आदिवासी विकास मंत्रालय
धरती आबा भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त ‘जनजातीय गौरव वर्ष पंधरवडा’ अंतर्गत ‘आदी चित्र’ या राष्ट्रीय आदिवासी चित्रप्रदर्शनाचे मुंबईत आयोजन
09 NOV 2025 6:49PM by PIB Mumbai
मुंबई, नोव्हेंबर 9, 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली भारत सरकारच्या आदिवासी कामकाज मंत्रालयाने कला, संस्कृती, उद्योजकता आणि शाश्वत उपजीविका या क्षेत्रांचे एकत्रीकरण करून आदिवासी समाजाच्या सर्वांगीण विकास व सक्षमीकरणासाठी सातत्यपूर्ण प्रयत्न सुरू ठेवले आहेत. या भावनेतून आदिवासी कामकाज मंत्रालय आणि भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ मर्यादित (टीआरआयएफइडी) यांच्या संयुक्त विद्यमाने ‘आदी चित्र’ – राष्ट्रीय आदिवासी चित्रप्रदर्शनाचे आयोजन करण्यात आले आहे.
जनजातीय गौरव वर्ष पंधरवडा’ (1–15 नोव्हेंबर 2025) अंतर्गत धरती आबा भगवान बिरसा मुंडा यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त या प्रदर्शनाचे उद्घाटन सोमवारी, 10 नोव्हेंबर 2025 रोजी दुपारी 2:00 वाजता, प्रभादेवी येथील पु . ल . देशपांडे महाराष्ट्र कला अकादमी येथे होणार आहे.
या उद्घाटन समारंभाला महाराष्ट्र राज्याचे आदिवासी विकासमंत्री प्रा. डॉ. अशोक उईके, आदिवासी विकास विभागाचे सचिव आणि आदिवासी कामकाज मंत्रालयाचे संचालक उपस्थित राहणार आहेत. आदिवासी कामकाज मंत्रालयाच्या मार्गदर्शनाखाली आणि टीआरआयएफइडी महाराष्ट्र यांच्या समन्वयाने आयोजित हे आठवडाभर चालणारे प्रदर्शन 10 ते 16 नोव्हेंबर 2025 या कालावधीत दररोज सकाळी 11:00 ते सायंकाळी 7:00 या वेळेत सर्वांसाठी खुले असेल.
भगवान बिरसा मुंडा यांचे जीवन, मूल्ये आणि योगदान यांच्या सन्मानार्थ समर्पित असलेल्या, जनजातीय गौरव दिवसाआधी (15 नोव्हेंबर 2025) देशभरात साजऱ्या होणाऱ्या उत्सवांच्या कार्यक्रमाचा हा अविभाज्य भाग आहे.
100 हून अधिक उत्कृष्ट आदिवासी कलाकृती एकत्र समोर आणणारे 'आदि चित्रभारताच्या जिवंत स्थानिक कला परंपरांचा एक सर्वसमावेशक प्रवास घडवते. या प्रदर्शनामध्ये-
महाराष्ट्रातील वारली चित्रे
ओडिशातील सौरा आणि पट्टचित्रे कला
मध्य प्रदेशातील गोंड आणि भिल्ल कला
गुजरातमधील पिथोरा चित्रे
या प्रत्येक कलाकृतीतून निसर्ग, अध्यात्म, समुदाय जीवन यांच्यातील गहिरे नाते प्रतिबिंबित होते- सुसंवाद, लवचिकता आणि माणूस आणि त्याच्या पर्यावरणाशी असलेल्या अनादि बंधनाच्या कथा सांगते.
भारताच्या सांस्कृतिक विविधतेचे रक्षण करण्यासाठी या पारंपरिक कला प्रकारांचे जतन आणि प्रचार होणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे. आदिवासी कला ही केवळ सौंदर्याच्या अभिव्यक्तिचे माध्यम नाही तर पारंपरिक ज्ञान, परिसंस्थेचे ज्ञान आणि स्थानिक अस्मितेचे भांडार देखील आहे.

Ministry of Tribal Affairs
“Aadi Chitra” – National Tribal Painting Exhibition Opens in Mumbai under Janjatiya Gaurav Varsh Pakhwada to Commemorate 150th Birth Anniversary of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda
09 NOV 2025 6:49PM by PIB Delhi
Mumbai, November 9, 2025: Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, continues to advance the holistic development and empowerment of tribal communities through initiatives that integrate art, culture, entrepreneurship, and sustainable livelihoods. In this spirit, the Ministry, in collaboration with the Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India Ltd. (TRIFED), proudly presents “Aadi Chitra” – A National Tribal Painting Exhibition.
As part of the ongoing Janjatiya Gaurav Varsh Pakhwada (1–15 November 2025) commemorating the 150th Birth Anniversary of Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda, the exhibition will be inaugurated on Monday, 10th November 2025, at 2:00 PM at the P. L. Deshpande Maharashtra Kala Academy, Prabhadevi, Mumbai.
The inauguration event will be graced by Prof. Dr. Ashok Uike, Hon’ble Minister of Tribal Development, Govt. of Maharashtra; Secretary, Tribal Development Department, Maharashtra; and Director, Ministry of Tribal Affairs. Being held under the guidance of the Ministry of Tribal Affairs and coordinated by TRIFED Maharashtra, the week-long exhibition will remain open to the public from 10th to 16th November 2025, between 11:00 AM and 7:00 PM. The event forms an integral part of the nationwide celebrations leading up to Janjatiya Gaurav Diwas (15th November 2025), dedicated to honouring the life, ideals, and contributions of Bhagwan Birsa Munda.
Bringing together more than 100 exquisite tribal artworks, Aadi Chitra offers visitors an immersive journey through India’s vibrant indigenous art traditions. The exhibition features:
• Warli Paintings from Maharashtra
• Saura and Pattachitra Art from Odisha
• Gond and Bhil Art from Madhya Pradesh
• Pithora Paintings from Gujarat
Each artwork reflects the deep relationship between nature, spirituality, and community life — narrating stories of harmony, resilience, and the eternal bond between human beings and their environment.
Preserving and promoting these traditional art forms is crucial to safeguarding India’s cultural diversity. Tribal art is not only a medium of aesthetic expression but also a repository of traditional knowledge, ecological wisdom, and indigenous identity.
Through exhibitions like Aadi Chitra, the Ministry of Tribal Affairs and TRIFED, under the guidance of Hon’ble Minister of Tribal Affairs Shri Jual Oram, reaffirm their commitment to preserving India’s tribal art heritage while providing greater visibility and sustainable livelihood opportunities for tribal artists and artisans across the country.
Aadi Chitra stands as a testament to India’s rich tribal legacy — celebrating the creativity, resilience, and living traditions of the nation’s indigenous communities.