ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਦੁਆਰਾ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ
2025 ਤੱਕ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਹੀਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸਖ਼ਤ ਨਿਕਾਸੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਹੁਣ ਮਨਜ਼ੂਰ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣਾਂ ਵੱਲ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਨੀ ਖੇਤਰ ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਹਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 4.37 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਧੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
10 NOV 2025 8:07PM by PIB Chandigarh
1 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 9 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਔਸਤ ਏਕਿਊਆਈ (AQI -ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ) 175 ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 189 ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ 2.5 (PM2.5) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ 10 ਦਾ ਔਸਤ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਪੱਧਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 75 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀ³ ਅਤੇ 170 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀ³ ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪੱਧਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 87 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀ³ ਅਤੇ 191 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ/ਮੀ³ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 15 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 9 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 4,062 ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ, ਜਦਕਿ 2024 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 6266 ਸੀ-ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 35.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹੋਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਿਰਫ਼ 333 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ 959 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ 65.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਸੌਲਿਡ ਵੇਸਟ (MSW) ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ: ਪੁਰਾਣੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 23 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੰਪਸਾਈਟ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਬਾਇਓ-ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਭਗ 7,000 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (TPD) ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 750 TPD ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ/ਸੀਬੀਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਨੋਇਡਾ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਨਾਲ, CAQM ਨੇ ਲੈਂਡਫਿਲ ਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਅੱਗ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ CCTV ਕੈਮਰੇ, ਮੀਥੇਨ ਡਿਟੈਕਟਰ, ਅੱਗ-ਦਮਨ (ਬੁਝਾਉ) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਉਪਕਰਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ, ਕਮਿਸਨ (CAQM) ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਨੀਤੀ, ਰਾਤ ​​ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਡਬਲਿਊਏ (RWAs), ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ NCR ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਪ (GRAP) ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II ਲਾਗੂ : ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ (IITM) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਡਡ ਰਿਸਪੌਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (GRAP) ਦੇ ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੇ ਕਦਮ ਨਿਰੰਤਰ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੈਪ ਦਾ ਪੜਾਅ-I (AQI 201–300) 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪੜਾਅ-II (AQI 301 – 400) 19 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਕੈਨੀਕਲ ਰੋਡ ਸਵੀਪਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (MRSMs), ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ (ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ), ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਐਂਟੀ-ਸਮੌਗ ਗਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਡੀਜੀ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਉਪਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਰੋਤ ‘ਤੇ ਵਾਹਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨਿਯੰਤਰਣ: ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਿਕਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀਕੁਲੇਟ ਮੈਟਰ (ਪੀਐੱਮ) ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (CAQM) ਨੇ ਕਈ ਟੀਚਾਬੱਧ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ-
• ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰ-ਸ਼ਹਿਰ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਮੋਡ (ਈਵੀ/ਸੀਐੱਨਜੀ/ਬੀਐੱਸ- VI ਡੀਜਲ) ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਮੇਤ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 01 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬੀਐੱਸ -।।। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਣਜ ਮਾਲ ਵਾਹਨਾਂ (HGVs, MGVs ਅਤੇ LGVs) ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਹਨ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਅਤੇ ਈ-ਸਰਵਿਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਥ੍ਰੀ-ਵ੍ਹੀਲਰ ਆਟੋਰਿਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 01 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੋਂ ਡੀਜਲ ਜਾਂ ਪੈਟਰੋਲ ‘ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬਲਣ ਵਾਲੇ ਇੰਜਣ (Internal Combustion Engine) ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਬੇੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ: ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ (CAQM) ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਕਾਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ 240 ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 224 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੂਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ 96% ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ ਇਕਾਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਈਂਧਣਾਂ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਾਊ ਨਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (OCEMS) ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ –ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕਣ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡ ਦੁਆਰਾ 24,080 ਨਿਰੀਖਣ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 1,556 ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤਰਫਲ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਆਡਿਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਿਰਫ਼ 2025 ਵਿੱਚ ਹੀ, 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹਨਾਂ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਧੂੜ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਢਕਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ, ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਮੌਗ ਗਨਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਵਾਲੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਯਤਨ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ: ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 (ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ) ਵਿੱਚ, ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 4.37 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਮਿਆਵਾਕੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੈਲਟਸ (industrial belts,) ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬਫਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਟ੍ਰੀਟ ਕੀਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੂਲਾਂ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਭਲਾਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਆਰਡਬਲਿਊਏਜ਼) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ : ਸੀਕਿਊਏਐੱਮ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਆਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬੋਰਡਾਂ/ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਲਾਗੂਕਰਨ ਹੋਵੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਪਾਲਣਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿੱਟਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Proactive Measures taken by CAQM to contain Air Pollution
Farm Fire Incidents see a Decline of over 65% in Haryana and 35% in Punjab in 2025 over last year
Infrastructure for Municipal Solid Waste Management witnessing rapid augmentation in NCR Cities
Statutory Directions issued for Public Transport Vehicles plying to Delhi to shift to Cleaner Fuels
Stricter Emission Norms for Industrial Sector lead to 96% units in NCR shifting to Approved Fuels
Till September 2025, over 4.37 crore saplings planted across NCR as part of Greening efforts
10 NOV 2025 8:07PM by PIB Delhi
The average AQI (Air Quality Index) in Delhi for the period between 1st January 9th November 2025, has been recorded 175, which was 189 during the corresponding period of last year. PM2.5 and PM10 concentration levels are 75 µg/m3 and 170 µg/m3 respectively during this period, as against 87 µg/m3 and 191 µg/m3 respectively during the corresponding period last year.
