PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન
મીઠી ક્રાંતિનું આગમન: વધુ સારા ભારતનો સંકેત
02 NOV 2025 10:07AM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન (NBHM) એ મધમાખી ઉછેર ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે. જેનો ધ્યેય " મીઠી ક્રાંતિ " લાવવાનો છે.
• આ મિશનનો કુલ બજેટ ખર્ચ રૂ. 500 કરોડ છે અને તે નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના સમયગાળા માટે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. રાષ્ટ્રીય મધમાખી બોર્ડ (NBB) NBHM ને અમલમાં મૂકી રહ્યું છે.
• 3 મિનિ મિશન દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે જે ઉત્પાદકતા સુધારણા, લણણી પછીનું સંચાલન અને સંશોધન અને ટેકનોલોજી ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• ૨૦૨૪ માં, ભારતે આશરે 1.4 લાખ મેટ્રિક ટન (MT) કુદરતી મધનું ઉત્પાદન કર્યું હતું.
• ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 177.55 મિલિયન ડોલરના મૂલ્યના 1.07 લાખ મેટ્રિક ટન (MT) કુદરતી મધની નિકાસ કરી હતી. તે હવે વૈશ્વિક સ્તરે મધનો બીજો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે, જે 2020માં નવમા ક્રમે હતો.
• મધ અને અન્ય મધમાખી ઉત્પાદનોના સ્ત્રોતની ઓનલાઈન નોંધણી અને ટ્રેસેબિલિટી માટે મધુક્રાંતિ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
પરિચય
રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન (NBHM) ભારત સરકાર દ્વારા વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેરના એકંદર પ્રોત્સાહન અને વિકાસ અને ગુણવત્તાયુક્ત મધ અને મધમાખીના અન્ય ઉત્પાદનોના માટે શરૂ કરાયેલ એક કેન્દ્રીય યોજના છે. રાષ્ટ્રીય મધમાખી બોર્ડ (NBB) દ્વારા અમલમાં મુકાયેલી, આ યોજના આત્મનિર્ભર ભારતના બેનર હેઠળ ત્રણ વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી 2022-23) માટે ₹500 કરોડના કુલ બજેટ ખર્ચ સાથે જાહેર કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ તેને મૂળ ફાળવણીમાંથી ₹370 કરોડના બાકીના બજેટ સાથે બીજા ત્રણ વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2023-24 થી 2025-26) માટે લંબાવવામાં આવી છે.
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખેડૂતો અને ભૂમિહીન મજૂરો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી કૃષિ આધારિત પ્રવૃત્તિ, મધમાખી ઉછેર સંકલિત ખેતી પ્રણાલીનો એક અભિન્ન ભાગ છે. તે પરાગનયનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેનાથી પાકની ઉપજ અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય છે, જ્યારે મધ અને અન્ય ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા મધમાખીના મધપૂડાના ઉત્પાદનો જેમ કે મીણ, મધમાખી પરાગ, પ્રોપોલિસ, રોયલ જેલી, મધમાખીનું ઝેર, વગેરે પૂરા પાડે છે, જે બધા ગ્રામીણ સમુદાયો માટે આજીવિકાના મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે.
સંકલિત ખેતી (અથવા સંકલિત કૃષિ) એ એક સામાન્ય અને વ્યાપક શબ્દ છે જે હાલના મોનોકલ્ચર અભિગમોની તુલનામાં ખેતી પ્રત્યે વધુ સંકલિત અભિગમને સમજાવવા માટે વપરાય છે. તે કૃષિ પ્રણાલીઓનો ઉલ્લેખ કરે છે જે પશુધન, માછીમારી, પાક ઉત્પાદન, બાગાયત વગેરેને એકીકૃત કરે છે.
ભારતની વૈવિધ્યસભર કૃષિ-આબોહવા પરિસ્થિતિઓ મધમાખી ઉછેર, મધ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે વિશાળ સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ ટકાઉપણામાં તેના મહત્વને ઓળખીને, ભારત સરકારે "મીઠી ક્રાંતિ" ના ભાગ રૂપે NBHM શરૂ કર્યું, જે એક મહત્વાકાંક્ષી પહેલ છે જેનો હેતુ મધમાખી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત મધના ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને વૈજ્ઞાનિક અને સંગઠિત મધમાખી ઉછેર દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવાનો છે.
