સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઈન્ડિયા પોસ્ટે IIT દિલ્હી કેમ્પસમાં પ્રથમ સુધારેલ જનરલ Z-થીમ આધારિત કેમ્પસ પોસ્ટ ઓફિસનું અનાવરણ કર્યું
19 NOV 2025 6:31PM by PIB Ahmedabad
IIT દિલ્હી ખાતે પ્રથમ Gen Z-થીમ આધારિત નવીનીકૃત પોસ્ટ ઓફિસના ઉદ્ઘાટન સાથે ભારતીય પોસ્ટે તેની આધુનિકીકરણ યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી. આ પહેલ કેન્દ્રીય સંદેશાવ્યવહાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાનું વિઝન પોસ્ટ ઓફિસને જીવંત, યુવા-કેન્દ્રિત જગ્યાઓમાં પરિવર્તિત કરવાનું છે જે આજના વિદ્યાર્થીઓ અને યુવા નાગરિકોને ગમશે.
IIT દિલ્હી ખાતે સુધારેલ કેમ્પસ પોસ્ટ ઓફિસ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં પોસ્ટલ જોડાણની સંપૂર્ણ પુનઃકલ્પના રજૂ કરે છે. વિદ્યાર્થીઓ સાથે સહયોગથી ડિઝાઇન કરાયેલ, આ જગ્યામાં આધુનિક સૌંદર્ય શાસ્ત્ર, Wi-Fi-સક્ષમ ઝોન, IIT ફાઇન આર્ટ્સ સોસાયટી દ્વારા સર્જનાત્મક ગ્રેફિટી અને આર્ટવર્ક અને QR-આધારિત પાર્સલ બુકિંગ અને વિદ્યાર્થી-મૈત્રીપૂર્ણ સ્પીડ પોસ્ટ ડિસ્કાઉન્ટ સહિત સ્માર્ટ સર્વિસ ટચપોઇન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
આઈઆઈટી દિલ્હી કેમ્પસમાં હૌઝના ખાસમાં પુનર્નિમિત પોસ્ટ ઓફિસનું ઉદઘાટન
આ પરિવર્તન 15.12.2025 સુધીમાં શૈક્ષણિક કેમ્પસમાં સ્થિત 46 હાલના પોસ્ટ ઓફિસોના નવીનીકરણને આવરી લેતી રાષ્ટ્રીય પહેલનો એક ભાગ છે.
આ કાર્યક્રમનો મુખ્ય આધારસ્તંભ વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી છે, જેમાં ઇન્ડિયા પોસ્ટ વિદ્યાર્થીઓને બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર, ડિઝાઇન તત્વોના સહ-નિર્માતા અને સોશિયલ મીડિયા આઉટરીચમાં સહયોગી તરીકે સામેલ કરશે. આ પ્રકારના પ્રથમ પગલામાં, IIT દિલ્હી ખાતે એક વિદ્યાર્થી ફ્રેન્ચાઇઝ મોડેલ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જે પોસ્ટલ કામગીરીનો વ્યવહારિક અનુભવ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. વિદ્યાર્થીઓને પાર્સલ બુક કરાવવાની સુવિધા આપવા માટે વિદ્યાર્થીઓ માટે વધુ ખાસ બ્રાન્ડેડ પાર્સલ પેકેજિંગ સુવિધાઓ પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં IIT દિલ્હી સમુદાયના ડિરેક્ટર, ડીન, ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થી સંગઠનોના અપાર સમર્થનનો સ્વીકાર કરવામાં આવ્યો, જેમની દ્રષ્ટિ, સર્જનાત્મકતા અને ઉત્સાહે પરિવર્તિત પોસ્ટ ઓફિસને આકાર આપ્યો.
ઇન્ડિયા પોસ્ટ ભારતની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં આધુનિક, આકર્ષક અને સુલભ પોસ્ટલ જગ્યાઓ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
IIT દિલ્હીના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા બનાવેલ વોલ આર્ટ અને ડૂડલ

Ministry of Communications
India Post Unveils First Revamped Gen Z–Themed Campus Post Office at IIT Delhi Campus
19 NOV 2025 6:31PM by PIB Delhi
India Post marked a significant milestone in its modernization journey with the inauguration of the first Gen Z–themed revamped Post Office at IIT Delhi. This initiative reflects the Union Minister of Communications’ Shri Jyotiraditya Scindia’s vision to transform Post Offices into vibrant, youth-centric spaces that resonate with today’s students and young citizens.
The revamped Campus Post Office at IIT Delhi represents a complete reimagining of postal engagement within educational institutions. Designed collaboratively with students, the space features modern aesthetics, Wi-Fi-enabled zones, creative graffiti and artwork by the IIT Fine Arts Society, and smart service touchpoints including QR-based parcel booking and student-friendly Speed Post discounts.
Opening of Revamped Post Office of IIT Hauz Khas at IIT Delhi Campus
This transformation is part of a national initiative covering Revamp of 46 existing Post Offices located within educational campuses by 15.12.2025.
A major pillar of the program is student participation, with India Post on boarding students as brand ambassadors, co-creators of design elements, and collaborators in social media outreach. In a first-of-its-kind step, a student franchise model has also been launched at IIT Delhi, offering hands-on exposure to postal operations and nurturing entrepreneurship. Further special branded parcel packaging facilities are also made available for students for facilitating students booking parcels.
The inauguration ceremony acknowledged the immense support of the IIT Delhi community, including the Director, Deans, faculty, and student bodies, whose vision, creativity, and enthusiasm shaped the transformed Post Office.
India Post remains committed to creating modern, engaging, and accessible postal spaces across academic institutions in India.
Wall Art and Doodle done by IIT Delhi Students