Ministry of Corporate Affairs
IICA and DGR successfully conclude third batch of Certification Program for senior Defence Officers
The Program equips 90 distinguished defence officers with comprehensive knowledge in corporate governance and independent directorship
DG & CEO, IICA highlights strategic thinking, risk assessment experience, ethical framework and under pressure objectivity in defence officers as enablers of impartial voices in corporate boardrooms
22 NOV 2025 9:39AM by PIB Delhi
The Indian Institute of Corporate Affairs (IICA) in partnership with the Directorate General Resettlement (DGR), Ministry of Defence successfully concluded the Third Batch of its Directors' Certification program in Corporate Governance for Defence Officers on 21st November 2025 at the IICA Campus in Manesar, Gurugram. The two-week certification program trained 30 senior officers, serving as well as recently superannuated, representing all the three services. With this batch, the program has successfully equipped 90 distinguished defence officers with comprehensive knowledge in corporate governance and independent directorship across three batches conducted since August 2024.
The valedictory ceremony had addresses from eminent dignitaries. The DG & CEO, IICA, Shri Gyaneshwar Kumar Singh, delivered the welcome address. The former Secretary, Government of India, Secretary of Prime Minister's Economic Advisory Council, and currently Distinguished fellow at the Isaac Centre for Public Policy at Ashoka University, Dr. K P Krishnan, delivered the inaugural address. Furthermore, the keynote address was given by the Secretary, Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence, Smt. Sukriti Likhi.
In the welcome address, the DG & CEO, IICA congratulated participants on completing the intensive two-week program that covered 35 specialized sessions spanning corporate governance frameworks, regulatory provisions, financial stewardship, audit committee functions, enterprise risk management, CSR, and sustainable governance. He highlighted the strong alignment between existing military strengths and the competencies required for effective independent directorship. He underscored strategic thinking, risk assessment experience, ethical framework, and ability to remain objective under pressure uniquely position defence officers to serve as impartial voices in corporate boardrooms. He acknowledged the strong partnership with DGR. He also highlighted IICA's commitment to support participants beyond the program through continued education opportunities and professional networking.
Dr. K P Krishnan in his inaugural note, provided participants with insights into the fundamental principles of corporate governance and the role of independent directors. He emphasized that independent directors serve as protectors of those who cannot protect themselves, particularly minority shareholders and other stakeholders who lack representation in decision-making bodies. He highlighted that the role primarily involves fiduciary duties towards various stakeholders, where balancing rather than maximizing is the essence of this responsibility. Participants were reminded that beyond understanding technicalities, sector domains and company specifics, their three decades of experience in management of people and material to optimize outcomes in a balanced and judicial way directly prepares them for independent directorship roles.
The keynote address by the Secretary ESW, highlighted the continued engagement between IICA and DGR in creating pathways for defence personnels to contribute their exceptional leadership capabilities to the civilian corporate sector. Her valuable insights provided participants with practical understanding of the governance landscape and opportunities available for defence officers transitioning to corporate roles. She underscored the strategic importance of this partnership in addressing the growing need for dynamic, visionary and ethical board members in Indian corporates while leveraging the unique skills and experiences of defence personnel.
The two-week intensive program was designed to orient participants with conceptual and regulatory understanding of corporate governance, preparing them to serve effectively as board members in public and private sector companies. The comprehensive curriculum covered corporate governance principles, board structures and effectiveness, roles and responsibilities of independent directors, regulatory framework under Companies Act 2013 and SEBI LODR regulations. Further it incorporated financial statement analysis, audit committee functions, enterprise risk management, corporate social responsibility and ESG considerations. The program employed diverse teaching methodologies including classroom lectures by subject matter experts, case study discussions, interactive sessions with practicing independent directors and experiential learning opportunities. The program aimed at bridging the knowledge gap between military and corporate contexts through sessions featuring experienced practitioners on parallel profession experiences, evolving as an independent director, and experiential learning from corporate and public sector leadership. The certification positions participants to register with the Independent Directors' Databank (IDDB), a Ministry of Corporate Affairs’ initiative, managed by IICA, which currently has over 35,000 registered independent directors including more than 10,000 women independent directors, with over 3,600 registered companies utilizing this talent pool.
