PIB Headquarters
From 2 to 597: Eklavya Schools Students Succeed in India's Toughest Exams
13 NOV 2025 10:53AM by PIB Delhi
Emerging from remote tribal villages across India, 597 students from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) cleared the highly competitive JEE Main, JEE Advanced, and NEET exams in 2024-25—a remarkable surge from just 2 students in 2022-23. This achievement demonstrates how targeted educational support is transforming lives and providing opportunities to Scheduled Tribe students in India's most underserved communities. Among the 230 EMRS schools offering Class 12, 101 have students who successfully cleared these prestigious examinations.
One shining example is Jatin Negi from Sangla village in Himachal Pradesh’s Baspa Valley. Despite growing up in a remote Himalayan village that faces harsh winters and frequent power outages, he cleared JEE Advanced with an All-India Rank of 421 and is now studying B.Tech at IIT Jodhpur.
Padvi Urjasviben Amrutbhai from Khapatia, Gujarat, who studied at EMRS Bartad and cleared the NEET exam, is also a stellar example of the power of education and hard work for empowerment and fulfilling one’s dreams. She is set to achieve her dream of becoming a doctor and is now pursuing MBBS at the GMERS Medical College and Hospital, Junagadh.
Their stories capture the life-changing opportunities created by Eklavya Model Residential Schools.
EMRS Students Who Cleared IIT-JEE Mains, JEE-Advanced & NEET (2024-25)
S.No.
State
JEE Mains
JEEAdvanced
NEET
1
Andhra Pradesh
17
1
0
2
Chhattisgarh
17
3
18
3
Gujarat
37
3
173
4
Himachal Pradesh
3
1
7
5
Jharkhand
6
0
0
6
Karnataka
7
0
0
7
Madhya Pradesh
51
10
115
8
Maharashtra
7
2
7
9
Odisha
10
4
0
10
Telangana
60
10
24
11
Uttar Pradesh
1
0
0
12
Uttarakhand
3
0
0
TOTAL
219
34
344
Year-over-Year Performance Comparison (Last 3 Academic Years)
Year
IIT-JEE
NEET
2024–2025
219
344
2023–2024
16
6
2022–2023
2
What are IIT-JEE and NEET Exams?
Indian Institutes of Technology are prestigious institutions offering engineering and technological education. The Joint Entrance Examination (JEE) is a national-level engineering entrance exam conducted in two stages – JEE Main and JEE Advanced. JEE Main is a screening exam that selects candidates who will be eligible to appear for JEE Advanced, which selects candidates for admission to the IITs. There are 23 IITs in India.
The National Eligibility Cum Entrance Test (NEET) is a common and uniform exam for admission to undergraduate medical education in all medical institutions across India.
Eklavya Model Residential Schools
Established by the Ministry of Tribal Affairs, Eklavya Model Residential Schools (EMRS) impart quality education to Scheduled Tribe (ST) students, enabling them to access opportunities in higher and professional education and secure employment in various sectors.
There are 485 functional EMRS schools in the country with 1,38,336 students enrolled in 2024-25. Overall, a total of 722 schools is sanctioned and Rs. 68,418 lakhs released for the schools.
The grants provided by the Ministry of Tribal Affairs to the state governments under Article 275(1) of the Constitution are meant for the construction of schools and for meeting their recurring expenses. The provision guarantees grants-in-aid from the Consolidated Fund of India each year for promoting the welfare of Scheduled Tribes.
The EMRS scheme was launched in 1997–98. In the Union Budget 2018–19, the Government of India announced that Eklavya Model Residential Schools (EMRSs) would be established in every block with more than 50% Scheduled Tribe (ST) population and at least 20,000 tribal persons. In addition to the 288 EMRSs sanctioned under Article 275(1), 440 EMRSs were proposed across the country, bringing the total to 728 EMRSs to be established nationwide. As of 31.07.2025, a total of 722 EMRSs have been sanctioned, of which 485 have been made functional.
The expansion of EMRSs directly benefits local tribal communities by providing free, high-quality, CBSE-affiliated education to children within or near their own environment. With well-equipped hostels, classrooms, laboratories, and sports facilities, EMRSs ensure holistic development, including academic, physical, and extracurricular growth of tribal students. In addition, students receive free boarding, nutritious meals, healthcare, and career guidance, contributing to their overall well-being and readiness for higher education and competitive careers. Collectively, these measures enhance educational attainment, promote social inclusion, and empower tribal communities economically and socially.
