार्य करतात हे शिकता आले.
ऑन्कोमार्क अंतर्गत चाचणी 99% पेक्षा जास्त वेळा अचूक ठरली आणि पाच स्वतंत्र गटांमध्ये ती 96% पेक्षा जास्त वेळा अचूक ठरली. आठ प्रमुख डेटासेटमधून 20,000 प्रत्यक्ष रुग्णांच्या नमुन्यांवरुन हे प्रमाणित करण्यात आले, जे त्यांची व्यापक उपयुक्तता निश्चित करते. कर्करोगाची वाढ होत असतानाचे टप्पे, या हॉलमार्कद्वारे शास्त्रज्ञांना पहिल्यांदाच प्रत्यक्षात पाहता आले.
कम्युनिकेशन्स बायोलॉजी (नेचर पब्लिशिंग ग्रुप) या पत्रिकेत प्रकाशित झालेल्या नवीन फ्रेमवर्क आराखड्यामुळे रुग्णाच्या ट्यूमरमध्ये कोणते हॉलमार्क सक्रिय आहेत हे स्पष्ट होऊ शकते, ज्यामुळे डॉक्टर त्या प्रक्रियांना थेट लक्ष्य करणारी औषधायोजना करु शकतील. मानकांप्रमाणे सुरुवातीला कमी हानिकारक असलेले कर्करोग, जे पुढे जलदगतीने वाढू शकतात अशा कर्करोगांची चिकित्सा करण्यास देखील या चाचण्या मदत करू शकतात, ज्यासाठी लवकर हस्तक्षेप करणे शक्य होईल.
Publication Link: https://doi.org/10.1038/s42003-025-08727-z

Ministry of Science & Technology
AI unlocks cancer’s secrets for personalized therapy
26 NOV 2025 3:41PM by PIB Delhi
A new study has introduced an artificial intelligence framework that could change how we understand and treat cancer. The framework gives us a new lens to look at cancer—not by its size or spread alone, but by its molecular personality.
Cancer is not just a disease of growing tumors—it is powered by a set of hidden biological programs called the hallmarks of cancer. These hallmarks explain how healthy cells turn malignant: how they spread, evade the immune system, and resist treatment. For decades, doctors have relied on staging systems like TNM, which describe the size and spread of tumors. But such systems often miss the deeper molecular story—why two patients with the “same” cancer stage can have very different outcomes.
Scientists of S N Bose National Centre for Basic Sciences, an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST) working with Ashoka University have introduced the first AI framework that can read the molecular “mind” of cancer and predict its behavior.
Fig: OncoMark’s neural network decodes the complex molecular signals within cancer cells to predict hallmark activities.
The team led by Dr. Shubhasis Haldar and Dr. Debayan Gupta led the framework titled OncoMark to analyze 3.1 million single cells across 14 cancer types, creating synthetic “pseudo-biopsies” that represent hallmark-driven tumor states. This huge dataset allowed the AI to learn how hallmarks like metastasis, immune evasion, and genomic instability work together to fuel tumor growth and therapy resistance.
OncoMark achieved over 99% accuracy in internal testing and remained above 96% across five independent cohorts. It was validated on 20,000 real-world patient samples from eight major datasets, showing broad applicability. For the first time, scientists could actually visualize how hallmark activity rises with advancing cancer stage.
The new framework published in Communications Biology (Nature Publishing Group) can reveal which hallmarks are active in a patient’s tumor, pointing doctors toward drugs that directly target those processes. It can also help identify aggressive cancers that might look less harmful under standard staging, supporting earlier intervention.
Publication Link: https://doi.org/10.1038/s42003-025-08727-z