PIB Headquarters
પીએમ-કિસાનનો 21મો હપ્તો
આપત્તિગ્રસ્ત રાજ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 9 કરોડ ખેડૂતોને ₹18,000 કરોડનું ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT)
19 NOV 2025 3:03PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો (Key Takeaways)
21મા હપ્તામાં સીમલેસ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા 9 કરોડ ખેડૂતોને ₹18,000 કરોડ પહોંચાડવામાં આવ્યા.
યોજના શરૂ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 11 કરોડથી વધુ ખેડૂત પરિવારોને ₹3.70 લાખ કરોડથી વધુ રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે પીએમ-કિસાનને વિશ્વની સૌથી મોટી DBT પહેલોમાંની એક બનાવે છે.
આધાર-આધારિત ઈ-કેવાયસી (e-KYC), ડિજિટલ જમીન રેકોર્ડ્સ અને પીએમ-કિસાન પોર્ટલ પારદર્શક, છેડછાડ-મુક્ત લાભાર્થી ચકાસણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
કિસાન-ઈમિત્ર AI ચેટબોટ અને પીએમ-કિસાન મોબાઇલ એપ ખેડૂતો માટે સુલભતા, ફરિયાદ નિવારણ અને રીઅલ-ટાઇમ માહિતીમાં વધારો કરે છે.
પ્રસ્તાવના (Introduction)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19 નવેમ્બર, 2025ના રોજ તમિલનાડુના કોઈમ્બતુરથી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજનાના 21મા હપ્તાની રકમ જાહેર કરશે. આ હપ્તા હેઠળ, દેશભરના લગભગ 9 કરોડ ખેડૂતોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમ દ્વારા અંદાજે ₹18,000 કરોડની સીધી નાણાકીય સહાય મળશે, જે પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરશે અને કોઈપણ વચેટિયાની સંડોવણીને દૂર કરશે.
પીએમ-કિસાન વિશે (About PM-KISAN)
દેશમાં ખેતીલાયક જમીન ધરાવતા તમામ જમીનધારક ખેડૂત પરિવારોને આવક સહાય પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્યથી, કેન્દ્ર સરકારે 24 ફેબ્રુઆરી, 2019ના રોજ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન), નામની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના શરૂ કરી. આ યોજના દરેક પાત્ર ખેડૂત પરિવારને વાર્ષિક ₹6,000/- ની નાણાકીય સહાય આપે છે, જે ₹2,000/-ના ત્રણ સમાન હપ્તામાં DBT મોડ દ્વારા તેમના આધાર-સીડેડ બેંક ખાતાઓમાં જમા કરવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધીમાં, 20 હપ્તાઓ દ્વારા દેશમાં 11 કરોડથી વધુ ખેડૂત પરિવારોને ₹3.70 લાખ કરોડથી વધુ રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજનાના લાભો તે ખેડૂતોને આપવામાં આવી રહ્યા છે, જેમની જમીનની વિગતો પીએમ-કિસાન પોર્ટલમાં સીડેડ (નોંધાયેલ) છે, જેમનું બેંક ખાતું આધાર સાથે સીડેડ છે અને જેમનું ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ થયેલું છે.
આ યોજના વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) પહેલોમાંની એક તરીકે અલગ તરી આવે છે, જે લાભાર્થીઓને સીધો નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં તેની પ્રચંડ અસર દર્શાવે છે. સમાવેશીતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે, તે તેના લાભોના 25%થી વધુ હિસ્સો મહિલા લાભાર્થીઓને સમર્પિત કરે છે.
આ યોજનાની સફળતા પાછળનું એક મુખ્ય પરિબળ ભારતનું મજબૂત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. જન ધન ખાતા, આધાર અને મોબાઇલ ફોનના એકીકરણથી, યોજનાના દરેક ઘટક ઓનલાઈન સરળતાથી કાર્ય કરે છે. ખેડૂતો સ્વ-નોંધણી કરી શકે છે, જમીન રેકોર્ડની ડિજિટલ ચકાસણી થાય છે, અને ચુકવણી સીધી તેમના બેંક ખાતાઓમાં ટ્રાન્સફર થાય છે. રાજ્ય સરકારોએ પણ સરળ અમલવારી સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી છે, જે એકીકૃત અને ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ વિતરણ પ્રણાલી બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ યોજનાએ વધુમાં, કિસાન ઈમિત્ર, એક વોઇસ-આધારિત ચેટબોટ, અને એગ્રીસ્ટેક જેવી ડિજિટલ નવીનતાઓને પ્રેરણા આપી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને વ્યક્તિગત અને સમયસર સલાહકારી સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો છે. આ તમામ પ્રગતિઓ એકસાથે ભારતીય કૃષિને આધુનિક બનાવવામાં અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરી રહી છે.
પીએમ-કિસાનની સિદ્ધિઓ (Achievements of PM-KISAN)
*
તેની શરૂઆતથી, ભારત સરકારે 20 હપ્તાઓ દ્વારા 11 કરોડથી વધુ ખેડૂત પરિવારોને ₹3.70 લાખ કરોડથી વધુ રકમનું વિતરણ કર્યું છે.
