ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਕੋਡੈਕਸ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਫਤਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਮੁੜ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੀਏਸੀ 48 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
18 NOV 2025 4:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ 48ਵੇਂ ਕੋਡੈਕਸ ਐਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀ48) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਫਤਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਅਥਾਰਿਟੀ (FSSAI) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿਤ ਪੁੰਹਾਨੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਨੇ ਕਈ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਐੱਕਸਈਸੀ) ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਚੋਣ ਸੀ। ਗਲੋਬਲ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਦਾ ਇਹ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਸੀਏਸੀ50 (2027) ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਸ਼ੀਆਈ ਮਹਾਂਦੀਪ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਸੀਸੀਐੱਕਸਈਸੀ89 ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਏਸ਼ੀਆ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਡੈਕਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪੂਰਕ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ, ਵੈਟਰਨਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਡੈਕਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਨੁਵਾਦ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਵਫ਼ਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸੀ, ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਖੇਤਰੀ ਡੇਟਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਸਟੈਪ (ਕਦਮ) 8 'ਚ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਖਜੂਰਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਤਾਜ਼ੇ ਕੜੀ ਪੱਤਿਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰ ਵੀ ਉੱਨਤ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਸੋਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਟੋਰੇਜ ਦੌਰਾਨ ਸੰਦਰਭ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਟਾਕ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰਐੱਲਐੱਸ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਵਿੱਚ ਏਫਲਾਟੌਕਸਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਆਮ ਮਿਆਰ (ਜੀ.ਐੱਸ.ਐੱਫ਼.ਏ. ) ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਨੇ "ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਕਾਂ" ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਦੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ (ਸੀਐੱਕਸਐੱਸ 234-1999) ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਾਜੂ ਗਿਰੀ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਸੀਏਸੀ48 ਨੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕਰਨ, ਸੀਸੀਈਐਕਸਈਸੀ90 ਦੁਆਰਾ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਸੀ49 ਦੁਆਰਾ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮਿਆਰ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰਕ ਵਸਤੂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੇਵਰ ਉਤਪਾਦਾਂ (laver products) ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਾਸਚੁਰਾਈਜ਼ਡ ਲਿਕਵਿਡ ਕੈਮਲ ਮਿਲਕ ਲਈ ਇੱਕ ਵਸਤੂ ਮਿਆਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੈਸ਼ਨ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮਸਾਲਾ ਬੋਰਡ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ), ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ, ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
India Re-Elected to Codex Executive Committee; Secures Unanimous Mandate for Collaborative Global Food Governance
India Reaffirms Collaborative Leadership at CAC48: Focus on Efficiency, Data, and Equitable Standard
18 NOV 2025 4:10PM by PIB Delhi
India has concluded a productive session at the 48th Codex Alimentarius Commission (CAC48), securing a unanimous mandate that highlight its commitment to collaborative global food governance, focusing on efficiency, data management, and the development of equitable standards.
The Indian delegation led by Shri Rajit Punhani, Chief Executive Officer of the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), alongside representatives from the Ministry of Health and Family Welfare and technical expert organizations, achieved several key strategic outcomes.
The most notable outcome was the re-election of India to the Executive Committee (CCEXEC) for the Asia region. This unanimous decision by the global membership confirms India's collaborative leadership role until the end of CAC50 (2027), ensuring the technical and trade priorities of the Asian continent are represented at the highest level.
Earlier in the week, during the CCEXEC89 session, India, as Member Asia, strongly contributed to discussions on Codex efficiency and future challenges. India particularly emphasized the focus on updating and developing databases on food additives, pesticide residues, veterinary drugs, methods of analysis, and contaminants in food. India also supported the use of modern technologies, including Artificial Intelligence (AI), to improve the efficiency of Codex operations, particularly in relation to document translation.
The delegation was active in defending national and regional interests, highlighting the necessity to consider regional data when developing standards. India played a critical role in advancing several global standards, ensuring their relevance and utility for the region. The Codex Committee on Fresh Fruits and Vegetables (CCFFV), where India chaired the working groups for both standards, saw the adoption of the Standard for fresh dates at Step 8, a standard vital for harmonizing trade practices and enhancing product quality for this globally significant fruit. The Standard for fresh curry leaves was also forwarded for adoption, supporting trade in this regionally important culinary herb. For the Codex Committee on Pesticide Residues (CCPR), India contributed to the adoption of the Guidelines for monitoring the stability and purity of reference materials and related stock solutions of pesticides during prolonged storage, which is crucial for strengthening laboratory capacity and ensuring the reliability of data submitted from the region for setting MRLs. India also contributed to the revised Code of practice for the prevention and reduction of aflatoxin contamination in peanuts and aligning food additive provisions in the General Standard for Food Additives (GSFA). The Codex Committee on Methods of Analysis and Sampling (CCMAS) saw the adoption of the inclusion of "Nitrogen to protein conversion factors" as an Annex to the Recommended methods of analysis and sampling (CXS 234-1999), which provides a standardized tool essential for compositional and quality assessment across all food sectors, benefiting regional laboratory work.
A major achievement for agricultural trade was securing the advancement of the Standard for Cashew Kernels. India successfully advocated for the resumption of this work, and CAC48 recommended issuing a Circular Letter to collect comments, preparing the proposal for review by CCEXEC90 and subsequent consideration at CAC49. This standard is critical for harmonizing quality specifications for this globally traded commodity.
Demonstrating regional influence, India supported converting the regional standard for laver products (Asia) into a worldwide standard and welcomed the new work on a commodity standard for pasteurized liquid camel milk.
The session concluded with India’s renewed commitment to working within the multilateral system to foster food safety, quality, and fair trade for all members.
The Indian delegation also included senior officials from the Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Commerce & Industry, Spices Board, Marine Products Export Development Authority (MPEDA), ICMR-National Institute of Nutrition (NIN), Indian Council of Agricultural Research (ICAR), and the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI).