વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પીયૂષ ગોયલે દ્વિપક્ષીય મિકેનિઝમ્સને ફરીથી સક્રિય કરવા હાકલ કરી; વેનેઝુએલા મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને ભારતમાં રોકાણ કરવા આતુર
15 NOV 2025 12:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે 14-15 નવેમ્બર, 2025ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમમાં આયોજિત 30મી CII ભાગીદારી સમિટ દરમિયાન વેનેઝુએલાના ઇકોલોજીકલ માઇનિંગ ડેવલપમેન્ટ મંત્રી શ્રી હેક્ટર સિલ્વા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી.
મીટિંગ દરમિયાન, વેનેઝુએલાના પ્રતિનિધિમંડળે તેલ ક્ષેત્રની બહાર ભારત સાથે આર્થિક સહયોગ વધારવામાં રસ દર્શાવ્યો હતો, જેમાં મહત્વપૂર્ણ ખનિજોમાં સહયોગ અને ભારતીય રોકાણ આકર્ષવાનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી ગોયલે ભારત-વેનેઝુએલા સંયુક્ત સમિતિ મિકેનિઝમને ફરીથી સક્રિય કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે છેલ્લે એક દાયકા પહેલા મળી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે વેનેઝુએલામાં ONGCનું ચાલી રહેલું ખાણકામ અને શોધ કાર્ય ઊંડા સહયોગ માટે સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે વેનેઝુએલા ફાર્માસ્યુટિકલ વેપારને સરળ બનાવવા માટે ભારતીય ફાર્માકોપીયા અપનાવવાનું વિચારી શકે છે. તેમણે ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવાની તકોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારત વેનેઝુએલામાં રોકાણ કરવા માંગતા વ્યવસાયો સાથે જોડાણ કરશે.

Ministry of Commerce & Industry
Piyush Goyal Calls for Reactivating Bilateral Mechanism; Venezuela Eyes Critical Minerals, Indian Investments
15 NOV 2025 12:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, held a bilateral meeting with Minister of Ecological Mining Development of Venezuela, H.E. Mr. Hector Silva, on the sidelines of the 30th CII Partnership Summit held on 14–15 November 2025 in Visakhapatnam.
During the meeting, the Venezuelan side expressed interest in expanding economic engagement with India beyond the oil sector, including cooperation in critical minerals and attracting Indian investment.
Shri Goyal emphasized the need to reactivate the India–Venezuela Joint Committee Mechanism, whose last meeting was held a decade ago. He noted that ONGC’s ongoing operations in Venezuela provide scope for deeper collaboration in mining and exploration. He suggested that Venezuela may consider accepting the Indian Pharmacopeia to facilitate pharmaceutical trade and highlighted opportunities to enhance cooperation in the automobile sector. He added that India would engage with businesses exploring investment prospects in Venezuela.