This partnership between IICA and DGR represents a strategic initiative to create pathways for defence personnel to contribute their exceptional leadership capabilities to the civilian corporate sector while addressing the growing need for dynamic, visionary and ethical board members in Indian corporates. The program underscores the convergence between military values of trust, integrity and strategic thinking with the core principles of effective corporate governance. The program proceedings were conducted and coordinated by Dr. Niraj Gupta, Head- School of Corporate Governance & Public Policy, IICA and Dr. Anindita Chakrabarti, Principal Research Associate, Centre for Independent Director Secretariat, IICA respectively.

કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
IICA અને DGR એ સિનિયર ડિફેન્સ ઓફિસર્સ માટે સર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામની ત્રીજી બેચ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી
આ કાર્યક્રમે 90 અગ્રણી ડિફેન્સ અધિકારીઓને કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ અને સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરશિપનું વ્યાપક જ્ઞાન પૂરું પાડ્યું
IICAના DG અને CEOએ ડિફેન્સ અધિકારીઓમાં સ્ટ્રેટેજીક વિચાર, રિસ્ક એસેસમેન્ટનો અનુભવ, એથિકલ ફ્રેમવર્ક અને દબાણમાં ઓબ્જેક્ટિવિટી પર ભાર આપ્યો, જેનાથી કોર્પોરેટ બોર્ડરૂમમાં નિષ્પક્ષ અવાજો સામે આવી શકે
22 NOV 2025 9:39AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (IICA)એ સંરક્ષણ મંત્રાલયના ડિરેક્ટોરેટ જનરલ રિસેટલમેન્ટ (DGR) સાથે ભાગીદારીમાં 21 નવેમ્બર 2025ના રોજ ગુરુગ્રામના માનેસર સ્થિત IICA કેમ્પસમાં સંરક્ષણ અધિકારીઓ માટે કોર્પોરેટ ગવર્નન્સમાં ડિરેક્ટર્સ સર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામની ત્રીજી બેચ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી. બે અઠવાડિયાના સર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામમાં ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોના 30 વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સેવારત અને તાજેતરમાં નિવૃત્ત બંનેને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. આ બેચ સાથે, આ કાર્યક્રમે ઓગસ્ટ 2024થી આયોજિત ત્રણ બેચમાં 90 અગ્રણી સંરક્ષણ અધિકારીઓને કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ અને સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરશિપનું વ્યાપક જ્ઞાન આપ્યું છે.
વિદાય સમારોહમાં પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓ દ્વારા ભાષણો આપવામાં આવ્યા હતા. IICAના DG અને CEO શ્રી જ્ઞાનેશ્વર કુમાર સિંહે સ્વાગત પ્રવચન આપ્યું હતું. ભારત સરકારના ભૂતપૂર્વ સચિવ, પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદના સચિવ અને હાલમાં અશોકા યુનિવર્સિટી ખાતે આઇઝેક સેન્ટર ફોર પબ્લિક પોલિસીના પ્રતિષ્ઠિત ફેલો ડૉ. કે. પી. કૃષ્ણનએ ઉદ્ઘાટન ભાષણ આપ્યું હતું. આ ઉપરાંત, સંરક્ષણ મંત્રાલયના વેટરન્સ કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રીમતી સુકૃતિ લિખીએ મુખ્ય ભાષણ આપ્યું.