*
નવેમ્બર 2023માં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હેઠળ શરૂ કરાયેલા એક મહત્વપૂર્ણ સંતૃપ્તિ (સેચ્યુરેશન) અભિયાને યોજનામાં 1 કરોડથી વધુ પાત્ર ખેડૂતોનો ઉમેરો કર્યો.
*
જૂન 2024માં અનુગામી સરકારના પ્રથમ 100 દિવસમાં વધારાના 25 લાખ ખેડૂતોને સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. પરિણામે, 18મો હપ્તો મેળવનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યા વધીને 9.59 કરોડ થઈ ગઈ છે.
*
સ્વ-નોંધણીના પડતર કેસોને મંજૂરી આપવા માટે 21 સપ્ટેમ્બર, 2024થી એક વિશેષ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું. આ અભિયાન હેઠળ શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, 30 લાખથી વધુ પડતર સ્વ-નોંધણી કેસોને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
*
આ યોજનાની પહોંચ વિવિધ રાજ્યોમાં વ્યાપક છે. ઉદાહરણ તરીકે, 20મા હપ્તા (એપ્રિલ 2025 - જુલાઈ 2025) દરમિયાન, ઉત્તર પ્રદેશમાં 2.34 કરોડ લાભાર્થીઓ સાથે સૌથી વધુ સંખ્યા હતી, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્રમાં 92.89 લાખ લાભાર્થીઓ હતા.
જે ભારતીય ખેડૂતોના 85 ટકાથી વધુ છે જેઓ બે હેક્ટર કરતાં ઓછી જમીન ધરાવે છે, તેમના માટે પીએમ-કિસાન એક આવશ્યક સહાય પ્રણાલી તરીકે સેવા આપી છે. નાણાકીય સહાય તેમને વાવણી અને લણણી જેવા નિર્ણાયક સમયગાળાનું સંચાલન કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે રોકડ પ્રવાહ ઘણીવાર મર્યાદિત હોય છે. તે નાણાકીય તણાવ ઘટાડે છે, અનૌપચારિક ધિરાણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને મુશ્કેલ સમયમાં સલામતી કવચ પૂરું પાડે છે. નાણાકીય લાભ ઉપરાંત, આ યોજના ગૌરવની ભાવના પ્રેરિત કરે છે અને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે કે ખેડૂતો રાષ્ટ્રના વિકાસમાં આદરણીય અને મૂલ્યવાન યોગદાનકર્તા છે.
પીએમ-કિસાનના ઉદ્દેશ્યો (Objectives of PM-KISAN)
નાના અને સીમાંત ખેડૂતો (SMFs)ની આવક વધારવાના દૃષ્ટિકોણથી, પીએમ-કિસાન યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય:
દરેક પાક ચક્રના અંતે અપેક્ષિત ખેત આવકને અનુરૂપ યોગ્ય પાક સ્વાસ્થ્ય અને યોગ્ય ઉપજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ ઇનપુટ્સની ખરીદીમાં SMFsની નાણાકીય જરૂરિયાતોને પૂરક બનાવવાનો.
આનાથી તેમને આવા ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે નાણાં ધીરનારાઓના સકંજામાં ફસાતા પણ રક્ષણ મળશે અને ખેતીની પ્રવૃત્તિઓમાં તેમની નિરંતરતા સુનિશ્ચિત થશે.
પીએમ-કિસાન હેઠળ નોંધણી માટેની પાત્રતાના માપદંડ (Eligibility Criteria to Enroll under PM-KISAN)
જે તમામ જમીનધારક ખેડૂત પરિવારો તેમના નામે ખેતીલાયક જમીન ધરાવે છે, તેઓ આ યોજના હેઠળ લાભ મેળવવા માટે પાત્ર છે. યોજનામાં નોંધણી કરાવવા માટે જરૂરી ફરજિયાત માહિતી:
ખેડૂત/જીવનસાથીનું નામ
ખેડૂત/જીવનસાથીની જન્મ તારીખ
બેંક ખાતા નંબર
IFSC/MICR કોડ
મોબાઇલ (સંપર્ક) નંબર
આધાર નંબર
મેન્ડેટ રજીસ્ટ્રેશન માટે પાસબુકમાં ઉપલબ્ધ અન્ય ગ્રાહક માહિતીની જરૂર પડી શકે છે.
અમલ અને દેખરેખ (Implementation and Monitoring)
અમલની વ્યૂહરચના (Implementation Strategy)
રાજ્ય સરકારો પાત્ર ખેડૂત પરિવારોનો વ્યાપક ડેટાબેઝ બનાવવાની જવાબદારી ધરાવે છે, જેમાં નામ, ઉંમર, શ્રેણી, આધાર નંબર, બેંક ખાતાની વિગતો અને મોબાઇલ નંબર જેવી વિગતોનો સમાવેશ થાય છે. તેઓએ ચુકવણીની નકલ અટકાવવી જોઈએ અને બેંક વિગતો સંબંધિત કોઈપણ સમસ્યાઓનું તાત્કાલિક નિરાકરણ કરવું જોઈએ.
