PIB Backgrounder
મહિલાઓ વિરુદ્ધ હિંસા નાબૂદી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ
મહિલાઓ માટે વધુ સુરક્ષિત, વધુ સમાવિષ્ટ ડિજિટલ ભારતનું નિર્માણ
24 NOV 2025 5:40PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• જાન્યુઆરી 1992માં સ્થપાયેલ રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ (NCW), ભારતમાં મહિલાઓના હિતોનું રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જવાબદાર સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય કાનૂની સંસ્થા છે.
• ઘરેલુ હિંસાથી મહિલાઓનું રક્ષણ અધિનિયમ, 2005 (PWDVA) અને કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓનું જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 જેવા મજબૂત કાનૂની માળખા સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• મિશન શક્તિ, વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ, મહિલા હેલ્પલાઇન (181), અને સ્વધાર ગૃહ જેવી સરકારી યોજનાઓ મુશ્કેલીમાં મુકાયેલી મહિલાઓને વ્યાપક સહાય પૂરી પાડે છે.
• SHe -Box અને મહિલા હેલ્પ ડેસ્ક જેવા ટેકનોલોજીકલ પ્લેટફોર્મ રિપોર્ટિંગ અને ન્યાયની સમયસર પહોંચમાં સુધારો કરે છે.
પરિચય
25 નવેમ્બર - મહિલા વિરુદ્ધ હિંસા નાબૂદી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ - વિશ્વભરમાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. સરકારો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજ સંગઠનો મજબૂત કાયદાઓ અને વૈશ્વિક હિમાયતી ઝુંબેશ દ્વારા મહિલાઓ સામેની હિંસાને દૂર કરવાના પ્રયાસોને વેગ આપી રહ્યા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ભારતે મહિલાઓના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા, લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મહિલાઓ અને યુવાન છોકરીઓ સામેના સામાજિક અને ડિજિટલ પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેના કાનૂની અને સહાયક માળખાને સતત મજબૂત બનાવ્યા છે.
આ દિવસની સ્થાપના 2000માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તે 25 નવેમ્બરથી 10 ડિસેમ્બર સુધી, લિંગ-આધારિત હિંસા સામે વિશ્વભરમાં 16 દિવસની સક્રિયતાની શરૂઆત દર્શાવે છે. 2025 માટે, વૈશ્વિક થીમ "બધી મહિલાઓ અને છોકરીઓ સામે ડિજિટલ હિંસાનો અંત લાવવા માટે એક થાઓ" છે. ઓનલાઈન ઉત્પીડન અને સાયબરસ્ટોકિંગથી લઈને ડીપફેક્સ, સાયબરસ્ટોકિંગ, ડોક્સિંગ અને સંકલિત સ્ત્રી-વિરોધી હુમલાઓ સુધી, ટેકનોલોજી-સક્ષમ લિંગ-આધારિત હિંસા દુર્વ્યવહારના એક નવા સ્વરૂપ તરીકે ઉભરી આવી છે.
મહિલાઓ સામે હિંસાનો અંત લાવવા માટે ભારતની લડાઈ: નિયમ અને કાયદો
ભારત સરકારે મજબૂત કાનૂની માળખા, સંસ્થાકીય સમર્થન, સમર્પિત હેલ્પલાઈન અને ચોક્કસ યોજનાઓ સહિત વિવિધ પગલાં દ્વારા મહિલાઓ સામે હિંસાને દૂર કરવાને પ્રાથમિકતા આપી છે. આ પ્રયાસો આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા હિંસા નાબૂદી દિવસ (25 નવેમ્બર) સાથે જોડાયેલા છે, જે ફક્ત તાત્કાલિક ઉકેલો જ નહીં પરંતુ લાંબા ગાળાના સશક્તિકરણ પર પણ ભાર મૂકે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) આ પહેલનું નેતૃત્વ કરે છે, જેમાં મિશન શક્તિ યોજના હેઠળ રક્ષણ (સંબલ) અને સશક્તિકરણ (સમૃદ્ધિ) જેવા ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ (NCW)
આ આયોગની સ્થાપના ભારત સરકાર દ્વારા 31 જાન્યુઆરી, 1992ના રોજ મહિલાઓ માટે તમામ બંધારણીય અને કાનૂની સુરક્ષાની તપાસ અને દેખરેખ રાખવા, જરૂરી હોય ત્યાં હાલના કાયદાઓમાં ફેરફારોની ભલામણ કરવા અને મહિલા અધિકારોના વંચિતતા સંબંધિત ફરિયાદોની તપાસ કરવા માટે એક વૈધાનિક સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી હતી. મોટાભાગના રાજ્યોએ સમાંતર જવાબદારીઓ સાથે રાજ્ય મહિલા આયોગ (SCWs)ની પણ સ્થાપના કરી છે. NCW મહિલાઓ સામે હિંસા અને અધિકારોના ઉલ્લંઘનની ફરિયાદો - લેખિતમાં અને ઓનલાઈન બંને રીતે તેના પોર્ટલ www.ncw.nic.in દ્વારા મેળવે છે - અને ઝડપી અને અસરકારક નિરાકરણ માટે સક્રિયપણે તેમની પ્રક્રિયા કરે છે.