A diagram of a beekeeping schemeAI-generated content may be incorrect.
NBHM હેઠળ પેટા યોજનાઓ
NBHM 3 મિનિ મિશન દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે. (MMs) - MM-I, MM-II અને MM-III:
1. મીની મિશન-I: આ મિશન હેઠળ, વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેર અપનાવીને પરાગનયન દ્વારા વિવિધ પાકોના ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવશે ;
2. મીની મિશન-II: આ મિશન મધમાખી ઉછેર/મધમાખીના છાણના ઉત્પાદનોના લણણી પછીના સંચાલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેમાં સંગ્રહ, પ્રક્રિયા, સંગ્રહ, માર્કેટિંગ, મૂલ્યવર્ધન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં આ પ્રવૃત્તિઓ માટે જરૂરી માળખાકીય સુવિધાઓ વિકસાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવશે; અને
3. મીની મિશન-III: આ મિશન વિવિધ પ્રદેશો/રાજ્યો/કૃષિ-આબોહવા અને સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિઓ માટે સંશોધન અને ટેકનોલોજી ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
NBHMના ઉદ્દેશ્યો
NBHMના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો છે:
1. મધમાખી ઉછેર ઉદ્યોગના સર્વાંગી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું આવક અને રોજગાર સર્જન માટે, ખેતી અને બિન-ખેતી પરિવારોને આજીવિકા સહાય પૂરી પાડવા અને કૃષિ/બાગાયતી ઉત્પાદન વધારવા માટે;
2. મધમાખીઓના ગુણવત્તાયુક્ત ન્યુક્લિયસ સ્ટોક વિકસાવવા, મધમાખી સંવર્ધકો દ્વારા સ્ટોકનો ગુણાકાર કરવા અને લણણી પછી અને માર્કેટિંગ માળખાકીય સુવિધાઓ વિકસાવવા, જેમાં મધ પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ, સંગ્રહ/કોલ્ડ સ્ટોરેજ, સંગ્રહ, બ્રાન્ડિંગ, માર્કેટિંગ કેન્દ્ર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે;
3. પ્રાદેશિક સ્તરે મધ અને અન્ય મધમાખીના મધપૂડાના ઉત્પાદનોના પરીક્ષણ માટે અત્યાધુનિક ગુણવત્તા નિયંત્રણ પ્રયોગશાળાઓ અને જિલ્લા સ્તરે મીની/સેટેલાઇટ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના;
4. મધ અને અન્ય મધમાખીના મધપૂડાના ઉત્પાદનોના સ્ત્રોતની શોધ માટે બ્લોકચેન/ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ વિકસાવવી અને મધમાખી ઉછેરમાં આઇટી સાધનોનો ઉપયોગ કરવો, જેમાં ઓનલાઇન નોંધણી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે;
5. સંભવિત વિસ્તારોમાં હની કોરિડોર વિકસાવવા અને સુવિધા આપવા ;
6. મધમાખી ઉછેર/મધ ઉત્પાદનમાં સામેલ થવા માટે કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકો અને કૃષિ-સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવું ;
7. મધમાખી ઉછેર કરનારાઓ અને વેપારીઓ/મધ પ્રોસેસર્સ/નિકાસકારો વગેરે વચ્ચે વેપાર-કરારોને પ્રોત્સાહન આપવું ;
8. મધ અને અન્ય ઉચ્ચ મૂલ્યના મધમાખીના મધપૂડાના ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે મધમાખી ઉછેર ઉદ્યોગમાં નવીનતમ ટેકનોલોજી અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન, વિકાસ અને પ્રસારિત કરવા ;
9. મહિલાઓનું સશક્તકરણ ;
10. મધમાખી ઉછેર દ્વારા વૈવિધ્યકરણ દ્વારા આર્થિક, પર્યાવરણીય અને સામાજિક લાભોને મહત્તમ બનાવવા માટે, સ્થાનિક અને નિકાસ બજાર માટે ઉચ્ચ જથ્થામાં અને સારી ગુણવત્તાવાળા મધ અને અન્ય ઉચ્ચ મૂલ્યના મધપૂડાના ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરીને; અને
11. સ્વ-સહાય જૂથો/ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો/મધમાખી ઉછેર સહકારી મંડળીઓ/ફેડરેશનો વગેરેની રચના જેવા સામૂહિક અભિગમ દ્વારા સંસ્થાકીય માળખું વિકસાવીને મધમાખી ઉછેર કરનારાઓને મજબૂત બનાવવા.