લાભાર્થીઓએ સ્વ-ઘોષણા સબમિટ કરવી જરૂરી છે, જે પુષ્ટિ કરે છે કે તેઓ યોજનાના પાત્રતાના માપદંડો હેઠળ બાકાત નથી. આ ઘોષણામાં ચકાસણી હેતુઓ માટે તેમની આધાર અને અન્ય માહિતીનો ઉપયોગ કરવા માટે સરકારની સંમતિનો સમાવેશ થવો આવશ્યક છે.
લાભાર્થીઓની ઓળખ હાલના જમીન-માલિકીના રેકોર્ડ્સ પર આધારિત રહેશે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આ રેકોર્ડ્સને અપડેટ રાખવા, ડિજિટાઇઝેશન પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા અને તેમને આધાર અને બેંક વિગતો સાથે લિંક કરવા જરૂરી છે.
પાત્ર લાભાર્થીઓની યાદીઓ ગામ સ્તરે પ્રદર્શિત થવી જોઈએ. જે ખેડૂતો પાત્ર છે પરંતુ બાકાત રહી ગયા છે તેમને અપીલ કરવાની અને સમાવેશ કરવાની તક આપવી જોઈએ.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અપાત્ર ખેડૂતોને વિતરિત ભંડોળ પુનઃપ્રાપ્ત કરવા આદેશ આપવામાં આવ્યો છે, જેમ કે ઉચ્ચ-આવક જૂથો, આવકવેરા ભરનારાઓ, PSUs, રાજ્ય/કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ, બંધારણીય પદ ધારકો વગેરે. 5 ઑગસ્ટ 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં અપાત્ર પ્રાપ્તકર્તાઓ પાસેથી કુલ ₹416 કરોડની રકમ વસૂલવામાં આવી છે.
દેખરેખ અને ફરિયાદ નિવારણ (Monitoring and Grievance Redressal)
દેખરેખ રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે કરવામાં આવે છે.
કેબિનેટ સચિવ રાષ્ટ્રીય-સ્તરની સમીક્ષાનું નેતૃત્વ કરે છે.
રાજ્યોને રાજ્ય અને જિલ્લા દેખરેખ સમિતિઓ સ્થાપિત કરવા જરૂરી છે.
રાજ્યોને બંને સ્તરે ફરિયાદ નિવારણ સમિતિઓની રચના કરવા પણ જરૂરી છે.
ફરિયાદોનું નિરાકરણ બે અઠવાડિયાની અંદર ગુણદોષના આધારે કરવાનું હોય છે.
મંત્રાલય હેઠળ એક રજિસ્ટર્ડ સોસાયટી તરીકે એક કેન્દ્રીય પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ યુનિટ (PMU) બનાવવામાં આવ્યું છે.
તેનું નેતૃત્વ CEO દ્વારા કરવામાં આવે છે અને તે એકંદર દેખરેખ અને પ્રચાર ઝુંબેશ (IEC) સંભાળે છે.
દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કેન્દ્ર સાથે સંકલન માટે નોડલ વિભાગ નિયુક્ત કરે છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના પોતાના રાજ્ય-સ્તરના PMU સ્થાપિત કરવા માટે પણ સ્વતંત્ર છે.
કેન્દ્ર ક્યારેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ PMU અને વહીવટી ખર્ચને આવરી લેવા માટે હપ્તાની રકમના 0.125% પ્રદાન કરે છે. 12 ઑગસ્ટ 2025 સુધીમાં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વહીવટી ખર્ચ તરીકે કુલ ₹265.64 કરોડ પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે.
પીએમ કિસાન યોજનાના મહત્વને જોતાં, પીએમ કિસાન પોર્ટલ અને સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ પબ્લિક ગ્રિવન્સ રિડ્રેસલ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) પર ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી પૂરી પાડવામાં આવી છે. ખેડૂતો ઝડપી અને સમયસર માહિતી માટે સીધા પીએમ-કિસાન પોર્ટલ પર તેમની ચિંતાઓ ઉઠાવી શકે છે.
તકનીકી પ્રગતિ (Technological Advancements)
આ યોજના તકનીકી અને પ્રક્રિયાગત પ્રગતિઓનો લાભ લે છે જેથી મહત્તમ સંખ્યામાં લાભાર્થીઓ કોઈપણ મુશ્કેલી વિના લાભ મેળવી શકે.
એક ખેડૂત-કેન્દ્રિત ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વ્યાપક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જે દેશભરના પાત્ર ખેડૂતોને યોજનાના લાભો સરળતાથી મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે. ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સનો વ્યૂહાત્મક સમાવેશ માત્ર વચેટિયાઓને જ દૂર નથી કરતો, પરંતુ સુવ્યવસ્થિત વિતરણ પ્રણાલી માટે માર્ગ પણ મોકળો કરે છે જે અંતરિયાળ ખૂણાઓ સુધી પહોંચે છે.