વધુમાં, રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ (NCW)એ ઘરેલુ હિંસાની ઘટનાઓની જાણ કરવા માટે હેલ્પલાઇન નંબરો શરૂ કર્યા છે. આવો જ એક હેલ્પલાઇન નંબર 7827170170 છે, જે પોલીસ, હોસ્પિટલો, જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓ, મનોવૈજ્ઞાનિક સલાહકારો અને અન્ય લોકો સાથે જોડાણ કરીને મુશ્કેલીમાં મુકાયેલી મહિલાઓને 24x7 ઓનલાઇન સહાય પૂરી પાડે છે. આ પોર્ટલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સહયોગથી ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્વારા ઇન્ટરેક્ટિવ વૉઇસ રિસ્પોન્સ (IVR) સિસ્ટમ દ્વારા સંચાલિત છે.
ભારતીય દંડ સંહિતા, 2023:
1 જુલાઈ, 2024થી અમલમાં આવતા, તે ભારતીય દંડ સંહિતા (IPC)ને બદલશે અને જાતીય ગુનાઓ માટે કડક સજાઓ પ્રદાન કરશે, જેમાં 18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના સગીરો પર બળાત્કાર માટે આજીવન કેદનો સમાવેશ થાય છે. તે જાતીય ગુનાઓની વ્યાખ્યાને વિસ્તૃત કરે છે, પીડિતાના નિવેદનોના ઓડિયો-વીડિયો રેકોર્ડિંગને ફરજિયાત બનાવે છે અને ટ્રાયલ કાર્યવાહીમાં મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ગુનાઓને પ્રાથમિકતા આપે છે.
ઘરેલુ હિંસાથી મહિલાઓનું રક્ષણ અધિનિયમ, 2005 (PWDVA):
ભારતમાં ઘરેલુ હિંસા આ કાયદા હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે. તે "પીડિત વ્યક્તિ"ને એવી કોઈપણ સ્ત્રી તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે પ્રતિવાદી સાથે ઘરેલુ સંબંધ ધરાવે છે અથવા રહી છે.
ઘરેલુ સંબંધનો અર્થ એ છે કે તેઓ એક જ ઘરમાં રહે છે અથવા સાથે રહ્યા છે, અને તેઓ લગ્ન, દત્તક અથવા કૌટુંબિક સંબંધો દ્વારા સંબંધિત હોઈ શકે છે. કલમ 3 તેને કોઈપણ કૃત્ય તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે સ્ત્રીના શારીરિક અથવા માનસિક સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે અથવા તેની સલામતીને જોખમમાં મૂકે છે, જેમાં ગેરકાયદેસર માંગણીઓ માટે ઉત્પીડનનો સમાવેશ થાય છે. "ઘરેલું હિંસા" શબ્દમાં શામેલ છે:
• શારીરિક દુર્વ્યવહાર (નુકસાન, ઈજા અથવા ધમકીઓ)
• જાતીય દુર્વ્યવહાર (કોઈપણ બિન-સહમતિ અથવા અપમાનજનક જાતીય કૃત્યો)
• મૌખિક/ભાવનાત્મક દુર્વ્યવહાર (અપમાન, ધમકીઓ અને અપમાન)
• આર્થિક દુર્વ્યવહાર (પૈસા રોકવા, સંસાધનોની ઍક્સેસ નકારવી, મિલકત વેચવી)
• દહેજ-સંબંધિત સમસ્યાઓ અથવા મિલકત/દહેજ માટે બળજબરી
કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓનું જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013:
આ કાયદો બધી મહિલાઓને લાગુ પડે છે, પછી ભલે તે કોઈ પણ ઉંમર, વ્યવસાય અથવા ક્ષેત્ર હોય. તે નોકરીદાતાઓને 10થી વધુ કર્મચારીઓ ધરાવતા કાર્યસ્થળોમાં આંતરિક સમિતિ (IC) બનાવવાનો આદેશ આપે છે, જ્યારે સંબંધિત સરકાર નાની સંસ્થાઓ અથવા નોકરીદાતાઓ સામેના કેસ માટે સ્થાનિક સમિતિઓ (LC) બનાવે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) અમલીકરણ અને જાગૃતિનું નિરીક્ષણ કરે છે. ફરિયાદ ડેટાને કેન્દ્રિત કરવા માટે, MWCD એ SHe-Box શરૂ કર્યું, જે કેસોની જાણ કરવા અને ટ્રેક કરવા માટે એક પોર્ટલ છે, જેમાં કાયદા હેઠળ પૂછપરછ 90 દિવસની અંદર પૂર્ણ કરવી જરૂરી છે.