In recent years, the number of students enrolled in EMRS schools, as well as the funds allocated for their development and functioning, have steadily increased.
EMRS Development Leads to Results
Jatin Negi is one of the many students who have benefited from this educational support. He joined EMRS Nichar in 2017 when he was in Class 6.
Living in a remote area with limited connectivity, Negi’s schooling was frequently disrupted during the harsh winters, when heavy snowfall isolated his community from the outside world.
“We would have no electricity for two months at a stretch and would have to use solar lamps at night to study. The only connection we had to the outside world was a public microphone at the bus station,” Negi said.
Figure 1 - Negi is from Sangla village in Kinnaur district, Himachal Pradesh, located in the Greater Himalayas. Kinnaur borders Tibet. The image shows Chhitkul village, about 20 km from Sangla.
At the EMRS hostel, he received guidance from his teachers and settled into a structured school routine. "Gradually, I began to understand how the wider world worked," he said.
Negi developed an interest in academics at the EMRS, and his teachers prepared him and other students for competitive exams. "Instead of just preparing us for board exams in the traditional way, they adopted a competitive approach. Tests became regular. We were given detailed feedback with grades and marks. They consistently pushed us to improve, and this regular, disciplined approach transformed our learning experience," Negi said.
Negi's father passed away when he was in Class 12 in 2024, causing him great distress. He struggled to perform well. His EMRS teachers helped him navigate this difficult period and Negi took a year off to prepare for the 2025 exam, which he cleared. "Despite the difficult conditions at home, I stayed focused on my preparation. I would wake up at 6:00 AM, have breakfast, study the entire day, and go to sleep at 2:00 AM. That was my daily routine. Whenever I had doubts, I would ask my teacher," he said.
When Negi cleared the tough engineering exam and secured an All-India Rank of 421, his family and community were overjoyed, even though many had not heard of an IIT before. He hopes that his achievement inspires people from all communities to pursue their dreams. "When one person emerges successfully from such a community, others notice, learn from their example, and feel motivated to work hard too," he said.
Padvi Urjasviben Amrutbhai also believes in the power of hard work. Hailing from a small village of a few hundred people called Khapatia in Gujarat, she is one of two sisters. “Villagers used to say to my parents, ‘You don't have a son, what can girls do?’”
Amrutbhai struggled to study in a non-Gujarati medium and lacked confidence in class. Fortunately, she received help from an EMRS teacher who motivated her and encouraged her.
When Amrutbhai achieved a rank of 11,926 in the NEET exam, it reinforced her belief in the transformative power of education and hard work. She believes education can help people overcome social barriers and discrimination. She is now pursuing MBBS at GMERS Medical College and Hospital, Junagadh, and is on her way to becoming a doctor dedicated to providing affordable healthcare.
"I want to tell the villagers that girls can fulfil their dreams. I want to make my parents' name shine," she said.
Laws and Constitutional Provisions Promoting Equity in Education
India's commitment to educational equity through affirmative action is rooted in its Constitution and reinforced through landmark legislation. Affirmative action places students from all walks of life on an equal footing to secure their future and thereby ensure that students from weaker socio-economic backgrounds do not suffer in the long run.
Constitutional Framework
The Constitution of India, through Fundamental Rights and the Directive Principles of State Policy, lays down the legal framework enabling government intervention to ensure that the educational and economic interests of the weaker sections are promoted.
Article 46, under the DPSPs, states that the State shall promote the educational and economic interests of the weaker sections of society, particularly the Scheduled Tribes and Scheduled Castes., and shall protect them from social injustice and all forms of exploitation.
Clauses (4) and (5) of Article 15, a Fundamental Right, also state that the State can make special provisions for the advancement of the socially and educationally backward classes or the STs and SCs. Such special provisions include affirmative action policies for admission into educational institutions, including private ones, but not minority educational institutions. These provisions provide an exception to Clause (2) of Article 29, which states that no citizen can be denied admission into any state or state-funded educational institution on the grounds of only religion, race, caste, language or any of them.
Legislation
Building on these constitutional provisions, the Central Educational Institutions (Reservation in Admission) Bill, 2006 was passed by Parliament and enacted as the Central Educational Institutions (Reservation in Admission) Act, 2006. This landmark legislation mandates reservation of seats in central government-aided and maintained educational institutions: 15% for Scheduled Castes, 7.5% for Scheduled Tribes, and 27% for Other Backward Classes.