NBHM ની પ્રગતિ અને સિદ્ધિઓ
માર્કેટિંગ વર્ષ 2024 (જાન્યુઆરી થી ડિસેમ્બર) માં, ભારતે આશરે 1.4 લાખ મેટ્રિક ટન (MT) કુદરતી મધનું ઉત્પાદન કર્યું હતું. વધુમાં, સરકારે NBHM ની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે:
1. 6 વિશ્વ કક્ષાની મધ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, 47 મીની મધ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, 6 રોગ નિદાન પ્રયોગશાળાઓ, 8 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટરો, 26 મધ પ્રોસેસિંગ યુનિટ, 12 મધમાખી ઉછેર સાધનોના યુનિટ, 18 કલેક્શન-બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ યુનિટ, 10 પેકેજિંગ અને કોલ્ડ સ્ટોરેજને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
2. NBHM ના મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ મધમાખી ઉછેર પર ટેકનોલોજી પ્રદર્શન તરીકે 424 હેક્ટર જમીન અને મધમાખી-મૈત્રીપૂર્ણ વનસ્પતિના વાવેતર તરીકે 288 હેક્ટર જમીન આવરી લેવામાં આવી છે. ઉપરાંત, વિવિધ રાજ્યોમાં NBHM હેઠળ SHGs લાવીને મહિલા સશક્તિકરણ માટે 167 પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
3. IIT, રૂરકી ખાતે મધમાખી ઉછેરમાં રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
4. મધમાખી ઉછેર ક્ષેત્રની માંગ મુજબ, કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ (APEDA) એ મધ માટે લઘુત્તમ નિકાસ ભાવ (MEP) 2,000 યુએસ ડોલર (રૂ. 1.67 લાખ) પ્રતિ મેટ્રિક ટન (PMT) એટલે કે રૂ. 167.10 પ્રતિ કિલોગ્રામ લાદ્યો છે. જાહેર કરાયેલ MEP 31 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી લાદવામાં આવ્યો હતો.
5. મધ અને અન્ય મધમાખી ઉત્પાદનોના સ્ત્રોતની ઓનલાઈન નોંધણી અને ટ્રેસેબિલિટી માટે મધુક્રાંતિ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. 14 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, મધુક્રાંતિ પોર્ટલ પર લગભગ 14859 મધમાખી ઉછેર કરનારાઓ, 269 મધમાખી ઉછેર અને મધ સોસાયટીઓ, 150 પેઢીઓ અને 206 કંપનીઓ NBB સાથે નોંધાયેલી છે.
6. NBHM હેઠળ, NBHM હેઠળ પ્રવૃત્તિઓના અમલીકરણ માટે TRIFED (14), NAFED (60) અને NDDB (26)ને 10,000 FPO, મધમાખી ઉછેરનારાઓ/મધ ઉત્પાદકોના 100 FPOની રચના ફાળવવામાં આવી છે. NBBને ફાળવવામાં આવેલા કુલ 100 FPOમાંથી, માર્ચ 2025 સુધીમાં મધમાખી ઉછેરનારાઓ/મધ ઉત્પાદકોના 97 FPO નોંધાયેલા/રચાયેલા છે.
7. માર્ચ 2025 સુધીમાં, કુલ 298 નોંધાયેલા ઉત્પાદકોને NBHMની જોગવાઈઓથી લાભ મળ્યો છે.
ભારતમાંથી કુદરતી મધની નિકાસ
ભારત વિવિધ પ્રકારના કુદરતી મધની નિકાસ કરે છે જેમ કે રેપસીડ/રાયસું મધ, નીલગિરી મધ, લીચી મધ, સૂર્યમુખી મધ, વગેરે. મધનું ઉત્પાદન કરતા મુખ્ય ભારતીય રાજ્યો છે: ઉત્તર પ્રદેશ (17%), પશ્ચિમ બંગાળ (16%), પંજાબ (14%), બિહાર (12%) અને રાજસ્થાન (9%).
