યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
હોકીએ ભારતને ઓલિમ્પિકમાં ગૌરવ અપાવ્યું છે- ભારતીય હોકીના શતાબ્દી ઉજવણી પ્રસંગે ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું
પ્રદર્શન મેચ, દંતકથાઓનું સન્માન અને ખાસ ફોટો પ્રદર્શનનું અનાવરણ શતાબ્દી ઉજવણીને ચિહ્નિત કરે છે
રાષ્ટ્રીય હોકી મહોત્સવમાં 500 જિલ્લાઓમાં 36,000 થી વધુ ખેલાડીઓ ભાગ લે છે
મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે ભારતીય હોકીના 100 વર્ષનો ઇતિહાસ દર્શાવતી સ્મારક પુસ્તકનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું
07 NOV 2025 3:46PM by PIB Ahmedabad
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા અને હોકી ઈન્ડિયાએ શુક્રવારે નવી દિલ્હીના ઐતિહાસિક મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે ભવ્ય શતાબ્દી કાર્યક્રમ સાથે ભારતીય હોકીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરી હતી. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, સંસદીય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ, તમિલનાડુના નાયબ મુખ્યમંત્રી થિરુ ઉદયનિધિ સ્ટાલિન, ઓડિશાના રમતગમત અને યુવા સેવાઓ મંત્રી શ્રી સૂર્યવંશી સૂરજ, FIHના પ્રમુખ, દાતો તૈયબ ઈકરામ, અન્ય મહાનુભાવો, હોકી દિગ્ગજો અને રાષ્ટ્રીય ટીમોના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ ઉજવણી રમતગમતની શ્રેષ્ઠતા, ગૌરવ અને એકતાની સદી તરીકે ઉજવવામાં આવી હતી, જે 1925માં ભારતીય હોકીની શરૂઆતથી આધુનિક યુગમાં તેના પુનરુત્થાન સુધીની સફરનું સન્માન કરે છે.
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ આ સીમાચિહ્નરૂપનો ભાગ બનવા બદલ ગર્વ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે "આ રમતે ઘણા તબક્કા જોયા છે, અને ઓલિમ્પિકમાં હોકી દ્વારા જ આપણે વિશ્વને બતાવ્યું કે ભારત રમતગમતમાં શું પ્રાપ્ત કરી શકે છે. ત્યારથી આપણે ક્યારેય પાછળ વળીને જોયું નથી. તેના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ સાથે, ભારતીય હોકી ફરી એકવાર ઉભરી રહી છે અને બીજા ઓલિમ્પિક મેડલ તરફ આગળ વધી રહી છે. આજે દેશભરમાં 1000થી વધુ મેચો રમાઈ રહી છે, ત્યારે સમગ્ર ભારત આ ગૌરવપૂર્ણ ક્ષણમાં આનંદ માણી રહ્યું છે. ભારત સરકાર આપણા ખેલાડીઓ અને રમતને દરેક શક્ય રીતે સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખશે. હું હોકી ઇન્ડિયા, ખેલાડીઓ, કોચ અને ચાહકોને આ નોંધપાત્ર સફરનો ભાગ બનવા બદલ અભિનંદન આપું છું."
સંસદીય અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ ઐતિહાસિક દિવસ પર પ્રતિબિંબ પાડતા કહ્યું, "આ ખાસ પ્રસંગે રમતના દિગ્ગજો વચ્ચે ઉભા રહેવાનું મને ભાગ્યશાળી લાગે છે. ભારતીય હોકી માટે આ એક લાંબી અને પ્રેરણાદાયી સફર રહી છે. હું હોકી ઇન્ડિયાને વર્તમાન સ્ટાર્સની સાથે આપણા મહાન ખેલાડીઓનું સન્માન કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું, આપણા સમૃદ્ધ ઇતિહાસને આપણા આશાસ્પદ ભવિષ્ય સાથે જોડી રહ્યો છું. આ અદ્ભુત સફરનો ભાગ રહેલા બધાને અભિનંદન."
