કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
નેશનવાઇડ ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) ઝુંબેશ 4.0 હેઠળ મેગા કેમ્પ 4 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ટાગોર હોલ, પાલડી, અમદાવાદ ખાતે યોજવામાં આવ્યું
04 NOV 2025 9:06AM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગ (DoPPW) દ્વારા 1 નવેમ્બરથી 30 નવેમ્બર, 2025 સુધી દેશવ્યાપી ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) ઝુંબેશ 4.0 ચલાવવામાં આવી રહી છે. આ ઝુંબેશ ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ઇઝ ઓફ લિવિંગ મિશન સાથે સંકલિત પેન્શનરોના ડિજિટલ સશક્તિકરણના સરકારના વિઝન હેઠળ એક મુખ્ય પહેલ છે.
રાષ્ટ્રીય DLC ઝુંબેશ 4.0 દરમિયાન, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગે 4 નવેમ્બર, 2025ના રોજ અમદાવાદના પાલડીમાં ટાગોર હોલ ખાતે એક મેગા કેમ્પનું આયોજન કર્યું. પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગના સચિવે વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે, કેમ્પની મુલાકાત લીધી. આ મેગા કેમ્પનો ઉદ્દેશ્ય પેન્શનરોને વિવિધ ડિજિટલ મોડ્સ દ્વારા તેમના જીવન પ્રમાણપત્રો સબમિટ કરવામાં મદદ કરવાનો છે. UIDAI જરૂરિયાત મુજબ આધાર રેકોર્ડ અપડેટ માટે સહાય પૂરી પાડશે અને કોઈપણ સંબંધિત તકનીકી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરશે.
DLC ઝુંબેશ 4.0નો ઉદ્દેશ્ય 2,000થી વધુ શહેરો અને નગરોમાં 20 મિલિયન પેન્શનરો સુધી સંતૃપ્તિ-આધારિત આઉટરીચ અભિગમ દ્વારા પહોંચવાનો છે. આ ઝુંબેશ આધાર-આધારિત ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર ભાર મૂકે છે, જેનાથી પેન્શનરો બાયોમેટ્રિક ઉપકરણોની જરૂરિયાત વિના સરળતાથી તેમના જીવન પ્રમાણપત્રો સબમિટ કરી શકે છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (પોસ્ટ વિભાગ)ની ઘરઆંગણે DLC સેવા દ્વારા ખૂબ જ વરિષ્ઠ અને દિવ્યાંગ પેન્શનરો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના મન કી બાત સંબોધન (24 નવેમ્બર, 2024) અને બંધારણ દિવસ સંબોધન (26 નવેમ્બર, 2024)માં, ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલો જેમ કે ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ્સે દેશભરમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે પેન્શન પ્રક્રિયાને કેવી રીતે સરળ બનાવી છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ ઝુંબેશ બેંક્સ, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ, UIDAI, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, NIC અને ગુજરાતના પેન્શનર્સ કલ્યાણ સંગઠનો જેમ કે કેન્દ્રીય નિવિંદ કર્મચારી મંડળ, બરોડા સેન્ટ્રલ પેન્શનર્સ એસોસિએશન અને પોસ્ટ એન્ડ ટેલિગ્રાફ અને અન્ય કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનર્સ એસોસિએશન સહિત તમામ મુખ્ય હિસ્સેદારોને પેન્શનરોના ડિજિટલ સમાવેશ માટે સહયોગથી કામ કરવા માટે એકસાથે લાવે છે. DLC પોર્ટલ વિવિધ એજન્સીઓ દ્વારા DLC જનરેશનનું વાસ્તવિક સમયનું નિરીક્ષણ પૂરું પાડે છે.
આ મેગા કેમ્પ દરમિયાન સેક્રેટરી (P&PW) અને કંટ્રોલર જનરલ ઓફ કોમ્યુનિકેશન્સ એકાઉન્ટ્સ પેન્શનરો સાથે ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો યોજવાના છે. અમદાવાદમાં યોજાનાર મેગા કેમ્પમાં વિવિધ વિભાગો અને સંગઠનોના આશરે 1,000 જેટલા પેન્શનરો ઉપસ્થિત રહ્યા.
રાષ્ટ્રવ્યાપી DLC ઝુંબેશ 4.0 હેઠળ, ગુજરાતના 82 શહેરો અને 107 સ્થળોએ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં વિવિધ જિલ્લાઓ અને પેટાવિભાગોને આવરી લેવામાં આવશે. આ શિબિરોમાં કુલ 107 નોડલ અધિકારીઓ ભાગ લેશે જેથી તમામ સ્થળોએ સરળ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
વિભાગ પેન્શનરોના જીવનને સરળ બનાવવા અને ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ જેવી સતત સુધારાઓ અને ટેકનોલોજી-આધારિત પહેલ દ્વારા ડિજિટલ સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Mega Camp under Nationwide Digital Life Certificate (DLC) Campaign 4.0 at Tagore Hall, Paldi, Ahmedabad on 4th November, 2025
04 NOV 2025 9:06AM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW), Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions is conducting the Nationwide Digital Life Certificate (DLC) Campaign 4.0 from 1st to 30th November, 2025. The Campaign is a key initiative under the Government’s vision of Digital Empowerment of Pensioners, aligned with the Digital India and Ease of Living missions.
During the Nationwide DLC Campaign 4.0, a Mega Camp is being organized by Department of Telecommunications at Tagore Hall, Paldi, Ahmedabad on 4th November, 2025. The Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare, along with senior officials from the Department will visit the camp. The Mega Camp aims to assist pensioners in submitting their Life Certificates through various digital modes. UIDAI will provide support for Aadhaar record updation, wherever required, and address any related technical issues.
The DLC Campaign 4.0 aims to reach two crore pensioners across more than 2,000 cities and towns through a saturation-based outreach approach. The Campaign emphasizes the use of Aadhaar-based Face Authentication technology, enabling pensioners to submit their Life Certificates conveniently without requiring biometric devices. Special focus is being given to super senior and differently-abled pensioners through India Post Payments Bank’s (Department of Posts) doorstep DLC service.
Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, in his Mann Ki Baat address (24th November, 2024) and Constitution Day address (26th November, 2024), highlighted how Digital India initiatives like the Digital Life Certificate have simplified the pension process for senior citizens across the country.
The campaign brings together all major stakeholders including Banks, India Post Payments Bank, Department of Telecommunications, UIDAI, MeitY, NIC, and Pensioners’ Welfare Associations in Gujarat namely Kendriya Nivrutta Karmachari Mandal, Baroda Central Pensioners' Association & Posts and Telegraphs and Other Central Govt. Pensioners' Association to work collaboratively for achieving digital inclusion of pensioners. The DLC Portal provides real-time monitoring of DLC generation by various agencies.
Interactive sessions of Secretary (P&PW) and the Controller General of Communications Accounts with pensioners are scheduled during the Mega Camp. It is expected that approximately 2000 pensioners from various Departments and Organizations will attend the Mega Camp at Ahmedabad.
As part of the Nationwide DLC Campaign 4.0, camps will be organized across 82 cities and 107 locations in Gujarat, covering various districts and sub-divisions. A total of 107 Nodal Officers will participate in these camps to ensure smooth conduct across all locations.
The Department continues to remain committed to ensuring ease of living and digital empowerment of pensioners through sustained reforms and technology-driven initiatives such as the Digital Life Certificate Campaign.