The Act applies to premier institutions including IITs, National Institutes of Technology (NITs), Indian Institutes of Management (IIMs), and central medical colleges—institutions that are established, maintained, or aided by the Central Government.
The affirmative action framework continues to evolve through legislative proposals and judicial interpretation.
Special Academic Support Through EMRS
National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous organisation under the Ministry of Tribal Affairs, has been established to manage and implement the scheme of EMRS in co-ordination with State EMRS Societies. Various special initiatives support the educational journey of tribal students studying in EMRS schools.
Initiative
Focus Area
Key Details
Centres of Excellence
IIT-JEE & NEET Preparation
3 Centres established (Bhopal, Maharashtra, Andhra Pradesh); MoU with 2 NGOs for offline coaching
Digital Tutoring
NEET & IIT-JEE Preparation
Digital tutoring for NEET and IIT preparation provided by the Ex-Navodayan Foundation and PACE IIT & Medical
iHUBDivyaSampark Initiative
Science & Technology
Joint effort by Department of Science & Technology and IIT Roorkee; experience centres/labs in EMRS for tribal students
Dedicated DTH TV Channel
Curriculum & Competitive Content
Collaboration with Central Institute of Educational Technology; delivers content to Classes 9-12 students
Smart Class Infrastructure
Digital Learning
Collaboration with ERNET, MeitY; smart classrooms enabled to enhance learning experience
Skill Development Labs
Vocational Skills
Labs in schools to promote vocational skills and prepare for future employment
Amazon Future Engineers Program
Computer Science Education
Capacity building for 178 teachers from 187 EMRS
SANKALP Project
Vocational Skills Training
Establishing vocational skills labs and Training of Trainers (ToT) under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojna (PMKV) 4.0
Cyber Security Program
AR/VR & Cybersecurity
Teacher capacity building in AR-VR and cybersecurity
CBSE Skill Labs
Skills Development
Established in 14 EMRS; targeting 50 more schools
Atal Tinkering Labs
STEM & Innovation
26 labs established: Equipped with STEM kits, AI modules, electronics, 3D printers for hands-on learning
CBSE-Linked Skill Courses
Vocational Education
Instructions issued to select 2 skill subjects for secondary level and 2 for senior secondary from CBSE approved list
TALASH (Tribal Aptitude Life Skill and Self Esteem Hub)
Career Guidance & Counseling
Digital psychometric test via web portal; career cards and personalised pathways based on aptitude in 7 core areas; inspired by NCERT's "Tamanna"; developed with UNICEF consultation; Life Skills and Self-Esteem modules
RK
References
Press Information Bureau:
Others:
Download in PDF

PIB Headquarters
2 થી 597 સુધી:
એકલવ્ય શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓએ ભારતની સૌથી મુશ્કેલ પરીક્ષાઓ પાસ કરી
13 NOV 2025 10:53AM by PIB Ahmedabad
ભારતભરના દૂરના આદિવાસી ગામડાઓમાંથી એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (EMRS)ના 597 વિદ્યાર્થીઓએ 2024-25માં અત્યંત સ્પર્ધાત્મક JEE Main, JEE Advanced અને NEET પરીક્ષાઓ પાસ કરી - જે 2022-23માં ફક્ત 2 વિદ્યાર્થીઓ કરતા નોંધપાત્ર વધારો છે. આ સિદ્ધિ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે લક્ષિત શૈક્ષણિક સહાય ભારતના સૌથી વંચિત સમુદાયોમાં અનુસૂચિત જનજાતિના વિદ્યાર્થીઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે અને તેમને તકો પૂરી પાડી રહી છે. ધોરણ 12નું શિક્ષણ આપતી 230 EMRS શાળાઓમાંથી, 101 વિદ્યાર્થીઓએ આ પ્રતિષ્ઠિત પરીક્ષાઓ સફળતાપૂર્વક પાસ કરી છે.
હિમાચલ પ્રદેશના બાસ્પા ખીણના સાંગલા ગામનો જતિન નેગી એક તેજસ્વી ઉદાહરણ છે. કઠોર શિયાળો અને વારંવાર વીજળી ગુલ થતી હોય તેવા હિમાલયના એક દૂરસ્થ ગામ ઉછર્યા હોવા છતાં, તેમણે JEE એડવાન્સ્ડ પરીક્ષા 421ના ​​અખિલ ભારતીય રેન્ક સાથે પાસ કરી અને હવે IIT જોધપુરમાં B.Tech નો અભ્યાસ કરી રહ્યો છે.
