वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
द्विपक्षीय आर्थिक संबंध अधिक मजबूत करण्यासाठी केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल न्यूझीलंडला भेट देणार
04 NOV 2025 7:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 नोव्हेंबर 2025
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल 5 नोव्हेंबर 2025 रोजी न्यूझीलंडला भेट देणार असून न्यूझीलंडचे व्यापार मंत्री टॉड मॅकक्ले यांच्याशी सध्या सुरु असलेल्या मुक्त व्यापार करार (एफटीए) वाटाघाटींवर चर्चा करतील. ही भेट एफटीए प्रक्रियेला गती देण्यासाठी आणि अधिक व्यापक व परस्पर हितावह आर्थिक भागीदारी निर्माण करण्याप्रति दोन्ही देशांची सामायिक वचनबद्धता प्रतिबिंबित करते.
भारत-न्यूझीलंड एफटीए वाटाघाटींची चौथी फेरी 3 नोव्हेंबर 2025,रोजी ऑकलंड येथे सुरू झाली. दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय व्यापार आणि आर्थिक संवाद अधिक दृढ करण्यासाठी हा एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. या भेटीदरम्यान, गोयल भारत आणि न्यूझीलंडमधील व्यापार, गुंतवणूक आणि नवोन्मेष संबंध मजबूत करण्याच्या उद्देशाने विविध उच्चस्तरीय बैठकांमध्ये सहभागी होतील. यामध्ये न्यूझीलंडच्या व्यापारी समुदायातील प्रमुख सदस्य आणि भेट देणाऱ्या भारतीय उद्योग प्रतिनिधी मंडळाबरोबर समर्पित संवादाचा समावेश आहे, ज्यामुळे दोन्ही देशांच्या खाजगी क्षेत्रांमध्ये अधिक सहकार्य वाढेल.
दुपारी ऑकलंडमध्ये न्यूझीलंड-भारत उद्योग मंच आयोजित केला जाईल, त्यानंतर उत्साही भारतीय समुदायाच्या सदस्यांबरोबर सामुदायिक संवाद कार्यक्रम होईल.
पीयूष गोयल आणि न्यूझीलंडचे व्यापार मंत्री टॉड मॅकक्ले यांच्यात एक विशेष संवाद देखील होईल, ज्याचे संचालन ऑकलंड बिझनेस चेंबरचे सीईओ सायमन ब्रिजेस करतील. हा संवाद व्यापार सहकार्य वाढवणे, आर्थिक अभिसरणाची नवीन क्षेत्रे ओळखणे आणि नवोन्मेष , तंत्रज्ञान आणि शाश्वत विकासात सहकार्य वाढवणे यावर केंद्रित असेल.
या संवादात उद्योग धुरीण , चेंबर ऑफ कॉमर्स आणि न्यूझीलंडमधील सरकारी प्रतिनिधींचा सहभाग अपेक्षित आहे, ज्यामुळे द्विपक्षीय संबंधांमधील वाढत्या गतीला आणि मजबूत, भविष्याभिमुख आर्थिक भागीदारीसाठी सामायिक दृष्टिकोनाला दुजोरा मिळेल.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal to Visit New Zealand to Strengthen Bilateral Economic Ties
04 NOV 2025 7:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, will be in New Zealand on 5th November 2025 to engage in discussions with H.E. Mr. Todd McClay, Hon’ble Minister for Trade of New Zealand, on the ongoing FTA (Free Trade Agreement) negotiations. The visit reflects the shared commitment of both countries to expedite the FTA process and build a more comprehensive and mutually beneficial economic partnership.
The 4th round of India–New Zealand FTA negotiations commenced in Auckland on 3rd November 2025, marking an important step in deepening the bilateral trade and economic dialogue between the two nations.
During the visit, Shri Goyal will participate in a series of high-level engagements aimed at strengthening trade, investment, and innovation linkages between India and New Zealand. These include a dedicated interaction with prominent members of the New Zealand business community and the visiting Indian business delegation, facilitating greater collaboration between the private sectors of both countries.
A New Zealand–India Business Forum will be held in the afternoon in Auckland, followed by a community interaction event with members of the vibrant Indian diaspora.
A Fireside Chat will also take place between Shri Piyush Goyal and New Zealand’s Minister for Trade, H.E. Mr. Todd McClay, moderated by Mr. Simon Bridges, CEO of the Auckland Business Chamber. The dialogue will focus on advancing trade cooperation, identifying new areas of economic convergence, and enhancing collaboration in innovation, technology, and sustainable growth.
The engagements are expected to see participation from industry leaders, chambers of commerce, and government representatives from New Zealand, reaffirming the growing momentum in bilateral relations and the shared vision for a stronger, future-oriented economic partnership.