આધાર-આધારિત લિંકેજ (Aadhar-Based Linkages)
આ યોજનાની અસરકારકતા આધાર અને આધાર-આધારિત ચુકવણી ઇકોસિસ્ટમના ઉપયોગ દ્વારા મજબૂત બને છે, જે સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ વ્યવહારો સુનિશ્ચિત કરે છે. આધાર પીએમ-કિસાનમાં એક નિર્ણાયક આધારસ્તંભ છે, જે ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવા દ્વારા લાભાર્થીની ઓળખ સ્થાપિત કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
હવે ખેડૂતો નીચેનામાંથી કોઈપણ વિકલ્પનો ઉપયોગ કરીને તેમનું ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ કરી શકે છે:
OTP આધારિત ઈ-કેવાયસી
બાયોમેટ્રિક-આધારિત ઈ-કેવાયસી
ફેસ ઓથેન્ટિકેશન-આધારિત ઈ-કેવાયસી
પીએમ કિસાન વેબ પોર્ટલ (PM KISAN Web Portal)
દેશમાં એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા માટે જે લાભ ટ્રાન્સફરની સુવિધા આપે, પીએમ-કિસાન પોર્ટલને એક સમાન માળખામાં સિંગલ વેબ પોર્ટલ દ્વારા ખેડૂતોની વિગતો અપલોડ કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પીએમ-કિસાન પોર્ટલ નીચેના ઉદ્દેશ્યો સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે:
પોર્ટલ પર ખેડૂતોની વિગતોના ચકાસાયેલ અને સિંગલ સોર્સ ઓફ ટ્રુથ (સત્યનો એકમાત્ર સ્ત્રોત) પ્રદાન કરવા.
ખેતીની કામગીરીમાં ખેડૂતોને સમયસર સહાય.
પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PFMS) એકીકરણ દ્વારા ખેડૂતોના બેંક ખાતાઓમાં રોકડ લાભો ટ્રાન્સફર કરવા માટે એકીકૃત ઈ-પ્લેટફોર્મ.
લાભાર્થી ખેડૂતોની સ્થાન-વાર ઉપલબ્ધતા.
દેશભરમાં ફંડ ટ્રાન્ઝેક્શન વિગતોની દેખરેખમાં સરળતા.
પીએમ કિસાન મોબાઇલ એપ્લિકેશન (PM KISAN Mobile Application)
પીએમ-કિસાન મોબાઇલ એપ ફેબ્રુઆરી 2020માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ એપ વધુ પારદર્શિતા પર ભાર મૂકવા અને વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે. પીએમ-કિસાન મોબાઇલ એપ પીએમ-કિસાન વેબ પોર્ટલના સરળ અને કાર્યક્ષમ વિસ્તરણ તરીકે સેવા આપે છે. મોબાઇલ એપ સ્વ-નોંધણી, લાભની સ્થિતિ ટ્રેકિંગ અને ચહેરાની પ્રમાણીકરણ-આધારિત ઈ-કેવાયસી જેવી સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. 2023માં, એપને વધારાની ‘ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ફીચર’ સાથે ફરીથી શરૂ કરવામાં આવી. આનાથી દૂરના ખેડૂતોને OTP અથવા ફિંગરપ્રિન્ટ વિના તેમના ચહેરાને સ્કેન કરીને ઈ-કેવાયસી કરવાની સક્ષમતા મળી. ખેડૂતો તેમના પડોશના અન્ય 100 ખેડૂતોને પણ તેમના ઘરઆંગણે ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. વધુમાં, ભારત સરકારે રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓને પણ ખેડૂતોનું ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવાની સુવિધા આપી છે, જેનાથી દરેક અધિકારીને 500 ખેડૂતો માટે ઈ-કેવાયસી કરવાની મંજૂરી મળે છે.
સુવિધા કેન્દ્રો: સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો અને પોસ્ટ ઓફિસો (Facilitation Centres: Common Services Centres and Post Offices)
નોંધણીની સુવિધા માટે અને ફરજિયાત જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે **5 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs)**ને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, પોસ્ટ વિભાગ પીએમ કિસાન યોજનાનો લાભ લેતા ખેડૂતો માટે આધાર સાથે મોબાઇલ નંબર લિંક/અપડેટ કરવાની સુવિધા આપે છે. આ ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક દ્વારા ઈ-કેવાયસી પૂર્ણ કરવા માટે છે.