પોતાના સ્વાગત પ્રવચનમાં IICAના ડિરેક્ટર જનરલ અને CEO એ બે અઠવાડિયાના સઘન કાર્યક્રમને પૂર્ણ કરવા બદલ સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા, જેમાં કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક, નિયમનકારી જોગવાઈઓ, નાણાકીય સંચાલન, ઓડિટ સમિતિના કાર્યો, એન્ટરપ્રાઇઝ જોખમ વ્યવસ્થાપન, CSR અને ટકાઉ શાસન જેવા વિષયોને આવરી લેતા 35 વિશિષ્ટ સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો. તેમણે હાલની લશ્કરી શક્તિઓ અને અસરકારક સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરશિપ માટે જરૂરી ક્ષમતાઓ વચ્ચે મજબૂત તાલમેલ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વ્યૂહાત્મક વિચારસરણી, જોખમ મૂલ્યાંકન અનુભવ, નૈતિક માળખા અને દબાણ હેઠળ ઉદ્દેશ્ય રહેવાની ક્ષમતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જેનાથી સંરક્ષણ અધિકારીઓ કોર્પોરેટ બોર્ડરૂમમાં દોષરહિત રીતે કાર્ય કરી શકે. તેમણે DGR સાથે મજબૂત ભાગીદારીનો સ્વીકાર કર્યો અને કાર્યક્રમની બહાર સતત શૈક્ષણિક તકો અને વ્યાવસાયિક નેટવર્કિંગ દ્વારા સહભાગીઓને ટેકો આપવા માટે IICAની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પોતાના પ્રારંભિક ભાષણમાં, ડૉ. કે. પી. કૃષ્ણને સહભાગીઓને કોર્પોરેટ ગવર્નન્સના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો અને સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરોની ભૂમિકા વિશે માહિતી આપી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરો એવા લોકોના રક્ષક તરીકે કાર્ય કરે છે જેઓ પોતાનું રક્ષણ કરી શકતા નથી, ખાસ કરીને લઘુમતી શેરધારકો અને અન્ય હિસ્સેદારો જેમનું નિર્ણય લેતી સંસ્થાઓમાં પ્રતિનિધિત્વનો અભાવ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ભૂમિકામાં મુખ્યત્વે વિવિધ હિસ્સેદારો પ્રત્યે વિશ્વાસપાત્ર ફરજોનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં મહત્તમ કરવાને બદલે સંતુલન આ જવાબદારીનો સાર છે. સહભાગીઓને યાદ અપાવવામાં આવ્યું કે લોકો અને સામગ્રીના સંચાલનમાં તેમનો ત્રણ દાયકાનો અનુભવ, તકનીકી બાબતો, ક્ષેત્રના ક્ષેત્રો અને કંપનીની વિશિષ્ટતાઓને સમજવા ઉપરાંત, તેમને સંતુલિત અને વિવેકપૂર્ણ રીતે પરિણામોને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરશીપ ભૂમિકાઓ માટે સીધા તૈયાર કરે છે.
ESW સચિવના મુખ્ય ભાષણમાં IICA અને DGR વચ્ચે સતત જોડાણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જેથી સંરક્ષણ કર્મચારીઓ નાગરિક કોર્પોરેટ ક્ષેત્રમાં તેમના શ્રેષ્ઠ નેતૃત્વ કૌશલ્યોનું યોગદાન આપી શકે. તેમની મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિએ સહભાગીઓને શાસન વાતાવરણ અને કોર્પોરેટ ભૂમિકાઓમાં આગળ વધતા સંરક્ષણ અધિકારીઓ માટે ઉપલબ્ધ તકોની વ્યવહારુ સમજ પૂરી પાડી. તેમણે ભારતીય કોર્પોરેશનોમાં ગતિશીલ, સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને નૈતિક બોર્ડ સભ્યોની વધતી જતી જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા અને સંરક્ષણ કર્મચારીઓની અનન્ય કુશળતા અને અનુભવોનો લાભ લેવા માટે આ ભાગીદારીના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ બે અઠવાડિયાનો સઘન કાર્યક્રમ સહભાગીઓને કોર્પોરેટ ગવર્નન્સની વૈચારિક અને નિયમનકારી સમજ પૂરી પાડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી તેઓ જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓમાં બોર્ડ સભ્યો તરીકે અસરકારક રીતે કાર્ય કરી શકે. વ્યાપક અભ્યાસક્રમમાં કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ સિદ્ધાંતો, બોર્ડ માળખું અને અસરકારકતા, સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરોની ભૂમિકા અને જવાબદારીઓ, કંપનીઝ એક્ટ 2013 અને SEBI LODR રેગ્યુલેશન્સ હેઠળ નિયમનકારી માળખું આવરી લેવામાં આવ્યું હતું, અને નાણાકીય નિવેદન વિશ્લેષણ, ઓડિટ સમિતિના કાર્યો, એન્ટરપ્રાઇઝ જોખમ વ્યવસ્થાપન, કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી અને ESG પણ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ શિક્ષણ પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં વિષય નિષ્ણાતો દ્વારા વર્ગખંડમાં વ્યાખ્યાનો, કેસ સ્ટડી ચર્ચાઓ, પ્રેક્ટિસિંગ સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરો સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો અને અનુભવાત્મક શિક્ષણની તકોનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય લશ્કરી અને કોર્પોરેટ સંદર્ભો વચ્ચેના જ્ઞાનના અંતરને દૂર કરવાનો, અનુભવી પ્રેક્ટિશનરોને સમાંતર વ્યાવસાયિક અનુભવ પર સત્રો પૂરા પાડવા, સ્વતંત્ર ડિરેક્ટર તરીકે વિકાસ કરવા અને કોર્પોરેટ અને જાહેર ક્ષેત્રના નેતૃત્વમાંથી અનુભવાત્મક શિક્ષણ આપવાનો હતો. આ પ્રમાણપત્ર સહભાગીઓને IICA દ્વારા સંચાલિત કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયની પહેલ, સ્વતંત્ર ડિરેક્ટર્સ ડેટાબેંક (IDDB)માં નોંધણી કરાવવા માટે તૈયાર કરે છે. હાલમાં 35,000થી વધુ રજિસ્ટર્ડ સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરો છે, જેમાં 10,000થી વધુ મહિલા સ્વતંત્ર ડિરેક્ટરોનો સમાવેશ થાય છે. 3600થી વધુ રજિસ્ટર્ડ કંપનીઓ આ ટેલેન્ટ પૂલનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
IICA અને DGR વચ્ચેની આ ભાગીદારી એક વ્યૂહાત્મક પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સંરક્ષણ કર્મચારીઓ માટે નાગરિક કોર્પોરેટ ક્ષેત્રમાં તેમના શ્રેષ્ઠ નેતૃત્વ કૌશલ્યોનું યોગદાન આપવા અને ભારતીય કોર્પોરેશનોમાં ગતિશીલ, દૂરંદેશી અને નૈતિક બોર્ડ સભ્યોની વધતી જતી જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે માર્ગો બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ અસરકારક કોર્પોરેટ ગવર્નન્સના મુખ્ય સિદ્ધાંતો સાથે વિશ્વાસ, પ્રામાણિકતા અને વ્યૂહાત્મક વિચારસરણી જેવા લશ્કરી મૂલ્યોના એકીકરણ પર ભાર મૂકે છે. આ કાર્યક્રમનું સંચાલન અને સંકલન IICA ખાતે કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ અને પબ્લિક પોલિસી સ્કૂલના વડા ડૉ. નીરજ ગુપ્તા અને IICAના સેન્ટર ફોર ઇન્ડિપેન્ડન્ટ ડિરેક્ટર્સ સેક્રેટરીએટ ખાતે પ્રિન્સિપાલ રિસર્ચ એસોસિયેટ ડૉ. અનિંદિતા ચક્રવર્તી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.