સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન ઇન્ડિયન એરોસ્પેસ મેડિસિન સોસાયટી (ISAM)ના 64મા વાર્ષિક પરિષદનું આયોજન કરશે
19 NOV 2025 10:36AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન સોસાયટી ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન (ISAM) 20-21 નવેમ્બર, 2025ના રોજ બેંગલુરુમાં ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એરોસ્પેસ મેડિસિન (IAM) ખાતે તેની 64મી વાર્ષિક પરિષદનું આયોજન કરી રહી છે. આ પરિષદનું ઉદ્ઘાટન 20 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ એર ચીફ માર્શલ એપી સિંહ દ્વારા કરવામાં આવશે. ભારત અને વિદેશમાંથી આશરે 300 પ્રતિનિધિઓ આ પરિષદમાં ભાગ લેશે. સહભાગીઓમાં DRDO પ્રયોગશાળાઓ અને ISROના અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકો સહિત સંલગ્ન સંસ્થાઓના સંશોધકોનો સમાવેશ થશે.
ઉત્સાહી ઇતિહાસકાર શ્રી અંકિત ગુપ્તા દ્વારા આપવામાં આવેલ એર માર્શલ સુબ્રતો મુખર્જી મેમોરિયલ લેક્ચર અને એર વાઇસ માર્શલ દીપક ગૌર (નિવૃત્ત) દ્વારા આપવામાં આવેલ એર વાઇસ માર્શલ એમ.એમ. શ્રીનાગેશ મેમોરિયલ લેક્ચરનો સમાવેશ થાય છે.
કોન્ફરન્સમાં બીજું મુખ્ય ભાષણ 'જેમી હોર્મુસજી ફ્રેમજી માણેકશો પેનલ' છે, જેમાં પિક્સેલ એરોસ્પેસ ટેક્નોલોજીસના સીઈઓ અને સ્થાપક શ્રી અવૈસ અહેમદ અને ઇન્ડિગો એરલાઇન્સના ચીફ ફ્લાઇટ સેફ્ટી ઓફિસર કેપ્ટન ધ્રુવ રેબ્બપ્રગડા સહિત અનેક પ્રખ્યાત નિષ્ણાતો દ્વારા અતિથિ વ્યાખ્યાનોનો સમાવેશ થાય છે.
કોન્ફરન્સની વર્તમાન આવૃત્તિનો વિષય 'એરોસ્પેસ મેડિસિનમાં નવીનતાઓ: અનંત શક્યતાઓ' છે, જે પાઇલટ્સની સલામતી અને શ્રેષ્ઠ કામગીરીની જરૂરિયાતોને સંતુલિત કરવા માટે એરોસ્પેસ મેડિસિન પ્રેક્ટિશનરો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા નવીન અભિગમો પર પ્રકાશ પાડે છે.
આ કોન્ફરન્સમાં 100થી વધુ વૈજ્ઞાનિક પેપર્સ રજૂ કરવામાં આવશે અને પ્રતિનિધિઓ દેશમાં એરોસ્પેસ મેડિસિન સંશોધન અને નીતિના ભવિષ્યને આકાર આપવાના હેતુથી મૂલ્યવાન વૈજ્ઞાનિક ચર્ચાઓ, પ્રસ્તુતિઓ અને નેટવર્કિંગ તકોની રાહ જોઈ શકે છે.
1952માં સ્થપાયેલી ISAM ભારતમાં એરોસ્પેસ મેડિસિનના જ્ઞાન અને પ્રેક્ટિસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત એકમાત્ર નોંધાયેલ સંસ્થા છે. આ અનોખી અને અગ્રણી સંસ્થા દેશના અવકાશ ઉડાન કાર્યક્રમના માનવતાવાદી પાસાઓ સહિત લશ્કરી અને નાગરિક એરોસ્પેસ મેડિસિન સાથે વ્યવહાર કરે છે. ISAM 1954થી વાર્ષિક વૈજ્ઞાનિક પરિષદનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સંશોધનને આગળ વધારવા, જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને એરોમેડિકલ પડકારોના ઉકેલો શોધવાનો છે.

Ministry of Defence
INSTITUTE OF AEROSPACE MEDICINE TO HOST THE 64th ANNUAL CONFERENCE OF THE INDIAN SOCIETY OF AEROSPACE MEDICINE (ISAM)
19 NOV 2025 10:36AM by PIB Delhi
Indian Society of Aerospace Medicine (ISAM) is organising its 64th annual conference at the Institute of Aerospace Medicine (IAM), Bengaluru on 20-21 November 2025. The conference will be inaugurated by Air Chief Marshal AP Singh, Chief of the Air Staff, on 20 November 2025. The conference will host approximately 300 delegates from across the country and abroad. Participants also include researchers from associated institutions including prominent scientists from DRDO labs and ISRO.
Key highlights will include the Air Marshal Subroto Mukherjee Memorial Oration, to be delivered by Mr. Anchit Gupta, an avid historian, and the Air Vice Marshal M. M. Srinagesh Memorial Oration, to be delivered by Air Vice Marshal Deepak Gaur (Retd).
Another significant oration of the conference is the ‘Jemi Hormusji Framji Manekshaw Panel’, featuring guest lectures from notable experts including Mr. Awais Ahmed, CEO and Founder of Pixxel Aerospace Technologies, and Captain Dhruv Rebbapragada, Chief Flight Safety Officer, IndiGo Airlines.
The current edition of the conference is themed at 'Innovations in Aerospace Medicine: Infinite Possibilities' which highlights the innovative approaches by aerospace medicine practitioners in balancing the safety and optimal performance requirements of the aviators.
With over 100 scientific papers to be presented at the conference, the delegates can look forward to robust agenda filled scientific discussions, presentations and networking opportunities that aim to shape the future of aerospace medicine research and policy in the country
Established in 1952, ISAM is the only registered society dedicated to promote the knowledge and practice of aerospace medicine in India. The unique and premier institute deals with military and civil aerospace medicine including the human aspects of spaceflight programme of the country. With an aim to advance research, foster knowledge exchange and seek solutions to aeromedical challenges, the ISAM has been conducting its annual scientific conference since 1954.