ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 (ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ
MeitY ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੌਰਾਨ 41 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, 1,700 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫ਼ਤਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1,460 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
SCDPM 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
04 NOV 2025 7:26PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਚਲਾਈ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ (SCDPM) 5.0 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ "ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ" ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਡੇਟਾ ਅਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੀਡੀਏਸੀ ਅਤੇ STQC ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ CERT-In ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ 8 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ CSOI, ਵਿਨੈ ਮਾਰਗ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਵੱਛਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ SCDPM 5.0 ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਪੇਸ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਏ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਰਾਹੀਂ 41,12,480 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, 20 ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਫ਼ਤਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 1,700 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਲੰਬਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸੇ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਅਤੇ VIP ਸੰਚਾਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵੀਡਿੰਗ (ਛਾਂਟੀ) ਡ੍ਰਾਈਵ ਚਲਾ ਕੇ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਕੁੱਲ 1,460 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਾਰੇ MeitY ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਫਾਈਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
SCDPM 5.0 ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੇ ਅਧੀਨ, MyGov ਨੇ "ਆਪਣੀ ਤਸਵੀਰ ਸਾਂਝੀ ਕਰੋ - ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲੋ" ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ MyGov ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 654 ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ।
ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਨਿਯਮਿਤ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। SCDPM 5.0 ਰਾਹੀਂ, MeitY ਨੇ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸ਼ਾਸਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics & Information Technology Successfully Concludes Special Campaign 5.0 for Disposal of Pending Matters (SCDPM) to Enhance Efficiency and Transparency
MeitY Generates ₹41 Lakh Scrap Revenue, Conducts 150+ Swachhata Activities, Frees 1,700 sq. ft. Office Space, and Closes 1,460 e-Files during Special Campaign 5.0
Major Milestones Achieved in Record Management, Pendency Reduction, and Digital Cleanliness under SCDPM 5.0
04 NOV 2025 7:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and its attached organizations have successfully completed the Special Campaign for Disposal of Pending Matters (SCDPM) 5.0, conducted from October 2 to October 31, 2025. The campaign focused on improving efficiency and transparency across various administrative processes.
A comprehensive “Cyber Swachhata” drive was undertaken in alignment with the sustainability principles of the Digital India initiative. The initiative aimed to promote efficient digital resource management, reduce data clutter, and enhance overall cybersecurity and system performance. As part of this effort, CDAC and STQC centres organized awareness sessions focused on best practices for cyber hygiene. Secretary, MeitY, and DG, CERT-In, addressed the gathering of SCDPM 5.0 Nodal Officers on 8th October 2025 at the Workshop on Cybersecurity Swachhata held at CSOI, Vinay Marg.
During the campaign, significant achievements were recorded in record management, space optimization, pendency reduction, and public grievance disposal through the adoption of the saturation approach. The initiative also witnessed the implementation of several best practices, setting new benchmarks for effective governance within MeitY and its organizations.
The special campaign conducted by MeitY generated revenue of ₹41,12,480 through the disposal of scrap. Special Campaign 5.0 also witnessed over 150 Swachhata activities undertaken across multiple sites under 20 associated organizations and field offices, resulting in the freeing of more than 1,700 square feet of space for effective office use.
During the campaign period, all public grievances and appeals pending with the Ministry were comprehensively reviewed and resolved, ensuring complete disposal and reaffirming the Ministry’s commitment to citizen-centric governance. All pending Parliamentary assurances, Inter-Ministerial Committee (IMC) references, and VIP communications were systematically examined and appropriately addressed, reflecting accountability and prompt action.
A concerted effort was made to reduce the volume of physical files through extensive digitization and weeding drives undertaken across all attached offices and autonomous bodies, leading to improved record management and operational efficiency. A total of 1,460 e-files were closed. The full adoption of the e-Office platform across all MeitY divisions further enhanced transparency, file tracking, and administrative efficiency.
To improve hygiene, toilets were renovated for public use, and deep cleaning of surrounding areas was also carried out.
As part of the SCDPM 5.0 campaign, MyGov, under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), hosted the “Share Your Picture – Transforming Waste to Art” contest, inviting citizens to showcase their creativity by turning waste into art on the MyGov portal. A total of 654 entries were received through the platform.
It is planned to continue regular physical and digital cleanliness drives throughout the year. Through SCDPM 5.0, MeitY has reaffirmed its commitment to an efficient, transparent, and digitally empowered governance ecosystem.