ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ 67ਵੇਂ ਈਸੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਨਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
17 NOV 2025 3:00PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (NMCG) ਦੀ 67ਵੀਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (EC) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਮਿੱਤਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖੋਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਦਿਅਕ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਮਸਾਲਦਨ (ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਡੀਓਡਬਲਿਊਆਰ), ਸ਼੍ਰੀ ਨਲਿਨ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ (ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਤਕਨੀਕੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਵਸ਼ਿਸ਼ਠ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ), ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜੇਂਦਰ ਸਵਰੂਪ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਦਾਸਗੁਪਤਾ (ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਵਿੱਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐੱਸਐੱਮਸੀਜੀ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੰਦਿਨੀ ਘੋਸ਼ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਐੱਸਪੀਐੱਮਜੀ), ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖੋਜ-ਅਗਵਾਈ ਨਦੀ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ , ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮੁੱਖ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਗੰਗਾ ਹੈੱਡਸਟ੍ਰੀਮ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਗੰਗਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨ ਵਿਕਾਸ , ਅਤੇ ਉੱਚ-ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ SONAR-ਅਧਾਰਿਤ ਨਦੀ ਦੇ ਤਲੇ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ , ਪੈਲੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਜਲ-ਭੰਡਾਰ ਰੀਚਾਰਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਨਦੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਤੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਖੋਜ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, AI ਟੂਲਸ, ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਮਾਡਲਿੰਗ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਤਲਛਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨੰਦਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਅਤੇ STP ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸਦੀ ਲਾਗਤ ₹361.86 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 25 I&D ਢਾਂਚੇ, 4 ਲਿਫਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ, 27 MLD ਅਤੇ 22 MLD ਦੇ ਦੋ STP, ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਮੇਨ ਅਤੇ I&D ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ PPP ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਗੀਆਂ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨੇਸ਼ਨ ਪਿੱਲਰ ਐੱਸਟੀਪੀ ਤੋਂ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਤੱਕ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ । ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨੇਸ਼ਨ ਪਿੱਲਰ ਐੱਸਟੀਪੀ ਤੋਂ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਤੱਕ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰੀ ਡਰੇਨ ਤੋਂ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਟੈਪਿੰਗ, ਨਵੇਂ ਪੰਪਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਧਦੇ ਮੇਨ ਅਤੇ ਆਰਸੀਸੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦਾ ਵਿਛਾਉਣਾ, ਡਰੇਨ ਕਰਾਸਿੰਗ ਲਈ ਟਰਸ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਐਫਲੂਐਂਟ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਪਿਘਲਣ ਵਾਲੇ ਰਨਆਫ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਉੱਪਰੀ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਕਲਾਈਮੇਟਿਕ ਅਤੇ ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸੰਦਰਭ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕੇਜ 'ਤੇ ₹3.98 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀ, ਰੁੜਕੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ, ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਉੱਪਰੀ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟਣ, ਬਦਲਦੇ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਢੱਕਣ ਅਤੇ ਪਿਘਲਣ ਵਾਲੇ ਰਨਆਫ 'ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਫੀਲਡ ਨਿਰੀਖਣ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੋੜੀ ਮਾਡਲਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਵਿਵਹਾਰ, ਰਨਆਫ ਬਦਲਾਅ, ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਚਾਨਕ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ GLOFs ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰੇਗਾ। ਇਸਨੇ ਬਿਜਨੌਰ ਤੋਂ ਬਲੀਆ ਤੱਕ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ SONAR-ਅਧਾਰਤ ਬਾਥੀਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ 1,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਲਛਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਡਾਇਨਾਮਿਕ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ-ਪ੍ਰਵਾਹ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ, SONAR-ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਬੇਸਲਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉੱਪਰੀ ਗੰਗਾ ਨਹਿਰ ਵਿੱਚ 10 ਮੀਟਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ 10 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ 30 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਨਕਸ਼ਾ
