ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਬੰਧੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਚਏ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਣ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਰਨ, ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
10 NOV 2025 7:32PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ), ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਕੁਮਾਰੀ ਜਯੋਤੀ ਯਾਦਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਪੰਕਜ ਅਰੋੜਾ ਅਤੇ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚਆਰ/ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੇ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜਾਂ (ਐੱਚਬੀਪੀ) ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਐੱਚਟੀਏ) ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਕਾਰਜ-ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਐੱਚਆਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਹੈਲਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਚਟੀਏਆਈਐੱਨ) ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ (ਈਐੱਚਆਰ), ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਏਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਿਰਧਾਰਣ - ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ।
ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਕਾਰਜਪ੍ਰਵਾਹ: ਡੀਐੱਚਆਰ/ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀਆਂ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਆਰੀ ਇਲਾਜ ਕਾਰਜਪ੍ਰਵਾਹ (ਐੱਸਟੀਡਬਲਿਊ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਢੁਕਵੇਂ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੰਚਾਲਨ ਖੋਜ: ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ।
ਇਹ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬਰਾਬਰ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
NHA renews MoU with DHR and ICMR to strengthen evidence-based healthcare decision-making
MoU reaffirms commitment to evaluating clinical efficacy, cost-effectiveness, and equity impact of medical technologies under AB-PMJAY
NHA, DHR, and ICMR join hands to align healthcare pricing, streamline treatments, and advance operational research
10 NOV 2025 7:32PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA), the implementing agency of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) and the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), has renewed its Memorandum of Understanding (MoU) with the Department of Health Research (DHR) and the Indian Council of Medical Research (ICMR).
The renewed collaboration aims to further strengthen technical cooperation for evidence-based decision-making to optimize healthcare resource allocation and enhance quality across India’s flagship health schemes.
The MoU was formally signed by Dr. Sunil Kumar Barnwal, CEO, National Health Authority, and Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and Director General, ICMR. Senior officials including Ms. Jyoti Yadav, Joint Secretary (AB-PMJAY), Dr. Pankaj Arora, Director (NHA), and representatives from the Red Cross Society were present on the occasion.
The partnership between NHA and DHR/ICMR, initially established in November 2019, successfully leveraged Health Technology Assessment (HTA) principles to support NHA in optimizing Health Benefit Packages (HBPs) under AB-PMJAY. The renewed MoU reaffirms the shared commitment to evaluating the clinical efficacy, cost-effectiveness, and equity impact of medical technologies, procedures, and devices covered under the scheme.
Expanding its scope, the renewed agreement will also extend the collaboration to the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). Under this, DHR and ICMR, through the Health Technology Assessment India (HTAIn) initiative, will provide data-driven insights to evaluate digital health interventions—including electronic health records (EHRs), telemedicine platforms, and AI-based diagnostics—to ensure their affordability, efficiency, and sustainability within the ABDM ecosystem.
Key areas of collaboration include:
Costing of Healthcare Services: Utilizing cost data from the National Costing Initiative to rationalize reimbursement rates for healthcare procedures in both public and private sectors under PM-JAY.
Standard Treatment Workflows: Implementing Standard Treatment Workflows (STWs) developed by DHR/ICMR’s expert committees to ensure appropriate disease management, reduce unnecessary care, and enhance quality service delivery.
Operational Research: Conducting targeted health systems research to address implementation challenges in AB-PMJAY, improve patient safety, and strengthen healthcare delivery.
This renewed partnership underscores the collective commitment of the Ministry of Health and Family Welfare, National Health Authority, and Indian Council of Medical Research towards achieving Universal Health Coverage (UHC) by ensuring equitable access to safe, high-quality, and affordable healthcare for all beneficiaries.