ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ-ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025
12 NOV 2025 3:25PM by PIB Chandigarh
ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ – ਬਾਲ ਸਾਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025, ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 14 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਨਸੇਨ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਧਵ ਕੌਸ਼ਿਕ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੁਜਰਾਤੀ ਲੇਖਿਕਾ ਵਰਸ਼ਾ ਦਾਸ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕੁਮੁਦ ਸ਼ਰਮਾ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਪੱਲਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਹੋਲਕਰ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਹਨ: ਅਸਮੀਆ-ਮੈਨਾਹੰਤਾਰ ਪਦਯ (ਕਵਿਤਾ), ਸੁਰੇਂਦਰ ਮੋਹਨ ਦਾਸ; ਬੰਗਾਲੀ- ਏਖੋਨੇ ਗਏ ਕਾਂਤਾ ਦਏ (ਕਹਾਣੀਆਂ), ਤ੍ਰਿਦੀਬ ਕੁਮਾਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ; ਬੋਡੋ-ਖਾਂਥੀ ਬਸਵਨ ਅਰਵ ਅਖੁ ਦਾਨਈ (ਕਹਾਣੀਆਂ), ਬਿਨਯ ਕੁਮਾਰ ਬ੍ਰਹਮਾ; ਡੋਗਰੀ- ਨੰਨ੍ਹੀ ਤੋਰ (ਕਵਿਤਾ), ਪੀਐੱਲ ਪਰਿਹਾਰ ‘ਸ਼ੌਕ’; ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ –ਦੱਖਣ; ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਥਸ ਐਂਡ ਫੈਬਲਜ਼ ਰਿਟੋਲਡ (ਕਹਾਣੀਆਂ), ਨਿਤਿਨ ਕੁਸ਼ਲੱਪਾ ਐੱਮਪੀ; ਗੁਜਰਾਤੀ- ਤਿਨਚਕ (ਕਵਿਤਾ), ਕੀਰਤੀਦਾ ਬ੍ਰਹਮਭੱਟ; ਹਿੰਦੀ-ਏਕ ਬਟੇ ਬਾਰਹ (ਨੌਨ-ਫਿਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯਾਦ), ਸੁਸ਼ੀਲ ਸ਼ੁਕਲਾ; ਕੰਨੜ੍ਹ-ਨੋਟਬੁੱਕ (ਸ਼ੌਰਟ ਸਟੋਰੀਜ਼), ਕੇ. ਸ਼ਿਪਲਿੰਗੱਪਾ ਹੰਡੀਹਾਲ; ਕਸ਼ਮੀਰੀ –ਸ਼ੁਰੇ ਤੇ ਤਚੁਰੇ ਗਯੁਸ਼ (ਸ਼ੌਰਟ ਸਟੋਰੀਜ਼), ਇਜ਼ਹਾਰ ਮੁਬਾਸ਼ਿਰ; ਕੋਂਕਣੀ -ਬੇਲਾਬਾਈਚੋ ਸ਼ੰਕਰ ਅਨੀ ਵਾਰਿਸ ਕਾਨਯੋ (ਕਹਾਣੀਆਂ), ਨਯਨਾ ਅਦਾਰਕਰ; ਮੈਥਿਲੀ-ਚੁੱਕਾ (ਸ਼ੋਰਟ ਸਟੋਰੀਜ਼), ਮੁੰਨੀ ਕਾਮਤ; ਮਲਿਆਲਮ- ਪੇਂਗੁਇਨੁਕਾਲੁਡੇ ਵੰਕਾਰਾਵਿਲ (ਨਾਵਲ), ਸ੍ਰੀਜਿਤ ਮੂਥੇਦਥ; ਮਣੀਪੁਰੀ –ਅੰਗਾਂਗਸ਼ਿੰਗ- ਜੀਸ਼ੰਨਾਬੁੰਗਸ਼ਿਦਾ (ਨਾਟਕ), ਸ਼ਾਂਤੋ ਐੱਮ; ਮਰਾਠੀ ਅਭਯਮਾਯਾ (ਕਵਿਤਾ), ਸੁਰੇਸ਼ ਗੋਵਿੰਦਰਾਓ ਸਾਵੰਤ; ਨੇਪਾਲੀ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨ (ਨਾਵਲ), ਸੰਗਮੂ ਲੇਪਚਾ; ਉਡੀਆ-ਕੇਤੇ ਫੁਲਾ ਫੂਟਿਚੀ (ਕਵਿਤਾ), ਰਾਜਕਿਸ਼ੋਰ ਪਾਰਹੀ; ਪੰਜਾਬੀ ਜੱਦੂ ਪੱਤਾ (ਨਾਵਲ), ਪਾਲੀ ਖਾਦਿਮ (ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪਾਲ ਸਿੰਘ); ਰਾਜਸਥਾਨੀ –ਪੰਖੇਰੂਵ ਨੀ ਪੀੜਾ (ਨਾਟਕ), ਭੋਗੀਲਾਲ ਪਾਟੀਦਾਰ; ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ –ਬਾਲਵਸਵਮ (ਕਵਿਤਾ), ਪ੍ਰੀਤੀ ਆਰ. ਪੁਜਾਰਾ; ਸੰਤਾਲੀ –ਸੋਨਾ ਮਿਰੂ-ਅਗ ਸੰਦੇਸ਼ (ਕਵਿਤਾ), ਹਰਲਾਲ ਮੁਰਮੂ; ਸਿੰਧੀ-ਅਸਮਾਨੀ ਪਰੀ (ਕਵਿਤਾ), ਹੀਨਾ ਅਗਨਾਨੀ ‘ਹੀਰ’; ਤਮਿਲ ਓਟ੍ਰਾਈ ਸਿਰਗੁ ਓਵਿਯਾ (ਨਾਵਲ), ਵਿਸ਼ਨੂੰਪੁਰਮ ਸਰਵਾਨਨ; ਤੇਲੁਗੁ-ਕਾਬੁਰਲਾ ਦੇਵਤਾ (ਕਹਾਣੀ), ਗੰਗੀਸੇੱਟੀ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ; ਉਰਦੂ-ਕੌਮੀ ਸਿਤਾਰੇ (ਲੇਖ), ਗ਼ਜ਼ਨਫ਼ਰ ਇਕਬਾਲ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ 50-50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਅਤੇ ਇੱਕ bronze plaque ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਯਾਨੀ 15 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫਿਰੋਜਸ਼ਾਹ ਰੋਡ ਸਥਿਤ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਰਵਿੰਦਰ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਆਪਣੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਕੁਮੁਦ ਸ਼ਰਮਾ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Culture