મિશન શક્તિ
મિશન શક્તિ એક સંકલિત, મિશન-મોડ યોજના છે જે મહિલાઓની સલામતી, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણને વધારવા માટે રચાયેલ છે. તે સરકારના "મહિલા-આગેવાની હેઠળના વિકાસ"ના વિઝનને અમલમાં મૂકે છે. તે મહિલાઓને તેમના જીવન દરમ્યાન સામનો કરવો પડેલા પડકારોનો સામનો કરે છે, આંતર-મંત્રાલય સંકલનને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને નાગરિકોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સમાન યોગદાન આપનારા તરીકે મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
સ્વધાર ગૃહ યોજના હેઠળ આશ્રય ગૃહો
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય 1 એપ્રિલ, 2016થી સુધારેલી સ્વધાર ગૃહ યોજના લાગુ કરી રહ્યું છે. આ યોજના મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓ જેમ કે કૌટુંબિક વિખવાદ, ગુના, હિંસા, માનસિક તણાવ અને સામાજિક બહિષ્કારને કારણે વિસ્થાપિત મહિલાઓ અને છોકરીઓ, તેમજ વેશ્યાવૃત્તિમાં બળજબરીથી ધકેલાઈ જતી મહિલાઓ અને છોકરીઓની મુખ્ય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં રહેતી મહિલાઓને આશ્રય, ખોરાક, કપડાં, કાઉન્સેલિંગ, તાલીમ, ક્લિનિકલ અને કાનૂની સહાય દ્વારા મહિલાઓને આર્થિક અને ભાવનાત્મક રીતે પુનર્વસન કરવાનો છે.
વન સ્ટોપ સેન્ટર
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 1 એપ્રિલ, 2015ના રોજ વન સ્ટોપ સેન્ટર (OSC) યોજના પણ લાગુ કરી હતી. આ OSC એક છત નીચે વિવિધ પ્રકારની સંકલિત સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં પોલીસ સહાય, તબીબી સહાય, કાનૂની સહાય અને પરામર્શ, મનોસામાજિક પરામર્શ અને હિંસાથી પ્રભાવિત અથવા પીડિત મહિલાઓ માટે કામચલાઉ આશ્રયનો સમાવેશ થાય છે. 2015થી જિલ્લા સ્તરે OSCની સ્થાપનાએ હિંસા અને તકલીફનો સામનો કરી રહેલી મહિલાઓને સમયસર સહાય અને સહાય માટે એક સમર્પિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે, જે અગાઉના અસ્તિત્વમાં રહેલા અંતરને પૂર્ણ કરે છે.
સ્ત્રી મનોરક્ષા
Hands holding a purple circleAI-generated content may be incorrect.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે હિંસા અને તકલીફનો સામનો કરી રહેલી મહિલાઓની મનોસામાજિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે દેશભરમાં વન સ્ટોપ સેન્ટરના કર્મચારીઓને મૂળભૂત અને અદ્યતન તાલીમ પૂરી પાડવા માટે બેંગલુરુમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ ન્યુરોસાયન્સ (NIMHANS)ને રોક્યું છે.