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતે 177.52 મિલિયન ડોલરના મૂલ્યના લગભગ 1.07 લાખ મેટ્રિક ટન (MT) કુદરતી મધની નિકાસ કરી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 પછી ભારતે 96.77 મિલિયન ડોલરના મૂલ્યના 59999 મેટ્રિક ટન કુદરતી મધની નિકાસ કરી હતી, ત્યારથી નિકાસમાં આ પ્રશંસનીય વધારો છે.
મુખ્ય નિકાસ સ્થળો જેમાં યુએસએ, યુએઈ, સાઉદી અરેબિયા, કતાર અને લિબિયાનો સમાવેશ થાય છે.
કૃષિ અને પ્રક્રિયાકૃત ખાદ્ય ઉત્પાદનો નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ (APEDA) અને ક્રિસિલ દ્વારા સંયુક્ત રીતે તૈયાર કરાયેલા જુલાઈ 2025ના મધ માટેના માસિક ડેશબોર્ડ મુજબ, માર્કેટિંગ વર્ષ 2024 સુધીમાં, ભારત ચીન પછી મધનો બીજો સૌથી મોટો નિકાસકાર દેશ છે, જે 2020માં 9માં ક્રમે હતો.
રાષ્ટ્રીય મધમાખી બોર્ડ (NBB)
રાષ્ટ્રીય મધમાખી બોર્ડ 19 જુલાઈ, 2000 ના રોજ સોસાયટી રજીસ્ટ્રેશન એક્ટ XXI ઓફ 1860 હેઠળ એક સોસાયટી તરીકે નોંધાયેલું હતું અને જૂન, 2006માં સચિવ (A&C)ના અધ્યક્ષતામાં તેનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું હતું. NBBનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એકંદર વિકાસ, દેશમાં વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે જેથી પરાગનયન દ્વારા પાકની ઉત્પાદકતામાં વધારો થાય અને મધમાખી ઉછેર કરનારાઓ/ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય. NBB ને દેશમાં વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેરના એકંદર વિકાસ/પ્રોત્સાહન માટે નોડલ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત/માન્યતા આપવામાં આવી છે. NBB દ્વારા NBHM યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણ માળખું
સ્તર
મુખ્ય સંસ્થાઓ / સમિતિઓ
મુખ્ય કાર્યો
રાષ્ટ્રીય સ્તર
મિશન / પીએમયુ (પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ)
NBHMનું એકંદર સંકલન, દેખરેખ અને સંચાલન
જનરલ કાઉન્સિલ / રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્ટીયરિંગ કમિટી (GC/NLSC)
નીતિ નિર્દેશ, સમીક્ષા અને માર્ગદર્શન આપતી સર્વોચ્ચ સંસ્થા
પ્રોજેક્ટ મંજૂરી અને દેખરેખ સમિતિ (PA&MC)
NBHM હેઠળ પ્રોજેક્ટ્સની મંજૂરી અને દેખરેખ
કારોબારી સમિતિ (EC)
NBB માં પ્રાપ્ત પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોની તપાસ અને મંજૂરી
પ્રોજેક્ટ મૂલ્યાંકન સમિતિ (PAC)
પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન અને ભલામણ
રાષ્ટ્રીય સ્તરની નોડલ એજન્સી
કેન્દ્રીય અમલીકરણ અને સંકલન એજન્સી
રાજ્ય સ્તર
રાજ્ય સ્તરીય સંચાલન સમિતિ (SLSC)
રાજ્ય-સ્તરીય પ્રવૃત્તિઓની મંજૂરી, અમલીકરણ અને દેખરેખ
જિલ્લા સ્તરીય સમિતિ (DLC)
જિલ્લા-સ્તરીય મંજૂરી, દેખરેખ અને સંકલન
અમલીકરણ એજન્સીઓ
રાજ્ય વિભાગો, NDDB, NAFED, ICAR, KVIC, TRIFED, SRLM/NRLM, MSME સંસ્થાઓ અને NBB સભ્ય સંસ્થાઓ
ક્ષેત્ર-સ્તરીય અમલીકરણ, તાલીમ, માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ, અને સંશોધન અને વિકાસ
ગ્રામીણ ભારતમાં મધમાખી ઉછેરની સફળતાની વાર્તાઓ
મેઘાલયના નોંગથિમ્માઈ ગામમાં, મધમાખી ઉછેર લાંબા સમયથી એક પરંપરાગત પ્રથા રહી છે, જે ઘરોમાં આરોગ્ય અને જોમ લાવે છે તેવું માનવામાં આવે છે. એક સમયે તેનો શોખ હતો, પરંતુ હવે તે ઘણા પરિવારો માટે આવકનો મુખ્ય સ્ત્રોત બની ગયો છે. શ્રી સ્ટીવનસન શાદપ, જેમણે જુસ્સાથી મધમાખી ઉછેર શરૂ કર્યો હતો, તેમણે એક મધમાખી ઉછેર કેન્દ્રમાંથી તાલીમ મેળવ્યા પછી તેને નફાકારક સાહસમાં પરિવર્તિત કર્યું. તેમની મધમાખી વસાહતોનો વિસ્તાર કરીને અને ઉત્પાદન અને પેકેજિંગમાં સુધારો કરીને, તેઓ હવે નોંગપોહ અને શિલોંગ બજારોમાં મધના વેચાણથી વાર્ષિક 1 થી 2 લાખની કમાણી કરે છે, જ્યારે માંગ પુરવઠા કરતાં વધુ છે. તેમની સફળતાથી પ્રેરિત સમુદાય, સામૂહિક મધ ઉત્પાદન, પેકેજિંગ, માર્કેટિંગ અને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો વિકસાવવા માટે મધમાખી ઉછેર કરનારાઓનો સમાજ બનાવી રહ્યો છે. શ્રી શાદાપ આશાવાદી છે કે મેઘાલયનું મધમાખી ઉછેર મિશન તેમને મોટા બજારો સુધી પહોંચવામાં અને આ પેઢીગત આજીવિકાને ટકાવી રાખવામાં મદદ કરશે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના કુપવાડા જિલ્લામાં, મધમાખી ઉછેર વહીવટી સહાય અને વ્યક્તિગત સાહસ બંને દ્વારા આવક વૈવિધ્યકરણની એક મોટી પહેલ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. સરકારે નવા મધમાખી ઉછેર કરનારાઓને 40% સબસિડી પર 2,000 વસાહતો પૂરી પાડીને અને ગુલગામ ખાતે 25 લાખનો મધ પ્રોસેસિંગ અને બોટલિંગ પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરીને એપિસ મેલીફેરા મધમાખીઓના ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેની દૈનિક ક્ષમતા 2 ક્વિન્ટલ છે, જે ઉત્પાદનને વ્યાપક બજારો માટે " કુપવાડા મધ " તરીકે બ્રાન્ડ કરે છે. પાંચ વસાહતોથી શરૂઆત કરનારા ઝાકીર હુસૈન ભટ જેવા સ્થાનિક યુવાનો હવે 200 થી વધુ વસાહતોનું સંચાલન કરે છે જે વાર્ષિક 200 ક્વિન્ટલ મધનું ઉત્પાદન કરે છે અને અન્યને રોજગારી આપે છે. સરકાર અને માળખાગત સુવિધાઓ દ્વારા સમર્થિત, 500 થી વધુ ખેડૂતો હવે 480 ક્વિન્ટલ ઓર્ગેનિક મધનું ઉત્પાદન કરે છે. વાર્ષિક ધોરણે 3 કરોડનું ટર્નઓવર ઉત્પન્ન કરે છે. બજારની પહોંચ અને કિંમતોને વધુ વધારવા માટે "કુપવાડા ઓર્ગેનિક મધ"ના GI ટેગિંગ માટેની યોજનાઓ ચાલી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને મધ મિશન (NBHM) ભારત સરકાર દ્વારા એક મહત્વપૂર્ણ, બહુપક્ષીય પહેલનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ત્રણ મિનિ મિશનનો ઉપયોગ કરીને ભંડોળ અને માળખાગત અમલીકરણ યોજના દ્વારા વૈજ્ઞાનિક મધમાખી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપીને મહત્વાકાંક્ષી "મીઠી ક્રાંતિ" ને આગળ ધપાવે છે. NBHM પરંપરાગત પ્રથામાંથી મધમાખી ઉછેરને એક મજબૂત, ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઉદ્યોગમાં સફળતાપૂર્વક સંક્રમિત કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
વાર્ષિક અહેવાલ (2024-25): https://www.agriwelfare.gov.in/Documents/HomeWhatsNew/AR_Eng_2024_25.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU2415_c1unCP.pdf?source=pqars
https://nbb.gov.in/Archive/Guidelines.pdf
https://madhukranti.in/NBB/
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://apeda.gov.in/sites/default/files/2025-08/MIC_July_Monthly_dashboard_Honey_260825.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1787763
https://apeda.gov.in/NaturalHoney
નાબાર્ડ
https://www.nabard.org/auth/writereaddata/careernotices/0810180025ADS%20Alappuzha%20edited.pdf
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/honeyed-shot-arm-aatmanirbhar-bharat
મેઘાલય સરકાર
https://megipr.gov.in/docs/Success%20Stories_2.pdf
જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકાર
https://kupwara.nic.in/achievements/success-story-apiculture-sector/
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
National Beekeeping & Honey Mission
Bringing Sweet Revolution: Buzzing for a Better India
02 NOV 2025 10:07AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Beekeeping and Honey Mission (NBHM) is a Central Sector Scheme for promoting scientific beekeeping for holistic growth of beekeeping sector. The goal is to bring about a “Sweet Revolution”.
• The mission has a total budget outlay of Rs. 500 crores and is being implemented for the period FY 2020-21 to FY 2025-26. National Bee Board (NBB) is implementing the NBHM.
