PIB Backgrounder
સંરક્ષણ આત્મનિર્ભરતા : રેકોર્ડ ઉત્પાદન અને નિકાસ
20 NOV 2025 10:29AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1.54 લાખ કરોડનું અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ સંરક્ષણ ઉત્પાદન નોંધાવ્યું.
• સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રેકોર્ડ 1,27,434 કરોડ સુધી પહોંચ્યું, જે 2014-15માં 46,429 કરોડથી 174% વધુ છે.
• 16,000 MSME ગેમ-ચેન્જર તરીકે ઉભરી રહ્યા છે, જે સ્વદેશી સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
• 462 કંપનીઓને 788 ઔદ્યોગિક લાઇસન્સ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
• ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રેકોર્ડ 23,622 કરોડ સુધી પહોંચી, જે 2014માં 1,000 કરોડ કરતા ઓછી હતી.
પરિચય
A graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph ofAI-generated content may be incorrect.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આત્મનિર્ભરતા નીતિઓને કારણે ભારતનું સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રેકોર્ડ 1,27,434 કરોડ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે 2014-15માં 46,429 કરોડ કરતાં 174% વધુ છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આ વધારો છેલ્લા દાયકામાં ભારતના લશ્કરી ઔદ્યોગિક આધાર માટે સતત સરકારી સમર્થનનું પરિણામ છે, જે નોંધપાત્ર ફાળવણી અને નીતિ-સ્તરના સમર્થનના સ્વરૂપમાં છે. સંરક્ષણ બજેટમાં 2013-14માં 2.53 લાખ કરોડથી 2025-26માં 6.81 લાખ કરોડનો વધારો દેશના લશ્કરી માળખાને મજબૂત બનાવવાના સરકારના નિર્ધારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વિદેશી દેશો પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે, ઉદ્યોગના જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોએ છેલ્લા દાયકામાં સતત વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર્શાવી છે, જે દૂરગામી નીતિગત સુધારાઓ, વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને સ્વદેશીકરણ પર વ્યૂહાત્મક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પ્રેરિત છે. ભારત હવે અમેરિકા, ફ્રાન્સ અને આર્મેનિયા સહિત 100થી વધુ દેશોમાં નિકાસ કરે છે. સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (DPSUs) અને અન્ય PSUs કુલ ઉત્પાદનમાં આશરે 77% હિસ્સો ધરાવે છે, જ્યારે ખાનગી ક્ષેત્રનો હિસ્સો 23% છે. ખાનગી ક્ષેત્રનો હિસ્સો, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 21%થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 23% થયો છે, તે દેશના સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં આ ક્ષેત્રની વધતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પરિણામે, નિકાસમાં પણ નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના નિકાસ આંકડાઓની તુલનામાં 2,539 કરોડ અથવા 12.04%નો વધારો થયો છે. સરકાર 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં 3 લાખ કરોડ અને સંરક્ષણ નિકાસમાં 50,000 કરોડ હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપશે અને વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવશે. તેથી, ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર આગામી વર્ષોમાં સતત વૃદ્ધિ માટે તૈયાર છે, જે આત્મનિર્ભરતા તરફ દોરી જશે.
નીતિગત સુધારાઓ પહેલાં પડકારો
છેલ્લા દાયકામાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર હેઠળ શરૂ કરાયેલા નીતિગત સુધારાઓ પહેલાં, ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. ખરીદી પ્રક્રિયાઓ ધીમી હતી, જેના કારણે ક્ષમતામાં ગંભીર ઘટાડો થયો હતો. આયાત પર નિર્ભરતા વધારે હતી, જેના કારણે વિદેશી હૂંડિયામણ અનામત પર દબાણ આવ્યું અને વૈશ્વિક વિક્ષેપો દરમિયાન નબળાઈઓ છતી થઈ. અગાઉ, પ્રતિબંધિત નીતિઓ, સંરક્ષણ PSUsનું વર્ચસ્વ અને ટેકનોલોજીની પહોંચનો અભાવ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને મર્યાદિત કરતો હતો. સંરક્ષણ નિકાસ ઓછી હતી, નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં તેનું મૂલ્ય માત્ર 686 કરોડ હતું, જેના કારણે ભારત વૈશ્વિક સંરક્ષણ બજારમાં ઉત્પાદકને બદલે મુખ્યત્વે આયાતકાર બન્યો. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે સંરક્ષણ મંત્રાલયની ડ્રાફ્ટ સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસ પ્રમોશન નીતિ (DPEPP) સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને, નવીનતા અને IP સર્જનને પુરસ્કાર આપીને, ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપીને, MSMEs ને ટેકો આપીને અને નિકાસ લક્ષ્યો નક્કી કરીને ભારતને ટોચના વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદક બનાવવાનો માર્ગ દર્શાવે છે. આ નીતિ ઉત્પાદન, ટેકનોલોજી અને બજાર ઍક્સેસને એક જ રોડમેપમાં એકીકૃત કરે છે.
સુધારાના ઉદ્દેશ્યો
આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, સરકારે આત્મનિર્ભર, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંરક્ષણ ઉદ્યોગ બનાવવા માટે અનેક સુધારા શરૂ કર્યા. મુખ્ય ઉદ્દેશ્યોમાં સામેલ છે:
સરળ સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) દ્વારા ખરીદીને ઝડપી બનાવવી, ત્યારબાદ સંરક્ષણ સંપાદન પરિષદ (DAC)ની મંજૂરી મેળવવી.
સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિ દ્વારા સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું, FDI નિયમોને ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 74% અને સરકારી રૂટ હેઠળ 100% સુધી સરળ બનાવવા, અને 1 લાખ કરોડની સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા (RDI) યોજના, જે DPSU, ખાનગી કંપનીઓ, MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
A blue rectangular sign with white textAI-generated content may be incorrect.