ગુજરાતના ખપાટિયાની વિદ્યાર્થિની ઉર્જસ્વીબેન અમૃતભાઈ, જેમણે EMRS બારતાડમાં અભ્યાસ કર્યો હતો અને NEET પરીક્ષા પાસ કરી હતી, તે શિક્ષણ અને સશક્તિકરણ અને સપનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે સખત પરિશ્રમની શક્તિનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ પણ છે. તે ડૉક્ટર બનવાના પોતાના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે તૈયાર છે અને હવે જૂનાગઢની GMERS મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલમાં MBBS ડિગ્રી મેળવી રહી છે.
તેમની વાર્તાઓ એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ દ્વારા સર્જાયેલી જીવન બદલતી તકોને દર્શાવે છે.
IIT-JEE મેઇન્સ, JEE-એડવાન્સ્ડ અને NEET (2024-25) પાસ કરનારા EMRS વિદ્યાર્થીઓ.
ક્રમ નં .
રાજ્ય
JEE મેઇન્સ
JEE એડવાન્સ્ડ
નીટ
1
આંધ્રપ્રદેશ
17
1
0
2
છત્તીસગઢ
17
3
18
3
ગુજરાત
37
3
173
4
હિમાચલ પ્રદેશ
3
1
7
5
ઝારખંડ
6
0
0
6
કર્ણાટક
7
0
0
7
મધ્યપ્રદેશ
51
10
115
8
મહારાષ્ટ્ર
7
2
7
9
ઓડિશા
10
4
0
10
તેલંગાણા
50
10
24
11
ઉત્તર પ્રદેશ
1
0
0
12
ઉત્તરાખંડ
3
0
0
કુલ
219
34
344
વર્ષ-દર-વર્ષ પ્રદર્શન સરખામણી (છેલ્લા 3 શૈક્ષણિક વર્ષ)
વર્ષ
IIT-JEE
NEET
2024-2025
219
344
2023-2024
16
6
2022-2023
2
IIT-JEE અને NEET પરીક્ષાઓ શું છે?
ભારતીય ટેકનોલોજી સંસ્થાઓ એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ પ્રદાન કરતી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ છે. સંયુક્ત પ્રવેશ પરીક્ષા (JEE)એ રાષ્ટ્રીય સ્તરની એન્જિનિયરિંગ પ્રવેશ પરીક્ષા છે જે બે તબક્કામાં લેવામાં આવે છે - JEE મેઇન અને JEE એડવાન્સ્ડ. JEE મેઇન એક સ્ક્રીનીંગ ટેસ્ટ છે જે JEE એડવાન્સ્ડ માટે લાયક ઉમેદવારોની પસંદગી કરે છે, જે IITમાં પ્રવેશ માટે ઉમેદવારોની પસંદગી કરે છે. ભારતમાં 23 IIT છે.
રાષ્ટ્રીય પાત્રતા કમ પ્રવેશ પરીક્ષા (NEET) એ ભારતભરની તમામ તબીબી સંસ્થાઓમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ તબીબી શિક્ષણમાં પ્રવેશ માટે એક સામાન્ય અને સમાન પરીક્ષા છે.
એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત, એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS) અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડે છે, જે તેમને ઉચ્ચ અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણની તકો મેળવવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગાર સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે.
દેશમાં 485 કાર્યરત EMRS શાળાઓ છે જેમાં 2024-25માં 138,336 વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી છે. કુલ 722 શાળાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને શાળાઓ માટે ₹68,418 લાખ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
બંધારણની કલમ 275(1) હેઠળ આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા રાજ્ય સરકારોને આપવામાં આવતી ગ્રાન્ટ શાળાઓના નિર્માણ અને તેમના રિકરિંગ ખર્ચાઓને પહોંચી વળવા માટે છે. આ જોગવાઈ અનુસૂચિત જનજાતિના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતના સંકલિત ભંડોળમાંથી વાર્ષિક ધોરણે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડની ખાતરી આપે છે.
