ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನವಾದ ನಯೀ ಚೇತನಾ 4.0ಗೆ ಚಾಲನೆ
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಮುನ್ನೋಟದ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
12 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕುರಿತಾದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಜಂಟಿ ಸಲಹಾ ವರದಿ ಅನಾವರಣ
ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಗ್ರಾಮ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದ - ಉದ್ದೇಶ/ಆಶಯ ಪತ್ರ ಬಿಡುಗಡೆ
ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರವರೆಗೆ ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯ ಅಭಿಯಾನ
25 NOV 2025 5:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್ ಭವನದಲ್ಲಿಂದು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನವಾದ ನಯೀ ಚೇತನ (ನವ ಚೈತನ್ಯ) 4.0 ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರ ಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಸಹೋದರಿ ಯಾರೇ ಆಗಿರಲಿ, ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಾರದು, ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆ ಕಣ್ಣೀರು ಸುರಿಸುತ್ತಾ ಬದುಕಬಾರದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಹೋದರಿಯೂ ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಯಾಗಿ ಘನತೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೀವಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಎರಡು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗಾಗಲೇ ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ‌ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ನ್ಯಾಯ ಇಲಾಖೆ - ಈ ಹನ್ನೊಂದು ಸಹಯೋಗಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿ ಸಲಹಾ ಪತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಲಿಂಗ ಆಧಾರಿತ ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಹಯೋಗಿ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಯ ಒಗ್ಗೂಡಿದ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ "ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ" ಎಂಬ ವಿಧಾನದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಈ ಸಲಹೆ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಾಗಿನ ಉದ್ದೇಶ/ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಪತ್ರವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಾ ಹಿಂಸಾಚಾರ-ಮುಕ್ತ ಗ್ರಾಮ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (DAY-NRLM) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಅಭಿಯಾನವು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. DAY-NRLMನ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಜಾಲದ ನೇತೃತ್ವದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜನಾಂದೋಲನದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡ 10 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ನಯೀ ಚೇತನಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸದೃಢ ತಳಮಟ್ಟದ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಚಂದ್ರ ಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸಕಾಲಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬಲ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ನಿಗ್ರಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತರಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಮೂಲಕ ಹಿಂಸಾಚಾರ-ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ-ಸಮಾನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಿಂಗ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಇಬ್ಬರು ಲಿಂಗತ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಯಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಲಿಂಗ ಆಧಾರಿತ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಸಮುದಾಯದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಹಾಗೂ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಯೀ ಚೇತನಾ 4.0 ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಗಮನಹರಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆದಾರರಾಗಿ ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ ಹಂಚಿತ ಸಮುದಾಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಪಾವತಿಯಾಗದೇ ಇರುವ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹರಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ, ಸಾಲ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಲಿಂಗ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಯವ್ಯಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಿದ್ದು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ DAY-NRLMನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್‌ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದು. ಇದು ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬಲವಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ.

Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development and Agriculture & Farmers Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, launches Nayi Chetna 4.0 - National Campaign on Gender Equality and Women Empowerment
Government is consistently working towards realising this vision by strengthening women’s empowerment and expanding opportunities for rural women across the country: Shri Shivraj Singh Chouhan
Inter-Ministerial Joint Advisory on Convergent Efforts Between 12 Line Ministries/Departments Unveiled
Inter-Ministerial Tripartite MoU- Letter of Intent between Three Ministries for Violence-Free Village Initiative Unveiled
The month-long campaign will run across all Indian States and Union Territories until 23rd December 2025
25 NOV 2025 5:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, today launched Nayi Chetna 4.0, the National Campaign on Gender Equality and Women’s Empowerment, at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. The event was attended by the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annapurna Devi, the Minister of State for Rural Development and Communications, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, and the Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan.
Delivering the keynote address, Shri Shivraj Singh Chouhan reaffirmed the Prime Minister’s resolve to ensure that no sister remains in poverty, no woman lives with tears in her eyes, and that every sister attains dignity, confidence, and prosperity as a Lakhpati Didi. He highlighted that more than two crore SHG women have already become Lakhpati Didis. He stated that the Government is consistently working towards realising this vision by strengthening women’s empowerment and expanding opportunities for rural women across the country.
An inter-ministerial joint advisory, signed by eleven collaborating Ministries/Departments namely Ministry of Women and Child Development, Department of School Education and Literacy, Ministry of Home Affairs, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Social Justice and Empowerment, Ministry of Youth Affairs and Sports, Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises, Ministry of Information and Broadcasting, and Department of Justice- was also unveiled at the launch event. This advisory embodies the spirit of a "whole of government" approach, leveraging the strength of each collaborating Ministry/Department to eliminate gender-based discrimination and violence.
Smt. Annpurna Devi underscored that the Inter-Ministerial Tripartite MoU–Letter of Intent between the Ministry of Women and Child Development, the Ministry of Law & Justice, and the Ministry of Rural Development will advance the development of model villages under the Violence-Free Village Initiative, ensuring safety, rights, and empowering opportunities for girls and women in rural India.
The month-long campaign, organised by Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under the Ministry of Rural Development, will run across all Indian States and Union Territories until 23rd December 2025. This initiative, led by the extensive SHG network of DAY-NRLM, embodies the spirit of a Jan Andolan.
Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, highlighted that the collective strength of 10 crore rural women mobilised through Self-Help Groups has transformed Nayi Chetna into a robust grassroots movement. He stated that the campaign not only empowers women to seek timely support but also inspires them to speak up and bring long-suppressed issues to the forefront, thereby strengthening community-led efforts towards a violence-free and gender-equitable rural ecosystem.
Shri Kamlesh Paswan, underscored the pivotal role of education in addressing gender inequality. He stated that education is a powerful tool that enables individuals and communities to break long-standing barriers.
Two Gender champions from Bihar and Rajasthan shared their journeys of overcoming discrimination and leading change within their communities.
Nayi Chetna 4.0 aims to strengthen community action against gender-based violence and promote women’s safety, dignity, and economic empowerment across rural India. The campaign focuses on enabling safe mobility, recognising women as key economic contributors, and addressing unpaid care work through shared community responsibility. It further seeks to enhance women’s access to assets, credit, skills, and markets, thereby expanding opportunities for entrepreneurship and livelihoods. By advocating gender-responsive policies and budgets, the campaign ensures women’s voices shape decision-making at all levels, reinforcing DAY-NRLM’s commitment to equality and inclusive rural development.
The event witnessed participation from key Ministries and Departments of the Government of India, representatives of State Rural Livelihoods Missions, women members of Self-Help Groups from across the country, Anganwadi workers, and partnering civil society organisations, reflecting a strong collective commitment toward advancing gender equality and rural development.