வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
இஸ்ரேலுடன் உத்திசார் ஒத்துழைப்பை மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயல் முன்னெடுத்துள்ளார்
22 NOV 2025 12:44PM by PIB Chennai
மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயல் இஸ்ரேலுக்கான தனது அதிகாரப்பூர்வ பயணத்தின் போது விவசாயம், தொழில்நுட்பம், புதுமை, வர்த்தகம் ஆகியவற்றில் இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்தும் வகையில் பல்வேறு முடிவுகளை மேற்கொண்டார்.
நவம்பர் 21 அன்று நடந்த கூட்டங்களின் போது, விவசாயத் துறை ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவது குறித்த விரிவான கலந்துரையாடலுக்காக திரு பியூஷ் கோயல், இஸ்ரேலிய வேளாண்மை மற்றும் உணவுப் பாதுகாப்பு அமைச்சர் திரு. அவி டிச்சரை சந்தித்தார். இஸ்ரேலின் 25 ஆண்டுகால உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டம், அதன் மேம்பட்ட விதை மேம்பாட்டு உத்திகள் மற்றும் விவசாயத்திற்கான நீர் மறுபயன்பாட்டு தொழில்நுட்பங்களில் நாட்டின் உலகளாவிய தலைமைத்துவம் குறித்து அமைச்சர் டிச்சர்திரு கோயலுக்கு விளக்கினார்.
பின்னர் திரு கோயல், பெரெஸ் அமைதி மற்றும் கண்டுபிடிப்பு மையத்தைப் பார்வையிட்டார், அங்கு இஸ்ரேலின் முன்னோடி தொழில்நுட்ப சூழல் அமைப்பு குறித்து அவருக்கு விளக்கப்பட்டது. சொட்டு நீர்ப் பாசன அமைப்புகள், ஸ்டென்ட் தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் அயர்ன் டோம் அமைப்பு உள்ளிட்ட பல முக்கிய கண்டுபிடிப்புகள், வளர்ந்து வரும் எதிர்காலத் தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் அதிவேக தீர்வுகள் பற்றிய விளக்கங்களுடன் அவருக்குக் விளக்கப்பட்டன. பெரெஸ் மையத்தை இஸ்ரேலின் படைப்பாற்றல், புதுமை மற்றும் சமூக தாக்கத்தின் பயணத்தை பிரதிபலிக்கும் ஒரு ஊக்கமளிக்கும் நிறுவனம் என்று அவர் விவரித்தார்.
முன்னதாக, நவம்பர் 20 அன்று, திரு பியூஷ் கோயல் இஸ்ரேலின் பொருளாதார அமைச்சர் திரு. நிர் பர்கட் அவர்களை சந்தித்தார். இரு தலைவர்களும் இருதரப்பு வர்த்தகத்தின் தற்போதைய பாதையை ஆய்வு செய்தனர். இதைத் தொடர்ந்து இந்தியா-இஸ்ரேல் வணிக மன்றம் நடைபெற்றது, இதில் இரு நாடுகளைச் சேர்ந்த அமைச்சர்கள் மற்றும் மூத்த தொழில்துறை தலைவர்கள் கலந்து கொண்டனர். இந்த மன்றத்தில் தொழில்நுட்ப அமர்வுகள் இடம்பெற்றன, அவை தொழில்நுட்பம், புதுமை, விவசாயம் மற்றும் மேம்பட்ட உற்பத்தி ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துவதில் தனியார் துறையின் வலுவான ஆர்வத்தை பிரதிபலிக்கின்றன. தனது உரையின் போது, இந்தியா-இஸ்ரேல் உறவுகளின் நம்பிக்கை அடிப்படையிலான அடித்தளத்தை திரு கோயல் வலியுறுத்தினார்
திரு கோயல், இஸ்ரேலின் நிதியமைச்சர் திரு. பெசலெல் ஸ்மோட்ரிச்சுடன் இருதரப்பு சந்திப்பையும் நடத்தினார், அங்கு முதலீட்டு இணைப்புகளை வலுப்படுத்துதல், நிதி தொழில்நுட்பங்களில் ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துதல் மற்றும் வலுவான பொருளாதார பரிமாற்றங்களை எளிதாக்க ஒழுங்குமுறை ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல் ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்தினார்.
இந்த பயணத்தின் போது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மைல்கல்லாக இந்தியா-இஸ்ரேல் தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தத்திற்கான குறிப்பு விதிமுறைகளில் கையெழுத்தானது. இருதரப்பு வர்த்தகம், முதலீடு மற்றும் தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பை அதிகரிப்பதற்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை இரு அமைச்சர்களும் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர், மேலும் பேச்சுவார்த்தைகள் ஒரு சமநிலையான மற்றும் பரஸ்பர நன்மை பயக்கும் ஒப்பந்தத்தை நோக்கி ஆக்கப்பூர்வமாக தொடரும் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தனர்.