• NBHM is implemented through 3 Mini Missions that focus on productivity improvement, post-harvest management, and research & technology generation.
• In 2024, India produced approx. 1.4 lakh metric tonnes (MT) of natural honey.
• India exported around 1.07 lakh metric tonnes (MT) of natural honey worth USD 177.55 million in FY 2023-24. It is now the second-largest exporter of honey globally, up from the 9th rank in 2020.
• The Madhukranti portal has been launched for the online registration and traceability of the source of honey and other bee products.
Introduction
The National Beekeeping and Honey Mission (NBHM) is a Central Sector Scheme launched by the Government of India for the overall promotion and development of scientific beekeeping and the production of quality honey and other beehive products. Implemented through the National Bee Board (NBB), the scheme was announced under the banner of Atmanirbhar Bharat with a total budget outlay of 500 crore for three years (FY 2020–21 to 2022–23). It has since been extended for another three years (FY 2023–24 to 2025–26) with a remaining budget of ₹370 crore from the original allocation.
Beekeeping, an agro-based activity undertaken by farmers and landless labourers in rural areas, forms an integral part of the Integrated Farming System. It plays a crucial role in pollination, thereby enhancing crop yields and farmers’ income while providing honey and other high-value beehive products such as beeswax, bee pollen, propolis, royal jelly, bee venom, etc., all of which serve as important sources of livelihood for rural communities.
Integrated farming (or integrated agriculture) is a commonly and broadly used word to explain a more integrated approach to farming as compared to existing monoculture approaches. It refers to agricultural systems that integrate livestock, fisheries, crop production, horticulture, etc.
India’s diverse agro-climatic conditions offer vast potential for beekeeping, honey production, and export. Recognizing its importance in rural development and agricultural sustainability, the Government of India launched the NBHM as part of the “Sweet Revolution”, an ambitious initiative aimed at promoting apiculture to accelerate the production of quality honey and boost farmers’ income through scientific and organized beekeeping.
A diagram of a beekeeping schemeAI-generated content may be incorrect.
Sub Schemes under NBHM
The NBHM is being implemented through 3 Mini Missions (MMs) - MM-I, MM-II & MM- III:
1. Mini Mission-I: Under this Mission, thrust will be given on production & productivity improvement of various crops through pollination assisted by adoption of scientific beekeeping;
2. Mini Mission-II: This Mission will concentrate on post-harvest management of beekeeping/beehive products including collection, processing, storage, marketing, value addition, etc. with a thrust to develop requisite infrastructural facilities for these activities; and
3. Mini Mission-III: This Mission will concentrate on research & technology generation for different regions/states/agro-climatic and socio-economic conditions.
