ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ (#MedSafetyWeek) ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ 2025 ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ 2025 ਵਿੱਚ 117 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 130 ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
10 NOV 2025 5:54PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (NCC-PVPI), ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (IPC) ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 130 ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ 3-9 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਦਸਵੇਂ ਗਲੋਬਲ ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ-ਕਮ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਡਾ. ਵੀ. ਕਲਾਈਸੈਲਵਨ (Dr. V. Kalaiselvan) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 5-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਆਈਸਬਰਗ ਦੇ ਸਿਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
NCC-PVPI, IPC ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਅਫਸਰ-ਇਨ-ਚਾਰਜ ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸ਼ੱਕੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਕੇ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਜਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰਜ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੀ: "ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸ਼ੱਕੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਕੇ, ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।" ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। NCC-PVPI ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ADR) ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਮੈਡਸੇਫਟੀਵੀਕ (#MedSafetyWeek) ਮੁਹਿੰਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਿਉਂ, ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਸਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 117 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 130 ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
India Joins Global #MedSafetyWeek Campaign to Promote Safe Use of Medicines
India Reiterates Commitment to Patient Safety through Global #MedSafetyWeek 2025 Campaign
#MedSafetyWeek 2025 records Global Participation Across 117 Countries and 130 Organisations
10 NOV 2025 5:54PM by PIB Delhi
The National Coordination Centre – Pharmacovigilance Programme of India (NCC-PvPI), Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), participated in the tenth edition of the global #MedSafetyWeek campaign, held from 3-9 November 2025, along with 130 partner organisations worldwide.
Speaking at the occasion, Dr. V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, IPC, stated that, the research indicates that only 5–10% of all suspected side effects are reported globally. This means that we only see the tip of the iceberg, and that it may take longer to identify important safety issues. Through #MedSafetyWeek, we aim to make more people aware that their report matters.
By reporting suspected side effects, each one of us contributes to making medicines safer for everyone. Speaking up can help protect others. It’s not only doctors, pharmacists, or regulators; everyone has a role to play,” said Dr. Jai Prakash, Senior Principal Scientific Officer & Officer-in-Charge, NCC-PvPI, IPC.
This year’s campaign carried the core message: “Everyone has a role to play in medicines safety. By reporting suspected side effects, you and I can help make medicines safer for everyone.” The initiative aimed to raise awareness among patients, families, and healthcare professionals about the importance of reporting suspected side effects of medicines.
Throughout the campaign week, individuals and stakeholders across India actively promoted the #MedSafetyWeek message through social media and outreach activities. NCC-PvPI’s stakeholders, including Adverse Drug Reaction (ADR) Monitoring Centres and Market Authorization Holders, also joined the effort to enhance awareness and encourage reporting of side effects through official channels.
Background
The #MedSafetyWeek campaign, first launched in 2016, seeks to educate the public on why, how, and where to report suspected side effects. The 2025 edition, marking its tenth anniversary, was the largest to date, with 130 organisations across 117 countries sharing messages in over 60 languages.