திரு. கோயல் முன்னணி இஸ்ரேலிய ஊடகங்களுடனும், டைமண்ட் சமூகத்தின் உறுப்பினர்களுடனும் உரையாடினார், இது இந்தியா-இஸ்ரேல் வர்த்தக உறவுகளின் ஒரு மூலக்கல்லாக தொடர்ந்து செயல்படுகிறது. பின்னர் அவர் அமைச்சர் பர்கத்துடன் இந்தியா-இஸ்ரேல் தலைமை நிர்வாக அதிகாரிகள் மன்றத்தில் பங்கேற்றார், அங்கு அவர் இருதரப்பு பொருளாதார கூட்டாண்மையின் மீள்தன்மை, ஆழம் மற்றும் வளர்ந்து வரும் திறனை விளக்கினார்.
திரு. பியூஷ் கோயலின் சந்திப்புகள், இரு நாடுகளுக்கும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்த துறைகளில் பொருளாதார உறவுகளை ஆழப்படுத்தவும், தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்தவும், ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்தவும் இந்தியா மற்றும் இஸ்ரேலின் பகிரப்பட்ட உறுதிப்பாட்டை பிரதிபலித்தன.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Advances Strategic Cooperation with Israel Across Agriculture, Technology and Trade
22 NOV 2025 12:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal held a series of wide-ranging engagements during his official visit to Israel, further strengthening bilateral cooperation across agriculture, technology, innovation and trade.
During the course of his meetings on 21 November 2025, Shri Piyush Goyal met the Israeli Minister of Agriculture and Food Security, Mr. Avi Dichter, for a detailed discussion on advancing agricultural collaboration. Minister Dichter briefed Shri Goyal on Israel’s 25-year food-security roadmap, its advanced seed-improvement strategies and the country’s global leadership in water-reuse technologies for agriculture.
As part of his engagements, Shri Goyal visited the Peres Center for Peace and Innovation, where he was apprised of Israel’s pioneering technological ecosystem. He was shown several landmark innovations, including drip irrigation systems, stent technologies and the Iron Dome system, along with demonstrations of emerging future technologies and immersive virtual-reality solutions. He described the Peres Center as an inspiring institution that reflects Israel’s journey of creativity, innovation and social impact.
The Minister also experienced Israel’s advancements in mobility solutions through an autonomous-drive demonstration by Mobileye, highlighting precision engineering in next-generation mobility. Shri Goyal also visited Kibbutz Ramat Rachel, where he observed its model of cooperative living, sustainable agricultural practices and community-driven innovation. These interactions offered valuable insights into Israel’s technological strengths and its approach to rural development and sustainability.
Earlier, on 20 November 2025, Shri Piyush Goyal commenced his official engagements with a meeting with Israel’s Minister of Economy, Mr. Nir Barkat. The two leaders reviewed the current trajectory of bilateral trade and explored new areas of cooperation. This was followed by the India–Israel Business Forum, attended by both Ministers and senior industry leaders from both countries. The Forum included technical sessions and B2B interactions, reflecting strong private-sector interest in expanding collaboration across technology, innovation, agriculture and advanced manufacturing. During his address, Shri Goyal emphasised the trust-based foundation of India–Israel relations and highlighted substantial opportunities in sectors such as fintech, agritech, artificial intelligence, quantum computing, machine learning, pharmaceuticals, space and defence.
Shri Goyal also held a bilateral meeting with Israel’s Minister of Finance, Mr. Bezalel Smotrich, where discussions focused on strengthening investment linkages, expanding cooperation in financial technologies and enhancing regulatory collaboration to facilitate more robust economic exchanges.
As part of his industry interactions, the Minister met senior leadership of leading Israeli companies, including Check Point (cybersecurity), IDE Technologies (water solutions), NTA (metro projects) and Netafim (precision agriculture). Discussions centred on cybersecurity collaboration, water and sewage management, urban mobility solutions and advanced irrigation technologies—areas closely aligned with India’s development priorities.
A significant milestone during the visit was the signing of the Terms of Reference for the India–Israel Free Trade Agreement. Both Ministers reaffirmed their commitment to boosting bilateral trade, investment and technological cooperation, and expressed confidence that negotiations would proceed constructively towards a balanced and mutually beneficial FTA.
Shri Goyal also engaged with leading Israeli media and interacted with members of the diamond community, which continues to serve as a cornerstone of India–Israel trade relations. He later participated in the India–Israel CEOs Forum with Minister Barkat, where he underlined the resilience, depth and growing potential of the bilateral economic partnership.
Shri Piyush Goyal’s engagements reflected the shared commitment of India and Israel to deepen economic ties, expand technological collaboration and strengthen cooperation across sectors of strategic importance to both nations.