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ₹242.56 ਲੱਖ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 'ਗੰਗਾ-ਯਮੁਨਾ ਦੋਆਬ (ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਕਾਨਪੁਰ ਸਟ੍ਰੈਚ) ਵਿੱਚ ਖੋਜੇ ਗਏ ਪੈਲੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਜਲ-ਚੱਕਰ ਰੀਚਾਰਜ (MAR)' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ । ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੌਸ਼ਾਂਬੀ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੈਲੀਓ ਚੈਨਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਢੁੱਕਵੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ MAR ਢਾਂਚੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੀਚਾਰਜ ਪਿਟਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਫਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਛੇ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ DWLR ਵਰਗੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਚੱਕਰਾਂ ਉੱਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (EC) ਨੇ ₹3.31 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਟੂਵਾਰਡਜ਼ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਰਿਵਰ ਬੇਸਿਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ: ਏ ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨ ਐਂਡ ਵਾਟਰ ਸਾਈਕਲ ਐਟਲਸ ਫਾਰ ਦ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਯੂਜ਼ਿੰਗ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਮਾਡਲਿੰਗ, AI, ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ, ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਿਵਰ ਬੇਸਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ AI, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਮਾਡਲਿੰਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨ ਐਂਡ ਵਾਟਰ ਸਾਈਕਲ ਐਟਲਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ , ਜਿਸਦੀ ਲਾਗਤ ₹ 2.62 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਕਸ਼ਿਆਂ (1900 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ 1950 ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਇੱਕ GIS-ਅਧਾਰਤ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੂ-ਪੋਰਟਲ, ਅਤੇ ਨਦੀ ਰੂਪ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 'ਯੂਥ ਫਾਰ ਗੰਗਾ, ਯੂਥ ਫਾਰ ਯਮੁਨਾ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਰਕਮ ₹ 39.37 ਲੱਖ ਹੈ , ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ-ਐਨਸੀਆਰ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 200 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਦੀ ਯੁਵਾ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਗਠਨ , ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਬੰਧੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। IIPA ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
67th EC of NMCG Approves Major Research Projects to Strengthen Scientific River Management
17 NOV 2025 3:00PM by PIB Delhi
The 67th Executive Committee (EC) meeting of the National Mission for Clean Ganga (NMCG), was chaired by Director General Shri. Rajeev Kumar Mital. The EC deliberated on various issues for the rejuvenation of river Ganga, focusing on pollution abatement and research. EC also focused on rejuvenation of the Yamuna in Delhi through safe and efficient conveyance of treated sewage to the river, and educational public outreach to school children in Delhi.
The meeting was attended by senior officials, including Shri Gaurav Masaldan (Joint Secretary & Financial Adviser, DoWR), Shri Nalin Srivastava (Deputy Director General, NMCG), Shri Anup Kumar Srivastava (Executive Director, Technical), Shri S.P. Vashisth (Executive Director, Admin), Shri Brijendra Swaroop (Executive Director, Projects), Shri Bhaskar Dasgupta (Executive Director, Finance), Shri Prabhash Kumar (Project Director, Uttar Pradesh SMCG), Ms. Nandini Ghosh (Project Director, West Bengal SPMG), along with senior officers of NMCG and participating states.
The Executive Committee placed a strong emphasis on research-led river rejuvenation, approving major research projects aimed at strengthening scientific understanding and data-driven planning across the Ganga basin. These initiatives span critical areas—from Monitoring of Key Himalayan Ganga Headstream glaciers, Digital Twin development for the Ganga, and high-resolution SONAR-based riverbed surveys, to managed aquifer recharge via paleochannels and the creation of a historic geospatial river database. Together, these research interventions mark a significant advancement in NMCG’s strategy to integrate cutting-edge science, AI tools, and real-time hydrological modelling into long-term river basin management.
The approvals reflect NMCG’s commitment to ensuring that policy decisions and restoration measures are guided by robust scientific evidence, enabling precision planning for climate resilience, groundwater security, sediment management, and river health across the Ganga basin.