EMRS યોજના 1997-98માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. 2018-19ના કેન્દ્રીય બજેટમાં, ભારત સરકારે જાહેરાત કરી હતી કે 50%થી વધુ અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) વસ્તી અને ઓછામાં ઓછા 20,000 આદિવાસી વ્યક્તિઓ ધરાવતા દરેક બ્લોકમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS) સ્થાપિત કરવામાં આવશે. કલમ 275(1) હેઠળ મંજૂર કરાયેલા 288 EMRS ઉપરાંત, દેશભરમાં 440 EMRS પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી દેશભરમાં સ્થાપિત થનારા EMRSની કુલ સંખ્યા 728 થઈ ગઈ. 31.07.2025 સુધીમાં, કુલ 722 EMRS મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 485 કાર્યરત છે.
EMRSના વિસ્તરણથી સ્થાનિક આદિવાસી સમુદાયોને તેમના પોતાના વાતાવરણમાં અથવા તેની નજીક મફત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, CBSE-સંલગ્ન શિક્ષણ પૂરું પાડીને સીધો ફાયદો થાય છે. સુસજ્જ છાત્રાલયો, વર્ગખંડો, પ્રયોગશાળાઓ અને રમતગમતની સુવિધાઓ સાથે, EMRS આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓના શૈક્ષણિક, શારીરિક અને અભ્યાસેતર વિકાસ સહિત સર્વાંગી વિકાસની ખાતરી કરે છે. વધુમાં, વિદ્યાર્થીઓને મફત રહેઠાણ, પૌષ્ટિક ભોજન, આરોગ્યસંભાળ અને કારકિર્દી માર્ગદર્શન મળે છે, જે તેમની એકંદર સુખાકારી અને ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સ્પર્ધાત્મક કારકિર્દી માટે તેમની તૈયારીમાં ફાળો આપે છે. સામૂહિક રીતે, આ પગલાં શૈક્ષણિક સિદ્ધિમાં વધારો કરે છે, સામાજિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આર્થિક અને સામાજિક રીતે આદિવાસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, EMRS શાળાઓમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા, તેમજ તેમના વિકાસ અને સંચાલન માટે ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળમાં સતત વધારો થયો છે.
EMRS વિકાસ પરિણામો આપે છે
જતીન નેગી એ ઘણા વિદ્યાર્થીઓમાંના એક છે જેમને આ શૈક્ષણિક સહાયનો લાભ મળ્યો છે. તેમણે 2017માં ધોરણ 6માં અભ્યાસ કરતી વખતે EMRS નિચારમાં પ્રવેશ મેળવ્યો હતો.
મર્યાદિત કનેક્ટિવિટી ધરાવતા દૂરના વિસ્તારમાં રહેતા, નેગીનું શાળાકીય શિક્ષણ ઘણીવાર કઠોર શિયાળા દરમિયાન ખોરવાઈ જતું હતું, ભારે હિમવર્ષાના કારણે તેમનો સમુદાય બહારની દુનિયાથી કપાઈ જતો હતો.
નેગીએ કહ્યું, "અમે સતત બે મહિના વીજળી વગર રહ્યા અને રાત્રે અભ્યાસ કરવા માટે સૌર લેમ્પનો ઉપયોગ કરવો પડ્યો. બહારની દુનિયા સાથે જોડાવાનું એકમાત્ર સાધન બસ સ્ટેશન પર એક જાહેર માઇક્રોફોન હતું"
ચિત્ર 1 - નેગી હિમાચલ પ્રદેશના કિન્નૌર જિલ્લાના સાંગલા ગામનો વતની છે, જે બૃહદ હિમાલયમાં સ્થિત છે. કિન્નૌર તિબેટની સરહદે છે. પિક્ચરમાં સાંગલાથી લગભગ 20 કિલોમીટર દૂર છિતકુલ ગામ બતાવવામાં આવ્યું છે.
EMRS હોસ્ટેલમાં, તેણે તેના શિક્ષકો પાસેથી માર્ગદર્શન મેળવ્યું અને એક સુવ્યવસ્થિત શાળા દિનચર્યામાં સ્થાયી થયો. તેમણે કહ્યું, "ધીરે ધીરે, મને સમજાયું કે વિશાળ વિશ્વ કેવી રીતે કાર્ય કરે છે."