Objectives of NBHM
The main objectives of NBHM are:
1. Promoting holistic growth of beekeeping industry for income & employment generation, providing livelihood support to farm and non-farm households and to enhance agriculture/ horticulture production;
2. Developing additional infrastructural facilities for developing quality nucleus stock of honeybees, multiplication of stock by bee breeders and post-harvest and marketing infrastructures, including honey processing plants, storages/cold storages, collection, branding, marketing centre, etc.;
3. Setting up of state-of-the-art Quality Control Labs for testing of honey & other beehive products at regional levels and Mini/Satellite Labs at district levels in main honey producing districts/states;
4. To develop blockchain/ traceability system for traceability of source of honey & other beehive products and using IT tools in beekeeping, including online registration, etc.;
5. To develop and facilitate Honey Corridors in potential areas;
6. To promote agri-entrepreneurs & agri-startups for their involvement in beekeeping/honey production;
7. To promote trade-agreements between beekeepers & traders/honey processors/exporters, etc.;
8. To promote, develop and disseminate latest technologies and skill development in beekeeping industry for production of honey & other high value beehive products;
9. Empowerment of women through beekeeping;
10. To maximize, economic, ecological and social benefits by diversification through beekeeping by production of higher quantity and good quality of honey and other high value beehive products for domestic and export market; and
11. To strengthen beekeepers by developing institutional framework through collective approach like formation of Self-Help Groups/Farmer Producer Organizations/Beekeepers Cooperatives/Federations, etc.
Progress and Achievements of NBHM
In Marketing Year 2024 (January to December), India produced approx. 1.4 lakh metric tonnes (MT) of natural honey. Further, the government has made several efforts to ensure the progress of NBHM:
1. 6 world class Honey Testing Labs, 47 Mini Honey Testing Labs, 6 Disease Diagnostic Labs, 8 Custom Hiring centres, 26 Honey Processing Units, 12 Beekeeping Equipment's Unit, 18 Collection-Branding & Marketing Units, 10 Packaging and Cold storage have been sanctioned under NBHM till March 2025.
2. 424 hectares of land has been covered as Technology Demonstration on Beekeeping and 288 hectares as Plantations of Bee friendly Flora under the sanctioned projects of NBHM. Also, 167 activities have been sanctioned for empowerment of women by bringing SHGs under NBHM in various states.
3. A National Centre of Excellence in Beekeeping has been sanctioned at IIT, Roorkee.
4. As per the demand of beekeeping sector Agricultural & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) imposed Minimum Export Price (MEP) of US $ 2,000 (Rs. 1.67 lakh) per metric ton (PMT), i.e., Rs. 167.10 per Kg for honey. The announced MEP was imposed till December 31, 2024.
5. The Madhukranti portal has been launched for online registration and traceability of source of honey and other bee products. About 14,859 Beekeepers, 269 Beekeeping and Honey Societies, 150 Firms and 206 Companies have been registered with NBB on Madhukranti portal, as of October 14, 2025.
6. Under NBHM, formation of 10,000 FPOs, 100 FPOs of Beekeepers/Honey Producers are allotted to TRIFED (14), NAFED (60) and NDDB (26) for implementation of activities under NBHM. Out of total 100 FPOs allotted to NBB, 97 FPOs of Beekeepers/ Honey Producers have been registered/formed till March 2025.
7. As of March 2025, a total of 298 registered producers has been benefitted by the provisions of NBHM.
Export of Natural Honey from India
India exports a variety of natural honey like Rapeseed/Mustard Honey, Eucalyptus Honey, Lychee Honey, Sunflower Honey, etc. Major Indian states producing honey are: Uttar Pradesh (17%), West Bengal (16%), Punjab (14%), Bihar (12%) and Rajasthan (9%).
India exported around 1.07 lakh metric tonnes (MT) of natural honey worth USD 177.52 million in FY 2023-24. This is a commendable rise in exports since FY 2020-21 when India exported 59,999 MT of natural honey worth USD 96.77 million.
Major export destinations included U.S.A, UAE, Saudi Arabia, Qatar and Libya.
As per the July 2025 Monthly Dashboard for Honey, prepared jointly by the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) and Crisil, globally, India is the second largest exporter of honey, after China, as of marketing year 2024, up from the 9th rank in 2020.