પીએમ-કિસાન AI ચેટબોટ: કિસાન-ઈમિત્ર (PM-KISAN AI Chatbot: Kisan-eMitra)
સપ્ટેમ્બર 2023માં, પીએમ-કિસાન યોજના માટે એક AI ચેટબોટ શરૂ કરવામાં આવ્યું, જેનું નામ કિસાન-ઈમિત્ર છે, જે કેન્દ્ર સરકારની એક મુખ્ય યોજના સાથે સંકલિત પ્રથમ AI ચેટબોટ બન્યું. AI ચેટબોટ ખેડૂતોને તેમની ચુકવણીઓ, નોંધણી અને પાત્રતા સંબંધિત પ્રશ્નોના સ્થાનિક ભાષાઓમાં તાત્કાલિક, સ્પષ્ટ અને સચોટ જવાબો પ્રદાન કરે છે. તે EKStep ફાઉન્ડેશન અને **ભાષિણી (BHASHINI)**ના સમર્થનથી વિકસાવવામાં આવ્યું છે અને તેમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ, ભાષિણીનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય ભાષાઓમાં ઇન્ટરનેટ અને ડિજિટલ સેવાઓની સરળ ઍક્સેસની સુવિધા આપવાનો છે, જેમાં અવાજ-આધારિત ઍક્સેસનો સમાવેશ થાય છે, અને આ ભાષાઓમાં સામગ્રીના નિર્માણને સમર્થન આપવાનો છે. પીએમ-કિસાન ફરિયાદ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીમાં AI ચેટબોટની રજૂઆતનો હેતુ ખેડૂતોને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અને સુલભ પ્લેટફોર્મ સાથે સશક્ત બનાવવાનો છે.
કિસાન-ઈમિત્રની કેટલીક વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
11 મુખ્ય પ્રાદેશિક ભાષાઓને સમર્થન આપીને, જેમાં હિન્દી, અંગ્રેજી, તમિલ, બંગાળી, ઓડિયા, મલયાલમ, ગુજરાતી, પંજાબી, તેલુગુ, મરાઠી અને કન્નડનો સમાવેશ થાય છે, તે તકનીકી અને ભાષા અવરોધોને દૂર કરીને, પસંદગીની ભાષાઓમાં 24/7 ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
ખેડૂતો તેમની અરજીની સ્થિતિ ચકાસી શકે છે અને તેમની ચુકવણીઓ વિશે વિગતો મેળવી શકે છે.
ચેટબોટ અવાજ ઇનપુટના આધારે 11 મુખ્ય ભાષાઓને આપમેળે શોધી શકે છે. અન્ય ભાષાઓ માટે, વપરાશકર્તાઓને શરૂઆતમાં તેમની પસંદગી પસંદ કરવાની જરૂર પડશે, જેમાં ભવિષ્યના અપડેટ્સ સંપૂર્ણ સ્વતઃ-ભાષા શોધ કવરેજને વિસ્તૃત કરશે.
વપરાશકર્તાની પ્રથમ ક્વેરીના આધારે, સિસ્ટમ સંબંધિત યોજનાને આપમેળે ઓળખશે, જેનાથી ખેડૂતો માટે પ્રક્રિયા સરળ બનશે.
AI બોટ લાર્જ લેંગ્વેજ મોડલ્સ (LLMs) દ્વારા સંચાલિત છે, જે સચોટ, સંદર્ભ-સંવેદનશીલ પ્રતિભાવો પ્રદાન કરવાની ચેટબોટની ક્ષમતાને વધારે છે.
કિસાન-ઈમિત્રએ 15 જુલાઈ, 2025 સુધીમાં 53 લાખ ખેડૂતો તરફથી 95 લાખથી વધુ ક્વેરીઝનું નિરાકરણ કર્યું છે.
પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) સાથે એકીકરણ (Integration with Primary Agricultural Credit Societies (PACS))
સરકારે **પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)**ને પીએમ-કિસાન યોજના અને અન્ય અનેક કેન્દ્રીય યોજનાઓ સાથે સમાન એન્ટરપ્રાઇઝ રિસોર્સ પ્લાનિંગ (ERP) પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્ર (PMKSK), કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC), પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJK), ઇંધણ રિટેલ આઉટલેટ્સ, લિક્વિફાઇડ પેટ્રોલિયમ ગેસ (LPG) વિતરકો, ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓનું સંચાલન અને જાળવણી (O&M), અને ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (FPOs) ની રચના જેવા લિંકેજને સક્ષમ કરીને એકીકૃત કરી છે. આ પગલાં PACS પ્રવૃત્તિઓમાં વૈવિધ્ય લાવે છે અને ઓડિટ પારદર્શિતા, સુધારેલા ગવર્નન્સ ધોરણો અને મોડેલ પેટા-કાયદા હેઠળ મંજૂર વિસ્તૃત આર્થિક કાર્યો દ્વારા તેમની નાણાકીય સ્થિરતાને મજબૂત બનાવે છે.
ખેડૂત રજિસ્ટ્રીની રચના (Creation of Farmer Registry)
પીએમ કિસાન યોજના હેઠળ, ખેડૂતો માટે છેવાડા સુધી કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવું સર્વોચ્ચ મહત્વનું છે. લાભોનું ડિજિટલ અને પારદર્શક વિતરણ હંમેશા મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય રહ્યો છે. આને અનુરૂપ, કૃષિ મંત્રાલયે ખેડૂત રજિસ્ટ્રી બનાવવા માટે એક નવી પહેલ શરૂ કરી છે. આ સુવ્યવસ્થિત અને ઝીણવટપૂર્વક ચકાસાયેલ ડેટાબેઝ ખેડૂતો માટે સામાજિક કલ્યાણ લાભો મેળવવા માટે બોજારૂપ પ્રક્રિયાઓમાંથી પસાર થવાની જરૂરિયાતને દૂર કરશે. ખેડૂત રજિસ્ટ્રીની સ્થાપના પહેલાં, સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓની ઍક્સેસ મેળવવી ખેડૂતો માટે સમય માંગી લે તેવી પ્રક્રિયા હતી. હવે, રજિસ્ટ્રી અમલમાં હોવાથી, ખેડૂતો આ લાભો સરળતાથી અને મુશ્કેલી વિના મેળવી શકશે.