EMRSમાં, નેગીને શિક્ષણમાં રસ પડ્યો, અને તેના શિક્ષકોએ તેને અને અન્ય વિદ્યાર્થીઓને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટે તૈયાર કર્યા. નેગીએ કહ્યું, "પરંપરાગત રીતે અમને બોર્ડ પરીક્ષાઓ માટે તૈયાર કરવાને બદલે, તેમણે સ્પર્ધાત્મક અભિગમ અપનાવ્યો. પરીક્ષાઓ નિયમિત બની. અમને ગ્રેડ અને ગુણ સાથે વિગતવાર પ્રતિસાદ આપવામાં આવતો હતો. તેઓએ અમને સતત સુધારો કરવા માટે પ્રેરિત કર્યા, અને આ નિયમિત, શિસ્તબદ્ધ અભિગમ અમારા શીખવાના અનુભવને બદલી નાખ્યો."
નેગીના પિતાનું 2024માં અવસાન થયું જ્યારે તે 12મા ધોરણમાં હતો, જેના કારણે તેને ખૂબ દુઃખ થયું. તે સારું પ્રદર્શન કરવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યો હતો. તેમના EMRS શિક્ષકોએ તેમને આ મુશ્કેલ સમયમાં મદદ કરી, અને નેગીએ 2025ની પરીક્ષાની તૈયારી માટે એક વર્ષની રજા લીધી, જે તેમણે પાસ કરી. તેમણે કહ્યું, "ઘરે મુશ્કેલ સંજોગો હોવા છતાં, મેં મારી તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. હું સવારે 6:00 વાગ્યે ઉઠતો, નાસ્તો કરતો, આખો દિવસ અભ્યાસ કરતો અને રાત્રે 2:00 વાગ્યે સૂઈ જતો. આ મારી દિનચર્યા હતી. જ્યારે પણ મને કોઈ શંકા થતી, ત્યારે હું મારા શિક્ષકોને પૂછતો."
જ્યારે નેગીએ મુશ્કેલ એન્જિનિયરિંગ પરીક્ષા પાસ કરી અને 421નો ઓલ-ઈન્ડિયા રેન્ક મેળવ્યો, ત્યારે તેમનો પરિવાર અને સમુદાય ખૂબ જ ખુશ થઈ ગયા, ભલે ઘણા લોકોએ પહેલાં IIT વિશે સાંભળ્યું ન હતું. તેમને આશા છે કે તેમની સિદ્ધિ બધા સમુદાયોના લોકોને તેમના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે પ્રેરણા આપશે. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે એક વ્યક્તિ આવા સમુદાયમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર આવે છે, ત્યારે અન્ય લોકો તેમના ઉદાહરણને ધ્યાનમાં લે છે, તેમના ઉદાહરણમાંથી શીખે છે અને સખત મહેનત કરવા માટે પ્રેરિત થાય છે."
પદવી ઉર્જસ્વીબેન અમૃતભાઈ પણ સખત મહેનતની શક્તિમાં માને છે. ગુજરાતના થોડાક સો લોકોના નાના ગામ ખપટિયાની રહેવાસી, તે ચાર બહેનોમાંની એક છે. "ગામના લોકો મારા માતા-પિતાને કહેતા, 'તમને દીકરો નથી, છોકરીઓ શું કરી શકે?'"
અમૃતભાઈને બિન-ગુજરાતી માધ્યમમાં અભ્યાસ કરવામાં મુશ્કેલી પડતી હતી અને વર્ગમાં આત્મવિશ્વાસનો અભાવ હતો. સદનસીબે, તેમને એક EMRS શિક્ષકની મદદ મળી જેણે તેમને પ્રેરણા અને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
જ્યારે અમૃતભાઈએ NEET પરીક્ષામાં 11,926મો ક્રમ મેળવ્યો, ત્યારે તેમણે શિક્ષણ અને સખત મહેનતની પરિવર્તનશીલ શક્તિમાં તેમનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બનાવ્યો. તેમનું માને છે કે શિક્ષણ લોકોને સામાજિક અવરોધો અને ભેદભાવને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તેણી હવે જૂનાગઢની GMERS મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલમાં MBBS કરી રહ્યા છે અને પોષણક્ષમ આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત ડૉક્ટર બનવાના માર્ગે છે.
