ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਸੈਬੀ (SEBI) ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ 223 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾਅਵਾ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੇਵਾਈਸੀ/ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅੱਪਡੇਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਆਰਟੀਏ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਿਆ
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕੀਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਵੀਡੀਓ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ
02 NOV 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ( ਸੈਬੀ (SEBI)) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 1 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚ “ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਅੰਸ਼, ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਸ਼ਾਹ ਅਕੇਲਾ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਆਦਿਤਿਆ ਸਿਨਹਾ, ਸੈਬੀ (SEBI) ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਨੋਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ, ਐੱਮਆਈਆਈ ਅਤੇ ਆਰਟੀਏ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 223 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ।
ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ- ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਧੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸ਼ਿਵਿਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨੇ ਛੇ-ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕੀਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਅਤੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਿਤਧਾਰਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀਏ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕਿਓਸਿਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਸੈਬੀ (SEBI) ਨੇ ਹੋਰ ਐੱਮਆਈਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੀਡੀਐੱਸਐੱਲ ਆਈਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਪਿਤ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਵੀਡੀਓ “ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਰਾਹੀਂ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕੀਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਹ ਵੀਡੀਓ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਨਾ ਕੀਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ- ਉਹ ਕੀ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਉਂ ਅਦਾਇਗੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਆਰਟੀਏ ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਅਤੇ ਸੈਬੀ (SEBI) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਦਾਅਵੇ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਵਿਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਵਿੱਤੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਵੀਡੀਓ ਦਾ ਲਿੰਕ- https://youtu.be/Ec-6uTDErLQ
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ), ਨਿਰੰਤਰ ਆਊਟਰੀਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਦੇਖੋ: www.iepf.gov.in

Ministry of Corporate Affairs
IEPFA & SEBI hold Niveshak Shivir in Amritsar to empower Investors, resolve Unclaimed Dividend and Share Issues
Over 223 Investors benefit from On-Spot Dividend Claim Support, KYC/Nomination updates & Direct RTA access at Niveshak Shivir
Niveshak Shivir strengthens Investor protection, brings Single-Window Solution for long-pending claims
Investor awareness boosted as IEPFA launches Explainer Video on claiming Unpaid Dividends
02 NOV 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA), under the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, in collaboration with the Securities and Exchange Board of India (SEBI), successfully organised the “Niveshak Shivir” in Amritsar on 1st November, 2025
The one-day camp witnessed enthusiastic participation from investors across Punjab and provided them with a single-window facilitation platform. This aimed to resolve issues related to unclaimed dividends, shares, and other investor services.
The event was graced by Smt. Anita Shah Akella, CEO, IEPFA and Joint Secretary, Ministry of Corporate Affairs; Lt. Col Aditya Sinha, General Manager, IEPFA; Shri Binod Sharma, General Manager, SEBI; and other senior officers of IEPFA, MIIs and RTA’s.
Over 223 claimants and investors from Amritsar and nearby regions actively participated in the event, which aimed to bring investor services closer to citizens through direct facilitation and on-the-spot assistance.
Following successful editions in Pune and Hyderabad, Amritsar became the next city to host this initiative, reaffirming IEPFA’s vision of building an investor-centric financial ecosystem across the nation. The camp served as an important milestone in ensuring that investors not only had their grievances addressed promptly but also gained deeper awareness of their rights and responsibilities.
The Niveshak Shivir enabled direct facilitation of unpaid dividends and claims pending for over six to seven years, provided on-the-spot KYC and nomination updates, and addressed IEPFA claim issues. Dedicated kiosks were set up by stakeholder companies and RTAs, allowing investors to interact directly with officials and eliminate the need for intermediaries.
Additionally, IEPFA and SEBI, in collaboration with other MIIs, launched an insightful explainer video conceptualized by CDSL IPF “Understanding the Process of Claiming Unpaid Dividends through IEPFA”,
This investor-focused video helps viewers understand the entire journey of unclaimed dividends — from what they are and why they remain unclaimed, to what happens when they go unpaid. It also guides investors on ensuring timely dividend receipt, understanding IEPFA’s role and benefits, determining eligibility, and navigating the claim process with ease.
Hundreds of investors benefitted from seamless interactions with company representatives, RTAs, and officials from IEPFA and SEBI. The initiative was widely appreciated for its efficiency in addressing grievances and simplifying processes that traditionally take months to resolve.
Looking Ahead
Amritsar’s Niveshak Shivir is part of IEPFA’s nationwide series of outreach programs targeting cities with significant volumes of unclaimed investments. These camps underscore IEPFA’s unwavering commitment to enhancing investor awareness, safeguarding financial interests and ensuring transparency, accessibility and trust in India’s financial ecosystem.
Link to the explainer video - https://youtu.be/Ec-6uTDErLQ
About IEPFA
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA), under the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, is dedicated to promoting investor awareness and protection through sustained outreach, education, and strategic collaborations. Since its inception, IEPFA has spearheaded multiple initiatives to empower investors and strengthen claim redressal mechanisms across the country.
For more information, visit: www.iepf.gov.in