નિષ્કર્ષ (Conclusion)
પીએમ-કિસાન ગ્રામીણ સહાયનો એક મુખ્ય આધારસ્તંભ બની ગયો છે, જે લાખો ખેડૂતોને તાત્કાલિક, પારદર્શક અને ગૌરવપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે. તેની મજબૂત ડિજિટલ કરોડરજ્જુ અને ઈ-કેવાયસી, ખેડૂત રજિસ્ટ્રી અને AI-આધારિત સેવાઓ જેવા સતત અપગ્રેડેશન એક વધુ કાર્યક્ષમ અને સમાવેશી પ્રણાલીને આકાર આપી રહ્યા છે.
ભારત વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે, પ્રાથમિકતા કવરેજને વધુ ઊંડું બનાવવાની, છેવાડાના વિતરણને મજબૂત કરવાની અને સુનિશ્ચિત કરવાની છે કે દરેક પાત્ર ખેડૂતને કોઈપણ અવરોધ વિના લાભ મળે. આગળ જતાં, પીએમ-કિસાન ગ્રામીણ સ્થિતિસ્થાપકતાનો એક મહત્વપૂર્ણ ચાલક અને ભારતના ખેડૂત સમુદાય માટે વધુ સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યના નિર્માણમાં મુખ્ય સાધન બની રહેશે.
સંદર્ભો (References)
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.pmkisan.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2190074
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2171684
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pm-kisan
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154960&ModuleId=3
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1464_CSuYc2.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU1302_YaVIcH.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4344_Bfiq4m.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2707_9wqkqP.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105462
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061928
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1947889
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1934517
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1959461
ખાસ સેવા અને સુવિધાઓ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869463
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
21st Instalment of PM-KISAN
Direct Benefit Transfer of ₹18,000 crore to 9 crore farmers with focus on calamity-affected states
19 NOV 2025 3:03PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 21st instalment delivers 18,000 crore to 9 crore farmers through seamless Direct Benefit Transfer.
• Over 3.70 lakh crore has been disbursed to over 11 crore farmer families since launch, making PM-KISAN one of the world’s largest DBT initiatives.
• Aadhaar-based e-KYC, digital land records, and the PM-KISAN portal ensure transparent, tamper-proof beneficiary verification.
• Kisan-eMitra AI chatbot and the PM-KISAN mobile app enhance accessibility, grievance redressal, and real-time information for farmers.
Introduction
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 21stinstalment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme on November 19, 2025, from Coimbatore, Tamil Nadu. Under this instalment, nearly 9 crore farmers across the country will receive approximately 18,000 crore in direct financial assistance through the Direct Benefit Transfer (DBT) system, ensuring transparency and eliminating any intermediary involvement.
About PM-KISAN
In order to provide income support to all landholding farmers’ families with cultivable land in the country, the Central Government launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), a Central Sector Scheme, on February 24, 2019. The scheme offers annual financial assistance of Rs. 6,000/- to each eligible farmer family, delivered in three equal instalments of Rs. 2,000/-, into their Aadhaar seeded bank accounts of farmers through DBT mode.
So far, more than Rs. 3.70 lakh crores have been disbursed to over 11 crore farmer families in the country through 20 instalments. The benefits of the scheme are being provided to those farmers whose land details are seeded in PM KISAN portal, have bank accounts seeded with Aadhaar and eKYC is completed.
This scheme stands out as one of the largest Direct Benefit Transfer (DBT) initiative globally, underscoring its monumental impact on facilitating financial support directly to the beneficiaries. With a commitment to inclusivity, it dedicates over 25% of its benefits to women beneficiaries.
A major factor behind the success of the scheme is India’s robust digital infrastructure. With the integration of Jan Dhan accounts, Aadhaar, and mobile phones, every component of the scheme operates seamlessly online. Farmers can self-register, land records are digitally verified, and payments are transferred directly to their bank accounts. State governments have also played a crucial role in ensuring smooth implementation, helping create a unified and farmer-friendly delivery system. The scheme has further inspired the development of digital innovations such as Kisan eMitra, a voice-based chatbot, and AgriStack, which aims to provide farmers with personalized and timely advisory services. Together, these advancements are helping to modernize Indian agriculture and prepare it for the future.
Achievements of PM-KISAN
• Since its inception, the Government of India has disbursed over Rs 3.70 lakh crores through 20 instalments to over 11 crore farmer families.
• A significant saturation drive, launched in November 2023 under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, added over 1 crore eligible farmers to the scheme.
