પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જોહાનિસબર્ગમાં G20 નેતાઓના સમિટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી જાપાનના પ્રધાનમંત્રીને મળ્યા
23 NOV 2025 9:46PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​દક્ષિણ આફ્રિકાના જોહાનિસબર્ગમાં G20 નેતાઓની સમિટ દરમિયાન જાપાનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સના તાકાચી સાથે દ્વિપક્ષીય મુલાકાત કરી હતી. 29 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ પ્રધાનમંત્રી તાકાચી સાથે ટેલિફોન પર વાતચીત કર્યા પછી પ્રધાનમંત્રીની તેમની સાથે આ પહેલી મુલાકાત હતી.
બંને નેતાઓએ ભારત-જાપાન ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીના મહત્વને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જે સભ્યતાઓ, સહિયારા મૂલ્યો, પરસ્પર સદ્ભાવના અને મુક્ત અને ખુલ્લા ઈન્ડો-પેસિફિક પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા વચ્ચેના જોડાણો પર આધારિત છે. નેતાઓએ પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતા માટે ભારત-જાપાન ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
15મી ભારત-જાપાન વાર્ષિક સમિટ દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં સતત પ્રગતિનો સ્વીકાર નેતાઓએ કર્યો અને સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, વેપાર અને રોકાણ, SME, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, આવશ્યક ખનિજો, સેમિકન્ડક્ટર, માળખાગત વિકાસ, ટેકનોલોજી અને નવીનતા અને લોકો-થી-લોકોના આદાનપ્રદાન સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પ્રાપ્ત પરિણામોના ઝડપી અમલીકરણ માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ભારત અને જાપાન વચ્ચે સહયોગ માટેની તકો પર પણ ચર્ચા કરી અને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર મંતવ્યો શેર કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી તાકાચીએ ફેબ્રુઆરી 2026માં ભારત દ્વારા આયોજિત થનારા AI સમિટ માટે મજબૂત સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું.
બંને નેતાઓએ ભાર મૂક્યો કે ભારત અને જાપાન મૂલ્યવાન ભાગીદારો અને વિશ્વસનીય મિત્રો છે. પ્રદેશ અને સમગ્ર વિશ્વમાં શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતા માટે બંને દેશો વચ્ચે મજબૂત સંબંધો જરૂરી છે.
નેતાઓ સંપર્કમાં રહેવા અને વહેલી તકે ફરી મળવા સંમત થયા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets the Prime Minister of Japan on the sidelines of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg
23 NOV 2025 9:46PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi held a bilateral meeting today with the Prime Minister of Japan, H.E. Sanae Takaichi on the sidelines of the G20 Leaders’ Summit in Johannesburg, South Africa. This was Prime Minister’s first meeting with Prime Minister Takaichi after their telephone call on 29 October 2025.
The two leaders reaffirmed the importance of the India-Japan Special Strategic and Global Partnership, which is based on civilizational connect, shared values, mutual goodwill and commitment to a free and open Indo-Pacific. The leaders underscored their commitment to deepening the India-Japan partnership for regional and global peace, prosperity and stability.
The leaders acknowledged the steady progress made in bilateral ties during the 15th India-Japan Annual Summit and called for expeditious implementation of the outcomes agreed upon in a wide range of areas such as defense and security, trade and investment, SMEs, Artificial Intelligence, critical minerals, semiconductors, infrastructure development, technology and innovation, and people- to-people exchanges. They also discussed collaborative opportunities between India and Japan in strategic sectors and exchanged views on regional and global issues. Prime Minister Takaichi expressed strong support for the AI Summit to be hosted by India in February 2026.
Both leaders emphasized that India and Japan remain valued partners and trusted friends. Strong ties between the two countries are indispensable for regional and global peace, prosperity, and stability.
The leaders agreed to stay in touch and meet again at the earliest opportunity.