ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
09 NOV 2025 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ 07 ਤੋਂ 09 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸੀਮ ਆਰ. ਮਹਾਜਨ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਖਾੜੀ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਹਜ), ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਦੌਰਾ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਤੌਫੀਕ ਬਿਨ ਫੌਜ਼ਾਨ ਅਲ ਰਬੀਆਹ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2. 09 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਰਾਜ ਦੇ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਤੌਫੀਕ ਬਿਨ ਫੌਜ਼ਾਨ ਅਲ ਰਬੀਆਹ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹੱਜ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਆਵਾਜਾਈ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਹੱਜ-2026 ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਹੱਜ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਟਾ 1,75,025 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
3. ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੱਜ-2026 ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ, ਰਿਆਧ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਂਸਲੇਟ ਜਨਰਲ, ਜੇਦਾਹ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲੇਟ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੇਦਾਹ ਅਤੇ ਤਾਇਫ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰਮੀਨਲ 1 ਅਤੇ ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਹਰਾਮੇਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਦਾਹ ਅਤੇ ਤਾਇਫ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
4. ਇਹ ਦੌਰਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਰਾਜ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਨੇ ਦੋਸਤੀ, ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ । ਇਹ ਭਾਰਤ-ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minister of Minority Affairs & Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju visits Kingdom of Saudi Arabia
09 NOV 2025 6:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs & Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju was on official visit to the Kingdom of Saudi Arabia from 07 to 09 November 2025. Shri Kiren Rijiju was accompanied by a high-level delegation comprising Shri Aseem R. Mahajan, Additional Secretary (Gulf), and Shri Ram Singh, Joint Secretary (Haj), Ministry of Minority Affairs. The visit was undertaken at the invitation of H.E. Dr. Tawfiq bin Fawzan Al Rabiah, Minister of Hajj and Umrah, Kingdom of Saudi Arabia.
2. On 09 November 2025, Union Minister, Shri Kiren Rijiju held a bilateral meeting with H.E. Dr. Tawfiq bin Fawzan Al Rabiah, Minister of Hajj and Umrah of the Kingdom of Saudi Arabia. During the meeting, both the Ministers reviewed the ongoing Haj preparations, discussed measures to enhance coordination and logistical support, and reaffirmed their shared commitment to further streamline the pilgrimage process for Indian pilgrims. The discussions focused on improving facilities, transportation, accommodation, and health services to ensure a smooth and comfortable pilgrimage experience. Following the meeting, the two sides signed the Bilateral Haj Agreement between India and the Kingdom of Saudi Arabia for Haj–2026 in Jeddah. The country quota for India was confirmed at 175,025.
3. During the visit, the Hon’ble Minister also held an internal review meeting with officials of the Embassy of India, Riyadh, and the Consulate General of India, Jeddah, to assess the ongoing preparations for Haj–2026. He appreciated the efforts made by the Mission and the Consulate teams in close coordination with Saudi authorities to ensure the welfare and comfort of Indian pilgrims. The Minister also undertook field visits to key Haj and Umrah-related sites in Jeddah and Taif, including Terminal 1 and Haramain Station in Jeddah, to gain firsthand insight into the infrastructure and facilities available for pilgrims. He also interacted with some of the members of the Indian diaspora in Jeddah and Taif.
4. The visit marks an important milestone in the deepening partnership between India and the Kingdom of Saudi Arabia. It reflects the shared commitment of both nations to expand cooperation across diverse fields, particularly in cultural exchange, and community welfare. The visit further reinforced the spirit of friendship, mutual respect, and collaboration that continues to guide India–Saudi Arabia relations, contributing positively to the welfare of pilgrims and the broader strengthening of bilateral ties.