ડિજિટલ શક્તિ અભિયાન
રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ ડિજિટલ શક્તિ અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે. આ એક સમગ્ર ભારતમાં ચાલતો પ્રોજેક્ટ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓ અને છોકરીઓના ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને કૌશલ્યમાં વધારો કરવાનો છે. ઓનલાઈન સુરક્ષિત જગ્યાઓ બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, ડિજિટલ શક્તિ મહિલાઓને પોતાને સુરક્ષિત રાખવા અને ઓનલાઈન ગેરકાયદેસર અથવા અપમાનજનક વર્તન સામે પગલાં લેવા માટે જરૂરી કુશળતા અને માહિતી પ્રદાન કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ઘરેલુ હિંસા હેલ્પલાઇન
ભારત સરકારે 1 એપ્રિલ, 2015ના રોજ મહિલા હેલ્પલાઈનનું સાર્વત્રિકરણ (WHL) યોજના શરૂ કરી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય કોઈપણ પ્રકારની હિંસા અથવા ઉત્પીડનનો સામનો કરતી મહિલાઓને 24x7 કટોકટી અને બિન-કટોકટી સહાય પૂરી પાડવાનો છે. આ યોજના ટોલ-ફ્રી નંબર, 181 દ્વારા દેશભરમાં સહાય પૂરી પાડે છે, જે મહિલાઓને રેફરલ સિસ્ટમ દ્વારા સેવાઓ સાથે જોડે છે.
સરકાર નિર્ભયા ફંડ હેઠળ ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ERSS) પણ લાગુ કરે છે. આ સિસ્ટમ, સમગ્ર ભારતમાં એક જ, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત 112 નંબર પર આધારિત છે, જેનો ઉપયોગ પોલીસ, ફાયર અને એમ્બ્યુલન્સ સેવાઓ સહિત વિવિધ કટોકટીઓ માટે થાય છે, અને સમસ્યાના સ્થળે ફિલ્ડ સંસાધનોના કમ્પ્યુટર-સહાયિત ડિસ્પેચનો ઉપયોગ કરે છે. તેનો અમલ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કરવામાં આવ્યો છે.
આ ઉપરાંત, કોવિડ-19 મહામારી લોકડાઉન દરમિયાન કટોકટી પ્રતિભાવ માટે એક વોટ્સએપ નંબર, 7217735372 શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તાત્કાલિક હસ્તક્ષેપની જરૂર હોય તેવા કિસ્સાઓમાં મહિલાઓને તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડવા માટે રાજ્ય પોલીસ અધિકારીઓનો ટેલિફોન/ઈમેલ દ્વારા પણ સંપર્ક કરવામાં આવ્યો હતો.
સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ
A diagram of various women safety issuesAI-generated content may be incorrect.
સુલભ અને અનુકૂળ ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે રિપોર્ટિંગ, તપાસ અને નિર્ણય માટે વિશિષ્ટ સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી છે.
• ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC): નિર્ભયા ફંડ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી આ કોર્ટો બળાત્કાર અને POCSO કેસોની સુનાવણી ઝડપી બનાવે છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 773 FTSC (400 સમર્પિત ઈ-POCSO કોર્ટ સહિત) કાર્યરત છે, જેમણે શરૂઆતથી 334,213 થી વધુ કેસોનો નિકાલ કર્યો છે.
• મહિલા સહાય ડેસ્ક (WHD): લિંગ-આધારિત હિંસાના સંવેદનશીલ રિપોર્ટિંગને સરળ બનાવવા માટે પોલીસ સ્ટેશનોમાં સ્થાપિત. ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં 14,658 WHD કાર્યરત છે, જે FIR, કાઉન્સેલિંગ અને કાનૂની સહાયની પહોંચમાં સુધારો કરે છે. અમલીકરણ માર્ગદર્શિકા ઉપલબ્ધ છે.
• SHe-Box પોર્ટલ: મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે SHe-Box પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. આ એક એકીકૃત ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ છે જે કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓના જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 (POSH અધિનિયમ)નું સંપૂર્ણ પાલન કરે છે. તે દેશભરમાં સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રના સંગઠનોમાં રચાયેલી તમામ આંતરિક સમિતિઓ (ICs) અને સ્થાનિક સમિતિઓ (LCs)ની વિગતો ધરાવતું કેન્દ્રિય રીતે સુલભ ભંડાર તરીકે કાર્ય કરે છે. આ પોર્ટલ મહિલાઓને કાર્યસ્થળ પર જાતીય સતામણીની ફરિયાદો દાખલ કરવામાં, વાસ્તવિક સમયમાં તેમની પ્રગતિને ટ્રેક કરવામાં મદદ કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે દરેક ફરિયાદ આપમેળે સંબંધિત કાર્યસ્થળના સંબંધિત IC/LCને ફોરવર્ડ કરવામાં આવે છે - પછી ભલે તે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વહીવટીતંત્રો અથવા ખાનગી સંસ્થાઓ હોય. વધુમાં, તે દરેક સંસ્થામાં એક નોડલ અધિકારીની નિમણૂકને ફરજિયાત બનાવે છે જે સમિતિની વિગતો અને ફરિયાદની સ્થિતિને નિયમિતપણે અપડેટ કરે છે, જેનાથી અસરકારક દેખરેખ અને ઝડપી નિરાકરણ શક્ય બને છે.
કાનૂની સુધારા અને ટેકનોલોજી દ્વારા મહિલા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી
જાતીય હિંસાને વધુ અસરકારક રીતે સંબોધવા માટે, ભારત સરકારે ફોજદારી કાયદો (સુધારો) અધિનિયમ, 2018 ઘડ્યો, જેણે બળાત્કાર અને સંબંધિત ગુનાઓ માટે દંડને નોંધપાત્ર રીતે કડક બનાવ્યો. આ કડક કાયદાઓ જમીન પર વાસ્તવિક પરિણામો આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે તેમના અમલીકરણ પર સતત દેખરેખ રાખવાની સાથે અનેક ટેકનોલોજી-આધારિત પહેલ શરૂ કરી છે.
મુખ્ય પહેલોમાં સામેલ છે:
• જાતીય અપરાધો માટે તપાસ ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ (ITSSO): એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ જે સમયસર પૂર્ણ થવા માટે જાતીય હુમલાના કેસોમાં પોલીસ તપાસનું રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને ટ્રેકિંગ પૂરું પાડે છે.
• જાતીય અપરાધીઓ પર રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ (NDSO): દોષિત જાતીય અપરાધીઓની કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રી, જેને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને વારંવાર ગુનેગારોને ઓળખવામાં અને ટ્રેક કરવામાં મદદ કરવા માટે ડિઝાઈન કરવામાં આવ્યું છે.
• ક્રાઈમ મલ્ટી-એજન્સી સેન્ટર (Cri-MAC): 12 માર્ચ, 2020ના રોજ શરૂ કરાયેલ, આ સિસ્ટમ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પોલીસ સ્ટેશનો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ વચ્ચે ચેતવણીઓ, ઇમેઇલ્સ અને SMS દ્વારા ગંભીર અને આંતર-રાજ્ય ગુનાઓ પર માહિતીની તાત્કાલિક વહેંચણીની સુવિધા આપે છે, સંકલનને મજબૂત બનાવે છે અને કાર્યવાહી ઝડપી બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ
આ વર્ષે, જ્યારે વિશ્વ 25 નવેમ્બરના રોજ મહિલાઓ વિરુદ્ધ હિંસા નાબૂદી માટે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ ઉજવી રહ્યું છે, જેની થીમ "બધી મહિલાઓ અને છોકરીઓ સામે ડિજિટલ હિંસાનો અંત લાવવા માટે એક થવું" છે, ત્યારે ભારત ઑફલાઇન અને ઑનલાઇન બંને રીતે લિંગ આધારિત હિંસાનો સામનો કરવા માટે તેના પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવી રહ્યું છે. મિશન શક્તિના વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ, મહિલા સહાય ડેસ્ક અને કટોકટી હેલ્પલાઇન્સના વિસ્તરણ નેટવર્ક તેમજ ભારતીય દંડ સંહિતા, 2023 જેવા સુધારાઓ અને SHe-Box, ITSSO અને ડિજિટલ શક્તિ અભિયાન જેવા લક્ષિત સાધનો દ્વારા, ભારત સરળ રિપોર્ટિંગ, સર્વાઇવર સપોર્ટ અને ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. આ સંયુક્ત પ્રયાસો એક સુરક્ષિત, વધુ સમાવિષ્ટ વાતાવરણ બનાવવા માટે દેશની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે જ્યાં દરેક મહિલા અને છોકરી, ઑફલાઇન અને ઑનલાઇન બંને, ગૌરવ, સ્વતંત્રતા અને સમાન તક સાથે જીવી શકે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc20221124135201.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2076529
https://pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=35773
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1812422
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1814091
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1802477
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1876462
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1809716
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1781686
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1846197
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1843007
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1575574
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1881503
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=35773
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર :
https://www.un.org/en/observances/ending-violence-against-women-day
https://www.unwomen.org/en/what-we-do/ending-violence-against-women/unite