As a major initiative towards pollution abatement in West Bengal, EC approved the project for the Interception & Diversion of drains and the construction of STPs for pollution abatement of the River Mahananda in Siliguri, costing ₹361.86 crore. This project comprises 25 I&D structures, 4 lifting stations, two STPs of 27 MLD and 22 MLD, and an extensive network of rising mains and I&D lines. The project will be implemented on a Hybrid Annuity-based PPP model. Together, these initiatives will significantly improve urban sanitation systems and reduce pollution loads entering the rivers in West Bengal.
The EC approved the Conveyance of Treated Sewage from Coronation Pillar STP to the River Yamuna. The proposal aims to ensure the safe and efficient conveyance of treated sewage from the Coronation Pillar STP to the River Yamuna, thereby improving the river’s water quality and supporting the ongoing efforts of the Yamuna Action Plan. The project includes key components such as tapping of untreated sewage from the Jahangirpuri drain, construction of new pumping stations, laying of rising mains and RCC channels, creation of truss bridges for drain crossings, and conveyance infrastructure for treated effluent.
The Executive Committee approved the project on Glaciers and Glacier Melt Runoff Changes and Their Linkage to the Hydro-climatic and Topographic Context in the Upper Ganga Basin at a cost of ₹3.98 crore. To be implemented by the National Institute of Hydrology, Roorkee, the study will examine glacier retreat, changing snow cover, and their impact on melt-runoff in the Upper Ganga Basin. Using field observations, remote sensing, and a coupled modelling framework, the project will assess long-term glacier behaviour, runoff changes, and associated risks such as flash floods and GLOFs. It also approved the SONAR-based Bathymetric Survey of the Ganga River from Bijnor to Ballia at an estimated cost of over 3 crore, covering 1,100 km. The project aims to generate a high-resolution, SONAR-based underwater topographic baseline to support sediment management, hydrodynamic modelling, environmental-flow assessment, and long-term restoration planning under the Namami Gange programme.
Map showing depth of water of 10cm interval at 10m spacing and contour at 30 cm interval in Upper Ganga Canal
The Executive Committee approved the project on ‘Managed Aquifer Recharge (MAR) over discovered paleochannels in the Ganga–Yamuna Doab (Prayagraj–Kanpur stretch)’ at a total cost of ₹242.56 lakh. The study aims to identify suitable government land sites and construct scientifically designed MAR structures, such as recharge pits and shafts, along the paleochannel between Kaushambi and Kanpur. The project includes installing monitoring systems like DWLRs at six locations and assessing groundwater recharge impacts over two hydrological cycles. The Executive Committee (EC) approved the proposal titled Towards Intelligent River Basin Management: A Digital Twin and Water Cycle Atlas for the Ganga Basin using Hydrological Modeling, AI, and Satellite Remote Sensing at a total estimated cost of ₹3.31 crore. The project aims to develop an advanced Digital Twin and Water Cycle Atlas for the Ganga River Basin by leveraging AI, satellite remote sensing, and hydrological modeling for real-time, data-driven river basin management. Approval was granted for the Digitization and Geospatial Database of Historical Maps of the Ganga Basin, costing 2.62 crore. The project includes the identification and digitization of historical maps (pre-1900 to post-1950), creation of a GIS-based database, a secure geo-portal, and analytical assessment of river morphology and floodplain changes.
The EC approved the ‘Youth for Ganga, Youth for Yamuna’ initiative amounting to 39.37 lakh, aiming to sensitize over 2.5 lakh youth across at least 200 schools in Delhi–NCR fostering awareness and responsibility towards river conservation. The programme envisions the formation of River Youth Clubs, encourage positive behavioral changes among youth regarding water usage, and enhance Namami Gange outreach. Appraised by IIPA, the project will be completed in six months.
Through these approvals, the EC has paved the way for improved water management, strengthened monitoring systems, and enhanced scientific capabilities crucial for the rejuvenation of the Ganga.