બુલેટપ્રૂફ જેકેટ્સ, ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટ, ચેતક હેલિકોપ્ટર, અને ફાસ્ટ ઇન્ટરસેપ્ટર બોટ અને હળવા વજનના ટોર્પિડો જેવા પ્લેટફોર્મ સહિત સરળ લાઇસન્સિંગ સાથે સંરક્ષણ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું.
2025ને સુધારાનું વર્ષ જાહેર કરવામાં આવ્યું છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ સશસ્ત્ર દળોને ટેકનોલોજીકલી અદ્યતન, લડાઇ માટે તૈયાર દળમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે જેમ મલ્ટી-ડોમેન સંકલિત કામગીરી માટે સક્ષમ છે, જ્યારે સંરક્ષણ ઉત્પાદન ₹3 લાખ કરોડ સુધી વધારીને અને 2029 સુધીમાં ₹50,000 કરોડના નિકાસ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) સુધારા
આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકારે સંરક્ષણ ખરીદી ઇકોસિસ્ટમને પરિવર્તિત કરવા માટે ઘણા મોટા સુધારા હાથ ધર્યા છે. આ બે માળખા, સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2020 અને સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ માર્ગદર્શિકા (DPM) 2025, એકસાથે આ પરિવર્તનનો આધાર બનાવે છે, જે મૂડી અને આવક બંને ખરીદીમાં ગતિ, પારદર્શિતા, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
DAP 2020: આત્મનિર્ભર સંપાદન માટે વ્યૂહાત્મક રોડમેપ
A blue and white diagramAI-generated content may be incorrect.
સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (DAP) 2020એ એક પરિવર્તનશીલ નીતિ માળખું છે જે સંપાદન પ્રક્રિયાને આધુનિક બનાવવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નિયમપુસ્તક અને વ્યૂહાત્મક રોડમેપ બંને તરીકે કામ કરે છે. વિલંબ અને આયાત નિર્ભરતા જેવા લાંબા સમયથી ચાલતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે રચાયેલ, તે સંપાદનના દરેક તબક્કામાં સ્પષ્ટતા અને સ્વદેશી નવીનતાનો સમાવેશ કરે છે.
સંપાદનને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરતી મહત્વપૂર્ણ સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
• ભારતીય પ્રથમ અભિગમ: આ નીતિ {ભારતીય-IDDM (સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત)} શ્રેણીમાં ખરીદીને પ્રાથમિકતા આપે છે, સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત સિસ્ટમોને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી દેશ આત્મનિર્ભર બને છે.
• પારદર્શિતા સાથે ગતિ: સરળ મંજૂરી પ્રક્રિયાઓ અને ડિજિટલ એકીકરણે જવાબદારીમાં વધારો કરતી વખતે ખરીદી સમયરેખાને ઝડપી બનાવી છે.
• આવતીકાલની તકનીકો: DAP 2020માં મલ્ટી-ડોમેન કામગીરીને સક્ષમ કરવા માટે AI, રોબોટિક્સ, સાયબર, અવકાશ અને અદ્યતન યુદ્ધ પ્રણાલીઓ જેવી અત્યાધુનિક તકનીકો પ્રાપ્ત કરવા માટે ચોક્કસ જોગવાઈઓ શામેલ છે.
• ઉદ્યોગ ભાગીદાર: તે ઇનોવેશન ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (iDEX) અને સરળ લાઇસન્સિંગ નિયમો જેવી પહેલો દ્વારા ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSME ને સંડોવતા સહયોગી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• મંજૂરીઓની સરળતા: એક સરળ માળખું અને મજબૂત સંપાદન પાંખે પ્રક્રિયાના અવરોધો દૂર કર્યા છે, સમયસર નિર્ણયો લેવાની ખાતરી આપી છે.
DPM 2025: મહેસૂલ પ્રાપ્તિને સરળ બનાવવી
DAP માળખાના આધારે, સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહ દ્વારા ઓક્ટોબર 2025માં સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ માર્ગદર્શિકા (DPM) 2025 શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને કામગીરીમાં એકરૂપતા લાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે. તે સશસ્ત્ર દળોને ઓપરેશનલ તૈયારી માટે જરૂરી માલ અને સેવાઓ મેળવવામાં મદદ કરશે, જેની કિંમત આશરે ₹1 લાખ કરોડ છે. 1 નવેમ્બર, 2025 થી અમલમાં આવતા, DPM 2025 ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ સુધારાઓ રજૂ કરે છે જેનો હેતુ નિષ્પક્ષતા, પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ખરીદીમાં સ્થાનિક કંપનીઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
મુખ્ય મુદ્દાઓમાં સામેલ છે: વ્યવસાય કરવાની સરળતા, જેમાં વિલંબ ઘટાડવા માટે તમામ સશસ્ત્ર દળો અને સંરક્ષણ મંત્રાલય સંગઠનોમાં માનક પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે; નવીનતા અને સ્વદેશીકરણ માટે સમર્થન, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદો સાથે સહયોગને પ્રોત્સાહન; ઉદ્યોગ માટે સારા નિયમો, જેમ કે ઘટાડો થયેલ લિક્વિડેટેડ નુકસાન (સ્વદેશીકરણ પ્રોજેક્ટ્સ માટે દર અઠવાડિયે 0.1%), પાંચ વર્ષ સુધી સ્વદેશી ઉત્પાદનો માટે ગેરંટીકૃત ઓર્ડર, અને જૂના ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડમાંથી જૂના ઓબ્જેક્શન પ્રમાણપત્રને દૂર કરવા; અને ડિજિટલ એકીકરણ અને પારદર્શિતા, જેમાં સુધારેલ ઇ-પ્રોક્યોરમેન્ટ સિસ્ટમ્સ અને ડેટા-આધારિત દેખરેખનો સમાવેશ થાય છે, જે ખરીદી પ્રક્રિયામાં જવાબદારી અને કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ભવિષ્ય માટે એક સંકલિત પ્રાપ્તિ માળખું
DAP 2020 અને DPM 2025 એકસાથે એક એકીકૃત, ભવિષ્યલક્ષી પ્રાપ્તિ સ્થાપત્ય દર્શાવે છે જે ભારતની સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયાને ઓપરેશનલ તૈયારી અને ઔદ્યોગિક સ્વ-નિર્ભરતાના બે ધ્યેયો સાથે સંરેખિત કરે છે. મૂડી અને આવક પ્રાપ્તિનું એકીકરણ સશસ્ત્ર દળોને મહત્વપૂર્ણ પ્રણાલીઓની ઝડપી ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે ભારતીય ઉદ્યોગને નવીનતા, ઉત્પાદન અને નિકાસ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે.
