ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మిజోరంలో విదేశీ సిగరెట్ల దొంగరవాణా... రూ.14.74 కోట్ల సిగరెట్లను జప్తుచేసిన డీఆర్ఐ...ముగ్గురి అరెస్టు
24 NOV 2025 7:15PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య ప్రాంతంలో విదేశీ సిగరెట్ల దొంగరవాణాను అరికట్టే చర్యల్లో భాగంగా రెవిన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ డైరెక్టరేట్ (డీఆర్ఐ) ‘‘ఆపరేషన్ ఫిల్టర్ అవుట్’’ అనే సంకేత నామంతో మిజోరంలో ఈ నెల 21, 22 తేదీల్లో సమన్వయపూర్వక కార్యకలాపాలను నిర్వహించింది. దీన్లో అస్సాం రైఫిల్స్‌తో పాటు సరిహద్దు భద్రతాదళం కూడా సహాయాన్ని అందించాయి.
ఒకటో కేసులో, ఈ నెల 21న మిజోరంలోని మమిత్ జిల్లా కన్హ్‌మున్‌లో అనుమానాస్పద వాహనాన్ని ఆపారు. ఆ వాహనంలో నుంచి 165 కార్టన్లలో 16 లక్షల యాభై వేల విదేశీ సిగరెట్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. వాటిలో ఓరిస్, విన్, బెన్సన్ అండ్ హెడ్జెస్ బ్రాండ్లకు చెందిన సిగరెట్లు ఉన్నాయి. కన్హ్‌మున్‌లోనే ఒక గోదామును సోదా చేసి 110 కార్టన్ల ఓరిస్, బెన్సన్ అండ్ హెడ్జెస్ బ్లూ గోల్డ్ బ్రాండ్లకు చెందిన 11 లక్షల సిగరెట్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. తరువాత కన్హ్‌మున్‌లోని మరో గోదాము నుంచి 87 కార్టన్ల (8 లక్షల డెబ్భయ్ వేల సిగరెట్ల)ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. వీటిలో ప్యారిస్ స్పెషల్ ఫిల్టర్, ఎక్స్ఎస్ఓ బ్లాక్ ఫ్రూట్స్, బెన్సన్ అండ్ హెడ్జెస్ బ్లూ గోల్డ్ బ్రాండ్లకు చెందిన సిగరెట్లు ఉన్నాయి. ఈ కేసులో మొత్తం 36 లక్షల ఇరవై వేల విదేశీ సిగరెట్లను స్వాధీనం చేసుకొని, ఇద్దరిని అరెస్టు చేశారు.
రెండో కేసులో ఈ నెల 22న మిజోరంలోని లుంగ్‌లేయిలో గల చండ్‌మారీ ప్రాంతంలో రెండు గోదాములతో పాటు ఒక నివాస స్థలంలో సోదాలు చేశారు. 375 కార్టన్లను (వీటిలో 37 లక్షల యాభై వేల విదేశీ సిగరెట్లు ఉన్నాయి) స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఈ సిగరెట్లలో ఓరిస్, విన్, వీ, ఫార్ స్టార్, ఎస్సే లైట్, ప్యాట్రన్, మోండ్ అండ్ వేలియంట్ బ్రాండ్లవి ఉన్నాయి. ఈ కేసులో ఒక వ్యక్తిని అరెస్టు చేశారు.
ఈ కార్యకలాపాల్లో మొత్తం 73 లక్షల 70 వేల విదేశీ సిగరెట్లను జప్తు చేశారు. మార్కెట్లో వాటి విలువ రూ.14.74 కోట్లు. జప్తు చేసిన సిగరెట్ ప్యాకెట్లపై సిగరెట్లు, ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తులు (ప్రకటనల నిషేధంతో పాటు ఉత్పత్తి, వాణిజ్యం, సరఫరా, పంపిణీల నియంత్రణ) చట్టం-2003లో భాగంగా బొమ్మలతో ఆరోగ్య సంబంధ హెచ్చరికలేవీ ప్రచురించలేదన్న సంగతిని గమనించారు.
ఈ విదేశీ సిగరెట్లను భారత్-మయన్మార్ సరిహద్దులోని జోక్‌హాథర్ సెక్టర్ గుండా దొంగతనంగా రవాణా చేసినట్లు ప్రాథమిక దర్యాప్తులో తేలింది. స్వాధీనం చేసుకున్న సిగరెట్లనూ, వాహనాన్నీ కస్టమ్స్ చట్టం-1962లో భాగంగా జప్తు చేశారు. ముగ్గురిని అరెస్టు చేశారు.

Ministry of Finance
DRI seizes smuggled foreign origin cigarettes in Mizoram worth Rs. 14.74 crore; three people arrested
24 NOV 2025 7:15PM by PIB Delhi
Cracking down on the smuggling of foreign origin cigarettes in the North Eastern Region, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) conducted coordinated operations codenamed “OPERATION FILTER OUT” on 21st and 22nd November, 2025 in Mizoram. The operations were assisted by the Assam Rifles and the Border Security Force.
In the first case, a suspect vehicle was intercepted in the early hours of 21.11.2025 at Kanhmun, Mamit District, Mizoram. 165 cartons of foreign origin cigarettes (16,50,000 sticks) of brands Oris, Win and Benson & Hedges were recovered from the vehicle. In follow-up operation, a residential premises used as godown in Kanhmun was searched and 110 cartons (11,00,000 sticks) of brands Oris and Benson & Hedges Blue Gold recovered. Subsequently, 87 cartons (8,70,000 sticks) of brands Paris Special Filter, XSO Black Fruits and Benson & Hedges Blue Gold were recovered from another godown also in Kanhmun. Thus, 36.20 lakh sticks of foreign origin cigarettes were recovered and two people were arrested.
In the second case, two godowns and a residential premises located in Chandmari area of Lunglei, Mizoram were searched on 22.11.2025 and 375 cartons of foreign cigarettes (37,50,000 sticks) of brands Oris, Win, V, Far Star, Esse Light, Patron, Mond & Valiant recovered and one person was arrested.
In total, 73,70,000 sticks of foreign origin cigarettes, having market value of Rs. 14.74 crore, were seized in these operations. The recovered cigarette packets do not carry the mandatory pictorial and health warnings as required under the Cigarettes and other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Act, 2003.
Preliminary investigation reveals that these foreign origin cigarettes were smuggled into Mizoram from Myanmar through the Zokhawthar sector of the Indo-Myanmar border. The recovered cigarettes and the vehicle have been seized under the Customs Act, 1962, and three people arrested.