ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜ਼ਿਜੂ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਮਦੀਨਾ-ਮੱਕਾ ਹਾਈਵੇਅ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਦੁਖਦਾਈ ਬੱਸ ਹਾਦਸੇ ‘ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
19 NOV 2025 7:31PM by PIB Chandigarh
ਮਦੀਨਾ-ਮੱਕਾ ਹਾਈਵੇਅ ‘ਤੇ 17 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੁਖਦਾਈ ਸੜਕ ਹਾਦਸਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਮਰ੍ਹਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਰਹੀ ਇੱਕ ਬੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਖਬਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ, ਬੱਸ ਇੱਕ ਫਿਊਲ ਟੈਂਕਰ ਨਾਲ ਟਕਰਾ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜ਼ਿਜੂ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਮਦੀਨਾ-ਮੱਕਾ ਹਾਈਵੇਅ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਦੁਖਦਾਈ ਬੱਸ ਹਾਦਸੇ ‘ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਦੁੱਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜ਼ਿਜੂ ਨੇ ਦੁਖੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲੋਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਿਆਧ (Riyadh) ਸਥਿਤ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ ਜੈੱਦਾਹ ਸਥਿਤ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵੀ ਸਾਊਦੀ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਮੰਤਰਾਲੇ (Umrah Ministry) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਜੈੱਦਾਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ (CGI) ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਸਮਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਸਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਜੀਆਈ ਨੇ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਦੀਨਾ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕੈਂਪ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਹੱਜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਸੀਜੀਆਈ, ਜੈੱਦਾਹ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ CGI ਨਾਲ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ (HCOI) ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਜੈੱਦਾਹ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਆਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ HCOI ਦੇ ਸੀਈਓ ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। HCOI ਦੇ ਸੀਈਓ ਇਸ ਦੁਖਦਾਈ ਘਟਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ CGI ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੈੱਦਾਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minister of Minority Affairs Shri Kiren Rijiju expressed deep shock over the tragic bus accident on the Medina–Mecca highway in Saudi Arabia that claimed the lives of Indian pilgrims
Ministry of Minority Affairs is in continuous touch with Indian Embassy officials ,who are gathering more details & extending all possible assistance
19 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
A tragic road accident occurred on the Medina–Mecca highway on 17 November 2025, involving a bus carrying Indian Umrah pilgrims. The bus reportedly collided with a fuel tanker, resulting in the death of Indian pilgrims.
Union Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju expressed deep shock over the tragic bus accident on the Medina–Mecca highway in Saudi Arabia that claimed the lives of Indian pilgrims. Shri Rijiju extended his heartfelt condolences to the bereaved families.
Embassy in Riyadh and the Consulate in Jeddah are also in touch with the Saudi Haj and Umrah Ministry, and other local authorities. The Consulate General of India (CGI), Jeddah, is closely monitoring the situation and is extending all required consular assistance, including hospital support and facilitation of essential formalities.The CGI has set up a camp office at the Indian Hajj Pilgrims Office in Medina to assist the families of the Indian nationals who lost their lives in the accident. Additionally, the Consulate has activated a toll-free helpline number to support the families of the deceased pilgrims, urging family members to reach out for immediate support.
Ministry of Minority Affairs is in touch with Indian Embassy officials who are gathering more details & extending all possible assistance. The Haj Division of the Ministry of Minority Affairs is in continuous touch with CGI, Jeddah.
CEO, Haj Committee of India,(HCoI) has been deputed to Jeddah to assess the situation on the ground and to coordinate follow-up actions with the CGI. The Ambassador of India in Riyadh is also overseeing the matter and remains in continuous contact with the concerned authorities. Further CEO HCoI in Mumbai has been coordinating with Telangana Haj Committee regarding the incident. CEO HCoI is presently in Jeddah to coordinate with CGI for follow up actions on the tragic incident.