રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય
ભારત અને મધ્ય એશિયાઈ દેશોએ સાયબર થ્રેટ હન્ટિંગ અને ઇન્સિડન્ટ રિસ્પોન્સ મેનેજમેન્ટ પર વ્યૂહાત્મક સાયબર કવાયત પૂર્ણ કરી
14 NOV 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલયે, વિદેશ મંત્રાલય અને નેશનલ ક્રિટિકલ ઈન્ફોર્મેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોટેક્શન સેન્ટર સાથે ભાગીદારીમાં, મધ્ય એશિયાઈ દેશો - કઝાકિસ્તાન, કિર્ગિઝ રિપબ્લિક, તઝાકિસ્તાન, તુર્કમેનિસ્તાન અને ઉઝબેકિસ્તાન - માટે 12-14 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હી ખાતે ત્રણ દિવસીય વ્યૂહાત્મક સાયબર કવાયતનું આયોજન કર્યું હતું.
વ્યૂહાત્મક સાયબર કવાયત ભારત-મધ્ય એશિયાઈ સુરક્ષા પરિષદો/NSA સચિવોની બેઠકના માળખા હેઠળ ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓમાંની એકની સફળ પૂર્ણતા દર્શાવે છે. સાયબર સુરક્ષા એજન્સીઓ, રાષ્ટ્રીય કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમો અને મધ્ય એશિયાઈ દેશોની સંબંધિત સુરક્ષા એજન્સીઓની ટેકનિકલ ટીમોએ આ કવાયતમાં ભાગ લીધો હતો.
આ કવાયત પ્રદેશના મહત્વપૂર્ણ માળખાને લક્ષ્ય બનાવતા વધુને વધુ અત્યાધુનિક ટ્રાન્સનેશનલ સાયબર ખતરાઓનો સામનો કરવા માટે ટેકનિકલ ટીમોને અદ્યતન કુશળતાથી સજ્જ કરવા પર કેન્દ્રિત હતી. તેમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય વ્યૂહાત્મક નીતિ નિર્ણય લેવા અને સહયોગના ભાવિ ક્ષેત્રો પર ચર્ચા માટે કુશળતા સાથે સઘન તકનીકી ક્ષમતા નિર્માણને સફળતાપૂર્વક સંકલિત કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રદેશની સાયબર સુરક્ષા એજન્સીઓના વડાઓએ પણ વ્યૂહાત્મક સાયબર સહયોગ માટે સ્થાયી પદ્ધતિઓ શોધવા માટે ચર્ચા કરી.
આ કવાયતનું સફળ સમાપન ભારત અને મધ્ય એશિયાની સામૂહિક સુરક્ષા યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે વ્યક્તિગત રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણથી એકબીજા સાથે જોડાયેલા અને સ્થિતિસ્થાપક સાયબર ઇકોસિસ્ટમ તરફ સંક્રમણ કરે છે.

National Security Council Secretariat
India and Central Asian Countries conclude Strategic Cyber Exercise on Cyber Threat Hunting and Incident Response Management
14 NOV 2025 4:07PM by PIB Delhi
The National Security Council Secretariat, Government of India, in partnership with Ministry of External Affairs and National Critical Information Infrastructure Protection Centre, organized a three-day Strategic Cyber Exercise for Central Asian countries – Kazakhstan, Kyrgyz Republic, Tajikistan, Turkmenistan and Uzbekistan – from 12-14 November 2025 at New Delhi.
The Strategic Cyber Exercise marks the successful completion of one of the commitments made by India under the framework of the India-Central Asian Meeting of Secretaries of Security Councils/NSAs. Technical teams from the cyber security agencies, national Computer Emergency Response Teams and relevant security agencies of the Central Asian countries participated in the Exercise.
The Exercise focused on equipping technical teams with advanced skills to combat increasingly sophisticated transnational cyber threats targeting the region’s critical infrastructure. It also successfully integrated intensive technical capacity building with skills for high-level strategic policy decision making and deliberations on future areas of collaboration.
The Heads of Cyber Security agencies from the region also engaged in discussions to explore mechanisms for enduring strategic cyber cooperation.
The successful conclusion of the exercise marks a significant milestone in the collective security journey of India and Central Asia, transitioning from individual national defenses to an interconnected and resilient cyber ecosystem.