આ વ્યાપક પ્રાપ્તિ ઇકોસિસ્ટમ ભારતને સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નવીનતા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારતને સાકાર કરવામાં મદદ કરે છે.
સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન
1. નિર્ભરતાથી પ્રભુત્વ સુધી:
દેશે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1.54 લાખ કરોડનું તેનું અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ સંરક્ષણ ઉત્પાદન રેકોર્ડ કર્યું, જે આત્મનિર્ભર ભારતની મજબૂતાઈનો પુરાવો છે. ભારત ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં 1.75 લાખ કરોડના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાના માર્ગ પર છે, જ્યારે 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં 3 લાખ કરોડ સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, જે વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે તેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
A graph of a graph showing the growth of a number of peopleAI-generated content may be incorrect.
2. સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર - નવી વૃદ્ધિ ધમનીઓ:
બે કોરિડોર, ઉત્તર પ્રદેશ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર (UPDIC) અને તમિલનાડુ સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર (TNDIC), આ પરિવર્તનની જીવાદોરી છે. એકસાથે, તેમણે 9,145 કરોડથી વધુના રોકાણોને આકર્ષિત કર્યા છે, જેમાં 66,423 કરોડની સંભવિત તકો ખુલી છે.
3. સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમનું વિસ્તરણ:
DRDO ભારતની સંરક્ષણ ક્રાંતિને આગળ ધપાવતી એક ફ્રન્ટલાઇન સંસ્થા બની ગઈ છે. સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TDF) યોજના, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને 15 સંરક્ષણ ઉદ્યોગ-એકેડેમિયા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (DIA-CoEs) હેઠળ ડીપ-ટેક અને અદ્યતન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ₹500 કરોડના ભંડોળને મંજૂરી આપી છે, જે સંરક્ષણ નવીનતામાં શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગને સીધી રીતે જોડે છે. ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓનું પુનર્ગઠન અને સાત સંરક્ષણ કંપનીઓની રચના કાર્યાત્મક સ્વાયત્તતા વધારવા, કાર્યક્ષમતા સુધારવા અને દેશની સંરક્ષણ તૈયારીમાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવી હતી. ખાનગી ક્ષેત્ર હવે પ્રેક્ષક નથી. ડ્રોનથી લઈને એવિઓનિક્સ અને અત્યાધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સુધી, મોટી અને નાની બંને કંપનીઓ આગળ વધી રહી છે, જ્યારે 16,000 MSME ગેમ-ચેન્જર્સ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે, જે સાબિત કરે છે કે ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન હવે ફક્ત મોટી કંપનીઓ સુધી મર્યાદિત નથી; તે એક ઇકોસિસ્ટમ છે જ્યાં દરેક ઇનોવેટરની ભૂમિકા છે.
4. નવા રસ્તાઓ ખોલવા - રોકાણની તકો:
ભારત સંરક્ષણ રોકાણ માટે સૌથી આકર્ષક સ્થળોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 462 કંપનીઓને 788 ઔદ્યોગિક લાઇસન્સ જારી કરવામાં આવ્યા સાથે, સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારતીય ઉદ્યોગની ભાગીદારી ઝડપથી વધી રહી છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગે નિકાસ અધિકૃતતા માટે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ પોર્ટલ દ્વારા વ્યવસાયને સરળ બનાવ્યો છે, જેના પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1,762 મંજૂરીઓ મળી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માં 1,507 હતી. આ વાર્ષિક ધોરણે 16.92% વધારો અને નિકાસકારોની સંખ્યામાં 17.4% વધારો દર્શાવે છે. ઉદાર FDI ધોરણો, PLI યોજના અને આધુનિક સંરક્ષણ કોરિડોર સાથે, ભારત સ્થાનિક નવીનતાઓ અને વૈશ્વિક રોકાણકારો બંને માટે એક મહાન તક પ્રદાન કરે છે.
2024-25માં, સંરક્ષણ મંત્રાલયે ₹2,09,050 કરોડના રેકોર્ડ 193 કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે એક જ નાણાકીય વર્ષમાં અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ છે. આમાંથી, ₹1,68,922 કરોડના 177 કરારો સ્થાનિક ઉદ્યોગોને આપવામાં આવ્યા હતા, જે ભારતીય ઉત્પાદકો અને મજબૂત સ્વદેશી સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ તરફ નોંધપાત્ર પરિવર્તન દર્શાવે છે. સ્થાનિક ખરીદી પરના આ ભારથી સમગ્ર ક્ષેત્રમાં રોજગાર સર્જન અને તકનીકી નવીનતાને પણ વેગ મળ્યો છે.
સંરક્ષણ સંપાદન: આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપવો
A blue pie chart with textAI-generated content may be incorrect.
આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ ભારતના સંરક્ષણ સંપાદન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે, જેમાં રેકોર્ડ બજેટ ફાળવણી, સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાઓ અને તમામ સેવાઓમાં સ્વદેશીકરણ પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ઓછામાં ઓછા 65% સંરક્ષણ સાધનો હવે સ્થાનિક સ્તરે બનાવવામાં આવે છે, જે અગાઉના 65-70% આયાત નિર્ભરતાથી નોંધપાત્ર પરિવર્તન છે, જે સંરક્ષણમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતા દર્શાવે છે. ભારતનો અભિગમ ખાતરી કરે છે કે દરેક ખરીદી રાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવે છે, આયાત નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને ઓપરેશનલ તૈયારીમાં સુધારો કરે છે.
દાયકા દરમિયાન સંપાદન બજેટ અને વૃદ્ધિમાં વધારો
સંરક્ષણ મંત્રીની આગેવાની હેઠળના સંરક્ષણ સંપાદન પરિષદ (DAC)એ તાજેતરના વર્ષોમાં સ્વદેશી ખરીદીની રેકોર્ડ માત્રાને મંજૂરી આપી છે. સશસ્ત્ર દળોનું આધુનિકીકરણ અને સ્વદેશીકરણ સરકાર માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં, સંરક્ષણ સેવાઓ માટે મૂડી મથાળા હેઠળ 1.72 લાખ કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટેના વાસ્તવિક ખર્ચ કરતાં 20.33% વધુ છે અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટેના સુધારેલા અંદાજ કરતાં 9.40% વધુ છે.
માર્ચ 2025માં, DAC 54,000 કરોડથી વધુ મૂલ્યના આઠ મૂડી સંપાદન પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં T-90 ટેન્ક માટે 1,350 HP એન્જિન અને સ્વદેશી રીતે વિકસિત વરુણાસ્ત્ર ટોર્પિડો અને એરબોર્ન અર્લી વોર્નિંગ એન્ડ કંટ્રોલ (AEW&C) સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે.
જુલાઈ 2025માં, DAC એ આશરે 1.05 લાખ કરોડના 10 મૂડી સંપાદન પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં આર્મર્ડ રિકવરી વાહનો, ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સિસ્ટમ્સ, ત્રણેય સેવાઓ માટે સંકલિત સામાન્ય ઇન્વેન્ટરી મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, સપાટીથી હવામાં પ્રહાર કરતી મિસાઇલો, મૂર્ડ માઇન્સ, માઇન કાઉન્ટર મેઝર વેસલ્સ, સુપર રેપિડ ગન માઉન્ટ્સ અને સબમર્સિબલ ઓટોનોમસ વેસલ્સનો સમાવેશ થાય છે. મંજૂર કરાયેલી બધી વસ્તુઓ બાય ઇન્ડિયન (IDDM) શ્રેણી હેઠળ સ્વદેશી છે, જેમાં સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત સિસ્ટમો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
ઓગસ્ટ 2025માં DAC એ સશસ્ત્ર દળોની કાર્યકારી ક્ષમતાઓને વધારવા માટે 67,000 કરોડના પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી. મુખ્ય મંજૂરીઓમાં સેના માટે BMP માટે થર્મલ ઇમેજર-આધારિત નાઇટ સાઇટ્સ, કોમ્પેક્ટ ઓટોનોમસ સરફેસ ક્રાફ્ટ, બ્રહ્મોસ ફાયર કંટ્રોલ સિસ્ટમ્સ અને નૌકાદળ માટે BARAK-1 અપગ્રેડ અને વાયુસેના માટે SAKSHAM/SPYDER સાથે પર્વત રડારનો સમાવેશ થાય છે. DAC એ ત્રણેય સેવાઓ માટે સ્વદેશી મધ્યમ ઊંચાઈ લાંબા સહનશક્તિ (MALE) RPA અને C-17, C-130J અને S-400 સિસ્ટમો માટે જાળવણી સહાયને પણ મંજૂરી આપી.
આ ગતિને ચાલુ રાખીને, ઓક્ટોબર 2025માં, DAC એ સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેના માટે આશરે 79,000 કરોડના ખરીદી પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી, જે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણના તમામ ક્ષેત્રોમાં ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. એક ખાસ સ્વદેશી હાઇલાઇટ એ એડવાન્સ્ડ લાઇટ વેઇટ ટોર્પિડો (ALWT) છે, જે નૌકાદળ માટે DRDOની નેવલ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજીકલ લેબોરેટરી દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે. અન્ય મંજૂરીઓમાં નાગ મિસાઇલ સિસ્ટમ (ટ્રેક્ડ) Mk-II (NAMIS), ગ્રાઉન્ડ બેઝ્ડ મોબાઇલ ELINT સિસ્ટમ (GBMES), અને આર્મી માટે હાઇ મોબિલિટી વ્હીકલ્સ (HMVs); નૌકાદળ માટે લેન્ડિંગ પ્લેટફોર્મ ડોક્સ અને 30mm નેવલ સરફેસ ગન; અને વાયુસેના માટે સહયોગી લાંબા અંતરની લક્ષ્ય સંતૃપ્તિ/વિનાશ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે.
સંરક્ષણ નિકાસ પ્રોત્સાહન: ભારતની વધતી જતી પ્રોફાઇલ
A graph of a graph of a trade warAI-generated content may be incorrect.
