पंतप्रधान कार्यालय
जोहान्सबर्ग येथील जी-20 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने पंतप्रधानांनी घेतली जपानच्या पंतप्रधानांची भेट
23 NOV 2025 9:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 नोव्हेंबर 2025
दक्षिण आफ्रिकेतील जोहान्सबर्ग येथे झालेल्या जी-20 शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज जपानचे पंतप्रधान साने ताकाची यांच्यासोबत द्विपक्षीय बैठक घेतली. 29 ऑक्टोबर 2025 रोजी पंतप्रधान ताकाची यांच्यासोबत झालेल्या दूरध्वनी संभाषणानंतर झालेली पंतप्रधानांची ही पहिलीच भेट होती.
सांस्कृतिक संबंध, सामायिक मूल्ये, परस्पर सद्भावना तसेच मुक्त आणि खुल्या इंडो-पॅसिफिक विभागीय प्रतिबद्धतेवर आधारित प्रादेशिक आणि जागतिक शांतता, समृद्धी आणि स्थिरता यासाठी भारत-जपान भागीदारी अधिक दृढ करण्याच्या बांधिलकीचा दोन्ही नेत्यांनी यावेळी पुनरुच्चार केला. दोन्ही नेत्यांनी भारत-जपान विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारीचे महत्त्व अधोरेखित केले.
पंधराव्या भारत-जपान वार्षिक शिखर परिषदेदरम्यान द्विपक्षीय संबंधांमध्ये स्थिरपणे झालेल्या प्रगतीची दोन्ही नेत्यांनी दखल घेतली. संरक्षण आणि सुरक्षा, व्यापार आणि गुंतवणूक, लघु आणि मध्यम उद्योग, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, महत्त्वपूर्ण खनिजे, अर्धवाहक, पायाभूत सुविधा विकास, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष आणि परस्पर देवाणघेवाण अशा विस्तृत क्षेत्रात निश्चित केलेल्या परिणामांची जलद अंमलबजावणी करण्याचे आवाहन केले. त्यांनी भारत आणि जपानमधील धोरणात्मक क्षेत्रातील सहकार्याच्या संधींवर देखील चर्चा केली तसेच प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्द्यांवर विचारांची देवाणघेवाण केली. पंतप्रधान ताकाची यांनी फेब्रुवारी 2026 मध्ये भारताने आयोजित केलेल्या एआय शिखर परिषदेलाही जोरदार पाठिंबा दर्शविला.
भारत आणि जपान हे एकमेकांचे महत्वाचे भागीदार आणि विश्वासू मित्र आहेत, यावर दोन्ही नेत्यांनी भर दिला की प्रादेशिक आणि जागतिक शांतता, समृद्धी आणि स्थिरतेसाठी दोन्ही देशांमधील मजबूत संबंध अपरिहार्य आहेत.
दोन्ही नेत्यांनी एकमेकांच्या संपर्कात राहण्याचे आणि लवकरात लवकर पुन्हा भेट घेण्याचे मान्य केले.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets the Prime Minister of Japan on the sidelines of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg
23 NOV 2025 9:46PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting today with the Prime Minister of Japan, H.E. Sanae Takaichi on the sidelines of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg, South Africa. This was Prime Minister’s first meeting with Prime Minister Takaichi after their telephone call on 29 October 2025.
The two leaders reaffirmed the importance of the India-Japan Special Strategic and Global Partnership, which is based on civilizational connect, shared values, mutual goodwill and commitment to a free and open Indo-Pacific. The leaders underscored their commitment to deepening the India-Japan partnership for regional and global peace, prosperity and stability.
The leaders acknowledged the steady progress made in bilateral ties during the 15th India-Japan Annual Summit and called for expeditious implementation of the outcomes agreed upon in a wide range of areas such as defense and security, trade and investment, SMEs, Artificial Intelligence, critical minerals, semiconductors, infrastructure development, technology and innovation, and people- to-people exchanges. They also discussed collaborative opportunities between India and Japan in strategic sectors and exchanged views on regional and global issues. Prime Minister Takaichi expressed strong support for the AI Summit to be hosted by India in February 2026.
Both leaders emphasized that India and Japan remain valued partners and trusted friends. Strong ties between the two countries are indispensable for regional and global peace, prosperity, and stability.
The leaders agreed to stay in touch and meet again at the earliest opportunity.