ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਨੀਂਹ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਸ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ; ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 'INDIA@100: ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਦਾ ਯੁੱਗ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 NOV 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਸੁਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ , ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਗਵਾਈ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਦੇ 125ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "INDIA@100: ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਦਾ ਯੁੱਗ" ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਦੇ ਉੱਘੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਂਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
https://x.com/ombirlakota/status/1985316332892831873
ਭਾਰਤ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਚੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ - ਇੱਕ ਵਧਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ – ਇਸ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਚੈਂਬਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰਵਾੜੀ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮਾਣਮੱਤੇ 125 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ, ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤਾਕਤ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ - ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
https://x.com/ombirlakota/status/1985316347186938319
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਧਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸ਼ਾਸਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਠੋਸ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਵੱਲ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇੱਕ ਡੂੰਘੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬੌਧਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਉੱਘੇ ਚਿੰਤਕ, ਕਵੀ, ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੋਢੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸਥਾਈ ਭਾਵਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।

Lok Sabha Secretariat
WORLD DRAWN TO INVEST IN INDIA OWING TO ITS STRONG DEMOCRATIC FOUNDATIONS: LOK SABHA SPEAKER
INDIA’S SOCIAL AND ECONOMIC TRANSFORMATION REFLECTS THE VISION AND RESILIENCE OF ITS BUSINESS COMMUNITY: LOK SABHA SPEAKER
INDIA EMERGING AS A GLOBAL HUB FOR CLEAN AND GREEN ENERGY, OFFERING SOLUTIONS TO ENVIRONMENTAL AND CLIMATE CHALLENGES: LOK SABHA SPEAKER
WOMEN’S PARTICIPATION ACROSS SECTORS RISING SIGNIFICANTLY; WOMEN TO PLAY A PIVOTAL ROLE IN BUILDING A DEVELOPED INDIA: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES ‘INDIA@100: AN AGE OF A NEW DAWN’ TO MARK THE 125TH ANNIVERSARY OF THE BHARAT CHAMBER OF COMMERCE IN KOLKATA
03 NOV 2025 6:08PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today stated that the world is increasingly looking to invest in India, attracted by its strong and vibrant democratic system. Highlighting India’s remarkable economic and technological progress, he observed that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the nation is advancing rapidly towards becoming a global economic powerhouse.
Shri Birla underscored the government's commitment to fostering a business-friendly environment by promoting minimum government, maximum governance, reducing bureaucratic hurdles, and enabling industrial expansion. Encouraging the private sector to enhance investment in research and development and match global standards, he welcomed the Prime Minister’s assurance that the government will complement such efforts, thereby strengthening India’s march towards global leadership in innovation.
Shri Birla made these remarks while addressing the 125th Anniversary Celebrations of the Bharat Chamber of Commerce in Kolkata, held under the theme “INDIA@100: An Age of a New Dawn.” The event brought together distinguished leaders from industry and commerce, reflecting India’s economic progress and its aspirations as the nation approaches the centenary of Independence.
Describing the Bharat Chamber of Commerce as a source of inspiration for business chambers across the country, Shri Birla praised its unwavering commitment to the public good and its pioneering efforts in promoting corporate social responsibility. He remarked that India’s remarkable transformation across social and economic spheres—even in an increasingly complex global environment—stands as a testament to the vision, resilience, and entrepreneurial spirit of its business community.
Commending the Chamber for its historic contributions to India’s economic, industrial, and social development, he recalled its beginnings as the Marwari Chamber of Commerce. Shri Birla lauded the institution’s proud 125-year journey, characterized by resilience, foresight, and dedicated service to the nation.
Speaking on India’s democratic strength, Shri Birla stated that visionary leadership, coupled with stability and inclusiveness, has made India a model democracy for the world. He noted that democracy in India is not merely a system of governance, but a way of life deeply embedded in the nation’s social and cultural ethos. He further emphasized that India’s robust democratic institutions ensure policy continuity and foster investor confidence—both essential for sustaining long-term economic growth.
He observed that where democracy thrives, strong and stable governance follows, enabling sound policy decisions and effective implementation. Shri Birla also highlighted India’s emergence as a global hub for innovation and research, noting that strong public–private collaboration in technology and R&D is propelling the country toward leadership in cutting-edge industries.
Discussing the role of women and youth in inclusive development, Shri Birla stated that their rising participation across sectors reflects a profound social transformation. He noted that women’s engagement in diverse fields has increased significantly, and emphasized that they will continue to play a pivotal role in building a developed and self-reliant India. He also highlighted the contribution of youth and entrepreneurs in driving innovation, creativity, and enterprise, shaping the nation’s future with energy and vision.
Reaffirming the vision of Atmanirbhar Bharat, Shri Birla called for closer collaboration among industry, government, and academia to build a resilient and self-sustaining economy. He observed that India is poised to become a global hub for clean and green energy, and expressed confidence that the nation will lead the world in addressing environmental and climate challenges in the years ahead.
Acknowledging West Bengal’s historic and ongoing contributions to India’s progress, Shri Birla remarked that the state has long been a cradle of intellectual, cultural, and industrial excellence. He noted that Bengal has produced eminent thinkers, poets, reformers, and industrial pioneers, and has been at the heart of India’s freedom movement. He added that the state's enduring spirit of innovation, creativity, and enterprise continues to inspire the nation.