FIHના પ્રમુખ દાતો તૈયબ ઇકરામે કહ્યું કે, "ભારતીય હોકી માટે આ ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નનો ભાગ બનવું એ આનંદની વાત છે. આજે આપણે આપણા દિગ્ગજો, ખેલાડીઓ, ચાહકો અને પ્રશાસકોનો આભાર માનીએ છીએ જેમણે આ સફરને આકાર આપ્યો છે. ભારતે 100 વર્ષની સ્થિતિસ્થાપકતા અને નવીનતા દ્વારા વિશ્વ હોકીમાં માર્ગ બનાવ્યો છે. હું ભારત સરકાર અને હોકી ઇન્ડિયાનો તેમના સતત સમર્થન બદલ આભાર માનું છું. ટોક્યો અને પેરિસ ઓલિમ્પિકમાં ભારતનું પુનરુત્થાન તેની શક્તિ દર્શાવે છે, અને મને વિશ્વાસ છે કે આગામી 100 વર્ષ ભારતીય હોકી માટે વધુ તેજસ્વી રહેશે."
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના નેતૃત્વ હેઠળની સ્પોર્ટ્સ મિનિસ્ટર ઈલેવન અને ડૉ. દિલીપ તિર્કીના નેતૃત્વ હેઠળના હોકી ઈન્ડિયા ઈલેવન વચ્ચે એક પ્રદર્શન મેચ રમાઈ હતી. આ મેચમાં બ્યુટી ડુંગડુંગ, સલીમા ટેટે અને કૃષ્ણા પાઠકે ગોલ કરીને સ્પોર્ટ્સ મિનિસ્ટ્રી ઈલેવનનો 3-1થી વિજય અપાવ્યો હતો, જ્યારે હોકી ઈન્ડિયા ઈલેવન માટે મનપ્રીત સિંહે ગોલ કર્યો હતો.
હોકી ઈન્ડિયાએ રમતમાં તેમના કાયમી યોગદાન અને ખેલાડીઓની પેઢીઓ માટે પ્રેરણા આપવા બદલ રમતના કેટલાક સૌથી પ્રખ્યાત આઇકોન્સનું સન્માન પણ કર્યું હતું. સમારોહમાં સન્માનિત રમતના દિગ્ગજોમાં શ્રી ગુરબક્ષ સિંહ, શ્રી હરબિંદર સિંહ, શ્રી અજીત પાલ સિંહ, શ્રી અશોક કુમાર, શ્રી બી. પી. ગોવિંદા, શ્રી અસલમ શેર ખાન, શ્રી ઝફર ઈકબાલ, બ્રિગેડિયર હરચરણ સિંહ વીએસએમ, શ્રી વિનીત કુમાર, શ્રી રોમિયો જેમ્સ, શ્રી અસુન્તા લાકરા અને શ્રી સુભદ્રા પ્રધાનનો સમાવેશ થાય છે.
આ દિવસની બીજી ખાસિયત "ભારતીય હોકીના 100 વર્ષ" નામના સ્મારક પુસ્તકનું વિમોચન હતું, જે સદીની જીત, પડકારો અને પુનરુત્થાન દ્વારા રમતની સફરનું વર્ણન કરે છે. એક ખાસ ફોટો પ્રદર્શનમાં 1928ના એમ્સ્ટરડેમ ઓલિમ્પિક્સથી આજ સુધી રમતના ઉત્ક્રાંતિને ટ્રેસ કરતા આર્કાઇવલ ફોટોગ્રાફ્સ, ઓલિમ્પિક ક્ષણો અને યાદગાર વસ્તુઓ દ્વારા ભારતીય હોકીના નોંધપાત્ર ઇતિહાસની એક દુર્લભ ઝલક પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી.