https://www.un.org/en/observances/ending-violence-against-women-day/background
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય :
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU3195_OR3fkf.pdf?source=pqars
https://www.myscheme.gov.in/schemes/nscg
https://secure.mygov.in/group-issue/inviting-suggestions-over-elimination-violence-against-women/?page=0%2C7
https://www.digitalshakti.org/about
https://missionshakti.wcd.gov.in/about
https://wcd.delhi.gov.in/sites/default/files/WCD/universal-tab/palna_scheme_under_mission_shakti.pdf
https://missionshakti.wcd.gov.in/public/documents/whatsnew/Mission_Shakti_Guidelines.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU3003_h1PSF9.pdf?source=pqals
https://nimhansstreemanoraksha.in/project-stree-manoraksha/
રાષ્ટ્રીય મહિલા આયોગ :
https://www.ncw.gov.in/publications/women-centric-schemes-by-different-ministries-of-government-of-india-goi/
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
International Day for Elimination of Violence Against Women
Building a Safer, More Inclusive Digital India for Women
24 NOV 2025 5:40PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Commission for Women (NCW), established in January 1992 is the apex national statutory body to protect and promote the interests of women in India.
• Strong legal frameworks such as the Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005 (PWDVA), and the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 have been put in place.
• Government-backed schemes like Mission Shakti, One Stop Centres, Women Helpline (181), and Swadhar Greh provide integrated support for women in distress.
• Technology-enabled platforms like SHe-Box and Women Help Desks improve reporting and access to timely justice.
Introduction
November 25 – the International Day for the Elimination of Violence against Women – carries profound resonance globally. Governments, international bodies, and civil society organisations are intensifying efforts to eliminate violence against women through stronger laws and global advocacy campaigns. Over the years, India has steadily strengthened its legal and support framework to safeguard women’s rights, promote gender equality, and address the deep-rooted social and digital challenges that women and young girls face.
Established by the United Nations General Assembly in 2000, this day marks the start of the global 16 Days of Activism against Gender-Based Violence from November 25 to December 10. For 2025, the global theme is “UNiTE to End Digital Violence against All Women and Girls”. From online harassment and cyberstalking to deepfakes, cyberstalking, doxxing, and coordinated misogynistic attacks, technology-facilitated gender-based violence has emerged as a disturbing new form of abuse.
India’s Fight to End Violence Against Women: Laws and Legislations
The Government of India has prioritised the elimination of violence against women through a multi-pronged approach, encompassing robust legal frameworks, institutional support, dedicated helplines, and flagship schemes. These efforts align with the observance of the International Day for Elimination of Violence Against Women (November 25), emphasising not only immediate redressal but also long-term empowerment. The Ministry of Women and Child Development (MWCD) leads these initiatives, integrating safety (Sambal) and empowerment (Samarthya) components under the umbrella Mission Shakti scheme.
National Commission for Women (NCW)
This Commission was established as a statutory body by the Government of India on January 31, 1992 with the mandate to examine and monitor all constitutional and legal safeguards for women, recommend amendments to existing laws wherever required, and investigate complaints related to the deprivation of women’s rights. Most states have also constituted State Commissions for Women (SCWs) with parallel responsibilities. The NCW receives complaints of violence and rights violations against women — both in writing and online through its portal www.ncw.nic.in and actively processes them to ensure prompt and effective redressal.
Furthermore, the National Commission for Women (NCW) launched Helpline number(s) for reporting of domestic violence incidences. One such helpline number is 7827170170 to provide 24x7 online support to women in distress through referral by linking them with Police, Hospitals, District Legal Services Authority, psychological counsellors etc. The portal is driven by Interactive Voice Response (IVR) mechanism through Digital India, in collaboration with Ministry of Electronics and Information Technology.
Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023:
Effective from July 1, 2024, this replaces the Indian Penal Code (IPC) and introduces stringent penalties for sexual offenses, including the life imprisonment for rape of minors under 18 years. It expands definitions of sexual offenses, mandates audio-video recording of victim statements, and prioritises crimes against women and children in trial proceedings.
Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005 (PWDVA):
In India, domestic violence is governed by this Act. which defines an “aggrieved person” as any woman who is, or has been, in a domestic relationship with the respondent.
Domestic relationship means they live or have lived together in a shared household, and can be related by marriage, adoption, or family ties. Section 3 defines it as any act that harms a woman’s physical or mental health or endangers her safety, including harassment for unlawful demands. The term “domestic violence” includes:
• Physical abuse (harm, injury, or threat)
• Sexual abuse (any non-consensual or humiliating sexual act)
• Verbal / emotional abuse (insults, threats, humiliation)
• Economic abuse (withholding money, denying access to resources, disposing of property)
• Dowry-related harassment or coercion for property / dowry
Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013:
This Act applies to all women, regardless of age, job type, or work sector. It mandates employers to create an Internal Committee (IC) in workplaces with over 10 employees, while the Appropriate Government sets up Local Committees (LCs) for smaller organisations or cases against employers. The Ministry of Women and Child Development (MWCD) oversees implementation and awareness. To centralise complaint data, the MWCD launched SHe-Box, a portal for reporting and tracking cases, with inquiries under the Act required to be completed within 90 days.
Mission Shakti
Mission Shakti is an integrated, mission-mode umbrella scheme designed to enhance women’s safety, security, and empowerment. It operationalises the government’s vision of “women-led development” by tackling challenges women face throughout their life cycle, promoting coordination across ministries, and encouraging citizen ownership to position women as equal contributors to nation-building.
Shelter homes under ‘Swadhar Greh Scheme’
The Ministry of Women and Child Development is implementing the Swadhar Greh Scheme, revised with effect from April 01, 2016. The scheme caters to primary needs of women in difficult circumstances – women and girls rendered homeless due to family discord, crime, violence, mental stress, social ostracism as well as women and girls at risk of being forced into prostitution. Through the provisions of shelter, food, clothing, counselling, training, clinical and legal aid, the scheme aims to rehabilitate such women in difficult circumstances, both economically and emotionally.
One Stop Centre
The Ministry of Women and Child Development also implemented the One Stop Centre (OSC) Scheme with effect from April 01, 2015. These OSCs provide a range of integrated services under one roof including police facilitation, medical aid, legal aid and counselling, psycho-social counselling and temporary shelter to women affected by violence or those in distress. Since 2015, the establishment of OSCs at the district level has provided women facing violence and distress with a dedicated platform for timely support and assistance, filling a gap that previously existed.
Stree Manoraksha
Hands holding a purple circleAI-generated content may be incorrect.
The Ministry of Women and Child Development has engaged the services of National Institute of Mental Health and Neuro Sciences (NIMHANS) in Bengaluru for providing basic and advanced training under project ‘Stree Manoraksha’ to the staff of One Stop Centres across the country on handling psycho-social and mental health care needs to support the women facing violence and distress.
Digital Shakti Campaign
The National Commission for Women has been implementing the Digital Shakti Campaign, a pan India project aimed at digitally empowering and skilling women and girls. In line with its commitment to create safe online spaces, Digital Shakti equips women with the skills and awareness needed to protect themselves and take action against illegal or inappropriate activities online.
National Domestic Violence Helpline
The Government of India commenced the Universalisation of Women Helpline (WHL) Scheme on April 01, 2015 with the aim to provide 24x7 emergency and non-emergency support to women facing any form of violence or distress. The scheme offers assistance nationwide through a toll-free number 181, connecting women to services via a referral system.
The Government also implements Emergency Response Support System (ERSS) under the Nirbhaya Fund. It is a pan-India, single, internationally recognised number, i.e., 112 based system for various emergencies such as police, fire and ambulance services, with computer aided dispatch of field resources to the location of distress. It has been operationalised in 36 States/ UTs.
In addition to that, a WhatsApp number 7217735372 was also launched as emergency response during Covid Pandemic lockdown. In matters which required urgent intervention, the State Police authorities were also approached through telephone calls/ email for providing immediate assistance to these women.
Institutional Mechanisms
A diagram of various women safety issuesAI-generated content may be incorrect.
