ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਅਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਰਮ ਦਾ ਜਿਸ ਦਲੇਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਯ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ
ਧਰਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਅਮਰ ਗਾਥਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਤਘ (ਧੰਨਵਾਦੀ) ਭਾਵ ਨਾਲ ਗੁਰੂ ਸਾਹਿਬ ਦਾ 350ਵਾਂ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਧਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੇਗਾ
ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਤਿਆਗ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ
24 NOV 2025 11:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਕੇ ਮੱਥਾ ਟੇਕਿਆ।
ਐਕਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਅਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਰਮ ਦਾ ਜਿਸ ਦਲੇਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੌਰਯ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਧਰਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਅਮਰ ਗਾਥਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਗੁਰੂ ਸਾਹਿਬ ਦਾ 350ਵਾਂ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਧਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੱਥਾ ਟੇਕਿਆ। ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਤਿਆਗ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah pays his respects and bows in reverence to Guru Tegh Bahadur Ji’s sacrifice in Delhi
The courage and valour with which Guru Tegh Bahadur Ji confronted injustice and unrighteousness is a source of inspiration for every Indian
To protect Dharma, Guru Tegh Bahadur Ji did not hesitate even to make supreme sacrifice, his life is an eternal saga of India’s spiritual consciousness, courage and sacrifice
Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has decided that the entire nation will gratefully observe the 350th martyrdom day of Guru Sahib, remembering his dedication to Dharma and culture
The stories of Guru Tegh Bahadur Ji’s renunciation, courage and sacrifice will continue to inspire us for eternity
24 NOV 2025 11:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah paid homage to the sacrifice of Guru Tegh Bahadur Ji and bowed in reverence in Delhi today.
In a post on ‘X’, Union Home Minister Shri Amit Shah said, the courage and valour with which Guru Tegh Bahadur Ji confronted injustice and unrighteousness is a source of inspiration for every Indian. For the protection of Dharma, he did not hesitate even to sacrifice his life. His life is an eternal saga of India’s spiritual consciousness, courage, and sacrifice.
Shri Shah said, Prime Minister Modi Ji has decided that the entire nation will gratefully observe the 350th martyrdom day of Guru Sahib, remembering his dedication to Dharma and culture. Today in Delhi, I paid homage and bowed in reverence to the sacrifice of Guru Tegh Bahadur Ji. The stories of Guru Tegh Bahadur Ji’s renunciation, courage, and sacrifice will continue to inspire us for eternity.