A decline in Farm Fire Incidents has also been observed this year in Punjab and Haryana. Between 15th September and 9th November 2025, Punjab recorded 4,062 fire events as against 6,266 (i.e. 35.2% decline) during the corresponding period in 2024. Haryana registered only 333 fire counts this year compared to 959 (65.3% decline) witnessed during the corresponding period of last year. The Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas (CAQM) is actively reviewing on-ground situation with Senior Officers of the State Governments of Punjab and Haryana and other concerned agencies. This is to ensure strict implementation of Statutory Directions and to tackle the issue of stubble burning.
Municipal Solid Waste (MSW) Management: Legacy waste processing has advanced steadily, with over 23 lakh tonnes of dumpsite waste bio-mined in Delhi. An additional Waste-to-Energy capacity of about 7,000 tonnes per day (TPD) and 750 TPD of Bio-CNG/CBG capacity are being developed. Parallel efforts in Gurugram, Noida, Greater Noida, Faridabad, and Ghaziabad are progressing steadily toward the complete liquidation of legacy waste. In addition to infrastructure augmentation, CAQM has directed the installation of CCTV cameras, methane detectors, fire-suppression systems, and PPE for workers at landfill sites to prevent fires and emissions. In June 2025, CAQM had directed for zero tolerance for open waste burning, enhanced night-time surveillance, and intensified citizen awareness campaigns in collaboration with RWAs, industry associations, and local bodies. These measures can contribute in reduction in open waste burning incidents across NCR significantly.
GRAP Stages I and II in force in NCR: Based on the dynamic model and weather/ meteorological/ air quality forecast by IMD / IITM, measures under Stages I and II of the Graded Response Action Plan (GRAP) are in-force in the entire NCR. Several proactive and preventive steps are being implemented by the concerned agencies to avert further deterioration in air quality. Stage-I (AQI 201–300) of GRAP was enforced on 14.10.2025 while Stage-II (AQI 301 – 400) was enforced on 19.10.2025 in the entire NCR. Different actions under Stages I and II of GRAP include deployment of Mechanical Road Sweeping Machines (MRSMs), sprinklers, intensification of use of anti-smog guns, regulated operations of DG sets, etc.
Tackling Vehicular Emissions at Source: Vehicular emissions remain one of the major contributors to particulate matter (PM) levels in the region. CAQM has issued several targeted Statutory Directions, as below:
• All inter-city buses plying to Delhi from NCR States have been transitioned to cleaner modes (EV/ CNG/ BS-VI diesel), and similar directions have been extended to inter-state buses from adjoining States including Punjab, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Madhya Pradesh and the Union Territory of Jammu & Kashmir.
• The entry of BS-III and below commercial goods vehicles (HGVs, MGVs and LGVs) into Delhi has been banned with effect from 01.11.2025, except those registered in Delhi.
• Further, only CNG and Electric 3-Wheeler Autorickshaws are being permitted for induction in the existing fleet of vehicle aggregators, delivery service providers and e-service entities, while no conventional Internal Combustion Engine (ICE) vehicles running on diesel or petrol will be allowed for induction in such fleets from 01.01.2026.
Industrial and Construction Sector Compliance: CAQM has ensured an almost complete transition to cleaner fuels and stricter emission norms in the industrial sector. Out of 240 industrial areas in NCR, PNG infrastructure is now available in 224 and over 96% of industries have already shifted to approved fuels. Further, to ensure compliance and reduce industrial emissions, the Commission has constituted a dedicated OCEMS Cell (Online Continuous Emission Monitoring System) to track real-time source emissions including particulate matter/ gaseous emission from stacks of industries in Delhi-NCR. A total of 3,551 industrial units have been identified for OCEMS installation and operationalization. Alongside, the Commission’s Flying Squads have carried out 24,080 inspections across industrial units, construction and demolition sites and other entities. The Commission has issued closure directions to 1,556 non-compliant units for violation of Statutory Directions and prescribed norms.
All construction sites with plot areas above 500 square metres are now required to register on web portals managed by the respective State Pollution Control Boards and DPCC. Project proponents are mandated to conduct self-audits and upload periodic compliance reports. In 2025 alone, over 6,000 construction sites were registered and more than 30,000 inspections carried out across NCR, resulting in closure and penalty actions against over 250 non-compliant sites. Implementing agencies are ensuring the compliance of dust mitigation measures, including the installation of dust barriers, covering of construction materials, regular water sprinkling, and the use of anti-smog guns at prescribed ratios. Efforts are also underway to augment C&D waste processing capacities to match daily waste generation and to promote the use of recycled materials in construction.
Greening and Plantation: In 2025–26 (till September), over 4.37 crore saplings have been planted across NCR, surpassing annual targets. The Commission emphasizes the creation of urban forests using the Miyawaki technique, development of green buffers along roads and industrial belts, and the use of treated wastewater for irrigation. Partnerships with schools, RWAs, and public institutions have deepened citizen participation in plantation drives, reinforcing collective ownership for a cleaner environment.
Close Monitoring: CAQM continues to closely monitor the overall air quality scenario in Delhi-NCR and Adjoining Areas and remains in constant coordination with the concerned agencies of NCR State Governments, Pollution Control Boards/ Committee of NCR, and urban local bodies to ensure effective and timely implementation of Statutory Directions. The Commission is regularly reviewing sector-specific actions and compliance to sustain the improvement trend.