એક નવી નિકાસ વાર્તા: સંખ્યાઓ જે બોલે છે
જે એક સમયે નજીવું હતું તે હવે સતત વધી રહ્યું છે: ભારતની સંરક્ષણ નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રેકોર્ડ 23,622 કરોડ સુધી પહોંચી, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 21,083 કરોડથી 12.04% વધુ છે. ખાનગી ક્ષેત્રની નિકાસમાં 15,233 કરોડનું યોગદાન હતું, જ્યારે DPSU8,389 કરોડનું યોગદાન આપ્યું હતું, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે અનુક્રમે 15,209 કરોડ અને 5,874 કરોડ હતું. સંરક્ષણ નિકાસને મોટો વેગ આપતા, ભારતે 2024-25 દરમિયાન લગભગ 80 દેશોને દારૂગોળો, શસ્ત્રો, સબસિસ્ટમ્સ, સંપૂર્ણ સિસ્ટમ્સ અને આવશ્યક ઘટકો સહિત વિવિધ ઉત્પાદનો પૂરા પાડ્યા, જે વૈશ્વિક સંરક્ષણ પુરવઠા શૃંખલામાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકેની તેની ભૂમિકાને પુષ્ટિ આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ડિફેન્સ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ્સ (DPSUs) એ તેમની નિકાસમાં 42.85%નો નોંધપાત્ર વધારો જોયો, જે વૈશ્વિક બજારમાં ભારતીય ઉત્પાદનોની વધતી જતી સ્વીકૃતિ અને ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગની વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાનો ભાગ બનવાની સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઝડપી, સરળ, ડિજિટલ નીતિઓ ખુલ્લા દરવાજા
સરકારે નિકાસ માર્ગને સક્રિયપણે સરળ બનાવ્યો છે, દારૂગોળાની સૂચિની વસ્તુઓની નિકાસ માટે પ્રમાણભૂત સંચાલન પ્રક્રિયાને તર્કસંગત બનાવી છે, અને સંપૂર્ણપણે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઈન પોર્ટલ હવે નિકાસ અધિકૃતતાઓને ડિજિટલ રીતે પ્રક્રિયા કરે છે, નિકાસકારો માટે સમય અને કાગળકામ ઘટાડે છે. ઓપન જનરલ એક્સપોર્ટ લાઇસન્સ (OGEL) અને ડિજિટલ ઓથોરાઇઝેશન સિસ્ટમે નિયમિત નિકાસને સરળ બનાવી છે.
ડિફેન્સ નિકાસ રાજદ્વારી તરીકે
નિકાસ ફક્ત વાણિજ્ય કરતાં વધુ છે: તે વિશ્વાસ, આંતર-કાર્યક્ષમતા અને લાંબા ગાળાની ભાગીદારીનું નિર્માણ કરે છે. ભારતની વધતી જતી નિકાસ બાસ્કેટ, જે મિત્ર દેશોને પૂરી પાડવામાં આવે છે, તે સંરક્ષણ સહયોગ, લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ, તાલીમ અને વેચાણ સાથે આવતા સ્પેર્સ પેકેજોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આયાતકારોની વધતી જતી યાદી ભારતીય પ્લેટફોર્મમાં વધતા વૈશ્વિક વિશ્વાસને દર્શાવે છે.
સફળ સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ અને નિકાસ બાસ્કેટ
આજે, ભારતની નિકાસ મોટી અને વ્યવહારુ છે, જેમાં બુલેટપ્રૂફ જેકેટ, પેટ્રોલ બોટ અને હેલિકોપ્ટરથી લઈને રડાર અને હળવા વજનના ટોર્પિડોનો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતના સંરક્ષણ ઉત્પાદનની ઊંડાઈ અને વિવિધતા દર્શાવે છે. જ્યારે તેજસ જેવા લડાયક વિમાન કાર્યક્રમો ઓપરેશનલ પરિપક્વતા અને નિકાસ ચર્ચાઓ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે, ત્યારે ભારતની વર્તમાન તાકાત વિવિધ સાબિત, ઓપરેશનલ સિસ્ટમ્સ અને ઘટકોમાં રહેલી છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતના વ્યૂહાત્મક સહયોગ અને બોલ્ડ નીતિ પહેલ ફક્ત સુધારા નથી; તે સંરક્ષણ સ્વ-નિર્ભરતા અને તકનીકી સાર્વભૌમત્વમાં નવા યુગનો પાયો છે. સ્થાનિક ઉત્પાદન અને નિકાસ ઝડપથી વધવાની તૈયારીમાં છે, અને નવીનતમ ટેકનોલોજીઓ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમમાં સતત સંકલિત થઈ રહી છે, ત્યારે ભારતનું વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાનું સ્વપ્ન હવે દૂરનું સ્વપ્ન નથી, પરંતુ વાસ્તવિકતા બની ગયું છે.
ભારતે સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ અત્યાર સુધીનો સૌથી વધુ વિકાસ હાંસલ કર્યો છે, જે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન, સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિ અને ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી જેવી સરકારી પહેલોની સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા પર ભાર અને એક મજબૂત સંશોધન અને વિકાસ અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણથી આ પરિવર્તનને વધુ વેગ મળ્યો છે.
સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોરની સ્થાપનાથી લઈને નિકાસને સરળ બનાવવા સુધી, દરેક પગલું આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા અને સ્વદેશી ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો એક મજબૂત, ટેકનોલોજી-સંચાલિત સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છે જે માત્ર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવતું નથી પરંતુ ભારતને સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નવીનતામાં વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ભાગીદાર તરીકે પણ સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભો :
PIB:
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116612
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117348
· https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1809577
· https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154617&ModuleId=3
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154551
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098431
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2148335
· https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114546
· https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1764148
· https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086347
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181894
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795537
· https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1795540
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1819937
· https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1848671
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113268
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2141130
· https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089184
· https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149238
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/mar/doc2025324525601.pdf
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/apr/doc202543531401.pdf
ડીડી ન્યૂઝ:
· https://ddnews.gov.in/en/rajnath-singh-clears-defence-procurement-manual-2025-to-speed-up-revenue-procurement-boost-aatmanirbharta/
· https://ddnews.gov.in/en/defence-minister-rajnath-singh-launches-defence-procurement-manual-2025-to-boost-operational-readiness/
· https://ddnews.gov.in/en/modernising-armed-forces-defence-ministry-declares-2025-as-year-of-reforms/
સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD)
· https://mod.gov.in/sites/default/files/DPM-2025%20VOLUME-I.pdf
ડીઆરડીઓ
· https://drdo.gov.in/drdo/en/offerings/schemes-and-services/dia-coes/Academia
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો

PIB Backgrounder
Defence Atmanirbharta: Record Production and Exports
20 NOV 2025 10:29AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India recorded its highest-ever defence production of ₹1.54 lakh crore in FY 2024 25
• Indigenous defence production hit a record 1,27,434 crore in FY 2023-24, a 174% surge from 46,429 crore in 2014-15
• 16,000 MSMEs are emerging as the game-changers, strengthening indigenous defence capabilities
• 788 industrial licenses have been issued to 462 companies.
• India s defence exports reached a record 23,622 crore in FY 2024 25 from less than 1,000 crore in 2014.
Introduction
A graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph of a graph ofAI-generated content may be incorrect.
India's indigenous defence production hit a record 1,27,434 crore in FY 2023-24, a 174% surge from 46,429 crore in 2014-15, fueled by Prime Minister Shri Narendra Modi's Atmanirbharta policies. The upward trajectory in defence production is the result of continued government support over the past decade in the form of huge allocation and policy level support extended to India s military industrial base. The rise in the defence budget, from 2.53 lakh crore in 2013-14 to 6.81 lakh crore in 2025-26, underlines the government s determination to strengthen country s military infrastructure. In order to reduce dependency on foreign countries, both public and private segments of the industry have demonstrated consistent year-on-year growth, attributed to far-reaching policy reforms, enhanced ease of doing business, and a strategic focus on indigenisation over the past decade. India now exports to over 100 nations, including to United States, France and Armenia. Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and other PSUs accounted for approx. 77% of total production, while the private sector contributed 23%. The share of the private sector, which increased from 21% in FY 2023-24 to 23% in FY 2024-25, reflects the sector's growing role in the defence ecosystem of the country. As a result, exports too saw a growth of Rs 2,539 crore or 12.04% over the exports figures of FY 2023-24. The government aims to achieve defence manufacturing worth Rs. 3 lakh crore and 50,000 crore in defence exports by 2029, reinforcing India's role as a global defence manufacturing hub while boosting economic growth. Therefore, India's defence production sector is poised for continued acceleration in the years ahead, making the country Atmanirbhar.
Challenges Before Policy Reforms
Prior to the policy reforms initiated under the government of Prime Minister Shri Narendra Modi during the last decade, India s defence sector faced significant bottlenecks. Procurement processes were slow, resulting in critical capability gaps. Dependence on imports was high, straining foreign exchange reserves and exposing vulnerabilities during global disruptions. Earlier, private sector participation was limited due to restrictive policies, dominance of defence PSUs, and lack of technology access. Defence exports were not that high, valued at only 686 crore in FY 2013 14, positioning India primarily as an importer rather than a producer in the global defence market. To meet these challenges, the Ministry of Defence s draft Defence Production & Export Promotion Policy (DPEPP) sets the compass for making India a top global defence manufacturer by encouraging R&D, rewarding innovation and IP creation, promoting industry-academia linkages, supporting MSMEs and setting export ambitions. The policy stitches together production, technology, and market access into one roadmap.
Objectives of Reforms
Anchored in the vision of Aatmanirbhar Bharat, the Government launched a series of reforms to build a self-reliant, globally competitive defence industry. The key objectives include:
Faster procurement through streamlined Defence Acquisition Procedures (DAP), followed by DAC (Defence Acquisition Council), giving nod for acquisitions.
Promoting indigenous production via Positive Indigenisation Lists, liberalised FDI norms for automatic route up to 74% and up to 100% through the government route, and the 1 lakh crore Research, Development and Innovation (RDI) Scheme, fostering collaboration among DPSUs, private companies, MSMEs, and startups.
A blue rectangular sign with white textAI-generated content may be incorrect.
Boosting defence exports with simplified licensing, covering platforms such as bulletproof jackets, Dornier aircraft, Chetak Helicopters, and fast interceptor boats, and lightweight torpedoes.
Declared as the Year of Reforms in 2025, the initiatives aim to transform the Armed Forces into a technologically advanced, combat-ready force capable of multi-domain integrated operations, while expanding defence production to 3 lakh crore and achieving export targets of 50,000 crore by 2029.
Defence Acquisition Procedure (DAP) Reforms
Anchored in the vision of Aatmanirbhar Bharat, the Government of India has undertaken a series of landmark reforms to transform the defence procurement ecosystem. The twin frameworks, the Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 and the Defence Procurement Manual (DPM) 2025, together form the backbone of this transformation, ensuring speed, transparency, innovation, and self-reliance across both capital and revenue procurements.
DAP 2020: The Strategic Roadmap for Self-Reliant Acquisition
A blue and white diagramAI-generated content may be incorrect.
The Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 represents a transformative policy framework that serves as both a rulebook and a strategic roadmap for modernising the acquisition process while fostering a globally competitive domestic defence industry. Designed to overcome legacy challenges such as delays and import dependence, it embeds clarity, and indigenous innovation into every stage of acquisition.
Key features that redefine acquisition include:
• Indian First Approach: The policy gives top priority to the Buy {Indian-IDDM (Indigenously Designed, Developed and Manufactured)} category, promoting systems designed, developed, and manufactured indigenously, thereby making the country self-reliant.
• Speed with Transparency: Simplified approval processes and digital integration have accelerated procurement timelines while enhancing accountability.
• Technology of Tomorrow: The DAP 2020 includes dedicated provisions for acquiring cutting-edge technologies like AI, robotics, cyber, space, and advanced warfare system to enable multi-domain operations.