• An additional 25 lakh farmers were included within the first 100 days of the subsequent government in June 2024. As a result, the number of beneficiaries receiving the 18thinstalment increased to 9.59 crore.
• A special drive was conducted from September 21, 2024 to clear the self-registration pending cases. Under the drive since inception, over 30 lakh pending self-registration cases have been approved by the State/UT.
• The scheme has a wide reach across various states. For instance, during the 20th instalment (April 2025 – July 2025), Uttar Pradesh had the highest number of beneficiaries at 2.34 crore, followed by Maharashtra with 92.89 lakh beneficiaries.
For over 85 percent of Indian farmers who own less than two hectares of land, PM-KISAN has served as an essential support system. The financial assistance helps them manage critical periods such as sowing and harvesting, when cash flow is often limited. It reduces financial stress, lowers dependence on informal credit, and provides a safety cushion during difficult times. Beyond the monetary benefit, the scheme instills a sense of dignity and reinforces that farmers are respected and valued contributors to the nation’s development.
Objectives of PM-KISAN
With a view to augment the income of the Small and Marginal Farmers (SMFs), the PM-KISAN scheme aims to:
• Supplement the financial needs of the SMFs in procuring various inputs to ensure proper crop health and appropriate yields, commensurate with the anticipated farm income at the end of each crop cycle.
• This would also protect them from falling into the clutches of moneylenders for meeting such expenses and ensure their continuance in the farming activities.
Eligibility Criteria to Enroll under PM-KISAN
All landholding farmers' families, who have cultivable land holdings in their names, are eligible to get benefits under the scheme. Mandatory information required to enroll in the scheme:
• Farmer’s / Spouse’s name
• Farmer’s / Spouse’s date of birth
• Bank account number
• IFSC/ MICR Code
• Mobile (contact) Number
• Aadhaar Number
• Other customer information, available in the passbook, may be required for mandate registration.
Implementation and Monitoring
Implementation Strategy
• State governments are responsible for creating a comprehensive database of eligible farmer families, including details such as name, age, category, Aadhaar number, bank account details, and mobile number. They must also prevent duplication of payments and promptly resolve any issues related to bank details.
• Beneficiaries are required to submit a self-declaration confirming that they are not excluded under the scheme’s eligibility criteria. This declaration must include the beneficiary's consent for the government to use their Aadhaar and other information for verification purposes.
• Identification of beneficiaries will be based on existing land-ownership records. States/UTs are required to keep these records updated, expedite the digitization process, and link them to Aadhaar and bank details.
• Lists of eligible beneficiaries must be displayed at the village level. Farmers who qualify but have been left out should be given an opportunity to appeal and be included.
States/UTs have been mandated to recover funds disbursed to ineligible farmers such as individuals belonging to higher-income groups, income tax payees, employees of PSUs, State/Central Govt., Constitutional post holders etc. As of 5 August 2025, a total of Rs. 416 crore has been recovered from ineligible recipients across the country.
Monitoring and Grievance Redressal
• Monitoring is done at the National, State, and District levels.
• The Cabinet Secretary heads the national-level review.
• States are required to set up State and District Monitoring Committees.
• States are also required to form Grievance Redressal Committees at both levels.
• Complaints are to be resolved on merit within two weeks.
• A Central Project Monitoring Unit (PMU) has been created under the ministry as a registered society.
• It is led by a CEO and handles the overall monitoring and publicity campaign (IEC).
• Each State/UT designates a Nodal Department for coordination with the Centre.
• States/UTs are also free to set up their own State-level PMUs.
• The Centre sometimes provides 0.125% of the instalment amount to cover State/UT PMU and administrative expenses. As on August 12, 2025, a total of Rs. 265.64 crore has been provided to States/UTs as administrative expenses.
Given the significance of the PM Kisan Scheme, a grievance redressal system has been provided on the PM Kisan portal and the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS). Farmers can raise their concerns directly on the PM-KISAN portal for quick and timely information.
Technological Advancements
The scheme leverages technological & process advancements so that the maximum number of beneficiaries can benefit without any hassle. A farmer-centric digital infrastructure ensures widespread accessibility, enabling eligible farmers across the country to seamlessly avail themselves of the scheme's benefits. The strategic incorporation of digital public goods has not only eliminated middlemen but also paved the way for a streamlined delivery system that reaches the remotest corners.
Aadhar-Based Linkages
The scheme's effectiveness is bolstered by the use of Aadhaar and the Aadhaar-based payment ecosystem, ensuring secure and efficient transactions. Aadhaar is a crucial pillar in PM-KISAN, enabling the establishment of beneficiary identity through e-KYC completion.
Now farmers can complete their e-KYC by using any following option:
1. OTP based e-KYC
2. Biometric-based e-KYC
3. Face authentication-based e-KYC
PM KISAN Web Portal
To provide an integrated platform in the country that facilitates benefit transfer, the PM-Kisan Portal has been launched for uploading farmers’ details through a single web portal in a uniform structure. The PM-Kisan Portal has been created with the following objectives:
• To provide a verified and single source of truth on farmers’ details at the portal.