તેમણે કહ્યું, "હું ગામલોકોને કહેવા માંગુ છું કે છોકરીઓ તેમના સપનાઓ પૂર્ણ કરી શકે છે. હું મારા માતાપિતાનું નામ રોશન કરવા માંગુ છું."
શિક્ષણમાં સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપતા કાયદા અને બંધારણીય જોગવાઈઓ
હકારાત્મક કાર્યવાહી દ્વારા શૈક્ષણિક સમાનતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા તેના બંધારણમાં સમાવિષ્ટ છે અને સીમાચિહ્નરૂપ કાયદા દ્વારા વધુ મજબૂત બને છે. હકારાત્મક કાર્યવાહી તમામ વર્ગોના વિદ્યાર્થીઓને તેમના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે સમાન સ્તરે મૂકે છે અને આમ ખાતરી કરે છે કે નબળા સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના વિદ્યાર્થીઓ લાંબા ગાળે મુશ્કેલીમાં ન પડે.
બંધારણીય માળખું
ભારતનું બંધારણ, મૂળભૂત અધિકારો અને રાજ્ય નીતિના નિર્દેશક સિદ્ધાંતો દ્વારા, એક કાનૂની માળખું સ્થાપિત કરે છે જે સમાજના નબળા વર્ગોના શૈક્ષણિક અને આર્થિક હિતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારના હસ્તક્ષેપને સક્ષમ બનાવે છે.
રાજ્ય નીતિના નિર્દેશક સિદ્ધાંતો હેઠળ, કલમ 46 જણાવે છે કે રાજ્ય સમાજના નબળા વર્ગો, ખાસ કરીને અનુસૂચિત જનજાતિ અને અનુસૂચિત જાતિના શૈક્ષણિક અને આર્થિક હિતોને પ્રોત્સાહન આપશે અને તેમને સામાજિક અન્યાય અને તમામ પ્રકારના શોષણથી રક્ષણ આપશે.
કલમ 15ની કલમ (4) અને (5) જે મૂળભૂત અધિકાર છે, તે પણ જણાવે છે કે રાજ્ય સામાજિક અને શૈક્ષણિક રીતે પછાત વર્ગો અથવા અનુસૂચિત જનજાતિ અને અનુસૂચિત જાતિના વિકાસ માટે ખાસ જોગવાઈઓ કરી શકે છે. આ ખાસ જોગવાઈઓમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં પ્રવેશ માટે હકારાત્મક પગલાં નીતિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ખાનગી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, પરંતુ લઘુમતી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને બાકાત રાખવામાં આવે છે. આ જોગવાઈઓ કલમ 29ની કલમ (2)ને અપવાદ આપે છે, જે જણાવે છે કે કોઈપણ નાગરિકને, ફક્ત ધર્મ, જાતિ, જાતિ, ભાષા અથવા તેમાંથી કોઈપણના આધારે, કોઈપણ રાજ્ય અથવા રાજ્ય દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી શૈક્ષણિક સંસ્થામાં પ્રવેશ નકારવામાં આવશે નહીં.
કાયદો
આ બંધારણીય જોગવાઈઓના આધારે, કેન્દ્રીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (પ્રવેશમાં અનામત) બિલ, 2006 સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યું હતું અને કેન્દ્રીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (પ્રવેશમાં અનામત) અધિનિયમ, 2006 તરીકે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું હતું. આ સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સહાયિત અને સંચાલિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં બેઠકો અનામત રાખવાનો આદેશ આપે છે: અનુસૂચિત જાતિ માટે 15%, અનુસૂચિત જનજાતિ માટે 7.5% અને અન્ય પછાત વર્ગો માટે 27%.
આ કાયદો IIT, રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી સંસ્થાઓ (NIT), ભારતીય વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ (IIM) અને કેન્દ્રીય તબીબી કોલેજો સહિતની અગ્રણી સંસ્થાઓને લાગુ પડે છે - કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સ્થાપિત, સંચાલિત અથવા સહાયતા પ્રાપ્ત છે.
કાયદાકીય દરખાસ્તો અને ન્યાયિક અર્થઘટન દ્વારા હકારાત્મક કાર્યવાહી માળખું સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે.