• Industry as Partner: It promotes a collaborative ecosystem involving private sector companies, start-ups, and MSMEs through initiatives such as Innovations for Defence Excellence (iDEX) and relaxed licensing norms.
• Ease of Approvals: Procedural bottlenecks have been removed through streamlined frameworks and empowered acquisition wings, ensuring timely decision-making.
DPM 2025: Streamlining Revenue Procurement
Building upon the DAP framework, the Defence Procurement Manual (DPM) 2025 was launched by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on October 2025, representing a major leap towards simplifying the procedures, bring uniformity in functioning. It will be helpful in providing goods and services required by the Armed Forces for operational preparedness, worth approximately 1 lakh crore. Effective, 1 November 2025, DPM 2025 introduces industry-friendly reforms aimed at ensuring fairness, transparency, accountability in procurement and participation from domestic enterprises.
Key highlights include: Ease of Doing Business, which entails standardized procedures across all Armed Forces and MoD organizations to reduce delays; Support for Innovation and Indigenisation, fostering collaboration with industry and academia; Industry-friendly provisions, such as lower liquidated damages (0.1% per week for indigenisation projects), guaranteed orders for indigenous products for up to five years, and the removal of the outdated No Objection Certificate from erstwhile Ordnance Factory Board; and Digital Integration and Transparency, which have led to improved e-procurement systems and data-driven monitoring, ensuring accountability and efficiency in procurement processes.
An Integrated Procurement Framework for the Future
Together, DAP 2020 and DPM 2025 represent a unified, forward-looking procurement architecture that aligns India s defence acquisition process with the twin goals of operational readiness and industrial self-reliance. The integration of capital and revenue procurement ensures faster delivery of critical systems to the Armed Forces while empowering Indian industry to scale up innovation, manufacturing, and exports.
This comprehensive procurement ecosystem marks a decisive shift towards making India a global hub for defence production and innovation, driving the realisation of Aatmanirbhar Bharat in the strategic domain.
Boosting Domestic Defence Production
1. From Dependence to Dominance:
The country recorded its highest-ever defence production of ₹1.54 lakh crore in FY 2024-25, a testament to the strength of Aatmanirbhar Bharat in action. India is on track to achieve a target of 1.75 lakh crore in defence production in the current fiscal year, while it aims to reach 3 lakh crore in defence production by 2029, further establishing itself as a global defence manufacturing hub.
A graph of a graph showing the growth of a number of peopleAI-generated content may be incorrect.
2. Defence Industrial Corridors - The New Growth Arteries:
Two corridors, Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor (UPDIC) and Tamil Nadu Defence Industrial Corridor (TNDIC), are the lifelines of this transformation. Together, they have attracted investments worth over 9,145 crore, with 289 MoUs signed, unlocking 66,423 crore in potential opportunities, as of October 2025.
3. Expanding the Defence Ecosystem:
DRDO has become a frontline institution that is driving India s defence revolution. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh grant has approved a Corpus of Rs 500 crore to cater for deep-tech and cutting-edge projects as separate verticals under Technology Development Fund (TDF) scheme, Technology Transfers, and 15 Defence Industry-Academia Centres of Excellence (DIA-CoEs), it is directly linking academia, start-ups, and industries in defence innovation. The restructuring of Ordnance Factories and creation of seven defence companies, was undertaken to enhance functional autonomy, improve efficiency, and increase self-reliance in the defence preparedness of the country. The private sector is no longer a silent observer. From drones to avionics to cutting-edge electronics, companies both big and small are stepping up, while 16,000 MSMEs are emerging as the game-changers, proving that India s defence manufacturing is no longer just about the giants, it s an ecosystem where every innovator has a role to play.
4. Opening New Horizons - Investment Opportunities:
India has emerged as one of the most attractive destinations for defence investment. With 788 industrial licenses issued to 462 companies, the participation of Indian industry in defence manufacturing is growing rapidly. The Department of Defence Production has streamlined business through a fully digital portal for export authorizations, leading to 1,762 approvals in FY 2024 25, compared to 1,507 in FY 2023-24, marking a 16.92% year-on-year growth and a 17.4% increase in the number of exporters. Combined with liberalized FDI norms, the PLI scheme, and modern defence corridors, India offers a compelling opportunity for both domestic innovators and global investors.
In 2024-25, the Ministry of Defence signed a record 193 contracts valued at ₹2,09,050 crore, marking the highest ever in a single financial year. Of these, 177 contracts, worth ₹1,68,922 crore, were awarded to the domestic industry, reflecting a decisive shift toward Indian manufacturers and a strengthened indigenous defence ecosystem. This emphasis on local procurement has also spurred employment generation and technological innovation across the sector.
Defence Acquisitions: Accelerating Self-Reliance
A blue pie chart with textAI-generated content may be incorrect.
India s defence acquisition landscape has seen transformative growth under the Aatmanirbhar Bharat initiative, with record budgetary allocations, streamlined procedures, and a renewed focus on indigenisation across the Services. At least 65% of defence equipment is now manufactured domestically, a significant shift from the earlier 65-70% import dependency, showcasing India's self-reliance in defence. India s approach ensures that every procurement strengthens national industry, reduces import dependency, and enhances operational preparedness.
Rising Acquisition Budget and Decadal Growth
The Defence Acquisition Council (DAC), chaired by the Raksha Mantri, has approved record volumes of indigenous procurements in recent years. Modernisation and indigenization of the Armed Forces remain a key priority of the Government. In the Union Budget 2024-25, an allocation of 1.72 lakh crore has been made under the Capital Head for the Defence Services, reflecting a 20.33% increase over the actual expenditure of FY 2022-23 and a 9.40% compared to the Revised Estimates of FY 2023-24.
In March 2025, the DAC approved eight capital acquisition proposals worth over 54,000 crore, including the 1,350 HP engines for T-90 tanks and indigenously developed Varunastra torpedoes and Airborne Early Warning & Control (AEW&C) systems.
In July 2025, the DAC cleared 10 capital acquisition proposals valued at approximately ₹1.05 lakh crore including Armoured Recovery Vehicles, Electronic Warfare System, Integrated Common Inventory Management System for the Tri-Services, Surface-to-Air Missiles, Moored Mines, Mine Counter Measure Vessels, Super Rapid Gun Mount, and Submersible Autonomous Vessels. All items approved are indigenous under the Buy (Indian-IDDM) category, emphasizing indigenously designed, developed, and manufactured systems.
In August 2025, the DAC approved proposals worth 67,000 crore to enhance the operational capabilities of the Armed Forces. Key approvals included Thermal Imager-based Night Sights for BMPs for the Army, Compact Autonomous Surface Craft, BrahMos Fire Control Systems, and BARAK-1 upgrades for the Navy, and Mountain Radars along with SAKSHAM/SPYDER upgrades for the Air Force. The DAC also cleared indigenous Medium Altitude Long Endurance (MALE) RPAs for all three Services, and maintenance support for C-17, C-130J, and S-400 systems.
Continuing the momentum, in October 2025, the DAC approved procurement proposals worth approximately ₹79,000 crore for the Army, Navy, and Air Force, reinforcing the Government s sustained commitment to capability enhancement and self-reliance across all domains of national defence. A key indigenous highlight being the Advanced Light Weight Torpedoes (ALWT) developed by DRDO's Naval Science & Technological Laboratory for the Navy. The other approvals include the Nag Missile System (Tracked) Mk-II (NAMIS), Ground Based Mobile ELINT System (GBMES), and High Mobility Vehicles (HMVs) for the Army; Landing Platform Docks, and 30mm Naval Surface Guns for the Navy; and the Collaborative Long Range Target Saturation/Destruction System for the Air Force.
Defence Export Promotion: India s Rising Profile
A graph of a graph of a trade warAI-generated content may be incorrect.
A New Export Story: Numbers That Speak
What was once a trickle is now a steady stream: India s defence exports reached a record ₹23,622 crore in FY 2024 25 registering a 12.04% growth over FY 2023 24 s ₹21,083 crore. Private sector exports contributed ₹15,233 crore, while DPSUs accounted for ₹8,389 crore, whereas the corresponding figures for FY 2023-24 were Rs 15,209 crore and Rs 5,874 crore respectively. In a major boost to defence exports, India has supplied a wide spectrum of products - including ammunition, arms, sub-systems, complete systems, and critical components - to around 80 countries during the 2024-25, reaffirming its role as a reliable partner in the global defence supply chain. The Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) have shown a significant increase of 42.85% in their exports in the FY 2024-25 reflecting the growing acceptability of Indian products in the global market and the ability of the Indian defence industry to be
a part of the global supply chain.
Faster, Simpler, Digital Policies that Open Doors
The Government has actively simplified the export pathway, standard operating procedures for the export of Munitions List items have been rationalised, and a fully end-to-end online portal now processes export authorisations digitally, cutting time and paperwork for exporters. Open General Export Licences (OGEL) and a digital authorisation system have further eased routine exports.
Defence Exports as Diplomacy
Exports are more than commerce: they build trust, interoperability and long-term partnerships. India s expanding export basket, supplied to friendly countries, is an instrument of outreach, seen in defence cooperation, logistics support, training and spares packages that accompany sales. The widening list of importers signals growing global confidence in Indian platforms.
Successful Indigenous Platforms & the Export Basket
India s exports today are broad and practical, from bulletproof jackets, patrol boats and helicopters, to radars and lightweight torpedoes, showcasing the depth and diversity of India s defence manufacturing. While combat aircraft programmes like Tejas continue on the path to operational maturity and export discussions, India s current strength lies in a wide range of proven, operational systems and components.
Conclusion
India s strategic collaborations and bold policy initiatives are not just reforms; they represent the foundation of a new era in defence self-reliance and technological sovereignty. With domestic production and exports poised for remarkable growth, and cutting-edge technologies steadily integrating into the industrial ecosystem, the vision of India as a global defence manufacturing hub is no longer a distant aspiration, it is unfolding before us.
India has achieved the highest-ever growth in indigenous defence production in value terms, reflecting the success of government initiatives such as the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, positive indigenisation lists, and strategic partnerships with the private sector. The emphasis on Make in India and the creation of a robust R&D and start-up ecosystem have further accelerated this transformation.
From the establishment of Defence Industrial Corridors to the expansion of export facilitation, every measure underscore India s commitment to reducing import dependency and promoting indigenous capabilities. Together, these efforts are shaping a resilient, technology-driven defence ecosystem that not only strengthens national security but also positions India as a trusted global partner in defence manufacturing and innovation.
References:
PIB:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2116612
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117348
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1809577
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154617&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154551
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098431
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2148335
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2114546
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1764148
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2086347
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181894
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1795537
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1795540
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1819937
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1848671
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113268
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2141130
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2089184
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=149238
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/mar/doc2025324525601.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/apr/doc202543531401.pdf
DD News:
https://ddnews.gov.in/en/rajnath-singh-clears-defence-procurement-manual-2025-to-speed-up-revenue-procurement-boost-aatmanirbharta/
https://ddnews.gov.in/en/defence-minister-rajnath-singh-launches-defence-procurement-manual-2025-to-boost-operational-readiness/
https://ddnews.gov.in/en/modernising-armed-forces-defence-ministry-declares-2025-as-year-of-reforms/
Ministry of Defence (MoD)
https://mod.gov.in/sites/default/files/DPM-2025%20VOLUME-I.pdf
DRDO
https://drdo.gov.in/drdo/en/offerings/schemes-and-services/dia-coes/Academia
Download in PDF