Sahitya Akademi – Bal Sahitya Puraskar 2025
12 NOV 2025 3:25PM by PIB Delhi
The annual awards in the genre of children’s literature – the Bal Sahitya Puraskar 2025 of the Sahitya Akademi will be held on Friday, 14 November 2025 in the Triveni Auditorium, Tansen Marg, New Delhi. The awards will be presented by the President of the Akademi, Madhav Kaushik. Eminent Gujarati writer, Varsha Das will grace the occasion as the Chief Guest, and the Vice President of the Akademi, Kumud Sharma will propose the vote of thanks. Welcome address will be delivered by Secretary of Sahitya Akademi, Pallavi Prashant Holkar.
The awarded books and the awardees are : Assamese – Mainaahantar Padya (poetry), Surendra Mohan Das; Bengali – Ekhono Gaye Kanta Daye (stories), Tridib Kumar Chattopadhyay; Bodo – Khanthi Bwswn Arw Akhu Danai (stories), Binay Kumar Brahma; Dogri – Nanhi Tor (poetry), P.L. Parihar ‘Shauq’; English – Dakshin : South Indian Myths and Fables Retold (stories), Nitin Kushalappa MP; Gujarati – Tinchak (poetry), Kirtida Brahmbhatt; Hindi – Ek Batey Barah (non-fiction & memoir), Susheel Shukla; Kannada – Notebook (short stories), K. Shivalingappa Handihal; Kashmiri – Shure Te Tchure Gyush (short stories), Izhar Mubashir; Konkani – Belabaicho Shanker Ani Heir Kanyo (stories), Nayana Adarkar; Maithili - Chukka (short stories), Munni Kamat; Malayalam - Penguinukalude Vankaravil (novel), Sreejith Moothedath; Manipuri – Angangshing- Gee Shannabungshida (play), Shanto M.; Marathi – Abhaimaya (poetry), Suresh Govindrao Sawant; Nepali – Shanti Van (novel), Sangmu Lepcha; Odia – Kete Phula Phutichi (poetry), Rajakishore Parhi; Punjabi – Jaddu Patta (novel), Pali Khadim (Amrit Pal Singh); Rajasthani – Pankheruv Ni Peeda (play), Bhogilal Patidar; Sanskrit – Balvisvam (poetry), Preeti R. Pujara; Santali – Sona Miru-ag Sandesh (poetry), Haralal Murmu, Sindhi - Asmani Pari (poetry), Heena Agnani ‘Heer'; Tamil – Ottrai Siragu Oviya (novel), Vishnupuram Sarvanan; Telugu – Kaburla Devatha (story), Gangisetty Sivakumar; Urdu – Qaumi Sitare (articles), Ghazanfar Iqbal.
The awardees shall receive a cheque for Rs.50,000/- each and a bronze plaque in recognition of their works.
On the following day, i.e. 15 November 2025, an Awardee’s Meet is scheduled to be held in the auditorium of the Akademi in its Ravindra Bhawan building at Ferozeshah Road, New Delhi. The awardees shall dwell on their creative experiences in the Meet, which will be chaired by the Vice President of the Akademi, Kumud Sharma.