યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતોના વિભાગે ખાસ ઝુંબેશ 5.0 હેઠળ પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો
18 NOV 2025 12:58PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતોના વિભાગે વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) દ્વારા આયોજિત ખાસ ઝુંબેશ 5.0માં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે. 2 થી 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી ચાલનારી આ ઝુંબેશ સરકારી કચેરીઓમાં સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા, પડતર કેસ ઘટાડવા અને વહીવટી કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સ્વચ્છતાને એક સર્વાંગી કાર્યક્રમ તરીકે જોવામાં આવી રહી છે, જેમાં ફક્ત ઓફિસ પરિસર જ નહીં પરંતુ આસપાસના જાહેર વિસ્તારો અને રહેણાંક વસાહતોનો પણ સમાવેશ થાય છે. ફરિયાદોના તાત્કાલિક નિવારણ, પડતર કેસોમાં ઘટાડો અને કાર્યો અને વિચારો બંનેમાં સ્વચ્છતા પ્રત્યે સમર્પિત માનસિકતા પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
અભિયાનના પ્રથમ તબક્કા (17-30 સપ્ટેમ્બર, 2025) દરમિયાન, વિભાગે સાંસદ/VIP સંદર્ભો, સંસદીય ખાતરીઓ, આંતર-મંત્રી સંદર્ભો અને જાહેર ફરિયાદો સહિત બાકી રહેલા કેસોની ઓળખ કરી છે.
બીજા તબક્કા (2-31 ઓક્ટોબર, 2025) દરમિયાન વિવિધ સ્વચ્છતા અભિયાનો અને જગ્યા વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓએ 2,560 ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી કરી અને ₹40,301ના ભંગારના નિકાલ દ્વારા આવક ઉભી કરી છે. વિભાગે રાષ્ટ્રીય સેવા યોજના (NSS) અને માય ભારત હેઠળની તમામ સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ તેમજ ક્ષેત્ર અધિકારીઓને બાકી રહેલી જાહેર ફરિયાદોની અસરકારક રીતે સમીક્ષા કરવા, વિવિધ સ્વચ્છતા અભિયાનોનું આયોજન કરવા, સંદેશાઓનો પ્રસાર કરવા અને સ્વચ્છતા અભિયાન સંબંધિત ક્ષેત્ર પ્રવૃત્તિઓના ફોટોગ્રાફ્સ અને વીડિયો સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર અપલોડ કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્દેશો જારી કર્યા હતા જેથી સ્વચ્છતા કાર્યને પ્રકાશિત કરી શકાય. સ્વચ્છતા અંગે જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓને ચાલુ યુવા કાર્યક્રમો અને ઝુંબેશ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં સરદાર@150 હેઠળ આયોજિત કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
વિભાગ સ્વચ્છતા જાળવવા, ટકાઉ કચરા વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્વચ્છ ભારત, સ્વસ્થ ભારતની સાચી ભાવના સાથે પડતર કેસોનો કાર્યક્ષમ નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રત્યે પોતાની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Department of Youth Affairs Highlights Progress under Special Campaign 5.0
18 NOV 2025 12:58PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs has actively participated in the Special Campaign 5.0, an initiative spearheaded by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), which focuses on promoting cleanliness, reducing pendency, and fostering administrative efficiency across Government offices from 2nd to 31st October 2025.
Cleanliness is being viewed as a holistic programme encompassing not only office premises but also the surrounding public areas and residential colonies, with emphasis on prompt grievance disposal, pendency reduction, and a mindset oriented towards cleanliness in both action and thought.
During Phase I of the campaign (17th–30th September 2025), the Department identified pending matters including MP/VIP References, Parliamentary Assurances, Inter-Ministerial Reference, and Public Grievances for resolution.
During Phase II (2nd–31st October 2025), owing to various cleanliness drives and space management activities, 2,560 sq. ft. of space has been freed and revenue amounting to ₹40,301/- through scrap disposal has been generated. The Department has issued directions to all autonomous bodies, including National Service Scheme (NSS) and MY Bharat under this Department, and field officers to effectively review pending Public Grievances, undertake various cleanliness drives, disseminate messages, ensure uploading of photos and videos of the field activities pertaining to the cleanliness drives on social media platforms, highlighting the works undertaken on Swachhata. The awareness activities on Swachhata were integrated with ongoing youth programmes and campaigns, including those planned under Sardar@150, ensuring wider outreach through the networks of NSS, Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), and MY Bharat volunteers.
The Department remains steadfast in its commitment to maintaining cleanliness, promoting sustainable waste management, and ensuring efficient disposal of pending matters in the true spirit of Swachh Bharat, Swasth Bharat.