ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਉਣ ਵਾਲਾ 4-ਦਿਨਾਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025 (IISF 2025) ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਏਸ਼ਿਆਈ ਐੱਸਐਫ 2025, 6 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਏ (PSA) ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ;
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਥੀਮ 'ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ' ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ; ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ : ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ
10 NOV 2025 6:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ; ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4-ਦਿਨਾਂ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2025 (IISF 2025) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਗਲੋਬਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਦਸਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਸਦ ਟੀਵੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਹੈ"।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, "ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ", ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
"2050 ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਿਸ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੁਰਤ ਹੈ", 2047 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਦੋਂ ਵਧੇਗਾ ਜਦੋਂ ਖੋਜ ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੋਜਾਂ- ਖੇਤਾਂ, ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ, ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "2050 ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਤੋਂ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਤੱਕ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਖੋਜ ਤੱਕ," ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਗਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕੱਦ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਆਗੂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੁਣ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ - ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਜਦੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਅਸਮਾਨ ਸਨ। "ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਹਿ-ਪਾਇਲਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ," ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਆਗਾਮੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (IISF) ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਗੰਭੀਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਵਾਦ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ IISF ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ - ਉੱਤਰ, ਦੱਖਣ, ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ "ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ" ‘ਤੇ ਹਨ, ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਟਿਕਾਉ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੱਕੀ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ। "ਜਦੋਂ ਕੌਮਾਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸ ਅਤੇ ਟਕਰਾਅ ਘਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਇੰਜਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਯੂਥ ਐਂਡ ਲਿਵਲੀਹੁੱਡ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਫਾਲੋਅਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ "ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪਿੱਛੇ ਚੱਲਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ "ਨਮੂਨਾ ਤਬਦੀਲੀ" ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਈਲੌਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਖਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ,"
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓ-ਈ3 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਵਾਤਾਵਰਣ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਅਧਾਰਿਤ ਈਂਧਣ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਹੋਏ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, 2014 ਵਿੱਚ 50 ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਅੱਜ 11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ, ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਆਕਾਰ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 200 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਜਲਦੀ ਹੀ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਗਲੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕੋਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਤੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਪਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਨੇਕਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ, ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।"

Ministry of Earth Sciences
The upcoming 4-day India International Science Festival 2025 (IISF 2025) is a celebration of India's universal recognition as frontline global player: Dr. Jitendra Singh
IISF 2025 is being organised at Chandigarh from December 6 by the Ministry of Earth Sciences with collaboration of the Ministry of Science & Technology, and coordinated by the office of the PSA;
World Science Day Theme ‘Trust, Transformation and Tomorrow’ aligns with India’s future-ready Vision Under PM Modi: Dr. Jitendra Singh
This is one of the best times happening for Indian Science; the golden age for Indian youth, says the science minister
10 NOV 2025 6:03PM by PIB Delhi
Describing the upcoming 4-day India International Science Festival 2025 (IISF 2025) as a celebration of India's universal recognition as frontline global player, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, in an exclusive interview to Sansad TV on the occasion of the World Science Day, said, "This is one of the best times happening for Indian Science and the golden age for Indian youth".
This year’s World Science Day theme, “Trust, Transformation and Tomorrow", said the Minister, aligns with India’s future-ready vision under PM Narendra Modi.
The Science We Need for 2050”, perfectly encapsulates India’s scientific vision for 2047.
Dr. Jitendra Singh said that trust in science will grow when research becomes open, accessible, and reaches every household and language. He emphasized that transformation happens when the discoveries made in laboratories reach farms, classrooms, clinics, and startups, thereby strengthening the link between research and society. “The tomorrow of 2050 will be safer and sustainable only when the world moves together, from climate to biotech to deep ocean exploration,” he added.
Highlighting India’s growing stature in global science diplomacy, Dr. Jitendra Singh said that India is now not merely a participant but a leader shaping international scientific collaborations. He underlined that India’s scientific partnerships are now based on equality and mutual respect- a shift from earlier times when collaborations were unequal. “Today, when an Indian astronaut co-pilots the International Space Station, or Indian scientists lead global research projects, it reflects India’s scientific capability being acknowledged worldwide,” he noted.
Dr. Jitendra Singh said that the upcoming India International Science Festival (IISF), to be held in Chandigarh, will celebrate the universal recognition of India’s scientific success stories. The festival will feature global participation, serious scientific dialogues, panel discussions, sessions for women scientists, children, students, and startups, providing a vibrant platform for exchange of ideas. He stated that IISF aims to decentralize the celebration of science by hosting the event across different regions of the country- North, South, East, and West, in previous years such as Goa, Guwahati, and Nagpur, before coming to Chandigarh this year.
Dr. Jitendra Singh said that science and technology are “the margins of peace and prosperity,” noting that sustainable peace is possible only when every nation is connected through scientific progress. “When nations prosper scientifically, contradictions and conflicts diminish,” he remarked.
The Minister highlighted how technology has become the engine of India’s growth story over the past decade. He cited Prime Minister Modi’s consistent focus on technology-driven missions, from Clean India to Startup India, Digital India, Deep Ocean Mission, and Biotechnology for Youth and Livelihood, as an unprecedented example in India’s history. Dr. Singh said India is now among the top global players in emerging fields such as quantum technology, biotechnology, and deep ocean research, no longer a follower but a nation “beckoning others to follow us.”
He also emphasized India’s public-private partnership model in science, calling it a “paradigm shift” that has opened even strategic sectors like nuclear energy for private participation. “The era of working in silos is over. Today, India’s scientific ecosystem moves forward as one collective force,” he said.
Speaking about the government’s vision for a Bio-E3 Economy (Biotechnology for Environment, Employment and Economy), Dr. Singh said India is leading the global transition toward renewable and bio-based fuels. He cited the example of using used cooking oil to produce biofuel, a move that promotes sustainable behaviour, reduces environmental pollution, and supports self-reliance.
India’s biotechnology sector has seen exponential growth, from 50 biotech startups in 2014 to over 11,000 today, with market size rising from $10 billion to nearly $200 billion, expected to reach $300 billion soon. “Biotechnology will drive the next industrial revolution, and India is ready to lead it,” he said.
Dr. Jitendra Singh said, today’s generation has unprecedented access to technology and knowledge. He shared that students from remote areas are cracking IIT and scientific exams using just their mobile phones, a symbol of how digital access and scientific curiosity can transform lives.
“This is India’s time. The possibilities are limitless, and through the scientific ecosystem created by the government, today’s youth can fully realize their potential,” the Minister concluded.