• Timely assistance to the farmers in farm operations
• A unified e-platform for transferring cash benefits into farmers’ bank accounts through Public Financial Management System (PFMS) integration.
• Location-wise availability of the benefited farmers’ list.
• Ease of monitoring fund transaction details across the country.
PM KISAN Mobile Application
The PM-KISAN mobile app was launched in February 2020. This has been developed with an emphasis on greater transparency and to reach more farmers. The PM-KISAN mobile app servers a simple and efficient extension to the PM-KISAN web portal. The mobile app offers services like self-registration, benefit status tracking, and facial authentication-based e-KYC. In 2023, the app was re-launched with an additional ‘Face Authentication Feature’. This enabled remote farmers to do e-KYC by scanning their face without OTP or fingerprint. Farmers can also assist 100 other farmers in their neighbourhood to complete e-KYC at their doorstep. In addition, the Government of India has also extended the facility for completing e-KYC of farmers to State Government officials, allowing each official to do e-KYC for 500 farmers.
Facilitation Centres: Common Services Centres and Post Offices
Over 5 lakh Common Service Centres (CSCs) have been onboarded to facilitate registrations and meet mandatory requirements. Additionally, the Department of Posts offers the facility of linking/updating mobile number with Aadhaar for farmers benefiting from PM KISAN scheme. This is to complete e-KYC, through India Post Payment Bank.
PM-KISAN AI Chatbot: Kisan-eMitra
In September 2023, an AI Chatbot was launched for the PM-KISAN scheme, named Kisan-eMitra, becoming the first AI chatbot integrated with a major flagship scheme of the Union government. The AI Chatbot provides farmers with prompt, clear, and accurate responses to their queries in local languages regarding payments, registration, and eligibility. It has been developed and improved with the support of the EKStep Foundation and BHASHINI. A Digital India initiative, BHASHINI aims to facilitate easy access to the internet and digital services in Indian languages, including voice-based access, and support the creation of content in these languages. The introduction of the AI chatbot in the PM-KISAN grievance management system aims to empower farmers with a user-friendly and accessible platform.
Some of the features of Kisan-eMitra are as follows:
• 24/7 access in preferred languages, overcoming technological and language barriers by supporting 11 major regional languages, including Hindi, English, Tamil, Bengali, Odia, Malayalam, Gujarati, Punjabi, Telugu, Marathi, and Kannada.
• Farmers can check the status of their application and get details about their payments.
• The chatbot can automatically detect 11 major languages based on voice input. For other languages, users will initially need to select their preference, with future updates expanding full auto-language detection coverage.
• Based on the user’s first query, the system will automatically identify the relevant scheme, simplifying the process for farmers.
• The AI bot is powered by Large Language Models (LLMs), which enhance the chatbot’s ability to provide accurate, context-sensitive responses.
Kisan-eMitra has resolved over 95 lakh queries from 53 lakh farmers as on July 15, 2025.
Integration with Primary Agricultural Credit Societies (PACS)
The Government has integrated Primary Agricultural Credit Societies (PACS) with the PM-KISAN scheme and several other Central schemes by providing a uniform Enterprise Resource Planning (ERP) platform and enabling linkages such as Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendra (PMKSK), Common Service Centres (CSC), Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJK), fuel retail outlets, Liquefied Petroleum Gas (LPG) distributorships, Operations and Maintenance (O&M) of rural water supply systems, and the formation of Farmer Producer Organizations (FPOs). These measures diversify PACS activities and strengthen their financial sustainability through audit transparency, improved governance norms, and expanded economic functions permitted under Model Bye-laws.
Creation of Farmer Registry
Under the PM Kisan scheme, ensuring last-mile coverage for farmers is of paramount importance. Digital and transparent delivery of benefits has always been a key objective. In line with this, the Ministry of Agriculture has launched a new initiative to create a Farmer Registry. This well-organized and meticulously scrutinized database will eliminate the need for farmers to go through cumbersome processes to access social welfare benefits. Prior to the establishment of the Farmer Registry, accessing social welfare schemes was a time-consuming process for farmers. Now, with the registry in place, farmers will be able to avail themselves of these benefits seamlessly and without hassle.
Conclusion
PM-KISAN has evolved into a cornerstone of rural support, providing prompt, transparent, and dignified assistance to millions of farmers. Its strong digital backbone and continuous upgrades, like e-KYC, Farmer Registry, and AI-based services, are shaping a more efficient and inclusive system.
As India moves toward a Viksit Bharat, the priority is to deepen coverage, strengthen last-mile delivery, and ensure that every eligible farmer benefits without hurdles. Going forward, PM-KISAN will continue to be a vital driver of rural resilience and a key instrument in building a more secure and prosperous future for India’s farming community.
References
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
https://www.pmkisan.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2190074
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2171684
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pm-kisan
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154960&ModuleId=3
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1464_CSuYc2.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU1302_YaVIcH.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4344_Bfiq4m.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2707_9wqkqP.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105462
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061928
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1947889
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1934517
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1959461
Special Service and Features
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869463
Click here to see PDF