તમિલનાડુ FIH હોકી મેન્સ જુનિયર વર્લ્ડ કપ 2025નું આયોજન કરવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે આ પ્રખ્યાત ટ્રોફી પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જે 20 શહેરોના ટ્રોફી પ્રવાસની શરૂઆત દર્શાવે છે. ઉત્સવમાં ઉમેરો કરતા, ગાયક અને સંગીતકાર સિદ્ધાર્થ મહાદેવને ઉત્સાહી લાઇવ પર્ફોર્મન્સની સિરીઝ રજૂ કરી, ઉપસ્થિત લોકોને મંત્રમુગ્ધ કર્યા અને આ પ્રસંગની ઉજવણીની નોંધ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
ઉજવણીમાં એક રાષ્ટ્ર
દેશભરમાં શતાબ્દીની ભાવનાને વિસ્તૃત કરવા માટે, 500 જિલ્લાઓમાં એક સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી હોકી મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 1,000થી વધુ પ્રદર્શન મેચોમાં 36,000થી વધુ ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો. આ પહેલ શાળાના રમતવીરો, અનુભવીઓ અને સમુદાય ટીમોને એકસાથે લાવી, આ સીમાચિહ્નને રમતના સાચા રાષ્ટ્રીય ઉજવણીમાં પરિવર્તિત કરી.
હોકી ઈન્ડિયાના પ્રમુખ ડૉ. દિલીપ તિર્કીએ જણાવ્યું હતું કે, "મારા માટે એ જ સ્ટેડિયમમાં ઊભા રહેવું એ સન્માનની વાત છે જ્યાં મેં મારા પહેલા કેમ્પમાં હાજરી આપી હતી અને મારી પહેલી મોટી ટુર્નામેન્ટ રમી હતી. આજે એક સદી પહેલા ભારતીય હોકીનો પાયો નાખનારાઓ અને આ રમત દ્વારા રાષ્ટ્રને ગૌરવ અપાવનારા દરેક ખેલાડીને શ્રદ્ધાંજલિ છે. આપણે હોકીના પ્રમોશન માટે અથાક મહેનત કરનારા તમામ હિસ્સેદારોને પણ ઓળખવા જોઈએ, જેમાં ભારત સરકારનો પણ સમાવેશ થાય છે જેમણે અમને પુષ્કળ સમર્થન આપ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા વર્ષોમાં ગર્વની ઘણી ક્ષણો આપણી રાહ જોશે."
હોકી ઈન્ડિયાના મહાસચિવ શ્રી ભોલાનાથ સિંહે આ સીમાચિહ્નને શક્ય બનાવનારા તમામ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે કહ્યું કે, "આ ઉજવણીને વાસ્તવિકતા બનાવવા બદલ ભારત સરકાર અને આજે અહીં હાજર રહેલા તમામ માનનીય મહાનુભાવોનો ખાસ આભાર. આ ક્ષણ સમગ્ર હોકી સમુદાયનો છે, અને અમને દરેક રાજ્યમાં તેની ઉજવણી કરવાનો ગર્વ છે. હું અમારા રાજ્ય સભ્ય એકમોનો પણ રમતને આગળ વધારવામાં તેમના સતત સમર્થન અને યોગદાન બદલ આભાર માનું છું."

Ministry of Youth Affairs and Sports
Hockey has given India pride of place in Olympics, says Dr. Mansukh Mandaviya as centenary celebrations of Indian hockey begin
Exhibition Match, Felicitation of Legends, and Unveiling of a Special Photo Exhibition Mark Centenary Celebrations
Nationwide Hockey Festival Engages Over 36,000 Players Across 500 Districts
Commemorative Book Chronicling 100 years of Indian Hockey Unveiled at Major Dhyan Chand National Stadium
07 NOV 2025 3:46PM by PIB Delhi
The Sports Authority of India and Hockey India celebrated 100 years of Indian hockey with a grand centenary event at the historic Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi on Friday. The landmark occasion was graced by Union Minister for Youth Affairs and Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Parliamentary and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju, Deputy Chief Minister of Tamil Nadu, Thiru Udhayanidhi Stalin, Minister of Sports and Youth Services, Odisha, Shri Suryabanshi Suraj, President, FIH, Dato Tayyab Ikram, along with other dignitaries, hockey legends, and members of the national teams.
The celebration marked a century of sporting excellence, pride, and unity, honouring the journey of Indian hockey from its beginnings in 1925 to its resurgence in the modern era.
Union Sports Minister Dr. Mandaviya expressed his pride at being part of the milestone, noting that “the sport has seen many phases, and it was through hockey at the Olympics that we showed the world what India can achieve in sports. We have never looked back since. With its rich history, Indian hockey is once again rising and moving towards another Olympic medal. As the country celebrates with over 1,000 matches being played nationwide today, entire Bharat revels in this proud moment. The Government of India will continue to support our players and the sport in every possible way. I congratulate Hockey India, the players, coaches, and fans for being part of this remarkable journey.”
Minister of Parliamentary and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju reflected on the historic day, saying, “I consider myself fortunate to stand here among the legends of the game on this special occasion. It has been a long and inspiring journey for Indian hockey. I congratulate Hockey India for honouring our greats alongside the current stars, merging our rich history with our promising future. Congratulations to all who have been part of this incredible journey.”
Dato Tayyab Ikram, President of the FIH, remarked, “It is a pleasure to be part of this historic milestone for Indian hockey. Today we express gratitude to our legends, players. fans, and administrators who have shaped this journey. India has led the way in world hockey through 100 years of resilience and innovation. I thank the Government of India and Hockey India, for their continued support. India’s resurgence in the Tokyo and Paris Olympics shows its strength, and I am confident the next 100 years will be even brighter for Indian hockey.”
An exhibition match between the Sports Minister’s XI, led by Dr. Mansukh Mandaviya, and the Hockey India XI, led by Dr. Dilip Tirkey, set the tone for the day. The match ended in a 3–1 win for the Sports Ministry XI, with goals from Beauty Dungdung, Salima Tete, and Krishna Pathak, while Manpreet Singh scored for Hockey India XI.
Hockey India also felicitated some of the game’s most celebrated icons in recognition of their lasting contributions to the sport and their inspiration to generations of players. The legends of the game honoured at the ceremony included Shri Gurbux Singh, Shri Harbinder Singh, Shri Ajith Pal Singh, Shri Ashok Kumar, Shri B. P. Govinda, Shri Aslam Sher Khan, Shri Zafar Iqbal, Brigadier Harcharan Singh VSM, Shri Vineet Kumar, Shri Romeo James, Shri Asunta Lakra and Shri Subhadra Pradhan.
Another highlight of the day was the launch of the commemorative book “100 Years of Indian Hockey”, which chronicles the sport’s journey through a century of triumphs, challenges, and revival. A special photo exhibition also offered a rare glimpse into Indian hockey’s remarkable history through archival photographs, Olympic moments, and memorabilia tracing the sport’s evolution from the 1928 Amsterdam Olympics to the present day.
With Tamil Nadu gearing up to host the FIH Hockey Men’s Junior World Cup 2025, the coveted trophy was also on display, marking the start of a 20-city trophy tour. Adding to the festivities, singer and composer Siddharth Mahadevan delivered a series of energetic live performances, captivating those in attendance and highlighting the celebratory note to the occasion.
A Nation United in Celebration
Extending the centenary spirit across the country, a Nationwide Hockey Festival was organised simultaneously in 500 districts, engaging more than 36,000 players in over 1,000 exhibition matches. The initiative brought together school athletes, veterans, and community teams, transforming the milestone into a true national celebration of the sport.
Dr. Dilip Tirkey, President of Hockey India, shared, “It is an honour for me to stand here at the very stadium where I attended my first camp and played my first major tournament. Today is a tribute to those who laid the foundation for Indian hockey a century ago and to every player who has brought glory to the nation through this sport. We must also recognise all the stakeholders who work tirelessly for the promotion of Hockey including the Government of India who given us immense support. I am confident that many more moments of pride await us in the years to come.”
Shri Bholanath Singh, Secretary General of Hockey India, expressed gratitude to all those who made the milestone possible: “A special thanks to the Government of India for making this celebration a reality and to all the esteemed dignitaries present here today. This moment belongs to the entire hockey fraternity, and we are proud to be celebrating it across every state. I also thank our State Member Units for their constant support and contribution in taking the sport forward.”