EMRS દ્વારા વિશેષ શૈક્ષણિક સહાય
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય આદિજાતિ વિદ્યાર્થી શિક્ષણ સોસાયટી (NESTS)ની સ્થાપના રાજ્ય EMRS સોસાયટીઓ સાથે સંકલનમાં EMRS યોજનાનું સંચાલન અને અમલ કરવા માટે કરવામાં આવી છે. EMRS શાળાઓમાં અભ્યાસ કરતા આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓની શૈક્ષણિક યાત્રાને વિવિધ વિશેષ પહેલો ટેકો આપે છે.
પહેલ
ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો
મુખ્ય વિગતો
ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો
IIT-JEE અને NEETની તૈયારી
3 કેન્દ્રો સ્થાપિત (ભોપાલ, મહારાષ્ટ્ર, આંધ્રપ્રદેશ); ઑફલાઇન કોચિંગ માટે 2 NGO સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર
ડિજિટલ ટ્યુટરિંગ
NEET અને IIT-JEEની તૈયારી
પૂર્વ નવોદય ફાઉન્ડેશન અને PACE IIT અને મેડિકલ દ્વારા NEET અને IIT તૈયારી માટે ડિજિટલ ટ્યુટરિંગ
iHUBDivyaSampark પહેલ
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને IIT રુરકીના સંયુક્ત પ્રયાસ; આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે EMRSમાં અનુભવ કેન્દ્રો/પ્રયોગશાળાઓ
સમર્પિત DTH ટીવી ચેનલ
અભ્યાસક્રમ અને સ્પર્ધાત્મક સામગ્રી
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ એજ્યુકેશનલ ટેકનોલોજી સાથે સહયોગ; ધોરણ 9-12ના વિદ્યાર્થીઓને સામગ્રી પૂરી પાડે છે
સ્માર્ટ ક્લાસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ડિજિટલ લર્નિંગ
ERNET, MeitY સાથે સહયોગ; સ્માર્ટ વર્ગખંડો શીખવાના અનુભવને વધારશે.
કૌશલ્ય વિકાસ પ્રયોગશાળાઓ
વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય
વ્યાવસાયિક કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભવિષ્યમાં રોજગાર માટે તૈયાર કરવા માટે શાળાઓમાં પ્રયોગશાળાઓ.
એમેઝોન ફ્યુચર એન્જિનિયર્સ પ્રોગ્રામ
કમ્પ્યુટર સાયન્સ શિક્ષણ
187 EMRS ના 178 શિક્ષકો માટે ક્ષમતા નિર્માણ
સંકલ્પ પ્રોજેક્ટ
વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય તાલીમ
પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (PMKVY) 4.0 હેઠળ વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના અને તાલીમ આપનારાઓ (TOTs)ની તાલીમ.
સાયબર સુરક્ષા કાર્યક્રમ
AR/VR અને સાયબર સુરક્ષા
AR-VR અને સાયબર સુરક્ષામાં શિક્ષક ક્ષમતા નિર્માણ
CBSE કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓ
કૌશલ્ય વિકાસ
14 EMRSમાં સ્થાપિત; 50 વધુ શાળાઓને લક્ષ્યાંકિત
અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ
STEM અને નવીનતા
26 પ્રયોગશાળાઓ સ્થાપિત: STEM કિટ્સ, AI મોડ્યુલ્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને વ્યવહારુ શિક્ષણ માટે 3D પ્રિન્ટરથી સજ્જ
CBSE-સંકળાયેલ કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમ
વ્યાવસાયિક શિક્ષણ
CBSE-મંજૂર યાદીમાંથી માધ્યમિક સ્તર માટે બે કૌશલ્ય વિષયો અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તર માટે બે કૌશલ્ય વિષયો પસંદ કરવા માટે સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવી છે.
TALAASH (આદિજાતિ યોગ્યતા, જીવન કૌશલ્ય અને આત્મસન્માન કેન્દ્ર)
કારકિર્દી માર્ગદર્શન અને પરામર્શ
વેબ પોર્ટલ દ્વારા ડિજિટલ સાયકોમેટ્રિક પરીક્ષણ; 7 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં યોગ્યતા પર આધારિત કારકિર્દી કાર્ડ અને વ્યક્તિગત માર્ગ; NCERTના "તમન્ના" દ્વારા પ્રેરિત; યુનિસેફ સાથે પરામર્શમાં વિકસાવવામાં આવ્યું; જીવન કૌશલ્ય અને આત્મસન્માન મોડ્યુલ
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
અન્ય:
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો