ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5,377 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ
03 NOV 2025 3:22PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਡੀ) ਨੇ ਤਿਆਰੀ ਪੜਾਅ (15-30 ਸਤੰਬਰ, 2025) ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ 02-31 ਅਕਤੂਬਰ,2025) ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਜੁੜੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 5,377 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ।
ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ 100 ਫੀਸਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਂਸਦਾਂ/ਵੀਆਈਪੀਜ਼ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 25 ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 59,561 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11,401 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਦਫ਼ਤਰ/ਆਈਟੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਕੇ 10.01 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 57,648 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ, ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਛਾਉਣੀਆਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਘੱਟ ਕਰੋ, ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰੋ” ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਬੈਰਕਪੁਰ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਫਿਸ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਡੰਪਿੰਗ ਗਰਾਊਂਡ ਨੂੰ ਬੈਰਕਪੁਰ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਗ੍ਰੋਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ- ਜੋ 2,500 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਗੁਲਾਬ ਉਦਯਾਨ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਨੇ “ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੰਡਰ ਪਾਰਕ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬੇਕਾਰ ਪਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਲਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਾਰਕ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿਸੇ ਵਜੋਂ, ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਰਟ (ਸਵੱਛਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੂਲ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਨੇ 51 ਆਰਸੀਸੀ/50ਟੀਐੱਫ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਿਮਾਂਕ ਵਿੱਚ ਲੁਕੁੰਗ-ਚਾਰਟਸੇ ਰੋਡ ਲਈ “ਜੀਓ ਗ੍ਰਿਡ” ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਸਥਿਤ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਹੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 52 ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਹੀਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ, ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਕੈਂਟੀਨ ਸਟੋਰਸ ਵਿਭਾਗ, ਛਾਉਣੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਹਿਰੂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ, ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਐਂਡਵੈਂਚਰ ਸਪੋਰਟਸ, ਦਿਰਾਂਗ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਜਵਾਹਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ, ਪਹਿਲਗਾਮ (ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ) ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Defence
Special Campaign 5.0- Department of Defence undertakes cleanliness drives in 5,377 locations across the country
03 NOV 2025 3:22PM by PIB Delhi
Department of Defence (DoD) has successfully concluded the Special Campaign 5.0 which comprises both the Preparation Phase (15-30 Sep, 2025) and Implementation Phase (02-31 Oct, 2025). The Department conducted cleanliness drives in 5,377 locations across the country in various subordinate and attached offices.
Department of Defence has achieved 100 % disposal of all the identified targets across various parameters. The pending references from MPs/VIPs and public grievances on CPGRAMS including simplification of 25 rules/processes have been addressed. 59,561 physical files have been reviewed wherein 11,401 files have been weeded out. In addition to this, the Department has generated revenue of Rs. 10.01 Lakh by disposing obsolete office/IT equipment. The campaign has also led to unclogging of 57,648 sq. feet of space creating an organized and neat workplace.
During the campaign, several milestones have been achieved. The cantonments promoted the principles of "Reduce, Reuse, and Recycle” as part of their commitment to sustainable development and environmental conservation. The Barrackpore Cantonment Board has transformed a dumping ground within its office premises into Barrackpore Heritage Grove-a vibrant rose garden spanning 2,500 square ft. Similarly, Secunderabad Cantonment Board has initiated the “Waste to Wonder Park” whereby discarded material has been transformed into fascinating art installations and functional park elements. As part of the campaign, Delhi Cantonment Board implemented SMART (Swachhata Monitoring & Automated Reporting Tool) on pilot project basis for report generation. Border Roads Organization has devised a new construction methodology using “Geo Grid” for the Lukung – Chartse Road in 51 RCC/50TF/Project Himank. Himalayan Mountaineering Institute, Darjeeling has also implemented a comprehensive solar water heating system as part of its commitment to environmental stability, wherein 52 solar water heaters have been installed across its campus.
The Pan-India Swachhata Abhiyan was undertaken across various organizations/attached offices such as Controller General of Defence Accounts, Border Roads Organization, Directorate General of Armed Forces Medical Services , Directorate General of National Cadet Corps, Indian Coast Guard, Sainik Schools Society, Canteen Stores Department, the Cantonments along with the Nehru Institute of Mountaineering, Uttarkashi, National Institute of Mountaineering and Adventure Sports, Dirang (Arunacahal Pradesh), Jawahar Institute of Mountaineering and Winter Sports, Pahalgam(J&K) and Himalayan Mountaineering Institute, Darjeeling.