National Bee Board (NBB)
National Bee Board was registered as a society under Societies Registration Act XXI of 1860, on July 19, 2000, and was reconstituted under the Chairmanship of Secretary (A&C) in June, 2006. The main objective of NBB is overall development, promotion of scientific beekeeping in the country to increase the productivity of crops through pollination and increase the honey production for increasing the income of the beekeepers/farmers. NBB has been designated/recognized as Nodal Agency for overall development/promotion of scientific beekeeping in the country. The scheme NBHM is being implemented by NBB.
Nation-Wide Implementation Structure
Level
Key Institutions / Committees
Main Functions
National Level
Mission / PMU (Project Management Unit)
Overall coordination, monitoring, and management of NBHM
General Council / National Level Steering Committee (GC/NLSC)
Apex body giving policy direction, review, and guidance
Project Approval & Monitoring Committee (PA&MC)
Approval and monitoring of projects under NBHM
Executive Committee (EC)
Examination and approval of project proposals received in NBB
Project Appraisal Committee (PAC)
Appraisal and recommendation of project proposals
National Level Nodal Agency
Central implementing and coordinating agency
State Level
State Level Steering Committee (SLSC)
Approval, implementation, and monitoring of state-level activities
District Level Committee (DLC)
District-level approval, monitoring, and coordination
Implementing Agencies
State Departments, NDDB, NAFED, ICAR, KVIC, TRIFED, SRLM/NRLM, MSME bodies, and NBB member institutions
Field-level implementation, training, infrastructure creation, and R&D
Success Stories of Beekeeping from Rural India
In Nongthymmai village of Meghalaya, beekeeping has long been a traditional practice, believed to bring health and vitality to households. Once a hobby, it has now become a key source of income for many families. Shri Stevenson Shadap, who began beekeeping out of passion, transformed it into a profitable venture after receiving training through the Umsning Enterprise Facilitation Centre (EFC). By expanding his bee colonies and improving production and packaging, he now earns between 1 to 2 lakhs annually from honey sales in Nongpoh and Shillong markets, with demand exceeding supply. The community, inspired by his success, is forming a beekeepers’ society to enhance collective honey production, packaging, marketing, and develop value-added products. Shri Shadap remains optimistic that the Meghalaya’s Apiculture Mission will help them reach larger markets and sustain this generational livelihood.
In Kupwara district of Jammu and Kashmir, beekeeping has emerged as a major income diversification initiative through both administrative support and individual enterprise. The government has promoted the rearing of Apis mellifera bees by providing 2,000 colonies to new beekeepers at a 40% subsidy and establishing a ₹25 lakh Honey Processing and Bottling Plant at Gulgam with a daily capacity of 2 quintals, branding the produce as “Kupwara Honey” for wider markets. Local youth like Zakir Hussain Bhat, who began with five colonies, now manage over 200 colonies producing 200 quintals of honey annually and employing others. Supported by training from the government and infrastructure, over 500 farmers now produce 480 quintals of organic honey annually, generating 3 crore in turnover. Plans for GI tagging of “Kupwara Organic Honey are underway to further enhance market access and prices.
Conclusion
The National Beekeeping & Honey Mission (NBHM) represents a pivotal, multi-faceted initiative by the Government of India, driving the ambitious "Sweet Revolution” by promoting scientific beekeeping through funding and a structured implementation plan using the three Mini Missions. NBHM is successfully transitioning beekeeping from a traditional practice to a robust, technology-driven industry.
References
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
Annual Report (2024-25): https://www.agriwelfare.gov.in/Documents/HomeWhatsNew/AR_Eng_2024_25.pdf
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU2415_c1unCP.pdf?source=pqars
https://nbb.gov.in/Archive/Guidelines.pdf
https://madhukranti.in/NBB/
Ministry of Commerce and Industry
https://apeda.gov.in/sites/default/files/2025-08/MIC_July_Monthly_dashboard_Honey_260825.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1787763
https://apeda.gov.in/NaturalHoney
NABARD
https://www.nabard.org/auth/writereaddata/careernotices/0810180025ADS%20Alappuzha%20edited.pdf
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/honeyed-shot-arm-aatmanirbhar-bharat
Meghalaya Government
https://megipr.gov.in/docs/Success%20Stories_2.pdf
Jammu and Kashmir Government
https://kupwara.nic.in/achievements/success-story-apiculture-sector/
Click here for pdf file