To ensure accessible and survivor-friendly justice, the government has established specialised institutions for reporting, investigation, and adjudication.
• Fast Track Special Courts (FTSCs): Operationalised under the Nirbhaya Fund, these courts expedite trials for rape and POCSO cases. As on August 2025, 773 FTSCs (including 400 exclusive e-POCSO courts) are functional across 29 States/UTs, disposing of over 334,213 cases since inception.
• Women Help Desks (WHDs): Set up in police stations to facilitate sensitive reporting of gender-based violence. As on February 2025, 14,658 WHDs are operational nationwide, enhancing access to FIRs, counselling, and legal aid. For implementation guidelines.
• SHe-Box Portal: The Ministry of Women and Child Development launched the SHe-Box portal, a unified online platform fully aligned with the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 (POSH Act). It serves as a centrally accessible repository containing details of all Internal Committees (ICs) and Local Committees (LCs) constituted across government and private sector organisations nationwide. The portal enables women to lodge complaints of workplace sexual harassment, track their progress in real time, and ensures that every complaint is automatically routed to the concerned IC/LC of the respective workplace — whether in Central Ministries, State/UT administrations, or private entities. Additionally, it mandates the appointment of a nodal officer in every organisation to regularly update committee details and complaint status, facilitating effective monitoring and swift redressal.
Strengthening Women’s Safety through Legal Reforms and Technology
In order to combat sexual violence more effectively, the Government of India enacted the Criminal Law (Amendment) Act, 2018, which significantly toughened punishments for rape and related offences. To ensure these stricter laws deliver real results on the ground, the government has rolled out several technology-driven initiatives with continuous monitoring of their implementation.
Key initiatives include:
• Investigation Tracking System for Sexual Offences (ITSSO): An online platform that enables real-time monitoring and tracking of police investigations in sexual assault cases to ensure timely completion.
• National Database on Sexual Offenders (NDSO): A central registry of convicted sexual offenders designed to help law-enforcement agencies identify and track repeat offenders.
• Crime Multi-Agency Centre (Cri-MAC): Launched on March 12, 2020, this system facilitates instant sharing of information on heinous and inter-state crimes among police stations and higher authorities across all States and Union Territories via alerts, emails, and SMS which strengthens coordination, leading to a rapid response.
Conclusion
This year as the world marks the International Day for the Elimination of Violence Against Women on November 25 under the powerful global theme “UNiTE to End Digital Violence Against All Women and Girls”, India is intensifying its efforts to confront gender-based violence in all its forms-both offline and online. Through Mission Shakti’s expanding network of One Stop Centres, Women Help Desks, and emergency helplines, along with reforms like the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 and targeted tools such as SHe-Box, ITSSO, and the Digital Shakti Campaign, India is ensuring accessible reporting, survivor support, and faster justice. These integrated efforts reflect the nation’s commitment to building a safer, more inclusive environment where every woman and girl — both offline and online can live with dignity, freedom, and equal opportunity.
References:
Press Information Bureau:
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/nov/doc20221124135201.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2076529
https://pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=35773
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1812422
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1814091
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1802477
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1876462
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1809716
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1781686
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1846197
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1843007
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1575574
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1881503
https://www.pib.gov.in/newsite/erelcontent.aspx?relid=35773
United Nations:
https://www.un.org/en/observances/ending-violence-against-women-day
https://www.unwomen.org/en/what-we-do/ending-violence-against-women/unite
https://www.un.org/en/observances/ending-violence-against-women-day/background
Ministry of Women and Child Development:
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU3195_OR3fkf.pdf?source=pqars
https://www.myscheme.gov.in/schemes/nscg
https://secure.mygov.in/group-issue/inviting-suggestions-over-elimination-violence-against-women/?page=0%2C7
https://www.digitalshakti.org/about
https://missionshakti.wcd.gov.in/about
https://wcd.delhi.gov.in/sites/default/files/WCD/universal-tab/palna_scheme_under_mission_shakti.pdf
https://missionshakti.wcd.gov.in/public/documents/whatsnew/Mission_Shakti_Guidelines.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU3003_h1PSF9.pdf?source=pqals
https://nimhansstreemanoraksha.in/project-stree-manoraksha/
National Commission for Women:
https://www.ncw.gov.in/publications/women-centric-schemes-by-different-ministries-of-government-of-india-goi/
Click here to see PDF